Trắc nghiệm Tìm hiểu văn bản Bạch tuộc Văn 7 Cánh diều

Đề bài

Câu 1 :

Văn bản Bạch tuộc do ai sáng tác?

  • A

    En-đi Uya

  • B

    Giuyn Véc-nơ

  • C

    Rây Brét-bơ-ry

  • D

    Guy đơ Mô-pa-xăng

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Văn bản Bạch tuộc được trích từ tác phẩm nào?

  • A

    Hành trình vào tâm Trái Đất

  • B

    Đường vào trung tâm vũ trụ

  • C

    Hai vạn dặm dưới đáy biển

  • D

    Vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Câu 3 :

Văn bản Bạch tuộc thuộc thể loại gì?

  • A

    Truyện cổ tích

  • B

    Truyện truyền thuyết

  • C

    Truyện đồng thoại

  • D

    Truyện khoa học viễn tưởng

Câu 4 :

Văn bản Bạch tuộc được chia thành mấy phần?

  • A

    2 phần

  • B

    3 phần

  • C

    4 phần

  • D

    5 phần

Câu 5 :

Văn bản Bạch tuộc kể lại sự kiện gì?

  • A

    Sự kiện đoàn phi hành gia tàu Hơ-mét gặp một trận bão và Mác Oát-ni suýt mất mạng, anh phải chống chọi với vết thương và các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót

  • B

    Kể về mong muốn chấm dứt chiến tranh của viên trung sĩ bằng cách làm gỉ tất cả các loại súng máy, xe tăng

  • C

    Sự kiện tàu No-ti-lớt gặp và chiến đấu với những con quái vật bạch tuộc khổng lồ ở quần đảo Lu-cai

  • D

    Hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn

Câu 6 :

Văn bản Bạch tuộc, từ “giáp chiến” nghĩa là gì?

  • A

    Là tiến gần đến để giao tranh

  • B

    Là tấn công một cách bất ngờ

  • C

    Là cách đánh lúc ẩn lúc hiện, khi chỗ này, khi chỗ khác

  • D

    Là tấn công hai bên sường của đối phương

Câu 7 :

Năm 1861, về phía tây bắc Tê-nê-ríp, cũng ở khoảng vĩ độ này, thủy thủ tàu A-lếch-tơn đã phát hiện ra con vật gì đang bơi cùng tuyến đường?

  • A

    Con cá mập khổng lồ

  • B

    Con rùa khổng lồ

  • C

    Con mực khổng lồ

  • D

    Con bạch buộc khổng lồ

Câu 8 :

Vì sao con bạch tuộc tức giận khi gặp con tàu No-ti-lớt?

  • A

    Vì sự xuất hiện của No-ti-lớt to lớn hơn nó, khiến vòi và hai hàm răng của nó chẳng làm nên chuyện gì

  • B

    Vì tàu No-ti-lớt đang săn lùng, tấn công nó

  • C

    Vì tàu No-ti-lớt đã bắt con của nó

  • D

    Vì tàu No-ti-lớt đâm nó bị thương

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Văn bản Bạch tuộc do ai sáng tác?

  • A

    En-đi Uya

  • B

    Giuyn Véc-nơ

  • C

    Rây Brét-bơ-ry

  • D

    Guy đơ Mô-pa-xăng

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Ôn lại văn bản Bạch tuộc

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc do Giuyn Véc-nơ sáng tác

Câu 2 :

Văn bản Bạch tuộc được trích từ tác phẩm nào?

  • A

    Hành trình vào tâm Trái Đất

  • B

    Đường vào trung tâm vũ trụ

  • C

    Hai vạn dặm dưới đáy biển

  • D

    Vòng quanh thế giới trong 80 ngày

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Ôn lại thông tin văn bản Bạch tuộc

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc được trích từ tác phẩm Hai vạn dặm dưới đáy biển

Câu 3 :

Văn bản Bạch tuộc thuộc thể loại gì?

  • A

    Truyện cổ tích

  • B

    Truyện truyền thuyết

  • C

    Truyện đồng thoại

  • D

    Truyện khoa học viễn tưởng

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Ôn lại thông tin văn bản Bạch tuộc

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc thuộc thể loại truyện khoa học viễn tưởng

Câu 4 :

Văn bản Bạch tuộc được chia thành mấy phần?

  • A

    2 phần

  • B

    3 phần

  • C

    4 phần

  • D

    5 phần

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Ôn lại văn bản Bạch tuộc

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc được chia thành 2 phần:

- Phần 1 (từ đầu đến "Đèn trên trần bật sáng"): Hình ảnh con bạch tuộc khổng lồ

- Phần 2 (còn lại): Cuộc chiến với bạch tuộc khổng lồ

Câu 5 :

Văn bản Bạch tuộc kể lại sự kiện gì?

  • A

    Sự kiện đoàn phi hành gia tàu Hơ-mét gặp một trận bão và Mác Oát-ni suýt mất mạng, anh phải chống chọi với vết thương và các yếu tố môi trường để tìm cách sống sót

  • B

    Kể về mong muốn chấm dứt chiến tranh của viên trung sĩ bằng cách làm gỉ tất cả các loại súng máy, xe tăng

  • C

    Sự kiện tàu No-ti-lớt gặp và chiến đấu với những con quái vật bạch tuộc khổng lồ ở quần đảo Lu-cai

  • D

    Hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc kể lại sự kiện tàu No-ti-lớt gặp và chiến đấu với những con quái vật bạch tuộc khổng lồ ở quần đảo Lu-cai

Câu 6 :

Văn bản Bạch tuộc, từ “giáp chiến” nghĩa là gì?

  • A

    Là tiến gần đến để giao tranh

  • B

    Là tấn công một cách bất ngờ

  • C

    Là cách đánh lúc ẩn lúc hiện, khi chỗ này, khi chỗ khác

  • D

    Là tấn công hai bên sường của đối phương

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung bài thơ, xác định nghĩa của từ “giáp chiến”

Lời giải chi tiết :

Văn bản Bạch tuộc, từ “giáp chiến” là tiến gần để giao tranh

Câu 7 :

Năm 1861, về phía tây bắc Tê-nê-ríp, cũng ở khoảng vĩ độ này, thủy thủ tàu A-lếch-tơn đã phát hiện ra con vật gì đang bơi cùng tuyến đường?

  • A

    Con cá mập khổng lồ

  • B

    Con rùa khổng lồ

  • C

    Con mực khổng lồ

  • D

    Con bạch buộc khổng lồ

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung văn bản

Lời giải chi tiết :

Năm 1861, về phía tây bắc Tê-nê-ríp, cũng ở khoảng vĩ độ này, thủy thủ tàu A-lếch-tơn đã phát hiện ra một con bạch tuộc khổng lồ đang bơi cùng tuyến đường.

Câu 8 :

Vì sao con bạch tuộc tức giận khi gặp con tàu No-ti-lớt?

  • A

    Vì sự xuất hiện của No-ti-lớt to lớn hơn nó, khiến vòi và hai hàm răng của nó chẳng làm nên chuyện gì

  • B

    Vì tàu No-ti-lớt đang săn lùng, tấn công nó

  • C

    Vì tàu No-ti-lớt đã bắt con của nó

  • D

    Vì tàu No-ti-lớt đâm nó bị thương

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung văn bản

Lời giải chi tiết :

Con bạch tuộc tức giận khi gặp con tàu No-ti-lớt hẳn vì sự xuất hiện của No-ti-lớt to lớn hơn nó, khiến vòi và hai hàm răng của nó chẳng làm nên chuyện gì

close