Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương V - Sinh 12

Giải Đề kiểm tra 15 phút - Đề số 2 - Chương V - Sinh 12

Quảng cáo

Đề bài

Câu 1. Chỉ số ADN là trình tự lặp lại của một đoạn của nuclêôtit:

A. Trong vùng điều hòa của gen.

B. Trên ADN không chứa mã di truyền.

C. Trong vùng kết thúc của gen.

D. Trong các đoạn êxôn của gen.

Câu 2. Trong chẩn đoán trước sinh, kĩ thuật chọc dò dịch ối nhằm khảo sát:

A. Tính chất của nước ối.

B. Tế bào của người mẹ.

C. Tế bào thai bong ra trong nước ối.

D. Tính chất của nước ối và tế bào tử cung của người mẹ.

Câu 3. Di truyền y học tư vấn là:

A. Một lĩnh vực chẩn đoán y học được hình thành trên cơ sở những thành tựu về di truyền người và di truyền y học.

B. Một lĩnh vực chẩn đoán di truyền y học được hình thành trên cơ sở những thành tựu về di truyền người và di truyền y học.

C. Một lĩnh vực chẩn đoán di truyền học được hình thành trên cơ sở những thành tựu về di truyền người.          

D. Một lĩnh vực chẩn đoán di truyền học được hình thành trên cơ sở những thành tựu về di truyền y học.

Câu 4. Dựa vào triển vọng của phương pháp nào di truyền y học tư vấn của tương lai sẽ là y học dự phòng ?

A. Phương pháp nghiên cứu phả hệ.

B. Phương pháp phân tích sinh hóa.

C. Phương pháp tế bào học.

D. Phương pháp xác định trình tự nuclêôtit của bộ gen người.

Câu 5. Trong di truyền y học tư vấn, phát biểu không đúng khi nói về việc xét nghiệm trước sinh ở người là:

A. Mục đích xét nghiệm trước sinh là xác định người mẹ sinh con trai hay gái để giúp người mẹ quyết định có nên sinh hay không.

B. Kĩ thuật chọc ối và sinh thiết nhau thai là để tách lấy tế bào phôi cho phân tích ADN cũng như nhiều chi tiết hóa sinh.

C. Các xét nghiệm trước sinh đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ sinh con bị các khuyết tật di truyền mà vẫn muốn sinh con.

D. Mục đích xét nghiệm trước sinh là để biết xem thai nhi có bị bệnh di truyền hay không.

Câu 6. Phát biểu không đúng về liệu pháp gen là:

A. Việc chữa trị các bệnh di truyền bằng cách phục hồi chức năng các gen bị đột biến.

B. Dựa trên nguyên tắc đưa bổ sung gen lành vào cơ thể người bệnh.

C. Có thể thay thế gen bệnh bằng gen lành.

D. Nghiên cứu hoạt động của bộ gen người để giải quyết các vấn đề của y học.

Câu 7. Điều nào sau đây không phải là mục đích của liệu pháp gen ?

A. Phục hồi chức năng bình thường của tế bào hay mô. 

B. Thay đổi hoàn toàn chức năng của tế bào hoặc mô.

C. Khắc phục sai hỏng di truyền.

D. Thêm chức năng mới cho tế bào.

Câu 8. Di truyền y học phát triển, sử dụng phương pháp và kĩ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán chính xác một số tật, bệnh di truyền từ giai đoạn:

A. Trước khi có biểu hiện rõ ràng của bệnh ở cơ thể trưởng thành.

B. Trước sinh.

C. Sơ sinh.

D. Thiếu niên.

Câu 9. Điều nào sau đây không phải là các vấn đề của di truyền y học hiện nay và tương lai ?

A. Chẩn đoán bệnh sớm và tiến tới chữa được hết các bệnh di truyền.

B. Chế phẩm dược mới sẽ đa dạng hơn, có cơ chế tác động chính xác hơn, ít phản ứng phụ.

C. Điều chỉnh trao đổi chất của tế bào người bằng cách sửa chữa các nguyên nhân sai hỏng.

D.  Kìm hãm vi sinh vật gây bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau ở mức phân tử.

Câu 10. Chỉ số IQ là một chỉ số đánh giá:

A. Số lượng nơtron trong não bộ của con người.

B. Sự trưởng thành của con người.

C. Chất lượng não bộ của con người.

D. Sự di truyền khả năng trí tuệ của con người.

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

B

2

C

3

B

4

D

5

A

6

D

7

B

8

B

9

A

10

D

Câu 1

Chỉ số ADN là trình tự lặp lại của một đoạn của nuclêôtit trên ADN không chứa mã di truyền, đoạn này thay đổi theo từng cá thể.

Chọn B.

Câu 2

Kĩ thuật chọc dò dịch ối nhằm khảo sát tế bào thai bong ra trong nước ối, thường là để làm NST đồ của thai nhi, từ đó có thể sớm dự đoán dị tật.

Chọn C.

Câu 3

Di truyền y học tư vấn là một lĩnh vực chẩn đoán Di truyền Y học được hình thành trên cơ sở những thành tựu về Di truyền người và Di truyền Y học.

Chọn B.

Câu 4

Thành công trong việc xác định trình tự nucleotit của bộ gen người sẽ đưa Di truyền Y học tư vấn của tương lai là Y học dự phòng: đứa trẻ vừa sinh ra, căn cứ vào mẫu ADN có thể dự báo được các loại bệnh di truyền để phòng ngừa sớm.

Chọn D.

Câu 5

Xét nghiệm trước sinh là xét nghiệm phân tích ADN, NST thai nhi để biết xem thai nhi có bị bệnh di truyền hay không.

Chọn A.

Câu 6

Liệu phán gen là việc chữa trị các bệnh di truyền bằng cách phục hồi chức năng các gen bị đột biến, gồm 2 biện pháp: đưa bổ sung gen lành vào cơ thể người bệnh hoặc thay thế gen bệnh bằng gen lành.

Chọn D.

Câu 7

Liệu pháp gen nhằm hồi phục chức năng bình thường của tế bào hay mô, khắc phục sai hỏng di truyền, thêm chức năng mới cho tế bào. Liệu pháp gen không hoàn toàn thay đổi chức năng của tế bào hay mô.

Chọn B.

Câu 8

Di truyền y học phát triển, sử dụng phương pháp và kĩ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán chính xác một số tật, bệnh di truyền từ trước khi đứa trẻ được sinh ra.

Chọn B.

Câu 9

Các vấn đề của Di truyền Y học hiện đại là:

- Chế phẩm dược mới sẽ đa dạng hơn, có cơ chế tác động chính xác hơn, ít phản ứng phụ

- Điều chỉnh trao đổi chất của tế bào người bằng cách sửa chữa các nguyên nhân sai hỏng

- Kìm hãm vi sinh vật gây bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau ở mức phân tử.

Chọn A.

Câu 10

Chỉ số IQ là một chỉ số đánh giá sự di truyền khả năng trí tuệ của con người.

Chọn D.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Gửi bài