Khái niệm bài văn kể lại một hoạt động xã hội

Bài văn kể lại một hoạt động xã hội là gì? Yêu cầu khi viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội là gì? Hướng dẫn quy trình viết bài văn kể lại một hoạt động xã hội

Quảng cáo

1. Khái niệm bài văn kể lại một hoạt động xã hội

Bài văn kể lại một hoạt động xã hội thuộc kiểu văn bản tự sự. Trong bài văn đó, người viết kể lại các sự việc của hoạt động xã hội mà mình đã tham gia, có kết hợp với yếu tố miêu tả, biểu cảm hoặc cả hai yếu tố này để tăng sự sinh động cho bài viết.

Quảng cáo
decumar

2. Ví dụ minh họa

Chuyến thăm bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu

Tôi thường băn khoăn: liệu phép mầu có tồn tại trên đời? Nếu thực có phép mầu, tại sao cuộc sống vẫn còn biết bao mảnh đời bất hạnh? Và tôi đã tìm thấy câu trả lời về sự tồn tại của phép mầu trong chuyến đi thăm bệnh nhi ung thư nhân ngày hội “Ước mơ của Thúy”.

Ngày hội “Ước mơ của Thúy” là một sự kiện thường niên do Thành Đoàn tổ chức nhằm giúp đỡ và đem lại niềm vui cho các bệnh nhu ugn thư. Để hưởng ứng tinh thần ấy, trường cấp hai của tôi đã tổ chức chuyến đi thăm bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu.

Bảy giờ sáng, chúng tôi xuất phát, nửa tiếng sau đã có mặt tại địa điểm. Bệnh viện Ung bướu có một khuôn viên rộng lớn với các dãy nhà được bố trí thành các khoa bệnh chuyên biệt. Nhóm của tôi được phân công đến thăm một phòng của Khoa Nhi, ở đó có tám em đang điều trị. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi bước vào căn phòng là những bức tranh đầy sắc màu treo trên tường. có bức vẽ cảnh một cô giáo đứng trên bục giảng, có bức vẽ một phi hành gia đang bay ra ngoài vũ trụ, tất cả đều thể hiện ước mơ của các em. Những bức tranh ấy cho thấy các em vẫn luôn kiên cường, lạc quan dù bệnh tật giày vò. Trước mắt tôi là những em nhỏ khoảng năm, sáu tuổi, dưới lớp quần áo là những tấm thân gầy yếu vì căn bệnh quái ác. Cảnh tượng ấy khiến cho bất kì ai trong chúng tôi đều cảm thấy xót xa. Chúng tôi cùng chơi với các em. Chúng tôi hỏi: “Các em mong muốn điều gì nhất?”.

Có em khẽ đáp: “Em muốn có một chú gấu bông làm bạn, như vậy em sẽ không còn sợ hãi nữa”.

Em khác lại nói: “Em muốn đi học…”

Trái tim tôi như thắt lại, bởi lẽ những điều tưởng như giản đơn với bao người thì với các em lại trở nên xa vời đến thế…

Khoảng chín giờ, nhóm tôi họp mặt với cả đoàn để gặp lại tất cả bệnh nhi. Trong không gian ấy, chúng tôi và các em ngồi thành vòng tròn, cùng ca hát, vui đùa. Giây phút đó, niềm vui như kéo dài bất tận khiến lòng người càng thêm ấm áp. Chúng tôi tặng quà cho các em. Những món quà giản đơn như bộ quần áo, một cuốn sách, một món đồ chơi, đó là tấm lòng của thầy trò trường chúng tôi gửi đến các em.

Sau chuyến đi, tôi đã tìm thấy câu trả lời cho sự tồn tại của phép mầu, đó chính là sức mạnh tình người. Bởi nơi nào tồn tại tình yêu thương và sẻ chia, nơi đó phép mầu sẽ xuất hiện, giúp đỡ và an ủi những mảnh đời bất hạnh. Qua hoạt động, chúng tôi cũng đã nhận được những món quà tinh thần quý giá từ các em: bài học sâu sắc về giá trị của sự sống, biết trân trọng cuộc sống mình đang có.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close