Đóng vai nhân vật người em kể lại câu chuyện Cây khế lớp 6

1. Dàn ý chi tiết a) Mở bài: Giới thiệu về nhân vật mà em đóng vai kể lại câu chuyện (người anh trai, người em trai, chim thần, cây khế)

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

a) Mở bài: Giới thiệu về nhân vật mà em đóng vai kể lại câu chuyện (người anh trai, người em trai, chim thần, cây khế)

b) Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện dưới góc nhìn của nhân vật mà em chọn đóng vai. Gồm các sự kiện chính như sau:

- Người cha qua đời, gia sản bị người anh cướp hết, chỉ chia cho em trai một cây khế già rồi đuổi em ra ngoài

- Người em đi làm thuê vất vả vẫn chăm sóc cây khế chu đáo nên năm đó cây rất sai quả

- Một con chim lớn đến ăn khế mỗi ngày khiến cây vơi đi rất nhiều

- Người em than thở với chim, mong chim đừng ăn khế nữa thì được chim trả lời bằng tiếng người, dặn may túi 3 gang để đựng vàng

- Chim thần chở người em ra đảo vàng, sau khi nhặt đầy túi thì người em cưỡi chim trở về nhà, trở nên giàu có

- Người anh biết chuyện bèn lân la hỏi thăm bí quyết làm giàu của em

- Người anh xin đổi nhà cửa lấy cây khế già rồi bắt chước nói chuyện với chim lớn giống em trai

- Khi được chim thần hẹn đưa ra đảo, người anh lén mang theo túi lớn gấp ba lời dặn

- Đến đảo, anh ta không chỉ nhét đầy vàng vào túi mà còn treo lên người, nhét đầy túi áo túi quần và trở nên nặng trịch

- Cuối cùng, trên đường về, có bão lớn quét qua nên cả người và chim rơi xuống biển

- Chim lớn vùng lên bay thoát khỏi biển còn người anh do quá nặng nên không thể bơi được, bị nhấn chìm nhanh chóng

c) Kết bài:

- Đóng vai nhân vật nếu cảm xúc, suy nghĩ về kết cục của bản thân trong câu chuyện

- Đóng vai nhân vật nói lên bài học, ý nghĩa rút ra từ câu chuyện cổ tích

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Tôi là người em trai trong truyện cổ tích Cây khế mà mọi người vẫn thường kể. Cuộc đời của tôi đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả để có được sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Trước đây, tôi sống cùng anh trai và cha. Sau khi cha mất, anh trai nhận hết gia sản rồi đuổi tôi ra ngoài. Anh ấy chỉ chia cho tôi một cây khế đã già và một túp lều nhỏ cạnh đó. Sau khi ra khỏi nhà, tôi và vợ chăm chỉ làm thuê kiếm sống qua ngày. Năm ấy, cây khế bỗng nhiên cho ra rất nhiều quả ngọt. Tôi và vợ chắc mẩm sẽ kiếm được kha khá từ mùa quả này. Nhưng khi đến ngày hái quả, từ phương xa bỗng có một con chim lạ bay đến. Nó ăn rất nhiều quả nên tôi sốt ruột lắm. Thế là tôi bèn than thở với chim về hoàn cảnh gia đình, mong chim đừng ăn nữa. Thế mà chim lại hiểu lời tôi, đáp lại bằng tiếng người dặn tôi may một cái túi ba gang. Hôm sau chim đến chở tôi ra đảo vàng, nhờ số vàng mang từ đảo về mà tôi và vợ trở nên giàu có. Anh trai tôi nghe tin thì liền sang nhà hỏi chuyện, rồi nằng nặc đòi đổi nhà cửa lấy cây khế già. Tuy nhiên, sau khi bắt chước tôi than thở để được chim đưa ra đảo vàng, anh ấy thế mà lại mang theo cái túi mười hai gang. Hệ quả là số vàng nặng nề đó đã kéo anh ấy chìm sâu xuống biển khi gặp tai nạn do bão lớn.

Từ đó, tôi thường lấy người anh trai xấu tính của mình ra để răn dạy con cháu. Chớ có tham lam, dối trá kẻo có ngày phải trả giá đắt.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Tôi là người em trai trong câu chuyện cổ tích Cây khế mà mọi người vẫn thường hay kể.

Tôi có một người anh trai vừa tham lam lại lười biếng. Ngay khi cha qua đời, anh ta liền lấy hết của cải, chỉ chia cho tôi một cây khế già. Tuy có chút buồn, nhưng tôi cũng chẳng oán trách anh, đành dọn ra túp lều gần cây khế sinh sống. Hằng ngày, tôi đi làm thuê trong làng rồi lại về chăm sóc cây khế. Đến năm sau, cây khế cho ra rất nhiều trái ngọt khiến rôi rất vui. Tuy nhiên, khi tôi chưa kịp đem khế ra chợ bán, thì lại bị một con chim lớn từ xa đến ăn đến vơi cả cây. Tôi buồn lắm, liền tìm chim để tâm sự. Nghe hiểu lời tôi, chim đã đưa tôi ra đảo lấy vàng để trả tiền khế. Nhờ vậy, tôi trở nên giàu có. Biết tin, anh trai đã sang nhà hỏi thăm. Tôi kể hết cho anh mà chẳng giấu bất cứ điều gì. Thế là anh đã đổi nhà cửa lấy cây khế của tôi. Rồi anh bỗng mất tích, khiến tôi vô cùng lo lắng. Thế là tôi về nhà cũ để tìm anh. Gặp chim lớn đang đậu ăn khế, tôi lân la hỏi chuyện. Hỏi rồi mới biết, ra là do tham lam, anh trai tôi may túi mười hai gang đem đi lấy vàng, thành ra nặng quá, chim không chở nổi. Lại gặp bão lớn nên bị rơi xuống biển sâu.

Nghe chim kể, tôi đau buồn lắm. Nhưng tôi cũng hiểu, đó là kết cục do chính người anh tham lam của tôi tạo nên.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Tôi là một phú hào nổi tiếng trong làng. Bởi vì tôi thường xuyên hành thiện tích đức, giúp đỡ bà con. Để có được ngày hôm nay, tôi đã từng chịu nhiều khổ cực.

Hồi còn trẻ, tôi sống cùng vợ chồng anh trai và cha. Sau khi cha qua đời, anh trai tôi đã lấy hết gia sản, chỉ để lại cho tôi một túp lều cũ và cây khế già. Thế là, hai vợ chồng tôi phải ngày ngày làm lụng vất vả để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đồng thời, chúng tôi cũng chăm sóc cho cây khế trong vườn để chờ ngày có quả đem ra chợ bán.

Qua bao nhiêu ngày tháng, cuối cùng cây khế cũng ra quả. Quả nào quả nấy to và mọng nước lắm. Tính nhẩm thôi tôi và vợ cũng được ấm no cả tháng. Ngờ đâu, khi đến ngày thu hoạch thì từ xa có một con chim lớn bay đến. Nó ăn rất khỏe và nhiều. Cả cây khế lớn sau vài lần chim ăn mà đã vơi đi trông thấy. Thế là tôi quyết định ra thương lượng với chim. Ngờ đâu, sau khi tôi kể chuyện, thì con chim trả lời lại bằng tiếng người: “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hiểu được điều chim muốn nói, tôi mừng lắm. Vội và nhà, dặn vợ may túi ba gang, rồi sáng hôm sau dậy sớm theo chim đi lấy vàng. Sau khi băng qua biển rộng, tôi đến một hòn đảo có rất nhiều vàng bạc châu báu. Sau khi nhặt đầy túi, tôi cùng chim trở về nhà. Nhờ số vàng ấy, mà vợ chồng tôi trở nên giàu có như hôm nay.

Thấy tôi trở nên sung sướng, anh trai vốn thờ ơ lại liên tục sang nhà hỏi thăm. Thế là tôi liền kể chuyện chim thần cho anh nghe. Nghe xong, anh liền nằng nặc đổi gia tài để lấy cây khế. Xong xuôi, anh cũng làm như những gì tôi từng làm, và được chim chở ra đảo giấu vàng. Ngờ đâu anh tham lam đến mức may cái túi mười hai gang. Khiến chim không thể nào chở nổi số vàng đó, bị gió bão quật rớt xuống biển sâu. Chim thần thì vùng cánh bay lên được, còn người anh tham lam của tôi thì bị sóng cuốn đi mất.

Những điều ấy, là do chim thần kể lại cho tôi nghe. Tôi thương anh lắm, nhưng cũng hiểu đó là hậu quả thích đáng cho một kẻ tham lam. Vì vậy, tôi thường dạy các con rằng phải biết yêu thương, giúp đỡ mọi người. Và tự lấy mình để làm tấm gương sáng cho con.

Bài tham khảo Mẫu 1

Căn nhà gỗ này là nơi chứng kiến những phút giây đầm ấm, hạnh phúc của gia đình tôi. Từ ngày cha mẹ mất, anh hai đã thay thế họ, hết mực quan tâm, chăm sóc tôi. Mọi thứ dần bị xáo trộn khi anh hai lấy vợ. Thay vì ra đồng làm việc, anh lại ở nhà, đắm chìm vào ăn uống, ngủ nghỉ. Bao công việc cứ thế đổ lên đầu vợ chồng tôi.

Một ngày nọ, vừa ăn xong bữa cơm chiều, anh trai đột nhiên nói tới chuyện ở riêng và phân nhà. Thế rồi, gia đình tôi phải dọn qua ở căn nhà lá đơn sơ. Tôi cùng vợ không có thửa ruộng nào để trồng trọt nên chỉ biết trông chờ vào cây khế trước cửa nhà. Đây chính là kế sinh nhai duy nhất của cả gia đình. Hai vợ chồng luôn cố gắng chăm bón, tưới tắm. Không phụ công chăm sóc, cây khế ra rất nhiều trái. Những chùm khế to, chín vàng ẩn hiện sau lớp lá xanh tươi. Gia đình tôi vui mừng, phấn khởi lắm. Song, việc ngoài dự kiến đã xảy đến. Một con chim lớn không biết tự phương nào bay đến, ăn gần hết trái chín trên cây. Thấy vậy, vợ tôi lấy làm đau buồn, khổ sở ai oán "Ông chim ơi, ông ăn như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!". Con chim này không sợ người, liên tục nhắc lại câu nói ba lần: "Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!". Nghe lời con vật, vợ chồng tôi vội vã may túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đỗ trước sân nhà, đón tôi đi. Tôi cùng nó bay qua bao nhiêu vùng đất: ruộng đồng, rừng núi và đại dương. Đến một cái đảo, chim mới hạ cánh. Dựa theo chỉ dẫn của chú chim, tôi đi đến gần cửa hang. Quá bất ngờ và bàng hoàng. Tôi không ngờ nơi này lại có nhiều châu báu, vàng bạc quý giá như vậy. Tôi cẩn thận nhặt từng món đồ, bỏ vào bên trong rồi buộc chặt miệng túi.

Từ đợt đó, gia đình tôi trở nên giàu sang, đủ đầy hơn. Không biết vợ chồng anh trai nghe ở đâu được tin tức ấy, liền tìm tới rồi lân la hỏi chuyện. Phận là em, tôi cũng không muốn giấu diếm nên đành kể hết mọi chuyện. Sau cùng, tôi và anh quyết định đổi gia sản cho nhau.

Một năm lại qua đi, cây khế tiếp tục ra quả. Cũng như năm trước, chim thần vẫn quay trở lại ăn trái. Thế nhưng, vì quá tham lam nên vợ chồng anh chị không nghe theo lời chim dặn mà may một chiếc túi to đùng như cái tay nải. Chính điều này đã khiến anh hai gặp nạn trên đường trở về. Thật đáng buồn làm sao!

Bài tham khảo Mẫu 2

Mỗi khi nhìn cây khế ngoài sân và tình cảnh lẻ loi của chị dâu, tôi lại ngổn ngang biết bao suy tư, trăn trở. Lúc nào tôi cũng thì thầm "giá như mình dặn dò anh nên may đúng kích thước của túi ba gang thôi", "giá như mình không đổi gia sản với anh", "giá như...". Nhưng rất tiếc, cuộc sống này không có cái gì gọi là "giá như" cả.

Năm ấy, anh trai tôi lấy vợ. Kể từ đó, anh không còn chăm chỉ làm lụng nữa. Hầu hết công việc trong nhà đều do vợ chồng tôi vun vén. Bỗng một ngày, anh gọi tôi ra trò chuyện và đề cập đến chuyện ở riêng. Phận làm em, anh nói gì tôi đành nghe đấy.

Tôi cùng vợ sống trong một gian nhà lụp xụp. Vì không có đất ruộng trồng trọt, cấy hái nên chúng tôi đặt hết hi vọng vào cây khế trước cửa nhà. Chúng tôi chăm chút cây cẩn thận, tỉ mỉ. Đến mùa, cây khế rất sai quả, quả nào quả nấy lúc lỉu trên đầu ngọn, tạo thành những chùm to.

Vào buổi sáng nọ, tôi và vợ chuẩn bị đi hái khế đem bán thì nghe thấy tiếng động lớn. Tiến lại gần, chúng tôi phát hiện một chú chim đang ăn những quả khế chín vàng. Đợi chim ăn xong, tôi mới dám trèo lên cây hái. Khi nãy, vẻ bề ngoài của con vật kia làm tôi cảm thấy sợ hãi. Đôi mắt nó to đen, đôi cánh thì rộng gấp nhiều lần cái quạt mo.

Một ngày rồi lại thêm một ngày, chim liên tục bay đến ăn trái chín trong 30 ngày. Cây khế sai trĩu quả nay chỉ còn lác đác vài chùm nhỏ. Thấy vậy, vợ tôi xót ruột lắm. Nàng buồn khổ mà thốt lên rằng "Ông chim ơi, ông ăn như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!". Đáp lại là tiếng nói ồm ồm, không rõ ràng: "Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!". Chú chim cứ nhắc đi nhắc lại lời này 3 lần liên tiếp rồi mới cất cánh bay về phương Nam. Nghe xong, tôi và vợ lấy làm bất ngờ, hoài nghi. Đến bữa tối, tôi quyết định bảo vợ đi may túi ba gang. Tôi thầm nghĩ: "Dù sao con chim kia cũng ăn khế nhà mình, nay trả ơn là đúng lẽ". Sáng hôm sau, vợ chồng tôi dậy từ sớm. Đang ngẩn ngơ suy nghĩ thì đột nhiên một con chim rất lớn hạ cánh trước hiên nhà. Tôi cẩn thận trèo lên lưng nó, ngồi ngay ngắn để không bị ngã. Đi mãi, đi mãi, tôi không biết mình vượt qua bao nhiêu đại dương, rừng núi rộng lớn nữa. Tầm giữa trưa, chú chim dừng lại ở trước cửa hàng và ra hiệu cho tôi. Vừa mới bước vào hang, tôi đã bị ánh sáng lấp lánh, rực rỡ của châu báu, vàng bạc làm lóa mắt. Tôi cố nheo mắt, nhìn vào bên trong thì thấy một mảnh tối tăm mịt mù. Tôi đoán nơi này rất rộng và sâu. Vì thế, tôi chỉ tập trung nhặt vật phẩm quý giá như: kim cương, vàng,... ngay cửa hang. Xong xuôi mọi thứ, tôi buộc chặt miệng túi, tiến đến chỗ chim và ra hiệu trở về.

Từ đợt đó, gia đình tôi trở nên sung túc, ấm no hơn. Tôi và vợ không phải sống trong tình cảnh "ăn bữa nay lo bữa mai" nữa. Thế rồi, vào một ngày trời trong, vợ chồng anh trai ghé thăm và hỏi chuyện. Tôi thì vốn thật thà, thẳng thắn nên kể hết cho họ nghe. Cuối cùng, sau một hồi tâm sự, tôi và anh trai đã đổi gia sản cho nhau. Từ ấy, gia đình tôi sống trong căn nhà khang trang, thoáng mát. Nhưng đáng buồn thay, anh trai tôi lại ra đi quá sớm. Vì nhặt quá nhiều vàng bạc đá quý, túi thì to nên chú chim bị nặng cánh, không thể bay vững trước gió to. Do đó, anh tôi bị rơi xuống biển cả bao la.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close