Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Chuyện cổ tích về loài người lớp 6

1. Dàn ý chi tiết a. Mở đoạn: - Giới thiệu bài thơ "Chuyện cổ tích về loài người" và tác giả Xuân Quỳnh. - Nêu khái quát ấn tượng, cảm xúc về bài thơ. b. Thân đoạn: - Nêu ấn tượng của em yếu tố tự sự trong bài (câu chuyện về sự ra đời của loài người, của vạn vật,...).

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

a. Mở đoạn:
- Giới thiệu bài thơ "Chuyện cổ tích về loài người" và tác giả Xuân Quỳnh.
- Nêu khái quát ấn tượng, cảm xúc về bài thơ.
b. Thân đoạn:
- Nêu ấn tượng của em yếu tố tự sự trong bài (câu chuyện về sự ra đời của loài người, của vạn vật,...).
- Nêu ấn tượng, cảm xúc của em về chi tiết miêu tả đặc sắc (chi tiết miêu tả thiên nhiên, con người,...).
- Nhận xét, đánh giá tác dụng của yếu tố tự sự và các chi tiết miêu tả trong việc thể hiện tình cảm yêu thương trẻ em của nhà thơ.
c. Kết đoạn: Nêu khái quát điều em tâm đắc về tác phẩm (Có nhắc tới yếu tố tự tự sự và miêu tả vừa phân tích).

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Là một nhà thơ xuất sắc, Xuân Quỳnh đã có những tác phẩm vô cùng ấn tượng tiêu biểu phải kể đến là Chuyện cổ tích về loài người. Ngay từ tiêu đề, tác giả đã như muốn gợi dẫn về việc đưa chúng ta theo dòng thời gian đi từ khi được sinh ra ở những vùng đất sơ khai, dần dần trưởng thành cho tới khi cuộc sống phát triển văn minh từng ngày. Ở khổ thơ đầu tiên, khi ấy sự sống mới chỉ bắt đầu, trái đất còn hoang sơ “trụi trần”, chưa có màu xanh, “không dáng cây ngọn cỏ”. Thế nhưng trải qua năm tháng ở những khổ thơ tiếp theo, cuộc sống ngày một thay đổi khi mặt trời chiếu rọi ánh sáng khắp trái đất, đem lại sự sống cho muôn loài. Con người ngày càng trở nên đông đúc, cha mẹ, ông bà yêu thương và nuôi dưỡng trẻ em để chúng lớn lên trong những lời ru ngọt ngào. Gia đình ngày càng hoàn thiện, trí tuệ, sự hiểu viết của loài người, của thế giới “trẻ em” đi lên một bước tiến mới.  Nhờ “bố bảo”, “bố dạy” mà trẻ em “biết ngoan”,  “biết nghĩ”. Vạn vật xung quanh càng ngày càng trở nên rõ ràng và tươi sáng bởi chính những điều ấy, khi dần dần phát triển tiếng nói, chữ viết, có nền giáo dục. Đi theo đó là những trường lớp đào tạo và dạy dỗ trẻ em, rồi bàn, ghế, cái bảng, cục phấn, chữ viết, thầy giáo,.. Cuộc sống thay đổi diệu kì biết bao, loài người trên trái đất từng bước đạt được nền văn minh hoàn chỉnh. Bên cạnh việc khéo léo kể về sự phát triển của loài người, lòng yêu trẻ của tác giả được thể hiện trong bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người” hết sức đằm thắm, nồng hậu. Trẻ em được mẹ sinh ra trong “tình yêu và lời ru”, được “bế bồng chăm sóc”. Trẻ em được “bố bảo cho biết ngoan – bố dạy cho biết nghĩ”. Trẻ em được đến trường học tập, và mọi điều tốt đẹp nhất đều dành cho trẻ em. Bằng giọng thơ nhẹ nhàng, êm dịu chúng ta được dẫn dắt tìm hiểu về khởi nguồn của loài người với những hình ảnh vô cùng đát giá. Hóa ra, mọi vật xuất hiện trên trái đất đều là để làm cho cuộc sống của trẻ em, của con người trở nên tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó là lời khéo léo nhắn nhủ: hãy chăm sóc, thương yêu, dạy dỗ trẻ em và dành cho thế giới tuổi thơ mọi điều tốt đẹp nhất.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

“Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh đã đem đến cho người đọc những lí giải thú vị về nguồn gốc của loài người qua khổ thơ đầu tiên. Tác giả đã cho chúng ta hình dung được cuộc sống trên trái đất khi mới có loài người “chỉ toàn là trẻ con”. Trái đất vẫn còn hoang sơ “trụi trần”, chưa có màu xanh, “không dáng cây ngọn cỏ”. Đó là khi trái đất vẫn còn trần trụi, không có một dáng cây hay ngọn cỏ. Ánh sáng của mặt trời cũng chưa xuất hiện, chỉ toàn là bóng đêm. Trời đã sinh ra trẻ em đầu tiên - đây chính là cách lý giải nguồn gốc có phần trái ngược với thực tế. Sau đó, tác giả lại lí giải cho người đọc về sự ra đời của mọi vật. Tất cả bắt nguồn từ trẻ em. Đôi mắt của trẻ em rất sáng nhưng chưa thể nhìn thấy gì, vì vậy mặt trời xuất hiện cho trẻ con nhìn rõ. Để giúp trẻ con nhận biết màu sắc thì cây mới có màu xanh, hoa mới có màu đỏ. Không chỉ màu sắc mà còn có âm thanh được trẻ con cảm nhận khi loài chim được sinh ra với tiếng hót. Dòng sông, biển cả, đám mây, con đường ra đời cũng là để phục vụ cuộc sống của trẻ con. Qua việc lí giải này, người đọc thấy được tình yêu thương sâu sắc của nhà thơ dành cho trẻ em.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Bài thơ “Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh đã đem đến cho em nhiều ấn tượng. Tác phẩm có sự kết hợp giữa yếu tố tự sự miêu tả. Nhà thơ đã kể lại quá trình hình thành của trái đất, cũng như mọi vật. Thật là thú vị khi đọc những câu thơ đầu tiên. Cách lí giải của Xuân Quỳnh thật độc đáo. Trẻ em được trời sinh ra trước nhất. Sau đó, để đáp ứng nhu cầu của trẻ em mà các sự vật khác lần lượt ra đời. Đôi mắt của trẻ em rất sáng nhưng chưa thể nhìn thấy. Vậy nên mặt trời xuất hiện cho trẻ con nhìn rõ. Màu xanh của cây cỏ, màu đỏ bông hoa giúp trẻ con nhận biết màu sắc. Cây cối, lá cỏ đã giúp trẻ con cảm nhận về kích thước. Tiếng chim hót, tiếng gió thổi cho trẻ con cảm nhận âm thanh. Dòng sông ra đời giúp trẻ con có nước để tắm. Biển xuất hiện để trẻ con suy nghĩ. Con đường hình thành để trẻ con tập đi. Những sự vật trên đã được miêu tả một cách tinh tế, sinh động giúp cho người đọc dễ dàng hình dung và cảm nhận. Và rồi tiếp đến là sự ra đời của những người thân trong gia đình. Đầu tiên là tình mẫu tử thiêng liêng, đáng quý nhất. Mẹ là người ra đời đầu tiên. Mẹ đã đem đến lời ru cho trẻ con. Trong lời ru đó đã gửi gắm âm thanh, mùi vị, hương sắc, hình dáng... của thiên nhiên để con trẻ cảm nhận. Khi lớn hơn, người bà sẽ ra đời để kể cho trẻ con nghe thật nhiều những câu chuyện hay. Tiếp đến, bố đã xuất hiện và “bố bảo”, “bố dạy” mà trẻ em “ biết ngoan”, “biết nghĩ”. Và rồi trẻ con dần lớn lên, cần biết thêm nhiều kiến thức. Vậy là trường học được mở ra để dạy trẻ em học, thầy cô giáo chính là người cung cấp kiến thức, dạy dỗ trẻ em nên người. Lớp, trường, bàn, ghế, cái bảng, cục phấn, chữ viết, thầy giáo à những biểu tượng thể hiện sự thay đổi kỳ diệu cuộc sống loài người trên trái đất ngày một văn minh. Có thể khẳng định rằng, “Chuyện cổ tích về loài người” là một tác phẩm hay, giàu cảm xúc.

Bài tham khảo Mẫu 1

Nhan đề “Chuyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh đã gợi nhắc cho người đọc nhớ về những câu chuyện cổ tích mà bà thường kể về một thời đại xa xưa ngày trước. Khi đọc tác phẩm, người đọc cảm thấy cách lý giải nguồn gốc loài người của tác giả thật thú vị. Dưới hình thức một bài thơ, nhưng tác phẩm lại giàu tính tự sự, giống như một câu chuyện được kể lại theo trình tự thời gian. Trước hết tác giả khẳng định trời sinh ra trước tiên là trẻ em. Sau đó, để trẻ em có được một môi trường sống thật tốt, mới có sự ra đời của những sự vật khác trên trái đất. Ở đây, nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh miêu tả sinh động để giúp người đọc hiểu hơn về sự ra đời của thiên nhiên. Kế tiếp là sự ra đời của mẹ giúp trẻ em cần có tình yêu thương, sự chăm sóc. Bà được sinh ra để giáo dục trẻ em về những giá trị truyền thống, đạo đức tốt đẹp. Còn bố được sinh ra để dạy trẻ em thêm hiểu biết, trưởng thành. Cuối cùng trường lớp là nơi trẻ em đến để học tập, vui chơi còn thấy giáo là người dạy dỗ trẻ em ở đó. Có thể khẳng định, với bài thơ này, Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình yêu thương của Xuân Quỳnh dành cho trẻ em.

Bài tham khảo Mẫu 2

Bài thơ "Chuyện cổ tích về loài người" của nhà thơ Xuân Quỳnh thực sự là một tác phẩm thơ đầy tương tác và sâu sắc, lấy góc nhìn trong trẻo và hồn nhiên của một đứa trẻ nhỏ để khám phá nguồn gốc và giá trị của cuộc sống. Bài thơ này không chỉ là một câu chuyện cổ tích mà còn là một thông điệp về tình yêu thương, quan tâm và trách nhiệm của chúng ta đối với thế hệ trẻ. Bài thơ bắt đầu bằng việc thiết lập trẻ nhỏ là người đầu tiên xuất hiện trên trái đất này. Trẻ nhỏ được miêu tả như một biểu tượng của sự tươi mới và tiềm năng. Để trẻ em có thể phát triển và trưởng thành, cần có môi trường tốt lành và yêu thương. Đó là lý do tại sao ánh sáng, biển trời, cây cối, cỏ hoa xuất hiện - để tạo ra một thế giới tươi đẹp cho trẻ em phát triển. Nhà thơ Xuân Quỳnh tiếp tục thể hiện tầm quan trọng của gia đình và giáo dục trong cuộc sống của trẻ em. Bố mẹ, ông bà, thầy cô được nhắc đến như những người có trách nhiệm chăm sóc và hướng dẫn trẻ em. Điều này nhấn mạnh rằng sự yêu thương và sự chăm sóc của người lớn đối với trẻ em là quan trọng như ánh sáng và không khí đối với cây cỏ. Bài thơ này thể hiện tình cảm đầy sâu sắc và yêu thương đối với thế hệ trẻ và nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải bảo vệ và nuôi dưỡng tương lai của chúng ta. Nó khám phá một góc nhìn đầy tinh tế về nguồn gốc của mọi thứ và tạo nên một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của trẻ em trong xã hội.

Bài tham khảo Mẫu 3

Bài thơ "Chuyện cổ tích về loài người" của Xuân Quỳnh thực sự là một tác phẩm đầy ý nghĩa và sâu sắc, với việc kể lại nguồn gốc của loài người thông qua một cách kể chuyện tưởng tượng và phong cách cổ tích. Tác phẩm này vừa là một tấm gương về tình yêu và quan tâm đối với trẻ em, vừa là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tạo ra môi trường thích hợp để trẻ em phát triển. Từ nhan đề "Chuyện cổ tích về loài người," người đọc đã được gợi nhớ đến những câu chuyện cổ tích quen thuộc mà bà, mẹ thường kể cho trẻ. Bài thơ này lấy một hình thức khá thú vị, đánh dấu tính riêng và sáng tạo của tác giả.Trong tác phẩm, tác giả sắp xếp sự ra đời của các yếu tố quan trọng cho cuộc sống của con người một cách có logic và khéo léo. Trẻ em xuất hiện đầu tiên, làm nền tảng cho tất cả các yếu tố khác. Thiên nhiên, với cây cỏ, ánh sáng và con đường, đại diện cho môi trường xung quanh, là những yếu tố quan trọng cung cấp tri thức và trải nghiệm cho trẻ. Tiếp theo, mẹ xuất hiện để yêu thương và chăm sóc trẻ em. Mẹ có vai trò giáo dục về giá trị truyền thống và đạo đức, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và tư duy của trẻ. Bố, trong bài thơ, là người được sinh ra để giúp trẻ em hiểu biết và trưởng thành hơn. Điều này thể hiện vai trò của học giáo và giáo dục trong cuộc sống của con người. Cuối cùng, trường lớp là nơi trẻ em đến để học tập, vui chơi và gặp gỡ giáo viên. Nhà thơ nhấn mạnh vai trò của giáo viên trong việc dạy dỗ và hướng dẫn trẻ em. Bài thơ này thể hiện tình yêu thương của Xuân Quỳnh dành cho trẻ em và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường và giáo dục tích cực để hình thành những con người tốt đẹp hơn trong tương lai.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K13 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close