Kể lại một hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng lớp 8

1. Mở đoạn: Giới thiệu về hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: Giới thiệu về hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng

2. Thân đoạn: 

- Hoàn cảnh:

+ Thời gian: Em làm hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng ấy lúc nào?
+ Địa điểm: Em thực hiện hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng ấy ở đâu?

- Kể diễn biến sự việc:

+ Em làm việc ấy cùng ai?
+ Công việc diễn ra như thế nào?

- Kết quả và ý nghĩa của hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng:

+ Kết thúc câu chuyện như thế nào?
+ Ý nghĩa của việc làm ấy.

3. Kết đoạn: Nêu lên suy nghĩ của cá nhân về hoạt động nâng cao ý thức cộng đồng.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Covid -19 đã để lại bao đau thương và mất mát về cả mặt tinh thần lẫn vật chất đối với mỗi cá nhân trong cộng đồng, đặc biệt là những đứa trẻ mất đi gia đình, người thân của mình, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Thật tình cờ khi em đọc được những bài báo liên quan đến thông tin đó, em đã đăng kí tham gia và may mắn trở thành viên của dự án “True love” gây quỹ ủng hộ trẻ em mồ côi, khó khăn do dịch Covid -19 tại Hồ Chí Minh.

Trong suốt quá trình chuyến đi thiện nguyện, em vẫn nhớ mãi hình ảnh em bé Trần Mai A với đôi mắt rưng rưng khi nhắc về khoảng thời gian khó khăn mất cả cha lẫn mẹ, em phải sống với bà nội già yếu, không còn khả năng làm ra kinh tế. Việc phải chăm lo cho bà, vừa phải đi nhặt đồng nát kiếm ăn, thật quá sức với một trẻ nhỏ mới 8 tuổi. Em bé có nói một câu mà khiến tim em như ngưng lại, nghẹn ngào lúc ấy. Em nói “Em chỉ ước cha và mẹ sống lại”. Tham gia những hoạt động này, em mới thấm thía được nhiều bài học về những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Đại dịch Covid diễn ra quá nặng nề và đau thương, cướp đi rất nhiều “bờ vai” vững chắc của các em nhỏ, mà không có gì có thể đánh đổi lại được. Cuộc sống của các em thật khắc nghiệt và khó khăn. Những nỗi đau mà các em phải trải qua chắc sẽ không bao giờ quên được.

Thông qua dự án này, em cũng hy vọng bản thân mình đã góp sức và lan tỏa được niềm hạnh phúc, động lực sống giúp cho những em bé được an ủi phần nào. Cũng nhờ việc làm đó mà em cảm thấy đáng sống và cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Mong rằng trong tương lai gần, em sẽ có cơ hội tham gia nhiều chuyến đi, nhiều dự án thiện nguyện hơn nữa để góp phần làm đẹp cho đời.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Hằng năm, sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, trường em sẽ phát động nhiều hoạt động từ thiện, trong đó có phong trào giúp đỡ trẻ em nghèo trên vùng cao. Cô giáo tổng phụ trách đã có một buổi sinh hoạt để phổ biến cho học sinh toàn trường. Chúng em có thể ủng hộ bằng hiện vật hoặc một số tiền nhỏ (trích từ số tiền mừng tuổi của mình). Thời gian tiếp nhận ủng hộ diễn ra trong vòng một tuần.

Sau một tuần tiếp nhận ủng hộ, lớp em đã quyên góp được năm mươi bộ quần áo, một trăm quyển vở, hai mươi chiếc bút mực, năm cái cặp sách và một triệu đồng tiền mặt. Vào tiết sinh hoạt, bạn tổ trưởng đã tổng hợp và báo cáo lại cho cô giáo chủ nhiệm. Cô đã tuyên dương cả lớp rất tích cực trong phong trào ủng hộ.

Sau đó, tất cả sẽ được đem nộp lên cho nhà trường để chuyển lên vùng cao cho các bạn học sinh. Em hy vọng rằng những món quà này sẽ giúp đỡ phần nào cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả các thành viên trong lớp đều rất vui vì đã làm được một việc có ý nghĩa.

Những việc tốt sẽ giúp lan tỏa điều tốt đẹp. Em tự hứa sẽ cố gắng làm thêm được nhiều những công việc có ích cho cuộc sống hơn nữa.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Một trong những hoạt động xã hội mà tôi cảm thấy ý nghĩa nhất là hiến máu nhân đạo. Hằng năm, hoạt động này vẫn được tổ chức thường xuyên trên khắp mọi miền tổ quốc, nhằm cung cấp một lượng đơn vị máu lớn phục vụ cho công việc chữa bệnh cứu người tại các bệnh viện.

Vào dịp Tết Trung thu năm nay, một chương trình có tên là “Trung thu cho em” đã được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có hiến máu nhân đạo. Hoạt động này được diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Để có thể tham gia hiến máu, bạn phải đáp ứng được các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe. Vì đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu nên cảm thấy khá lo lắng và hồi hộp. Nhưng với sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên, sự tận tâm của các bác sĩ, tôi đã có một trải nghiệm rất giá trị.

Con người Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Những hoạt động xã hội mang đến ý nghĩa tích cực, hãy cùng lan tỏa để mang đến điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh.

Bài tham khảo Mẫu 1

Ngày hôm qua, em đã cùng các bạn trong Câu lạc bộ tham gia hoạt động tuyên truyền về An toàn giao thông cho các bạn học sinh trong giờ Chào cờ đầu tuần.

Để chuẩn bị cho hoạt động này, chúng em đã cùng nhau họp bàn để lên kế hoạch về cách truyền tải các thông điệp về an toàn giao thông sao cho thật gần gũi và dễ hiểu. Cuối cùng, chúng em thống nhất về phương án sử dụng các video tổng hợp về những tai nạn giao thông thương tâm trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố. Cùng với đó là các tiểu phẩm ngắn do những thành viên trong câu lạc bộ chuẩn bị. Theo kế hoạch đó, chúng em cùng nhau tập luyện, sửa soạn các video, kịch bản suốt hơn hai tuần liền. Và đến ngày hôm qua, chương trình tuyên truyền của câu lạc bộ đã được diễn ra ngay trên sân chào cờ của trường.

Sau phần giới thiệu của trưởng câu lạc bộ, chương trình bắt đầu diễn ra. Khi màn hình chiếu lại những số liệu đã thống kê được về tai nạn giao thông ở lứa tuổi vị thành niên, sân trường im phăng phắc. Có lẽ các bạn học sinh đã phần nào hiểu được sự nghiêm trọng từ các hành động vẫn xem là bình thường: như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đèo ba đèo bốn, thả tay lái khi chạy xe… Thừa thắng xông lên, chúng em bắt đầu biểu diễn các tiểu phẩm để hướng dẫn những điều nên và không nên làm khi tham gia giao thông. Em đã đóng vai một bạn học sinh không đội mũ bảo hiểm, lại còn chạy nhanh, vượt đèn đỏ dẫn đến ngã xuống ruộng. Lúc giả vỡ ngã xuống, tay của em đã chạm vào nền xi măng rất đau, nhưng em vẫn cố gắng ngồi dậy, tiếp tục diễn nốt tiểu phẩm. Tràng vỗ tay của các bạn học sinh ở dưới khán đài đã khiến cho em rất hạnh phúc, đến quên cả cơn đau ở khuỷu tay.

Những tiểu phẩm phía sau đều diễn ra trong sự hưởng ứng của toàn thể mọi người. Mỗi khi một tiểu phẩm kết thúc, MC sẽ đặt câu hỏi về bài học rút ra cho khán giả. Lúc ấy, em rất lo lắng, vì sợ các bạn sẽ không quan tâm, chẳng muốn trả lời. Nhưng không ngờ là các bạn lại rất nhiệt tình giơ tay xin trả lời. Bầu không khí xôn xao, rạo rực ấy khiến em vui và xúc động lắm.

Sau khi kết thúc chương trình tuyên truyền, toàn bộ các thành viên đã có mặt ở sân khấu để cùng cúi chào khán giả, thầy cô. Đến chiều, khi ra về, em cảm giác như hôm nay các bạn đều đi đứng chậm rãi hơn. Bạn nào cũng nghiêm túc đội mũ bảo hiểm, đi theo sự hướng dẫn của bác bảo vệ. Niềm vui sướng và tự hào cứ thế len lỏi khắp trong lồng ngực em. Có lẽ sự thay đổi ấy chính là hiệu quả đến từ buổi tuyên truyền sáng nay của câu lạc bộ chúng em chăng!

Bài tham khảo Mẫu 2

Ma túy là một tệ nạn độc hại của xã hội, gây nên nhiều bi kịch cho các gia đình. Chính vì vậy, hoạt động phòng chống ma túy luôn được ưu tiên quan tâm hàng đầu trong xã hội. Môi trường học đường cũng không nằm ngoài vòng quay đó. Em đã được góp sức mình vào công cuộc phòng chống ma túy, bằng cách tham gia vào ngày hội “Nói không với ma túy” do nhà trường tổ chức.

Ngày hội “Nói không với ma túy” là sự kiện do đoàn trường em phối hợp với ủy ban nhân dân xã Kiến Hưng cùng tổ chức. Hoạt động này diễn ra trong tháng kỉ niệm 60 năm thành lập trường em, nên được tổ chức rất công phu. Với tinh thần phổ biến cho các bạn học sinh về tác hại của ma túy, từ đó nói không với việc sử dụng, tàng trữ, vận chuyển ma túy ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường.

Đúng 8 giờ sáng, ngày hội bắt đầu diễn ra ở Hội trường chính của trường em - nơi vẫn diễn ra các buổi lễ lớn quan trọng nhất của trường. Trên sân khấu là một tấm poster cỡ lớn với hình ảnh những chiếc kim tiêm, ma túy bị đánh dấu X rất to. Cùng với đó là hàng chữ “Hãy nói KHÔNG với ma túy” màu đỏ nối bật. Góc trái sân khấu, là bục phát biểu có sẵn Mic và nước khoáng. Dưới khán đài, từng hàng ghế xếp thẳng hàng cho chúng em cùng tham gia hoạt động. Riêng hai hàng ghế đầu tiên có bàn, đó chính là dãy ghế dành cho các khách mời và thầy cô trong nhà trường. Theo hướng dẫn của thầy, chúng em nhanh chóng ổn định chỗ ngồi để bắt đầu hoạt động.

8h30, hội trường ổn định, chính thức bắt đầu chương trình. Đầu tiên là phần chào cờ và hát quốc ca. Tất cả mọi người đều đứng dậy, nghiêm túc làm lễ chào cờ. Khi hát quốc ca, chúng em ai cũng cố gắng hát thật to và rõ ràng để thể hiện lòng tự hào của mình. Tiếp theo đó, là phần phát biểu của thầy hiệu phó về lý do tổ chức ngày hội hôm nay, cùng với đó là mong muốn của thầy về ý nghĩa của ngày hội này với toàn thể học sinh trong nhà trường. Tiếp theo, cô giáo dẫn chương trình bắt đầu giới thiệu về các nội dung trong ngày hội hôm nay. Phần đầu tiên là phần chương trình văn nghệ với nội dung phòng chống ma túy ở hội trường. Phần tiếp theo là triển lãm tranh ảnh được trưng bày trên sân trường.

Theo đó, sau khi lắng nghe những bài phát biểu của các thầy cô và khách mời về tác hại của ma túy. Chúng em được xem các tiểu phẩm rất hay và ý nghĩa. Các bạn học sinh vào vai rất chuyên nghiệp và nhiệt tình, cố gắng truyền tải nội dung một cách rõ ràng nhất cho người xem. Em ấn tượng nhất là vở kịch của lớp 9A, về một gia đình bị ma túy khiến cho tan nát. Hình ảnh người con bật khóc nức nở khi bố mình bị đưa đi cai nghiện thật ám ảnh và tội nghiệp. Kết thúc mỗi vở kịch, các lớp đều đưa ra các thông điệp vô cùng ý nghĩa, đúng với tinh thần của hoạt động “Hãy nói không với ma túy”. Sau khi kết thúc chương trình văn nghệ, chúng em cùng nhau di chuyển ra sân trường.

Ở đó đã có sẵn rất nhiều tấm bảng với các hình ảnh, bài báo về chủ đề ma túy. Em và các bạn chăm chú đi qua từng khu trưng bày để đọc và xem hết các nội dung. Nhờ vậy, chúng em hiểu hơn về các loại ma túy và cách chúng được ngụy trang trong cuộc sống. Những bức ảnh về kẻ nghiện ma túy khiến chúng em rất ám ảnh và sợ hãi. Chính điều đó khiến chúng em đều quyết tâm nói không với ma túy.

Kết thúc ngày hội, em rất vui vì đã biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời, các học sinh trong toàn trường cũng đã nâng cao thêm hiểu biết và ý thức phòng chống ma túy. Em tin rằng, sau khi ngày hội “Nói không với ma túy” diễn ra, môi trường học đường sẽ trở nên trong sạch và vững mạnh hơn trước.

Bài tham khảo Mẫu 3

Một buổi tập trung cộng đồng tại khu phố của chúng tôi đã tạo ra một sự kiện đáng nhớ, nâng cao ý thức cộng đồng và tạo ra tinh thần đoàn kết. Buổi sự kiện này không chỉ đơn thuần là một hoạt động giải trí mà còn là cơ hội để mọi người kết nối, chia sẻ và cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ.

Mọi người trong khu phố đã tích cực tham gia vào việc lên ý tưởng và tổ chức sự kiện này. Chúng tôi thành lập một nhóm công tác cộng đồng gồm những người tự nguyện và những nhà lãnh đạo trong khu vực để đảm bảo mọi góc nhỏ đều được quan tâm và thảo luận. Ý kiến và đề xuất từ cộng đồng đã được lắng nghe và tích hợp vào kế hoạch tổ chức.

Sự kiện bắt đầu bằng một cuộc họp cộng đồng ngoài trời, nơi mọi người có thể tìm hiểu về mục tiêu của buổi tập trung và cách họ có thể đóng góp. Các hoạt động như trò chơi nhóm, workshop về tái chế, và thậm chí là các lớp học về kỹ năng sống được tổ chức, đưa ra những kiến thức và kỹ năng hữu ích cho cả gia đình.

Một trong những điểm đặc biệt của sự kiện là cuộc thi nấu ăn cộng đồng, nơi mọi gia đình được mời gửi các món ăn truyền thống của họ để chia sẻ với cả khu phố. Cuộc thi không chỉ tạo ra không khí sôi động và hào hứng mà còn thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng giữa các gia đình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức một chiến dịch làm đẹp và làm sạch khu vực xung quanh. Cộng đồng cùng nhau tham gia vào việc làm đẹp công cộng, làm sạch các khu vực hiện đang bị bỏ hoang và trồng cây xanh để tạo ra không gian sống trong lành hơn.

Buổi tập trung cộng đồng không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc mà còn tạo ra một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ. Mọi người hiểu rõ hơn về nhau, cảm thấy hỗ trợ và biết cách chia sẻ tình yêu thương trong cộng đồng. Sự kiện này đã thúc đẩy sự tương tác và hợp nhất, tạo ra một cộng đồng sôi nổi và tích cực hơn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close