Khái niệm đoạn văn phối hợp

Đoạn văn diễn dịch là gì? Đoạn văn quy nạp là gì? Đoạn văn song song là gì? Đoạn văn phối hợp là gì? Cách để phân biệt các kiểu đoạn văn?

Quảng cáo

1. Đoạn văn phối hợp là gì?

Đoạn văn phối hợp là đoạn văn vừa có câu chủ đề ở đầu đoạn, vừa có câu chủ đề ở cuối đoạn, tức là kết hợp cách trình bày ở đoạn văn diễn dịch và đoạn văn quy nạp.

Quảng cáo
decumar

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1:

Cốm trộn hạt dẻ trở thành món ăn đặc sản, sang trọng. Khi trong nhà có khách, ông chủ bày cốm hạt dẻ mời trà. Còn con rể thì dâng cốm hạt dẻ lễ bố mẹ vợ nhân ngày Tết thưởng trăng. Học trò mang cốm trộn hạt dẻ biếu thầy cô. Tóm lại, cốm trộn hạt dẻ là một thứ vật quý, dùng để khoản đãi quý nhân.

(Y Phương, Mùa thu về Trùng Khánh nghe hạt dẻ hát)

Ví dụ 2:

Các con vật trong nhà có xu hướng mang lại một cảm giác bình yêu cho trẻ. Một số trẻ nhỏ thường có cảm giác thoải mái khi ở cạnh những con vật nuôi hơn là khi ở bên người khác. Cũng giống như người lớn, trẻ thường thích ở bên những con thú cưng khi chúng cảm thấy buồn, giận dữ hay khó chịu. Thật kì diệu, những con vật nuôi sẽ mang đến sự yên bình trọng mọi tình huống và luôn dành cho con người một tình yêu vô điều kiện.

(Theo Thùy Dương)

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close