Giải bài 2 trang 9 Tập bản đồ Địa lí 12

Giải bài 2 trang 9 tập bản đồ Địa lí 12, Hãy chứng minh rằng giai đoạn Tân kiến tạo tuy là giai đoạn diễn ra ngắn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của tự nhiên Việt Nam

Quảng cáo

Đề bài

Hãy chứng minh rằng giai đoạn Tân kiến tạo tuy là giai đoạn diễn ra ngắn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của tự nhiên Việt Nam nhưng lại là giai đoạn có nhiều hoạt động uốn nếp, đứt gãy, phun trào, măc ma, bồi lấp các bồn trũng lục địa…và hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho lãnh thổ nước ta có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như hiện nay.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại kiến thức giai đoạn tân kiến tạo - Xem chi tiết

Lời giải chi tiết

Giai đoạn Tân kiến tạo bắt đầu cách đây 65 triệu năm và tiếp diễn đến ngày nay.

Sau khi Cổ kiến tạo kết thúc, lãnh thổ nước ta chịu tác động của ngoại lực bào mòn khu vực đồi núi, bồi tụ trầm tích tạo nên các đồng bằng châu thổ.

- Vận động tạo núi Anpơ – Himalaya làm cho địa hình nước ta trẻ hóa, tiêu biểu là dãy Hoàng Liên Sơn.

- Thời kỳ băng hà đệ tứ nhiều lần biển tiến biển lùi, dấu vết là các thềm biển, cồn cát,…

Tiếp tục hoàn thiện các điều kiện tự nhiên làm cho đất nước ta có diện mạo và đặc điểm tự nhiên như hiện nay :

- Địa hình được trẻ hóa, nâng lên (dãy Hoàng Liên Sơn).

- Hoạt động xâm thực, bồi tụ hình thành các đồng bằng châu thổ (Bắc Bộ và Nam Bộ). Các khoáng sản ngoại sinh được hình thành (dầu mỏ, khí tự nhiên, bôxít, than nâu…).

- Các điều kiện thiên nhiên nhiệt đới ẩm được thể hiện rõ nét trong quá trình phong hóa và hình thành đất, nhiệt ẩm dồi dào, lượng nước phong phú, sự đa dạng của thổ nhưỡng sinh vật ngày nay.

Loigiaihay.com

  • Giải bài 1 trang 9 Tập bản đồ Địa lí 12

    Giải bài 1 trang 9 tập bản đồ Địa lí 12, Dựa vào bảng niên biểu địa chất, nội dung SGK Địa lí 12, Atlat Địa lí Việt Nam (trang địa chất khoáng sản), hãy lựa chọn và điền nội dung phù hợp vào bảng để nêu rõ đặc điểm của tự nhiên nước ta trong giai đoạn Cổ kiến tạo.

Quảng cáo
list
close
Gửi bài