Trắc nghiệm Tìm hiểu bài thơ Tiếng gà trưa Văn 7 Cánh diều

Đề bài

Câu 1 :

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ gì?

  • A

    Tự do

  • B

    Đường luật

  • C

    Năm chữ

  • D

    Bốn chữ

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Hình ảnh xuyên suốt bài thơ Tiếng gà trưa là gì?

  • A

    Tiếng gà trưa

  • B

    Quả trứng hồng

  • C

    Người bà

  • D

    Người chiến sĩ

Câu 3 :

Bài thơ nói về các sự việc ở thời điểm nào?

  • A

    Quá khứ

  • B

    Hiện tại

  • C

    Hai đáp sai trên đều đúng

  • D

    Hai đáp án trên đều sai

Câu 4 :

Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

  • A

    Thời kì đầu chống Pháp

  • B

    Thời kì đầu chống Mỹ

  • C

    Khi đất nước hòa bình

  • D

    Khi đất nước xây dựng kinh tế

Câu 5 :

Bài thơ xuất xứ trong tập thơ nào?

  • A

    Tự hát

  • B

    Khối tình con

  • C

    Thơ điên

  • D

    Hoa dọc chiến hào

Câu 6 :

Tiếng gà trưa viết về đề tài gì?

  • A

    Tình cảm gia đình

  • B

    Vẻ đẹp thiên nhiên

  • C

    Tâm trạng con người

  • D

    Cả A và B đều đúng

Câu 7 :

Nhân vật trữ tình trong văn bản là ai?

  • A

    Người bà

  • B

    Người cháu

  • C

    Con gà

  • D

    Tất cả đáp án trên

Câu 8 :

Cảm xúc bao trùm lên tác phẩm Tiếng gà trưa là gì?

  • A

    Tình yêu thiên nhiên của con người

  • B

    Sự tiếc nuối tuổi thơ

  • C

    Nỗi nhớ quá khứ

  • D

    Tình yêu gia đình

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ gì?

  • A

    Tự do

  • B

    Đường luật

  • C

    Năm chữ

  • D

    Bốn chữ

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ, chú ý số tiếng, số dòng của bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ được viết theo thể thơ 5 chữ

Câu 2 :

Hình ảnh xuyên suốt bài thơ Tiếng gà trưa là gì?

  • A

    Tiếng gà trưa

  • B

    Quả trứng hồng

  • C

    Người bà

  • D

    Người chiến sĩ

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ, chú ý hình ảnh xuất hiện xuyên suốt bài thơ

Lời giải chi tiết :

Hình ảnh xuyên suốt bài thơ là tiếng gà trưa

Câu 3 :

Bài thơ nói về các sự việc ở thời điểm nào?

  • A

    Quá khứ

  • B

    Hiện tại

  • C

    Hai đáp sai trên đều đúng

  • D

    Hai đáp án trên đều sai

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Đọc kĩ bài thơ

Lời giải chi tiết :

Bài thơ nói về các sự việc ở hiện tại và quá khứ

Câu 4 :

Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

  • A

    Thời kì đầu chống Pháp

  • B

    Thời kì đầu chống Mỹ

  • C

    Khi đất nước hòa bình

  • D

    Khi đất nước xây dựng kinh tế

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Tìm hiểu xuất xứ bài thơ qua sách vở, internet

Lời giải chi tiết :

Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh thời kì đầu cuộc kháng chiến chống Pháp

Câu 5 :

Bài thơ xuất xứ trong tập thơ nào?

  • A

    Tự hát

  • B

    Khối tình con

  • C

    Thơ điên

  • D

    Hoa dọc chiến hào

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Tìm hiểu xuất xứ bài thơ qua sách vở, internet

Lời giải chi tiết :

Bài thơ xuất xứ trong tập thơ Hoa dọc chiến hào

Câu 6 :

Tiếng gà trưa viết về đề tài gì?

  • A

    Tình cảm gia đình

  • B

    Vẻ đẹp thiên nhiên

  • C

    Tâm trạng con người

  • D

    Cả A và B đều đúng

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Tác phẩm viết về tình cảm gia đình

Câu 7 :

Nhân vật trữ tình trong văn bản là ai?

  • A

    Người bà

  • B

    Người cháu

  • C

    Con gà

  • D

    Tất cả đáp án trên

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Nhân vật trữ tình thường là nhân vật thể hiện tư tưởng tình cảm trong thơ

Lời giải chi tiết :

Nhân vật trữ tình trong văn bản là người cháu

Câu 8 :

Cảm xúc bao trùm lên tác phẩm Tiếng gà trưa là gì?

  • A

    Tình yêu thiên nhiên của con người

  • B

    Sự tiếc nuối tuổi thơ

  • C

    Nỗi nhớ quá khứ

  • D

    Tình yêu gia đình

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Đọc kĩ nội dung bài thơ

Lời giải chi tiết :

Cảm xúc bao trùm lên tác phẩm Tiếng gà trưa là tình yêu gia đình

close