Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ lớp 6

1. Dàn ý chi tiết a) Mở đoạn: Nêu tên bài thơ, tác giả và cảm nghĩ chung của em về bài Đêm nay Bác không ngủ. b) Thân đoạn: - Chỉ ra nội dung

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

a) Mở đoạn: Nêu tên bài thơ, tác giả và cảm nghĩ chung của em về bài Đêm nay Bác không ngủ.

b) Thân đoạn:

- Chỉ ra nội dung hoặc nghệ thuật cụ thể của bài thơ khiến em yêu thích và có nhiều cảm xúc, suy nghĩ (Ví dụ: Về nội dung, bài thơ viết về đề tài Bác Hồ; về tình cảm yêu thương sâu đậm của Bác đối với mọi người và tấm lòng của anh đội viên đối với Bác;... Về hình thức, bài thơ sử dụng nhiều yếu tố tự sự, miêu tả phù hơp với việc thể hiện nội dung kể chuyện về Bác; các biện pháp tu từ so sánh, ẩn dục, hoán dụ, điệp từ, điệp ngữ,... tô đậm được vẻ đẹp của hình tượng Bác Hồ;...).

- Nêu các lí do khiến em yêu thích (Ví dụ: Nội dung bài thơ gợi cho em những cảm xúc, tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ,... Hoặc về nghệ thuật, tác giả đã sử dụng các từ ngữ, hình ảnh rất sinh động, gợi cảm; các biện pháp tu từ và cách gieo vần phù hợp;...).

c) Kết đoạn: Khái quát lại cảm nghĩ của bản thân về ý nghĩa bài thơ (Ví dụ: Bài thơ mang lại cho em những hiểu biết sâu sắc về Bác Hồ; về cách kể chuyện bằng thơ rất đơn giản mà gây xúc động;...).

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Hình ảnh Bác Hồ đã được Minh Huệ khắc họa vô cùng chân thực trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ. Nhà thơ đã dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân để sáng tác ra bài thơ. Mở đầu tác phẩm là hình ảnh anh đội viên chợt tỉnh giấc trong đêm, khi trời đã về khuya nhưng anh thấy Bác vẫn ngồi đó, chưa ngủ. Hình ảnh Bác hiện lên qua cảm nhận của anh với nét mặt trầm ngâm như đang suy nghĩ, lo lắng về một điều gì đó. Khung cảnh trời mưa lâm thâm, với mái lều tranh xơ xác càng làm hiện rõ nên những trăn trở trong Bác. Đêm đông lạnh giá, Bác đốt bếp lửa hồng để sưởi ấm cho các chiến sĩ ngủ ngon giấc. Cách gọi “Người Cha mái tóc bạc” cho thấy một tình cảm gắn bó, thân thương như thể máu thịt. Đối với anh đội viên, Bác cũng giống như người cha luôn chăm lo cho những đứa con của mình. Hành động Bác đi “dém chăn” với những bước chân nhẹ nhàng để các chiến sĩ không giật mình tỉnh giấc. Thật hiếm thấy một vị lãnh tụ nào lại gần gũi như Bác Hồ của chúng ta. Lúc này, anh đội viên vô cùng lo lắng cho sức khỏe của Bác. Anh nằng nặc đòi Bác đi ngủ để lấy sức cho ngày mai tiếp tục hành trình. Nhưng đến khi nghe được lí do mà Bác vẫn còn thức, vì thương đoàn dân công thì anh càng cảm phục, yêu mến Bác nhiều hơn. Dù là một vị lãnh tụ, nhưng Bác vẫn quan tâm đến cuộc sống của đoàn dân công. Bác lo lắng cho họ từ miếng ăn, cái mặc đến giấc ngủ. Từ những sự việc bình thường, với lối diễn đạt giản dị và trong sáng, tác giả giúp cho người đọc thấy được sự gắn bó chặt chẽ giữa Bác Hồ và đồng bào, chiến sĩ - đồng thời làm sáng tỏ phẩm chất cao đẹp của Người. Bài thơ khiến tôi cảm thấy xúc động trước tình cảm chân thành, thắm thiết của Bác với bộ đội, nhân dân. Bác Hồ quả là một tấm gương, một con người đáng kính.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Khi đọc “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ, tôi đã cảm nhận được trọn vẹn hình ảnh Bác Hồ - một con người với trái tim rộng lớn, giàu tình yêu thương. Bài thơ dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân. Mở đầu bài thơ là hình ảnh anh đội viên chợt tỉnh giấc trong đêm, khi trời đã về khuya nhưng Bác vẫn ngồi đó, chưa ngủ. Qua cảm nhận của anh đội viên, Bác Hồ hiện lên thật gần gũi, thân thương. Cách gọi “Người Cha mái tóc bạc” cho thấy một tình cảm gắn bó như thể ruột thịt. Đối với anh đội viên, Bác cũng giống như người cha luôn suy nghĩ, chăm lo cho những đứa con. Hành động Bác đi “dém chăn” với bước chân nhẹ nhàng để bộ đội không tỉnh giấc khiến tôi thật ấn tượng. Hiếm thấy một vị lãnh tụ nào lại giản dị, gần gũi như vậy. Điều đó càng giúp tôi cảm nhận rõ ràng hơn về lòng yêu thương, quan tâm và lo lắng sâu sắc của Bác dành cho các chiến sĩ. Đặc biệt nhất, tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác dành cho bộ đội và nhân dân còn được thể hiện dân qua lời bộc bạch trực tiếp. Khi nghe anh đội viên đòi Bác phải đi ngủ sớm, Bác đã bộc bạch lí do còn thức là vì thương đoàn dân công. Đọc đến đây, chúng ta cảm thấy cảm phục và yêu mến thêm con người vĩ đại của dân tộc. Dù là một vị lãnh tụ, nhưng Bác vẫn quan tâm đến cuộc sống của đoàn dân công. Bác lo lắng cho họ từ miếng ăn, cái mặc đến giấc ngủ. Từ những sự việc bình thường, với lối diễn đạt giản dị và trong sáng, tác giả giúp cho người đọc thấy được sự gắn bó chặt chẽ giữa Bác Hồ và đồng bào, chiến sĩ - đồng thời làm sáng tỏ phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

"Đêm nay Bác không ngủ" của nhà thơ Minh Huệ đã để lại cho em niềm rung cảm sâu sắc. Qua cảm nhận của anh đội viên, Bác hiện lên thật chân thật, rõ nét. Đó là hình ảnh của người cha già với "mái tóc bạc" và chòm râu dài. Hình ảnh ẩn dụ "Người Cha mái tóc bạc" vừa khắc họa được ngoại hình của Bác vừa cho thấy tình cảm sâu sắc của anh đội viên. Sau một ngày dài làm việc đầy mệt mỏi, ban đêm chính là lúc để con người nghỉ ngơi. Thế nhưng, trời đã khuya mà Bác vẫn "trầm ngâm", ngồi lặng lẽ bên bếp lửa. Bác luôn trăn trở, suy tư về vận mệnh của đất nước: "Vẻ mặt bác trầm ngâm", "Bác vẫn ngồi đinh ninh". Hình ảnh của Bác đem đến cho em cảm nhận về sự gần gũi, giản dị. Tiếp đến, nhà thơ tiếp tục khắc họa vẻ đẹp của Bác thông qua các hành động như "đi dém chăn", "nhón chân nhẹ nhàng". Người đốt lửa cho anh đội viên, đi lại nhẹ nhàng sợ "cháu mình giật thột". Bác khuyên anh cứ việc ngủ để ngày mai đánh giặc, không cần lo cho Bác. Bác không ngủ là vì lo lắng, thương đoàn dân công phải ngủ ngoài rừng, sống và chiến đấu trong cảnh thiếu thốn, khắc nghiệt. Đây là chi tiết khiến em đặc biệt ấn tượng và cảm thấy yêu mến, kính trọng Bác. Bác mang trong mình tình yêu thương vô hạn, lớn lao dành cho tất cả mọi người. Như vậy, bằng cách kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa yếu tố tự sự với miêu tả cùng hệ thống từ láy giàu sức gợi hình, gợi cảm, hình ảnh thơ thân thuộc, tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của Bác một cách chân thực, gần gũi. Qua bài thơ, em càng thêm kính trọng, yêu mến vị lãnh tụ tài ba, kiệt xuất của đất nước.

Bài tham khảo Mẫu 1

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ được Minh Huệ sáng tác năm 1951 là một trong những bài thơ xuất sắc viết về vị lãnh tụ của dân tộc. Hình ảnh Bác lớn lao, cao cả nhưng ấm áp, thân tình được hiện lên rõ ràng qua những nét vẽ trong lòng anh đội viên. Sự lo lắng của Bác thể hiện ở những hành động "đốt lửa cho anh nằm", "đi dém chăn", "đi nhẹ nhàng" vì lo cho giấc ngủ của các anh. Bác không ngủ vì còn lo chuyện nước nhà. Bác thương đoàn dân công ngủ ngoài rừng vào lúc trời mưa. Bác chỉ mong trời sáng nhanh để gặp lại nhân dân, động viên, chỉ huy nhân dân đánh giặc. Bác không ngủ vì Bác là Hồ Chí Minh, là vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc. Bác luôn đặt việc dân, việc nước lên trước cả bản thân mình. Bác lo cho dân nằm ngoài rừng, cho anh đội viên tỉnh dậy cùng Bác sẽ ốm đau, không có sức mai chiến đấu nhưng lại không hề lo cho sức khỏe của bản thân phải thức trắng đêm không ngủ. Cũng chính vì điều ấy mà hình ảnh Bác trong lòng anh đội viên thật cao cả, lớn lao. Anh thương Bác, lo lắng cho Bác mà nằng nặc xin Bác đi ngủ vì sợ Bác ốm, Bác không đủ sức. Mặc dù được Bác giục đi ngủ nhưng đến lần thứ ba tỉnh dậy mà Bác vẫn ngồi đó, anh quyết định thức cùng Bác. Hình ảnh ngọn lửa hồng trong bài thơ cùng niềm vui của anh đội viên có nhiều ý nghĩa. Trước hết, đó là ngọn lửa sưởi ấm cho những chiến sĩ ngủ ngon giấc trong những đêm mưa lạnh lẽo. Ngọn lửa ấy còn là sự ấm áp, yêu thương của Bác dành cho quân dân cũng như của quân dân dành cho Bác. Nhưng hơn hết nữa, ngọn lửa ấy còn là ngọn lửa chiến đấu, quyết tâm chiến thắng quân thù, đem lại tự do cho dân tộc. Cuối cùng, có lẽ ngọn lửa ấy còn là ánh sáng của niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Bài thơ đã khắc họa nhân vật Hồ Chí Minh rất mực cao cả nhưng lại vô cùng gần gũi. Qua đó thể hiện tình cảm quân dân thắm thiết và lòng kính trọng, yêu mến của anh đội viên, của toàn dân tộc hay chính là của tác giả với Bác Hồ. Về hình thức, bài thơ sử dụng nhiều yếu tố tự sự, miêu tả phù hơp với việc thể hiện nội dung kể chuyện về Bác; các biện pháp tu từ so sánh, ẩn dục, hoán dụ, điệp từ, điệp ngữ,... tô đậm được vẻ đẹp của hình tượng Bác Hồ. Qua bài thơ, em thu nhận được rất nhiều điều về Bác Hồ cũng như nhân dân ta thuở chiến tranh; khơi dậy trong em lòng yêu mến Bác và niềm tự hào dân tộc.

Bài tham khảo Mẫu 2

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của đã được Minh Huệ tái hiện đầy chân thực nhưng cũng thật thiêng liêng, cao đẹp. Bác lo cho việc nước, việc quân. Bác không ngần ngại hy sinh gian khổ để trực tiếp chỉ huy chiến dịch. Bác đã thức suốt đêm trầm ngâm, đăm chiêu, lặng lẽ… trong lúc mọi người đang say giấc ngủ. Bác thức vì thương chiến sĩ trong khói lửa chiến tranh, thương đoàn dân công đang ở ngoài rừng ướt lạnh. Hình tượng Bác – hình tượng người cha của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thật giàu lòng nhân ái. Bác xem từng chiến sĩ như những đứa con thân yêu của mình: Bác đốt lửa sưởi ấm cho anh chiến sĩ, Bác rón rén đi dém chăn cho từng người, từng người một. Bác đã đốt ngọn lửa yêu thương từ nơi trái tim mình để truyền hơi ấm cho con cháu. Điệp ngữ “từng người” trong bài thơ biểu hiện sự săn sóc chu đáo của Bác dành cho bao chiến sĩ. Người lính nào cũng được Bác chăm lo, chia phần yêu thương, một tình thương đằm thắm, dịu dàng tựa như lòng mẹ đối với những đứa con thơ.

Bài tham khảo Mẫu 3

Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ là một tác phẩm thơ tự sự nhưng lại chứa những cảm xúc vô cùng thăng hoa và ý nghĩa. Qua lời kể về một đêm không ngủ của anh đội viên, em cảm nhận được hình ảnh lớn lao mà vĩ đại của Bác Hồ. Sự lớn lao ấy không đến từ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mà đến từ người cha già kính yêu Hồ Chí Minh. Người giống như một người cha, yêu thương và lo nghĩ cho đàn con thơ của mình. Trong đêm đông rét mướt, sau một ngày dài hành quân vất vả, Người không thể nào ngủ được. Bởi lo cho những chiến sĩ đang hành quân phải ngủ ngoài bìa rừng dưới trời mưa buốt giá. Rồi người lại lo cho các chú đội viên ngủ không được vì lạnh lẽo, nên đi dém chăn cho từng người một. Suy nghĩ và hành động của Bác chẳng khác gì một người cha bình thường cả. Chính vì thế hình bóng của Bác trở nên gần gũi và thân thương một cách lạ kì. Những điều ấy, đã được nhà thơ Minh Huệ gói ghém trong tác phẩm thơ Đêm nay Bác không ngủ.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close