Đóng vai nhân vật Sơn Tinh kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

1. Dàn ý chi tiết a. Mở bài: Giới thiệu về bản thân: được mọi người gọi Sơn Tinh, có tài dời non lấp bể. May mắn lấy được Mị Nương con gái của vua Hùng nhưng lại gây nên oán hận thù sâu với Thủy Tinh

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

a. Mở bài:

Giới thiệu về bản thân: được mọi người gọi Sơn Tinh, có tài dời non lấp bể. May mắn lấy được Mị Nương con gái của vua Hùng nhưng lại gây nên oán hận thù sâu với Thủy Tinh.

Ví dụ: Ta là Sơn Tinh sống ở vùng núi Tản Viên hùng vĩ. Nay, nhìn thấy cảnh bà con nô nức làm ăn, cánh đồng vàng óng bởi những bông lúa chín, nhưng cây trái chín tỏa hương thơm ngào ngát. Ta lại nhớ đến cảnh nhiều năm về trước ta đến cầu hôn vợ ta - là nàng công chúa Mị Nương xinh đẹp. Hôm nay, ta sẽ kể lại truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh mà từ xưa người đời vẫn truyền tai nhau đến thời đại bây giờ.

b. Thân bài:

- Kể về lý do của câu chuyện: vua Hùng thứ mười tám kén chồng cho công chúa Mị Nương, con gái của mình nên tới cầu hôn.

- Kể về diễn biến sự việc tranh giành Mị Nương với Thủy Tinh:

+ Vua tổ chức cuộc thi tài kén rể nhưng mãn không tìm được ra người chiến thắng

+ Khi tôi và Thủy Tinh cùng đến cầu hôn, một người ở vùng non cao, một người ở vùng biển, ngang sức ngang tài.

+ Nhà vua ưng ý cả hai người nhưng không biết chọn ai nên truyền mời chư hầu vào bàn bạc.

+ Vua bèn phó rằng nếu ai đem được sính lễ cầu hôn theo yêu cầu tới trước thì sẽ gả con gái cho, tôi mang đầy đủ lễ vật đến trước và rước Mị Nương về.

+ Thủy Tinh căm phẫn, không phục nên dâng nước đuổi đánh tôi khiến kinh thành Phong Châu ngập trong biển nước, nhưng cuôí cùng hắn cũng không thể thay đổi được kết cục.

c. Kết bài:

- Hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp, nết na.

- Quyết tâm bảo vệ an toàn của nhân dân mỗi khi Thủy Tinh dâng nước gây lũ lụt.

- Khuyên mọi người nên biết yêu cuộc sống thanh bình, biết giúp đỡ nhau trog lúc hoạn nạn, khó khăn nhằm tạo nên một cuộc sống tốt đẹp.

Ví dụ: Hàng năm, cứ đến mùa này, Thủy tinh lại bắt đầu dâng nước lên đánh ta để đòi nàng Mị Nương. Lực lượng của hắn ngày càng hùng hậu hơn. Nhưng với tinh thần yêu nước, đồng tâm hiệp sức của nhân dân ta thì ta tin rằng chúng tôi sẽ vững vàng chống lại hắn, bảo vệ nhân dân. Đến ngày nay, truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy tinh vẫn được các thế hệ truyền lưu truyền nhằm dăn dạy con cháu phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phải biết kiên cường để chống lại sức mạnh của thiên nhiên.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Ta là Sơn Tinh, vua của núi rừng. Vừa hay tin vua Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho con gái Mị Nương, lại thêm nàng vốn nổi tiếng là xinh đẹp nết na thì ta bèn nhanh chóng tới thành Phong Châu cầu hôn.

Mới tới thành thì ta đã được hay tin, có rất nhiều chàng trai đã đến cầu hôn nhưng nhà vua chưa vừa ý ai cả. Lúc này ta có phần tự tin lắm, bèn vội tiến cung diện kiến. Ta tưởng mình đã trở thành ứng cử viên tốt nhất nhưng hôm đó khi ta tới thì gặp Thủy Tinh. Ta có khả năng dời núi, lấp bể nhưng tài năng của hắn cũng chẳng kém cạnh gì, hắn gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Vua Hùng băn khoăn không biết chọn ai bèn mời các lạc hầu vào bàn bạc và phán:

- Cả hai ngươi đều hợp ý ta, lại ngang sức, ngang tài, nhưng ta chỉ có một đứa con gái. Cho nên ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta gả con gái cho. Sính lễ bao gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Vừa nghe xong danh sách sính lễ ta vô cùng mừng rỡ, ta vốn là vua của núi rừng thì những thứ đó sao có thể làm khó được ta. Ta sai quân đi chuẩn bị thì chẳng mấy chốc đã đầy đủ, sáng sớm hôm sau ta đã có mặt ở cửa cung. Vậy là ta đã rước được Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh đến sau không lấy được vợ hắn tức giận sai quân đuổi theo đánh ta hòng cướp lấy Mị Nương. Trận đấu giữa ta và hắn rất quyết liệt. Hắn hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão rung chuyển đất trời, nước dâng cao mãi tràn ngập cả nhà cửa, ruộng nương. Nước lên đến lưng đồi, sườn núi, thành Phong Châu lúc bấy giờ nổi lềnh trên một biển nước.

Thấy vậy ta liền dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn chặn dòng nước. Thuỷ Tinh dâng nước cao bao nhiêu thì ta lại biến phép cho đồi núi cao bấy nhiêu. Cuộc đọ sức giữa ta và hắn kéo dài mấy tháng liền. Sau đó Thuỷ Tinh đuối sức đành rút quân về.

Ta và Mị Nương đã có một cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng nào ngờ đâu vì quá oán hận và thù hằn chuyện mình đã thua cuộc, hằng năm Thủy Tinh lại làm mưa gió, bão lụt để đánh ta. Lần nào cũng thua cuộc nhưng có lẽ mối thù xưa này khiến hắn không thể nào quên.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Ta là Sơn Tinh - chồng của nàng Mị Nương xinh đẹp, nết na. Mỗi năm, ta đều mất vài tháng trời để ứng chiến với kẻ thù của mình là Thủy Tinh. Mối thù của chúng ta đã kết lại với nhau từ nhiều năm trước.

Năm đó, ta từ núi Tản Viên về thành Phong Châu để tham gia đại hội tuyển phò mã. Sau các vòng thi, chỉ còn lại ta và Thủy Tinh, bởi chúng ta quá ngang sức ngang tài. Điều này làm cho nhà vua rất băn khoăn, khó chọn. Cuối cùng Vua Hùng đã đưa ra thử thách cuối cùng là một danh sách sính lễ toàn những món đồ quý hiếm có số lượng lớn. Suốt đêm, ta vội vã đi gom sính lễ và kịp có mặt trước Thủy Tinh vào sáng hôm sau. Nhờ vậy, ta đã được cưới nàng Mị Nương yêu quý. Tuy nhiên, trên đường trở về nhà, bỗng có mưa to và nước lũ cuốn đến, đó chính là Thủy Tinh. Không chút hoang mang, ta dời từng quả đồi, đẩy từng dãy núi để chặn dòng nước lũ lại. Hai bên đối kháng với nhau, dằng co suốt mấy tháng trời, cuối cùng ta dành được thắng lợi cuối cùng.

Thủy Tinh tuy thua nhưng vẫn còn rất căm hờn. Vì vậy, từ đó về sau, năm nào hắn ta cũng dâng nước đòi trả thù xưa. Nhưng tất nhiên, hắn chẳng thể nào thắng ta được cả.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Ta là Sơn Tinh, một chàng trai đến từ vùng núi Tản Viên. Từ nhỏ, ta đã có khả năng dời non lấp bể, khiến bao người tôn sùng, ngưỡng mộ. Vợ của ta là nàng Mị Nương - con gái của Vua Hùng. Để cưới được nàng, ta đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Năm đó, khi ta đến hỏi cưới Mị Nương, đã vượt qua rất nhiều người khác. Nhưng duy nhất chỉ có Thủy Tinh là khiến ta phải dè chừng. Cậu ta đến từ biển xa có tài hô mưa gọi gió. Thủy Tinh và ta ngang sức ngang tài khiến Vua Hùng rất khó khăn trong việc chọn lựa. Cuối cùng, ngài đã ra thử thách cuối cùng là phải chuẩn bị các sính lễ quý hiếm theo yêu cầu. May mắn thay, ta là người đem đầy đủ sính lễ đến trước, nên cưới được Mị Nương làm vợ. Thủy Tinh đến sau, thua cuộc nên tức giận vô cùng. Hắn hô mưa gọi gió làm thành giông bão, dâng nước đuổi theo ta để đòi cướp vợ. Nhưng ta nào đâu khoanh tay chịu thua. Ta dời đất, dựng đê chắn dòng nước lũ. Nước dâng cao đến đâu, ta nâng cao đồi núi đến đấy. Cứ như vậy, sau hằng tháng trời, Thủy Tinh kiệt sức đành rút lui.

Từ đó về sau, năm nào Thủy Tinh cũng đem quên đánh ta hòng trả thù xa, nhưng chẳng bao giờ có thể chiến thắng được cả. Còn ta thì cứ thế mà sống hạnh phúc cùng vợ của mình tại núi Tản Viên tươi xanh.

Bài tham khảo Mẫu 1

Tôi là Sơn Tinh, sống ở vùng núi Tản Viên hùng vĩ. Nay, nhìn thấy cảnh bà con nô nức làm ăn, cánh đồng vàng óng bởi những bông lúa chín, nhưng cây trái chín tỏa hương thơm ngào ngạt. Tôi lại nhớ đến cảnh nhiều năm về trước tôi đến cầu hôn nàng Mị Nương.

Hôm đó, vào một buổi sáng đẹp trời, chim chóc hót líu lo, kinh thành Phong Châu tràn ngập nắng vàng. Nghe tin vua Hùng kén chồng cho công chúa Mị Nương, tôi bèn sửa soạn trang phục rồi chọn con bạch hổ mà tôi ưng ý nhất đến cầu hôn Mị Nương. Vừa đến nơi, tôi đã thấy quang cảnh các tráng sĩ đang đua nhau so tài. Đến lượt mình, tôi uy nghi bước vào sân rồng. Tôi vẫy tay về đông, phía đông nổi cồn bãi, tôi vẫy tay về phía Tây, phía tây nổi lên từng dãy núi đồi. Vua Hùng cùng các Lạc Hầu vỗ tay nồng nhiệt. Bỗng nhiên, mây đen ùn ùn kéo đến, sấm nổi lên từng hồi trống, chớp như từng vết dao rạch ngang bầu trời. Một kẻ xưng là Thủy Tinh cưỡi một chú rồng đen đi ra từ đằng sau đám mây đen đến. Hắn bước xuống sân rồng, đôi mắt hắn sáng ngời, bộ râu ria xanh quăn xì, hắn khoác một chiếc áo vảy cá lấp lánh. Chỉ cần múa bài đường thì giông bão thi nhau chút mưa xuống mặt đất, cây cối giờ đây đã nghiêng ngả hết chỗ này sang chỗ khác. Tôi bèn làm phép gọi nắng đến để xua tan mây đen, làm cho cây cối đứng thẳng lại. Sau khi vua Hùng bàn bạc cùng các Lạc Hầu, vua phán:

- Trong tất cả những người tham dự buổi kén rể của ta hôm nay, ta thấy cả hai chàng Sơn Tinh và Thủy tinh đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái biết gả cho người nào. Thôi thì ngày mai, người nào mang sính lễ đến trước, ta sẽ gả con gái cho. Sính lễ gồm có một trăm ván cơm nếp, một trăm bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

Sáng sớm hôm sau, tôi cùng dân làng đem đủ sính lễ đến cầu hôn Mị Nương. Tôi đã đến sớm hơn Thủy Tinh và được rước Mị Nương về làm vợ. Đang đi, tôi thấy Thủy tinh cưỡi rồng đen xuất hiện đằng sau đám mây đen, phía dưới hắn là đoàn tùy tùng hậm hực đuổi theo sau chúng tôi. Hắn kéo mưa xuống, nước dâng lên, nhiều thấy cảnh bà con chạy loạn lên núi chạy lũ lụt thấy chua xót làm sao, tôi bèn dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi dựng thành lũy đất ngăn dòng nước lũ. Nước dâng lên đến đâu đồi núi dâng lên đến đấy. Chúng tôi cứ thế đánh nhau hàng tháng trời. Cuối cùng, sức Thủy Tinh cũng đã kiệt mà tôi thì vẫn vững vàng, hắn bèn rút quân và biến thành con thuồng luồng rồi lủi mất.

Bài tham khảo Mẫu 2

Chào các bạn trẻ! Ta là Thuỷ Tinh, một người đã không biết bao nhiêu lần đánh nhau với Sơn Tinh để cướp Mỵ Nương, nhưng không hiểu tại sao lần nào ta cũng thua.

Nguyên do cũng vì hôm ấy, ta nghe bọn thuỷ binh bàn tán xôn xao rằng: Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mỵ Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu, ngài thương yêu con gái hết mực, muốn kén cho con một người chồng xứng đáng. Không đợi chờ gì nữa, ta liền đến xin cầu hôn nàng. Nào ngờ khi vừa đến thì gặp một người cùng chung mục đích. Anh ta mặc bộ áo giáp, bước đi rất mạnh mẽ. Cúi xuống lạy vua Hùng: rồi anh ta bắt đầu trổ tài: vẫy tay về phía đông, bỗng dưng phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Mọi người đồn rằng, anh ta vốn là Sơn Tinh, là chúa tể của vùng non cao. Anh chàng giỏi giang đấy, nhưng so sao được với ta, chúa miền nước thẳm. Ta vuốt nhẹ bộ quần áo được thêu bằng những chiếc vảy cá to và cứng đang mặc rồi xin được trổ tài. Ta vung tay, cất tiếng gọi oang oang. Bỗng đâu một luồng gió mạnh nổi lớn, rồi mây đen ùn ùn kéo đến, mưa trút xuống ào ào. Nhìn xung quanh nhà vua và triều thần, ai nấy đều khiếp sợ, ta vui lắm. Trổ tài xong, ta cũng lạy tạ vua Hùng. Ngài băn khoăn không biết chọn ai, từ chối ai, Ngài phán:

- Hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái. Thôi thì ngày mai, ai đem sính lễ đến trước ta sẽ gả con gái cho.

Chúng ta tâu hỏi đồ sính lễ cần sắm những gì, ngài nghĩ ngại một lúc rồi bảo:

- Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ phải đủ một đôi.

Thật tức, những thứ đó sẵn có ở chỗ Sơn Tinh, ta tìm kiếm thì khó khăn lắm. Nhưng một người tài giỏi như ta, không có gì là không làm được. Nào ngờ hôm sau, mới tờ mờ sáng, Sơn Tinh đã đem đầy đủ lễ vật đến rước Mỵ Nương về núi.

Ta đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đánh Sơn Tinh. Vừa đuổi theo, ta vừa hét; "Sơn Tinh, trả Mỵ Nương cho ta!" Trận đánh giữa hai chúng la diễn ra thật ác liệt. Ta hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời. Nước ngập nhà cửa, ruộng đồng, tưởng như thành Phong Châu đang nổi lềnh bềnh trên biển nước. Ta đinh ninh chắc hẳn mình giành lại được Mỵ Nương nên rất đắc chí. Nhưng không, dù gió thét ào ào, mưa trút như thác, Sơn Tinh vẫn đứng vững vàng, nét mặt bình thản bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi ngăn chặn dòng nước lũ. Hắn và ta đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng, ta đuối sức, đành rút quân về.

Từ đó oán nặng, thù sâu, năm nào ta cũng làm mưa gió bão lụt dâng nước đánh hắn. Nhưng lần nào cũng vậy, vẫn không thắng nổi hắn để cướp lại Mỵ Nương, ta lại lủi thủi rút quân về, với tâm trạng đầy oán hận.

Bài tham khảo Mẫu 3

Ta là Sơn Tinh, vị thần núi của nước Văn Lang và là chồng của Mị Nương – con gái yêu của vua Hùng Vương thứ mười tám. Hôm nay, lại sắp đến ngày Thuỷ Tinh dâng nước lên đánh ta nhằm trả thù cũ. Cứ vào những ngày này, ta lại nhớ hồi ta rước được Mị Nương về núi.

Hồi ấy, vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là MỊ Nương xinh đẹp tuyệt trần, tính tình lại nết na, nên ai cũng muốn cưới nàng làm vợ. Và khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng thì vua cha đã quyết định chọn cho nàng một người chồng thật xứng đáng. Cái tin đó được truyền đi khắp cả đất nước làm cho bao nhiêu chàng trai hy vọng.

Vừa hay tin này, ta liền sửa soạn mọi thứ và tức tốc lên đường. Nhờ con hổ trắng của mình mà ta rất nhanh đã đến kinh thành Phong Châu. Đến trước cửa cung, ta nghe rằng đã có rất nhiều người đến cầu hôn, nhưng nhà vua chưa ưng ý ai cả. Lúc đầu, ta cũng hơi lo. Nhưng một lúc sau thì ta thấy tự tin hơn rồi tiến vào cung cầu hôn. Hôm đó ta đã gặp đối thủ của mình là Thủy Tinh, hắn có tài năng chẳng kém gì ta, có thể hô mưa gọi gió. Ta cũng không muốn kém cạnh nên trổ tài dời núi lấp bể của mình ra.

Vua Hùng thấy chẳng ai kém cạnh, bèn hỏi ý riêng của Mị Nương. Khi thấy nàng bước vào, trái tim ta đã đập rộn ràng. Nàng như một bông hoa tuyệt sắc, đúng như những lời tương truyền chốn nhân gian. Nhưng có lẽ vì phận gái, nàng e thẹn mà không dám nói ra lựa chọn của mình. Lúc này, vua Hùng mới cho triệu các quần thần vào cung để bàn bạc. Cuối cùng, vua quyết định :

- Cả hai đều thật xứng đáng với con gái ta, song ta chỉ có một người con gái. Vì vậy, ngày mai ai mang lễ vật đến trước thì được rước Mị Nương về.

Hai ta cùng nói :

- Thế lễ vật là gì thưa đức vua?

Vua Hùng phán :

- Lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi

Nghe vậy, ta vui mừng vì những lễ vật này đều không làm khó được ta, ta liền vội vã về chuẩn bị. Sáng sớm hôm sau, ta đã mang đủ sính lễ đến trước và được rước Mị Nương về. Vừa đi được một lúc thì ta thấy mây đen kéo đến, sấm chớp đùng đùng, mưa tuôn xối xả, nước lũ đổ về cuồn cuộn. Hoá ra Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được Mị Nương nên giận dữ dâng nước đánh ta. Nhưng ta nào chịu thua. Nước của hắn dâng lên bao nhiêu ta dâng núi đồi cao đến đấy. Chúng ta đánh nhau ròng rã mấy tháng trời. Cuối cùng, Thuỷ Tinh kiệt sức đành rút quân về.

Nhưng rồi năm nào cũng vậy, Thuỷ Tinh vẫn dâng nước lên đánh ta, thù hằn ngày càng sâu hơn. Tuy lần nào hắn cũng thua trận và phải nhục nhã rút quân về nhưng hắn vẫn chứng nào tật đấy. Ta đã tranh cãi với Thuỷ Tinh bao năm nay rằng việc hắn làm khiến dân chúng khổ sở nhưng chẳng thành. Việc này cũng khiến vợ chồng ta buồn lòng bao năm qua.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close