Tả cảnh sinh hoạt dưới cờ lớp 6

1. Dàn ý chi tiết a) Mở bài: Giới thiệu cảnh sinh hoạt dưới cờ. - Sáng thứ hai đầu tuần, em luôn với tâm trạng phơi phới đón chờ một tuần học mới

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

a) Mở bài: Giới thiệu cảnh sinh hoạt dưới cờ.

- Sáng thứ hai đầu tuần, em luôn với tâm trạng phơi phới đón chờ một tuần học mới.

- Được cắp sách tới trường sau hai ngày nghỉ cuối tuần, em rất thích, rất mong chờ buổi lễ chào cờ, bởi đó là buổi sinh hoạt cho một tuần mới khởi đầu thật nhiều năng lượng.

b) Thân bài: Tả chi tiết từ khi bắt đầu vào cảnh sinh hoạt đến khi kết thúc.

- Tả bao quát cản sinh hoạt trước giờ sinh hoạt dưới cờ:

+ Sân trường trước khi làm lễ chào cờ, từng nhóm học sinh ngồi với nhau trò chuyện, tranh thủ ăn vội bữa sáng hoặc có bạn tranh thủ xem lại bài học.

+ Sân trường rộn tiếng nói tiếng cười, tiếng bàn ghế lộc cộc của từng lớp đang chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ.

- Tả cảnh bắt đầu sinh hoạt:

+ Đúng bảy giờ tiếng trống vang lên, tất cả học sinh đều tập trung trước sân trường, xếp hàng ngay ngắn, trang phục chỉnh tề.

+ Đội trống, cờ,… đều trong tư thế nghiêm túc, chuẩn bị sẵn sàng.

+ Thầy cô giáo cũng tập trung ở từng lớp chủ nhiệm và khu ghế dành cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

- Tả chi tiết cảnh vật, con người trong giờ sinh hoạt dưới cờ:

+ Thầy Tổng phụ trách điều hành ra hiệu lệnh.

+ Cả trường đứng chính tề, ngay ngắn.

+ Cùng hiệu lệnh là tiếng trống nhịp nhàng trong không khí trang nghiêm.

+ Tiếng nhạc vang lên cùng khúc hát “Quốc ca” của toàn trường.

+ Mặt trời cũng bắt đầu tỏa nắng, những chú chim dường như cũng ríu rít theo khúc hát hào hùng ấy.

+ Thầy Tổng phụ trách báo cáo công tác tuần qua và đưa ra phương hướng mới.

+ Thầy hiệu trưởng phát biểu, dặn dò học sinh, nêu guông tốt.

+ Văn nghệ

+ Thầy Bia thư chi đoàn tổ chứ trò chơi dành cho học sinh và trao thưởng khuyến khích.

- Tả cảnh kết thúc buổi lễ

 + Các lớp thu dọn ghế và về lớp.

+ Thầy cô chuẩn bị vào phòng họp.

+ Mặt trời đã gắt hơn, sân trường nắng vàng rực rỡ.

c) Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ về buổi sinh hoạt

- Tuổi học trò với bao kỉ niệm, trải qua biết bao buổi lễ nhưng có lẽ buổi lễ sinh hoạt dưới cờ vẫn mang lại ấn tượng khó phai nhất.

- Em sẽ không quên buổi lễ chào cờ mỗi sáng thứ hai, đây là một hoạt động rất ý nghĩa.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Thế là đã đến thứ hai rồi! Em đến trường sớm hơn mọi ngày, vì hôm nay tổ chức lễ chào cờ.

Trời hôm nay thật là đẹp! Những đám mây trắng nhởn nhơ bay trên bầu trời xanh ngắt. Tại sân trường, chúng em đã có mặt đông đủ. Oa! Mọi người ăn mặc thật đẹp. Màu trắng của chiếc áo đồng phục, màu đen của những mái tóc, màu áo dài của các cô giáo và màu đỏ tươi của chiếc khăn quàng luôn mang trên vai của các bạn đội viên, tất cả hòa vào nhau như một khu vường đầy hoa. Những chiếc ghế xanh, đỏ, tím, vàng xếp thành hàng như một chiếc tàu đang chạy. Trên khán đài, cô tổng phụ trách, thầy hiệu trưởng và cô hiệu phó đang thoăn thoắt chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ. Các bạn đội trống mặc bộ quần áo trắng toát đang đánh trống thử: Tùng! Tùng! Tùng! Tiếng trống kéo dài vang lên như thôi thúc chúng em vào xếp hàng. Khi cả trường đã ổn định, tiếng hô dõng dạ của cô tổng phụ trách  từ loa vang lên:” Mời các thây cô giáo và toàn thể các em học sinh đứng dạy làm lễ chào cờ.” “Nghiêm! Chào cờ….Chào!”. Những bàn tay búp măng của các bạn đội viên giơ lên. Hàng nghìn con mắt hướng về lá cờ Tổ quốc. Sao mà im lặng thế, những tiếng chim hót líu lo, tiếng cười đùa như đã biến mất. Từ loa vang lên: Quốc ca. “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa….” Bài hát như nhắc chúng em nhớ đến bao chiến sx dũng cảm đã ngã xuống cho Tổ quốc độc lập, tự do. Quốc ca kết thúc, Đội ca vang lên. Bài hát như muốn nhắc nhở chúng em phải cố gắng chăm chỉ học hành để xứng đáng làm cháu ngoan Bác Hồ kính yêu. Quốc ca và Đội ca kết thúc. Cô tổng phụ trách nói: “ Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lí tưởng Bác Hồ vĩ đại, sẵn sàng!”. Tiếng hô to đều của toàn trường vang lên “Sẵn sàng” như lay động cả một bầu trời không khí. Thầy hiệu trưởng lên nhận xét thi đua và phổ biến công tác trong tuần cho khối 6 và 7. Thày khen lớp em đạt nhiều thành tích trong đợt 20-11. Buổi lễ kết thúc, chúng em lần lượt xếp hàng vào lớp.

Khi vào lớp, hình ảnh lá cờ vẫn thấp thoáng đâu đây trong phòng học. Mái trường thân yêu với những lá cờ đầu tuần mãi mãi sẽ không bao giờ phao mờ trong tâm trí chúng em

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Sau những ngày nghỉ cuối tuần điều em mong chờ nhất đó chính là được đi học và được dự buổi lễ chào cờ đầu tuần. So với những buổi chào cờ truyền thống buồn tẻ, lễ chào cờ của trường em rất sôi nổi và hào hứng.

Khi tiếng trống "Tùng! Tùng! Tùng" vang lên là lúc bước vào giờ truy bài đầu giờ. Khác với mọi ngày, giờ truy bài ngày thứ 2 đầu tuần là lúc các lớp chuẩn bị ghế, bảng tên lớp dưới sân trường, chuẩn bị cho lễ chào cờ. Không khí náo nhiệt, rộn ràng trông thấy. Học sinh toàn trường ai cũng mặc áo đồng phục sơ vin chỉnh tề, quàng khăn đỏ thắm và ngay ngắn chiếc mũ ca nô trên đầu. Các cô giáo mặc áo dài truyền thống trông thật thướt tha, duyên dáng.

Sau 15 phút, tiếng trống nghi thức đội vang lên. Thầy hiệu trưởng hô toàn trường "Nghiêm! Chào cờ chào!". Mọi người đứng nghiêm hướng về phía lá cờ Tổ quốc giơ tay chào nghiêm trang. Cùng lúc đó là toàn trường đồng thanh hát Quốc ca, bài Quốc ca được vang lên đầy hào hùng. Sau nghi thức chào cờ, thầy hiệu trưởng đã lên tổng kết thi đua sau một tuần của toàn trường. Ai cũng chăm chú lắng nghe. Đến đoạn xếp hạng thi đua có lớp vui mừng reo hò vì đứng đầu bảng, có lớp cũng cảm thấy buồn vì đứng cuối bảng.

Cuối mỗi giờ chào cờ luôn có một tiết mục giao lưu văn nghệ, đa số là của học sinh lớp 5 vì các em lớp dưới còn nhút nhát. Tiết mục văn nghệ là một cách kết thúc đẹp cho buổi lễ chào cờ đầu tuần.

Đối với em, tiết chào cờ luôn mang đến những động lực mới để bước vào một tuần học tập hiệu quả.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Vào mỗi thứ hai đầu tuần, em luôn chủ động đi sớm hơn mọi ngày. Với trách nhiệm là một liên đội trưởng của trường, phụ trách công tác chuẩn bị cho lễ chào cờ đầu tuần nên em phải đến trước cùng đội nghi lễ.

Hôm nay trời rất đẹp. Đồng hồ điểm 7 giờ. Nắng lên nhẹ, gió mát khẽ thổi. Em nghĩ thầm hôm nay sẽ không phải chăng bạt để ngồi chào cờ nữa. Em cùng thầy phụ trách chuẩn bị loa, micro, bục phát biểu, bục để tượng Bác Hồ và một lọ hoa nhỏ để ở bục phát biểu. Lá cờ đỏ tươi thắm tung bay trong gió giống như cánh đang vẫy gọi các bạn học sinh vào trường vào lớp. Đi theo tiếng gọi ấy là những cô cậu học trò trong tà áo trắng tinh khôi, quàng trên vai khăn đỏ rực rỡ, hân hoan bước vào trường. Trống vào tiết học cũng là lúc các hàng ghế nhựa dưới sân trường đã kín người ngồi. Phía trên bàn ghế giáo viên cũng đã đầy đủ, bước vào buổi lễ chào cờ. Trong giây phút bài Quốc ca vang lên, cả trường đồng thanh cất tiếng hát. Lời ca vang vong, bay cao, bay xa chứa đựng niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước và ý chí vươn lên trong học tập của mỗi thầy cô và học sinh. Buổi chào cờ hôm nay có phần giới thiệu một giáo viên mới của trường. Đó là một cô giáo rất trẻ, mới tốt nghiệp đại học. Cô xinh xắn và còn hát rất hay. Em thầm nghĩ không biết lớp mình có may mắn được cô dạy không.

Sau 45 phút, tiết chào cờ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tuy đã làm công tác chào cờ nhiều năm nhưng đối với em mỗi giờ chào cờ đều mang đến những cảm giác khác nhau. Mọi người đã bắt đầu dọn ghế trở về lớp. Em cũng về lớp để bắt đầu một buổi học đầu tuần.

Bài tham khảo Mẫu 1

Trong cuộc sống, có những điều trôi qua rồi ta mới thấy quý trọng, nâng niu và nhớ thương. Và tuổi học trò cũng qua nhanh như một cơn mưa rào, để lại nhiều kỉ niệm khó phai. Khi trưởng thành hơn, tôi lại càng da diết nhớ về những năm tháng ấy, khao khát thời gian trở lại. Vì vậy mà khung cảnh chào cờ ở trường đã để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai.

Đó là một buổi sáng thứ Hai đẹp trời. Bầu trời trong xanh cao vời vợi với những gợn mây trôi như những đứa trẻ dắt tay nhau đi chơi. Từng cơn gió lao xao thổi mát rượi, chim chóc cùng cất lên bản hòa ca ngày mới. Tôi dậy sớm hơn mọi ngày, khoác lên mình bộ đồng phục thân yêu để đến trường, bắt đầu một tuần làm việc mới với giờ chào cờ ý nghĩa.

Sân trường thật đông đúc và nhộn nhịp. Các bạn gương mặt ai cũng tươi cười, vui vẻ và tràn đầy năng lượng cho tuần học tập, làm việc. Mọi hoạt động ngoại khóa diễn ra dưới sân. Một số bạn nam chơi đá cầu, các bạn nữ chơi nhảy dây và dưới gốc bàng, một vài bạn ngồi đọc sách, thảo luận về bài tập.

Tiếng trống vang lên báo hiệu tập trung cả trường. Từ phía các lớp, các bạn học sinh xếp hàng ngay ngắn, đi từng hàng đôi xuống sân trường. Khi cả trường đã ổn định, các bạn lớp trưởng điểm danh sĩ số và báo cáo với cô giáo chủ nhiệm. Khi cả trường đã im lặng, bạn liên đội trưởng lên điều hành buổi lễ. Cầm micro, bạn dõng dạc hô to: "Kính mời các thầy cô giáo và các bạn học sinh chuẩn bị trang phục làm lễ chào cờ". Không ai nhắc ai nhưng các bạn đều tự giác bỏ mũ xuống, đứng đúng tư thế và mắt hướng lên quốc kì. Tiếp đến, bạn hô "Nghiêm, chào cờ, chào!". Không gian lặng như tờ, mọi khoảnh khắc như ngưng đọng. Mọi người cùng hát vang bài Quốc ca một cách đầy từ hào. Nhìn về phía lá cờ, em nhìn thấy trong ánh mắt các bạn học sinh niềm tự hào về quê hương đất nước, một sự quyết tâm học thật giỏi vì tương lai sau này, để đáp đền công lao của những người đi trước.

Tiếp theo là phần nhận xét của lớp trực tuần, chỉ ra những ưu và nhược trong tuần qua của trường ta. Trước những ưu điểm thì các bạn học sinh vỗ tay vui vẻ, nhắc nhớ nhau phải duy trì và phát huy. Đến những nhược điểm hay những mục tiêu chưa đạt được nhưng không khí không hề nặng nề, tự nhủ với lòng mình phải rèn luyện, khắc phục.

Cuối cùng là phần chuyên mục của các lớp. Tuy được chuẩn bị trong thời gian khá ngắn nhưng rất hấp dẫn và công phu. Các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm... do các bạn học sinh dàn dựng đều truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

Buổi chào cờ kết thúc để lại trong lòng mọi người những ấn tượng khó phai, như đọng lại trong lòng em. Một không khí vừa nghiêm trang, trầm mặc nhưng cũng hết sức vui vẻ, thoải mái. Ngoài sân trường, nắng vàng nhảy nhót tung tăng mọi nơi, tiếng chim ca líu lo cùng đồng hành với bọn em một tuần học mới.

Bài tham khảo Mẫu 2

Mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, em lại háo hức mong chờ tiết chào cờ đầu tuần. Với em, buổi lễ chào cờ có ý  nghĩa rất đặc biệt, mang đến cho em cảm giác và không khí thiêng liêng khó tả.

Sáng thứ 2 như đã thành thói quen, học sinh chúng em thường sẽ đến sớm hơn những ngày khác trong tuần để chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ. Ngày hôm nay, trời thật đẹp. Bầu trời cao và xanh tít lên, trong bầu trời đó em thấy được những áng mây đang bay hững hờ. Ông mặt trời đã lên, tỏa ánh nắng ấm áp khắp muôn nơi tạo cho vạn vật sức sống căng tràn, tinh khôi. Những cây bàng, bằng lăng, phượng trong sân trường rung rinh trong gió như đang reo vui ở trên cao, trên những cành cây đó là những chú chim đang hót líu lo làm cho không gian trở nên tưng bừng rộn rã hơn.

Trước mặt chúng em là cột cờ, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên cao bay phấp phới trong gió và nắng mai vàng. Sân trường được lập đầy bằng màu áo trắng học trò. Trên vai học sinh là chiếc khăn quàng đỏ thắm tượng trưng cho đội viên. Những tiếng trống được đánh liền một hồi, tất cả học sinh chúng em dừng lại mọi hoạt động của mình, đứng ngay ngắn vào hàng, ngước đôi mắt của mình nhìn lên phía cột cờ.

Cả trường đã ổn định, tiếng bạn tổng phụ trách vang lên dõng dạc: "Nghiêm! Chào cờ! Chào". Từ thầy cô đến học sinh đặt tay búp măng lên trên góc trán, ánh mắt dồn về lá quốc kì đang bay phấp phới trong gió kia. Bầu không khí trở nên trang trọng và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Khi chào cờ xong, toàn thể thầy cô giáo và học sinh trong trường cùng cất tiếng hát Quốc ca. Bài Quốc ca được vang lên to, dõng dạc. Quốc ca là bài hát gợi về quá khứ vàng son của dân tộc Việt Nam ta, nhắc nhở mỗi người học sinh chúng em phải biết kính trọng và biết ơn đến thể hiện đi trước, những người đã hy sinh bản thân để quốc gia, dân tộc có được độc lập, tự do và hạnh phúc như ngày hôm nay. Quốc ca kết thúc thì bài hát Đội ca được vang lên. Bài hát tươi mới làm chúng em không khỏi phấn khởi và nhắc nhở bản thân mình phải học tập tốt để xứng đáng với cháu ngoan Bác Hồ.

Khi kết thúc Đội ca sẽ đến phần bạn tổng phụ trách lên nhận xét tình hình học tập và nề nếp của cả trường trong tuần vừa qua, khen ngợi với các lớp thực hiện tốt và phê bình với những cá nhân, tập thể còn gặp phải khuyết điểm.

Không chỉ em mà với những bạn học sinh ở đây, chào cờ như là tiết học bổ ích, dạy dỗ và nhắc nhỡ mỗi người phải biết tự có trách nhiệm với chính bản thân và tập thể của mình.

Bài tham khảo Mẫu 3

Những tia nắng dịu mát của buổi bình minh như theo em vào đến trường. Hôm nay là ngày thứ hai, mới sáng sớm mà học sinh tụ tập đầy cả sân trường để chuẩn bị làm lễ chào cờ. Lúc này sân trường nhộn nhịp hẳn lên.

Tiếng cười nói râm ran. Trước dãy lớp gần nơi làm lễ, các bạn trực nhật đang sắp xếp lại các dãy bàn ghế thầy cô đến ngồi dự lễ. Giữa sân là một cột cờ thẳng cao khoảng mười thước được sơn trắng. So với những ngày trong tuần, hôm nay sân trường trở nên sạch sẽ hơn, có lẽ bác bảo vệ đã chuẩn bị quét từ sáng sớm.

Bỗng một hồi trống vang lên, không ai bảo ai, tất cả học sinh đều chạy ngay đến chỗ lớp mình để xếp hàng ngay ngắn. Bạn lớp trưởng đứng ra chỉ huy. Sân trường bớt đi phần ồn ào và dường như rộng hẳn ra. Hàng ngũ thẳng tắp trông chẳng khác nào một doanh trại đang tập hợp binh lính thật nghiêm túc và trật tự. Các lớp trưởng đến báo cáo về sĩ số của lớp mình. Trong lúc này, thầy cô lần lượt đến ngồi vào các dãy ghế. Hôm nay thầy cô nào cũng tươi vui, rạng rỡ hẳn lên sau một ngày chủ nhật nghỉ ngơi thoải mái. Những tà áo dài đủ màu sắc thật thướt tha của các cô như tô điểm thêm cho buổi lễ sinh động hơn, đẹp mắt hơn. Rồi một tiếng hô: “Nghiêm” thật to của bạn chỉ huy liên đội khiến tất cả trở nên im lặng. Tất cả hướng về phía cột cờ, buổi lễ chào cờ bắt đầu. Lá quốc kỳ được kéo lên bay phần phật trong gió. Tiếng hát của bài quốc ca trầm hùng bay cao bay xa khiến em tưởng như tiếng bước chân dồn dập của đoàn quân ta ngày nào thật oai hùng tiến ra mặt trận. Trên đỉnh cột cờ lá Quốc kỳ đang lượn mình theo gió, dưới sân trường bài Quốc ca hùng tráng đang hòa vào không gian. Tất cả học sinh hát thật to, hát thật say sưa bằng tất cả trái tim, tất cả tấm lòng theo lời ca tiếng hát ấy. Dường như trong lời ca tiếng hát ấy em hình dung được nỗi nhọc nhằn gian lao cũng như những hy sinh mất mát của các anh chiến sĩ đã ngã xuống tô thắm cho màu cờ thêm đỏ. Chiến tích của các anh hùng liệt sĩ đã quyện trong lời ca thắm vào lá Quốc kỳ.

Bài Quốc ca chấm dứt, thầy hiệu trưởng có vài lời nhận xét và nhắc nhở học sinh. Trong bầu không khí thật yên tĩnh, tiếng thầy vang lên nghe thật rõ và ấm áp làm sao ấy. Lời dặn dò như một người cha ân cần giáo dục con cái. Chúng em như uống từng lời giáo huấn ấy, dặn lòng cố thực hiện thật tốt những điều thầy đã phổ biến. Một cơn gió thoảng qua, những chiếc lá me, lá phượng li ti bay bay rơi nhẹ trên tóc của học sinh đang ngồi dưới sân. Đây đó trên cành vài con chim đùa giỡn hót líu lo. Dường như chúng muốn chia sẻ niềm vui với chúng em được thầy hiệu trưởng khen lớp có kỷ luật tốt và học tốt nhất trong tuần vừa qua.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close