Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Nắng mới lớp 8

1. Mở đoạn: - Khái quát về bài thơ "Nắng mới" và yếu tố nội dung/nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: 

- Khái quát về bài thơ "Nắng mới" và yếu tố nội dung/nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm.

2. Thân đoạn:

- Nội dung:

+ Tái hiện khung cảnh thiên nhiên yên bình nhưng đượm buồn với hình ảnh "nắng mới".

+ Thể hiện nỗi nhớ của tác giả với mẹ và những kí ức tuổi thơ tươi đẹp, hạnh phúc bên mẹ.

+ Vẽ nên bức chân dung người mẹ tần tảo, mang đậm những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam xưa.

+ Khẳng định tình yêu thương mãnh liệt, sâu sắc của tác giả dành cho mẹ.

- Nghệ thuật:

+ Mạch cảm xúc, kết cấu đan xen giữa quá khứ và hiện tại.

+ Ngôn từ giản dị, mộc mạc, giàu sức gợi hình.

+ Giọng thơ nhẹ nhàng, da diết, thâm tình.

3. Kết đoạn:

- Khái quát lại cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về yếu tố nội dung/nghệ thuật đã trình bày.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Bài thơ Nắng mới của tác giả Lưu Trọng Lư đã mang tới cho em nhiều cảm xúc thật đặc biệt. Qua bài thơ, em cảm nhận được nỗi nhớ và tình yêu mẹ vô bờ của tác giả. Nỗi nhớ da diết, lắng đọng của nhân vật "tôi" cũng chính là tình cảm chân thành mà con dành cho mẹ. Bằng ngôn từ giản dị, mộc mạc, giàu sức gợi hình, gợi cảm cùng giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết, tâm tình, nhà thơ Lưu Trọng Lư muốn bày tỏ tình yêu thương mãnh liệt của mình đối với mẹ. Đúng như những gì Hoài Thanh đã nhận định: "Tôi chỉ biết, dầu có ưa thơ người này hay người khác, mỗi lúc buồn đến, tôi lại trở về với Lưu Trọng Lư". Thơ của ông luôn có một sức hút đặc biệt với mọi người. Tác phẩm của ông là lời ca chan chứa về tình mẫu tử thiêng liêng. Qua đó, thể hiện giá trị đạo đức cao đẹp của người Việt Nam, đó là tình cảm gia đình thiêng liêng, sâu sắc. Nhờ đó, em tự nhận thấy trách nhiệm phải hiếu thảo của mình đối với mẹ và càng yêu thương mẹ của mình nhiều hơn.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Bài thơ Nắng mới của tác giả Lưu Trọng Lư đã mang tới cho em nhiều cảm xúc thật đặc biệt. Qua bài thơ, em cảm nhận được nỗi nhớ và tình yêu mẹ vô bờ của tác giả. Nỗi nhớ da diết, lắng đọng của nhân vật "tôi" cũng chính là tình cảm chân thành mà con dành cho mẹ. Bằng ngôn từ giản dị, mộc mạc, giàu sức gợi hình, gợi cảm cùng giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết, tâm tình, nhà thơ Lưu Trọng Lư muốn bày tỏ tình yêu thương mãnh liệt của mình đối với mẹ. Đúng như những gì Hoài Thanh đã nhận định: "Tôi chỉ biết, dầu có ưa thơ người này hay người khác, mỗi lúc buồn đến, tôi lại trở về với Lưu Trọng Lư". Thơ của ông luôn có một sức hút đặc biệt với mọi người. Tác phẩm của ông là lời ca chan chứa về tình mẫu tử thiêng liêng.Qua đó, thể hiện giá trị đạo đức cao đẹp của người Việt Nam, đó là tình cảm gia đình thiêng liêng, sâu sắc.Nhờ đó, em tự nhận thấy trách nhiệm phải hiếu thảo của mình đối với mẹ và càng yêu thương mẹ của mình nhiều hơn.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

“Nắng mới" của Lưu Trọng Lư là một tác phẩm thành công cả về mặt nội dung và nghệ thuật. Bài thơ đã tái hiện tâm trạng, sự nhung nhớ của người con dành cho mẹ cũng như những kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên mẹ. Giống Nguyễn Du từng viết: "Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ", nỗi buồn của nhà thơ đã bao trùm tất thảy. Từ màu nắng đến tiếng gà trưa đều gợi lên cảm giác hiu hắt, xác xơ, não nùng của thực tại. Chỉ khi những kí ức thuở nhỏ quay về, không gian mới lấy lại được màu sắc, sức sống. Đó là "nắng mới reo ngoài nội", là "áo đỏ" được phơi trước giậu, là người mẹ tảo tần với "nét cười đen nhánh". Những hình ảnh ấy quen thuộc, giản dị nhưng lại mang giá trị tinh thần vô cùng lớn. Qua đây, người đọc cũng thấy được tình cảm mãnh liệt mà tác giả dành cho mẹ. Đồng thời, thêm trân trọng tài năng nghệ thuật của nhà thơ.

Bài tham khảo Mẫu 1

Nắng mới là một tác phẩm thơ đặc sắc viết về người mẹ của nhà thơ Lưu Trọng Lư. Bài thơ có bố cục gồm ba khổ thơ, được trình bày theo dòng cảm xúc của tác giả. “Nắng mới” - là nhan đề bài thơ và cũng là từ khóa, là nhân tố then chốt giúp nhà thơ mở cánh cửa của miền kí ức, nhớ là những ngày tháng tuổi thơ. Hình ảnh tia nắng mới xuyên qua khung cửa, xung quanh là tiếng gà gáy buổi trưa nghe não nùng, đã đánh thức trong trí nhớ nhà thơ hình ảnh của người mẹ thuở thiếu thời. Hình ảnh của người mẹ hiện lên qua chiếc ảo đỏ phơi trước giậu, qua nét cười đen nhánh sau tay áo. Sắc đỏ của những chiếc áo cùng nụ cười với hàm răng đen là hình ảnh đặc trưng của những người phụ nữ Việt Nam thời kì trước. Và cũng là hình ảnh thân thuộc nhất về mẹ của tác giả. Bóng dáng người mẹ chăm lo cho nhà cửa, đứng bên tia nắng mới sáng rực mãi in sâu trong tâm trí nhà thơ. Dù cho nay bà đã đi xa, thì cũng không thể nào mờ phai đi được. Đó chính là bởi tình cảm sâu đậm, tha thiết mà ông dành cho người mẹ của mình. Kết hợp với thể thơ bảy chữ và cách ngắt nhịp 4/3 đều đều từ đầu đến cuối bài thơ, cùng cách gieo vần chân ở cuối câu thơ. Lưu Trọng Lư đã đưa người đọc vào giai điệu nhịp nhàng, êm ái như lời ru của mẹ. Góp phần truyền tải những cảm xúc yêu thương, nhung nhớ và trân trọng dành cho người mẹ. Toàn bài thơ chính là những cung bậc cảm xúc tinh tế ấy được lồng ghép qua miền kí ức về mẹ trong nắng mới của nhà thơ.

Bài tham khảo Mẫu 2

Bài thơ “Nắng Mới" của nhà thơ Lưu Trọng Lư thật sự là một tác phẩm vĩ đại viết về tình mẹ đầy ý nghĩa. Bố cục của bài thơ được xây dựng một cách tổ chức và mạch lạc, với ba khổ thơ được sắp xếp theo dòng cảm xúc sâu sắc của tác giả. Từ "Nắng Mới" không chỉ là tiêu đề của bài thơ mà còn là một từ khóa quan trọng, mở ra cánh cửa của kí ức, đưa chúng ta trở lại những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ. Hình ảnh tia nắng mới len lỏi qua khung cửa, cùng với tiếng gà gáy buổi trưa đã đánh thức lên trong tâm trí của nhà thơ hình ảnh ấm áp của người mẹ yêu thương từ thuở thiếu thời. Người mẹ hiện lên với chiếc áo đỏ phơi trước giậu, và nụ cười ấm áp với hàng răng đen, một biểu tượng của phụ nữ Việt Nam xưa. Bóng dáng của người mẹ, đứng bên tia nắng mới rực rỡ, vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí của nhà thơ, với tình thương mãnh liệt và sự quý trọng không ngừng. Dù bà đã ra đi, nhưng tình cảm với người mẹ vẫn mãi không phai nhạt, vẫn đong đầy trong lòng tác giả. Sự kết hợp giữa thể thơ bảy chữ và cách ngắt nhịp 4/3 đều đều, cùng với cách gieo vần chân ở cuối câu thơ, đã tạo nên một giai điệu mềm mại, lắng đọng, như lời ru êm ái của người mẹ. Bằng những cảm xúc chân thành và sâu lắng, nhà thơ đã truyền tải đi những tâm trạng yêu thương, nhớ nhung và trân trọng dành cho người mẹ qua từng câu vần, từng khổ thơ của tác phẩm. Toàn bộ bài thơ là một sự kết hợp tinh tế của những cung bậc cảm xúc, lồng ghép qua kí ức về người mẹ, trong bức tranh nắng mới đầy ý nghĩa của nhà thơ Lưu Trọng Lư.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trong vô số những tác phẩm viết về mẹ, về tình mẫu tử, không thể không nhắc đến bài thơ Nắng mới của nhà thơ Lưu Trọng Lư, trích từ tập “Tiếng thu”. Bài thơ là nỗi nhớ về mẹ và tình yêu mẹ tha thiết của một tác giả, người con chỉ còn có thể gặp mẹ ở trong mơ. Tác giả vẫn nhớ rõ ràng, khi mẹ còn sống, tác giả “lên mười”. Khi nắng mới về, mẹ trong tà áo đỏ quen thuộc sẽ mang quần áo của nhà thơ ra phơi lên giậu, để cho con mặc chiếc áo thơm mùi nắng sạch sẽ, dễ chịu. Trong toàn bộ bài thơ, không có bất kì một câu nào nhận xét cụ thể mẹ của nhà thơ Lưu Trọng Vũ, nhưng chắc chắn mẹ là một người phụ nữ rất đẹp và hiền dịu. Vì mẹ có “nét cười đen nhánh”, đây là kiểu cười nhẹ nhàng, dịu dàng và chỉ thoáng qua. Có lẽ đó là điều nhà thơ nhớ nhất về mẹ của mình. Bài thơ Nắng mới của tác giả Lưu Trọng Lư chỉ sử dụng những từ ngữ đơn giản nhưng lại đậm chất gợi hình, gợi cảm đã thể hiện thành công nỗi nhớ và tình yêu tha thiết dành cho người mẹ quá cố của tác giả. Qua đó, chúng ta có thể thấy được vẻ đẹp của mẹ, một người phụ nữ Việt Nam truyền thống dịu dàng, chu đáo và luôn yêu thương, chăm sóc gia đình.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close