Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là lớp 6

1. Dàn ý chi tiết 1. Mở bài: Giới thiệu về bài thơ Con là của tác giả Y Phương 2. Thân bài: - Nêu những hình ảnh mà em ấn tượng trong Con là...: "to bằng trời", "nhỏ bằng hạt vừng", "sợi tóc",

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: Giới thiệu về bài thơ Con là của tác giả Y Phương

2. Thân bài:

- Nêu những hình ảnh mà em ấn tượng trong Con là...: "to bằng trời", "nhỏ bằng hạt vừng", "sợi tóc",

- Những hình ảnh ấy để lại cho e cảm xúc gì? Xúc động, hiểu hơn về tình yêu của cha dành cho con...

- Thông điệp của bài thơ?

3. Kết bài: Cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ hoặc những thay đổi trong suy nghĩ, mong muốn cố gắng để báo hiếu cha mẹ

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Bài thơ “Con là…” của Y Phương đã giúp người đọc cảm nhận được tình cảm sâu sắc của người cha dành cho đứa con của mình. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ “Con là” để nhấn mạnh vai trò của con đối với cha trong cuộc sống. Khi con là “nỗi buồn”, dù có to lớn bằng “trời” thì nhờ có con thì mọi nỗi buồn cũng sẽ được lấp đầy. Khi con là niềm vui, dù chỉ nhỏ bé như “hạt vừng” thì niềm vui ấy lúc nào cũng hiện hữu trong ngôi nhà ấm áp. Đó là những niềm vui bất tận và vĩnh cửu của cha. Đặc biệt nhất, con chính là “sợi dây hạnh phúc” gắn kết cha và mẹ. Trong cuộc sống có nhiều sóng gió, nhưng nhờ có con mà cha và mẹ sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau bảo vệ và che chở con. Có thể thấy rằng, đối với người cha, con là những điều vừa to lớn, vừa nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa thật lớn lao. Với giọng thơ chân thành và tha thiết, chúng ta phần nào hiểu rõ hơn, cảm nhận sâu sắc hơn những tình cảm của người cha dành cho con. Lời nhắn nhủ yêu thương cũng chính là bài học đầu đời để con khắc ghi, trân trọng tình cảm gia đình.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Đến với bài thơ “Con là…”, tác giả Y Phương đã giúp người đọc có những cảm nhận sâu sắc về tình cảm gia đình. Người cha trong bài đã gửi gắm lời nhắn nhủ với đứa con bé bỏng, từ đó thể hiện tình yêu thương sâu sắc. Cụm từ “Con là” được nhắc lại ở đầu mỗi khổ thơ để khẳng định tầm quan trọng của đứa con đối với người cha. Khi con là “nỗi buồn”, thì dù nỗi buồn đó có to lớn bằng trời nhưng vì có con, nỗi buồn đó cũng được xua tan đi. Khi con là “niềm vui”, thì dù niềm vui đó có nhỏ bé như hạt vừng, nhưng vì có con, niềm vui đó lại trở nên thật mãnh liệt, và tồn tại vĩnh cửu. Con còn là “sợi dây hạnh phúc” giúp cha và mẹ trở nên gắn bó, thấu hiểu hơn. Trong cuộc đời nhiều biến động, đôi lúc vô tình cha và mẹ dần xa nhau, nhưng nhờ có con là kết nối mà cha mẹ lại trở nên gắn kết hơn. Sợi dây hạnh phúc nơi con dù “mảnh hơn cả sợi tóc” nhưng lại bền chặt hơn tất thảy, đưa cha mẹ về với những yêu thương ban đầu. Như vậy, tình cảm của cha dành cho con được thể hiện một cách sinh động. Đó là tình yêu thương lớn lao, nhưng bình dị. Con có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của người cha, cũng là mối liên kết không thể mất đi của cha và mẹ.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Bài thơ Con là của nhà văn Y Phương đã mang đến cho em cảm xúc thực sự xúc động về tình cha con thiêng liêng, cao cả. Bài thơ với lời thơ giản dị và những hình ảnh hết sức gần gũi, quen thuộc như "to bằng trời", "nhỏ bằng hạt vừng", "sợi tóc",.. đã khắc họa sắc nét những tâm tư, tình cảm, về ý nghĩa của Con với người Cha. Con là tất cả đối với Cha, là nỗi buồn, niềm vui và hạnh phúc tròn đầy một gia đình ấm áp của Cha. Đặc biệt, điệp từ "Con là" cùng cách sử dụng các biện pháp so sánh tài tình, nỗi buồn dù to bằng trời, nhưng là vì có con nên nỗi buồn sẽ được lấp đầy hết, niềm vui dù bé bằng hạt vừng nhưng với Cha, vì đó là con nên sẽ là mãi là tiếng cười vui vẻ, con còn là sợi dây gắn kết cả gia đình dù mảnh hơn sợi tóc nhưng lại bền chặt hơn bất kì chất liệu nào khác. Có thể thấy tình cảm mà Cha dành Cho con là tình yêu thương vô cùng lớn, Cha yêu con biết nhường nào. Tình cảm đó thật đáng quý, trân trọng mà cũng lại thân thuộc biết bao nhiêu.

Bài tham khảo Mẫu 1

Bài thơ "Con là" của tác giả Y Phương đã đem đến cho em niềm rung cảm mãnh liệt về tình phụ tử mà người cha dành tặng cho đứa con của mình. Tác giả đã sử dụng những hình ảnh hết sức quen thuộc, gần gũi như: "to bằng trời", "nhỏ bằng hạt vừng", "sợi tóc" để người cha đã định nghĩa sự quan trọng của đứa con đối với bản thân mình, thứ tình cảm to lớn nhưng lại hết sức trìu tượng. Và hình ảnh Con là sợi dây hạnh phúc dù mảnh hơn sợi tóc nhưng giúp gắn chặt một gia đình trọn vẹn, cho em cảm nhận được vị trí quan trọng của người "Con" trong ngôi nhà là sợi dây gắn kết thiêng liêng để cha mẹ luôn yêu thương, chở che và gắn bó bền chặt trên đường đời dài lâu nhiều sóng gió, chông gai. Với em, "Con là..." của Y Phương là áng thơ mang những thông điệp sâu sắc, khiến người đọc cảm nhận được tình yêu to lớn, thầm lặng của người cha. Qua đó, thôi thúc trong em những suy nghĩ về tình cha con, những việc em phải làm để tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành của mình.

Bài tham khảo Mẫu 2

Khi đọc bài thơ bài thơ "Con là" của tác giả Y Phương, em đã rất xúc động. Bài thơ khiến em có nhiều suy nghĩ về tình cảm của mỗi người cha dành cho đứa con của mình. Đồng thời, em cũng trăn trở liệu em có xứng đáng với tình cảm to lớn, bao la vô bờ bến của cha mẹ dành cho mình hay không? Tình yêu to lớn của người cha dành cho con được cụ thể hóa bằng hình ảnh "to bằng trời", "nhỏ bằng hạt vừng", "sợi tóc" đã khiến em rung động mãnh liệt. Hóa ra, với cha con là tình yêu to lớn bằng cả đất trời. Tình cảm ấy không thể cân đo, đong đếm được. Bởi đâu ai đo được bầu trời rộng lớn nhường nào? Nhưng hơn cả tình yêu to lớn của cha, tác phẩm Con là... còn nói lên vị trí, tầm quan trọng của mỗi đứa con trong gia đình: Con là sợi dây hạnh phúc mỏng manh, nhưng có sức mạnh to lớn để buộc đời cha với mẹ, liên kết hai con người không cùng dòng máu nhưng còn thân thiết hơn cả bất kì điều gì, để họ cùng nắm tay nhau vượt qua những sóng gió, chông gai của cuộc đời, đem đến cho con mái ấm hạnh phúc. Điều đó khiến em ý thức được trách nhiệm của bản thân khi là thành viên trong gia đình: phải biết ơn, hiếu thảo với cha mẹ, cùng chung tay giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Bài tham khảo Mẫu 3

Nhà thơ Y Phương đã có một tác phẩm thơ vô cùng ý nghĩa về tình cha, đó là tác phẩm “Con là…”. Bài thơ này chỉ gồm ba khổ thơ ngắn, nhưng lại chứa đựng cả một trời bể tình cảm ấm áp của người cha dành cho con mình. Ba hình ảnh so sánh xuất hiện vừa mộc mạc, chân chất lại gần gũi dễ hiểu. Chính sự giản đơn ấy, khiến cho tình cảm của người cha trong bài thơ càng trở nên thuần khiết và dễ cảm nhận hơn. Người cha ấy xem đứa con là tất cả. Con là niềm vui cũng là nỗi buồn của cha. Con cũng là sợi dây gắn kết cho hạnh phúc của cha và mẹ. Hình ảnh so sánh tương phản thú vị mà nhà thơ sử dụng, như “nhỏ bằng hạt vừng” nhưng “ăn mãi không bao giờ hết”, đã gián tiếp bộc lộ sự quan trọng của con đối với người cha. Rằng dù con thật nhỏ bé, nhưng lại có vị trí vô cùng to lớn trong lòng cha, không gì lay chuyển được. Những dòng thơ mộc mạc trong “Con là…” ấy đã khiến em vô cùng yêu thích và cảm động. Bởi nó đã giúp em hiểu và cảm nhận được tình thương của những người làm cha, trong đó có cả cha yêu quý của em.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close