Trắc nghiệm Tìm hiểu bài thơ Mẹ và quả Văn 7 Cánh diều

Đề bài

Câu 1 :

Bài thơ Mẹ và quả do ai sáng tác?

  • A
    Xuân Quỳnh
  • B
    Nguyễn Trung Thành
  • C
    Nguyễn Khoa Điềm
  • D
    R. Ta-go
Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Bài thơ Mẹ và quả được sáng tác năm bao nhiêu?

  • A
    1979
  • B
    1980
  • C
    1981
  • D
    1982
Câu 3 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

  • A
    Biểu cảm
  • B
    Tự sự
  • C
    Nghị luận
  • D
    Thuyết minh
Câu 4 :

Văn bản Mẹ và quả là lời của ai nói về ai?

  • A
    Người con nói về người cha
  • B
    Người con nói về người mẹ
  • C
    Người cháu nói về người ông
  • D
    Người cháu nói về người bà
Câu 5 :

Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp tu từ gì?

Những mùa quả lặn rồi lại mọc

Như Mặt Trời, khi như Mặt trăng

  • A
    Nhân hóa
  • B
    So sánh
  • C
    Nói quá
  • D
    Nói giảm nói tránh
Câu 6 :

Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

  • A
    Nhân hóa
  • B
    So sánh
  • C
    Nói quá
  • D
    Tương phản
Câu 7 :

Bài thơ Mẹ và quả thuộc thể thơ gì?

  • A
    Bốn chữ
  • B
    Năm chữ
  • C
    Tự do
  • D
    Lục bát
Câu 8 :

Bài thơ Mẹ và quả nói về nội dung gì?

  • A
    Nỗi xót xa về sự vất vả của mẹ
  • B
    Công lao trời bể của mẹ hiền
  • C
    Sự hi sinh của mẹ trong kháng chiến
  • D
    Tất cả đáp án trên

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Bài thơ Mẹ và quả do ai sáng tác?

  • A
    Xuân Quỳnh
  • B
    Nguyễn Trung Thành
  • C
    Nguyễn Khoa Điềm
  • D
    R. Ta-go

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Nhớ lại thông tin tác phẩm

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ và quả do Nguyễn Khoa Điềm sáng tác

Câu 2 :

Bài thơ Mẹ và quả được sáng tác năm bao nhiêu?

  • A
    1979
  • B
    1980
  • C
    1981
  • D
    1982

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại thông tin tác giả

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ và quả được sáng tác năm 1982

Câu 3 :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là gì?

  • A
    Biểu cảm
  • B
    Tự sự
  • C
    Nghị luận
  • D
    Thuyết minh

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Chú ý giọng điệu của bài thơ

Lời giải chi tiết :

Phương thức biểu đạt chính của bài thơ là biểu cảm

Câu 4 :

Văn bản Mẹ và quả là lời của ai nói về ai?

  • A
    Người con nói về người cha
  • B
    Người con nói về người mẹ
  • C
    Người cháu nói về người ông
  • D
    Người cháu nói về người bà

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung văn bản

Lời giải chi tiết :

Văn bản Mẹ và quả là lời của người con nói về người mẹ

Câu 5 :

Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp tu từ gì?

Những mùa quả lặn rồi lại mọc

Như Mặt Trời, khi như Mặt trăng

  • A
    Nhân hóa
  • B
    So sánh
  • C
    Nói quá
  • D
    Nói giảm nói tránh

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Nhớ lại các biện pháp tu từ

Lời giải chi tiết :

Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp tu từ so sánh

Câu 6 :

Đoạn thơ sau sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

  • A
    Nhân hóa
  • B
    So sánh
  • C
    Nói quá
  • D
    Tương phản

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nhớ lại các biện pháp nghệ thuật

Lời giải chi tiết :

Đoạn thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật tương phản đối lập: “lũ chúng tôi … lớn lên” >< “bí và bầu… lớn xuống”

Câu 7 :

Bài thơ Mẹ và quả thuộc thể thơ gì?

  • A
    Bốn chữ
  • B
    Năm chữ
  • C
    Tự do
  • D
    Lục bát

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Chú ý hình thức của bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ Mẹ và quả thuộc thể thơ tự do

Câu 8 :

Bài thơ Mẹ và quả nói về nội dung gì?

  • A
    Nỗi xót xa về sự vất vả của mẹ
  • B
    Công lao trời bể của mẹ hiền
  • C
    Sự hi sinh của mẹ trong kháng chiến
  • D
    Tất cả đáp án trên

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Nhớ lại nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ là lời của tác giả nói với mẹ về công lao trời bể của mẹ hiền

close