Phân tích tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 8

1. Mở đoạn: - Giới thiệu đôi nét về tác giả Khánh Hoài, truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê. Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: 

- Giới thiệu đôi nét về tác giả Khánh Hoài, truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê. Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

2. Thân đoạn:

a. Cảnh hai anh em chia đồ chơi

- Hoàn cảnh: Mẹ yêu cầu anh em Thành và Thủy đem đồ chơi ra chia.

- Tâm trạng của Thành và Thủy khi biết hai anh em sắp phải chia tay nhau:

Thủy: Bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh; cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều, khóc cả đêm

Thành: Nghe tiếng khóc tức tưởi của em, cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo.

=> Cả hai anh em đều cảm thấy rất buồn bã và đau khổ.

- Cả hai nhớ lại những kỉ niệm đã qua:

Gia đình khá giả, hai anh em rất yêu thương nhau.

Hồi còn học lớp Năm, có lần Thành đi đá bóng về bị xoạc một miếng áo to, vì sợ mẹ đánh mà không dám về nhà. Nghe lũ bạn mách, Thủy đã chạy ra sân vận động vá lại áo cho anh.

Chiều nào, Thành cũng đi đón em và giúp em học.

=> Tình cảm anh em sâu đậm, gắn bó.

- Cảnh chia đồ chơi:

Hai anh em bị mẹ gọi vào chia đồ chơi.

Cả hai giật mình, Thủy như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay anh.

Thành dành toàn bộ độ chơi cho em dù chẳng có gì nhiều. Nhưng Thủy cũng muốn để lại hết cho anh.

Chỉ có duy nhất hai con Em Nhỏ và Vệ Sĩ là Thủy không muốn chia cắt chúng.

=> Thành và Thủy rất mực gần gũi, cả hai anh em đều nhường nhịn và yêu thương nhau.

b. Cuộc chia tay của hai anh em với thầy cô và bạn bè

- Hoàn cảnh: Sau khi chia đồ chơi, Thành đã đưa Thủy đến trường.

- Cuộc chia tay của hai anh em và thầy cô:

Khi đến trường, cô giáo đang giảng bài. Thủy cắn chặt môi im lặng, mắt đăm đăm nhìn khắp sân trường rồi bật khóc thút thít.

Cô giáo nhận ra Thủy và kêu em vào lớp học.

Cô tặng cho em một cái bút máy nắp vàng và một quyển sổ.

Khi Thủy bảo rằng sẽ không được đi học nữa. Cô giáo và các bạn đều sửng sốt và nước mắt giàn giụa.

=> Cô giáo và bạn bè đều yêu quý và rất thương Thủy.

c. Cuộc chia tay của hai anh em

- Hoàn cảnh: Khi vừa tới nhà, hai anh em đã nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng, mấy người hàng xóm đang giúp khuân đồ lên xe.

- Tâm trạng của hai anh em: Cuộc chia tay đột ngột khiến cả hai đều bất ngờ.

Thủy: Như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em vội vàng chạy vào trong nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho anh để nó trông cho anh ngủ.

Thành: Qua những làn nước mắt, Thành nhìn theo mẹ và em đang trèo lên xe.

- Bỗng nhiên Thủy chạy lại và đưa con Em Nhỏ cho anh, bắt anh phải hứa không bao giờ để chúng xa nhau. Thành hứa với em, rồi đứng lặng nhìn theo cái bóng nhỏ liêu xiêu của em.

- Hình ảnh cuối truyện: chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường và phóng đi mất hút.

=> Cuộc chia tay diễn ra đẫm nước mắt, buồn bã và đau thương. Cả hai anh em đều sẽ không biết bao giờ mới có thể gặp lại nhau.

3. Kết đoạn:

Đánh giá lại giá trị của tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Khánh Hoài là một nhà văn giàu tình yêu thương với trẻ em. Một trong những tác phẩm tiêu biểu đó là truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”. Từ cuộc chia tay xúc động của hai anh em Thành và Thủy, tác giả đã gửi gắm một bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về một gia đình có hai anh em là Thành và Thủy. Nhưng vì bố mẹ ly hôn nên hai anh em không thể tiếp tục sống với nhau được nữa. Khánh Hoài đã xây dựng một tình huống đặc biệt để cho thấy tình cảm sâu sắc của Thành và Thủy. Người mẹ yêu cầu hai anh em phải đem đồ chơi ra chia. Nghe thấy tiếng mẹ nói chia đồ chơi mà Thủy không kìm nổi nỗi sợ hãi “bất giác run lên bần bật, kinh hoàng”. Còn Thành thì thầm nghĩ: “Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai họa giáng xuống đầu anh em tôi nặng nề thế này”. Đối mặt với cuộc chia tay, Thành và Thủy đều cảm thấy buồn bã và thật nặng nề. Nhưng điều đó không làm tình cảm của cả hai mất đi. Đến tận bây giờ, hai anh em vẫn nhường nhịn và dành những điều tốt nhất cho nhau, thật đáng trân trọng. Thành dành hầu hết số đồ chơi cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá ngựa, những con ốc biển và bộ chỉ màu và ngay cả hai con búp bê là Em Nhỏ và Vệ Sĩ. Khi hai anh em về đến nhà thì đã nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng, cuộc chia tay quá đột ngột khiến cả hai bàng hoàng. Thủy chạy vào nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho Thành để nó gác cho anh ngủ. Nhưng sau đó, cô bé lại đem cả con Em Nhỏ lại cho anh và bắt anh hứa không bao giờ để chúng phải xa nhau nữa.

Sau khi chia đồ chơi, Thành đưa em đến trường tạm biệt thầy cô và bạn bè. Khung cảnh ngôi trường hôm nay sao mà thân thương đến vậy. Cô tặng cho Thủy một quyển sổ và một chiếc bút mực nhưng Thủy không dám nhận vì không còn được đi học nữa. Sau khi từ trường về nhà, Thành và Thủy nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng, cuộc chia tay quá đột ngột khiến cả hai bàng hoàng. Thủy chạy vào nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho Thành để nó gác cho anh ngủ. Nhưng sau đó, cô bé lại đem cả con Em Nhỏ lại cho anh và bắt anh hứa không bao giờ để chúng phải xa nhau nữa. Dường như đó cũng chính là mong muốn của Thủy. Em mong rằng mình và anh trai sẽ không phải xa cách nhau nữa. Cuộc chia tay diễn ra đẫm nước mắt, buồn bã và đau thương. Cả hai anh em đều sẽ không biết bao giờ mới có thể gặp lại nhau.

Cuộc chia tay của những con búp bê đã gợi cho người lớn bao suy nghĩ về trách nhiệm của mình, về việc gìn giữ mái ấm hạnh phúc để cho con cái được vui vẻ, trọn vẹn yêu thương.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

“Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một tác phẩm đầy ý nghĩa và sâu sắc. Câu chuyện khiến lòng người xúc động không chỉ vì tình cảm đẹp của hai anh em Thành và Thủy mà còn bởi cuộc chia ly đầy đau thương giữa họ. Truyện là bức tranh của sự trong sáng, thuần khiết và những đau thương không lẽ nào của tuổi thơ.

Thành và Thủy, hai đứa trẻ ngây thơ, không biết gì ngoài tình cảm gia đình ấm áp. Cuộc chia tay không do họ lựa chọn mà lại là sự hiểu lầm và quyết định của người lớn. Cảnh báo về những tổn thương không lẽ nào khi cuộc sống gia đình tan vỡ, những góc khuất đau lòng mà trẻ em phải đối mặt.

Chính bức tranh những con búp bê đáng yêu cũng là biểu tượng cho sự trong trắng và mong muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình. Cuộc chia tay là một thách thức lớn đối với Thành và Thủy, khi họ phải xa cách nhau và đối mặt với những khó khăn mới trong cuộc sống.

Câu chuyện không chỉ là một bài học về tình anh em mà còn là cảnh báo về tầm quan trọng của gia đình trong cuộc sống. Những nỗi đau và nuối tiếc của hai đứa trẻ nhỏ khiến người đọc cảm nhận được giá trị của những khoảnh khắc hạnh phúc gia đình, và ý thức về việc bảo vệ hạnh phúc ấy.

Khánh Hoài đã tạo nên một tác phẩm đặc sắc, đậm chất nhân văn, để lại những dấu ấn sâu sắc trong trái tim độc giả. “Cuộc chia tay của những con búp bê” không chỉ là câu chuyện của Thành và Thủy mà còn là tâm sự về tình yêu thương và hy sinh của hai đứa trẻ vô cùng đáng yêu.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Cuộc chia tay của những con búp bê sáng tạo bởi Khánh Hoài để lại dấu ấn, cảm xúc sâu sắc trong tâm trí người đọc. Đọc tác phẩm, chúng ta sẽ khó quên hình ảnh cảm động của Thành và Thủy, hai đứa trẻ đáng thương phải chia xa nhau vì những vấn đề của người lớn.

Thành và Thủy là hai anh em thân thiết. Từ khi còn bé, họ luôn ở bên nhau, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Thành luôn quan tâm đến việc học của em, mỗi ngày đều đón em về nhà. Thủy thì luôn chăm sóc anh, thậm chí còn mang kim chỉ ra sân vận động để vá áo cho anh. Hai anh em luôn gắn bó, vô tư và trong sáng.

Nhưng đến một ngày, sự chia ly đến tự nhiên. Bố mẹ hai em ly hôn, khiến họ phải xa cách. Cảm giác chia xa người thân đau lòng. Một gia đình bốn người giờ đây bị chia thành hai nửa. Thành không thể sống với mẹ và em gái nữa, còn Thủy không thể sống với bố và anh trai. Sự chia ly này làm đau đớn đến tận cùng, không biết bao giờ mới gặp lại. Nỗi đau đó khó diễn tả thành lời.

Hình ảnh của Thành và Thủy là biểu tượng cho nhiều số phận đau thương của trẻ con trong xã hội. Khi trẻ không được sống trong hạnh phúc và ấm áp gia đình, họ phải đối mặt với cảm giác buồn bã, cô đơn và xa cách trong cuộc sống. 'Cuộc chia tay của những con búp bê' chính là thông điệp sâu sắc: Hãy để cho trẻ con sống vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc theo đúng tuổi thơ của họ. Đừng để họ phải chịu đựng đau khổ và bất hạnh như Thành và Thủy.

Bà tham khảo Mẫu 1

Truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài gửi gắm bài một bài học sâu sắc. Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mỗi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn, không nên vì bất cứ lý do gì làm tổn hại những tình cảm tự nhiên, trong sáng.

Nhan đề “Cuộc chia tay của những con búp bê” đem đến nhiều ý nghĩa. Búp bê chỉ là một món đồ vật không có nhận thức, không có cảm giác. Vậy nên chúng không thể chia tay nhau. Trong truyện, hai anh em Thành và Thủy không được sống cùng với nhau nữa vì bố mẹ ly hôn nên dẫn đến hai con búp bê là Vệ Sĩ và Em Nhỏ mới phải chia tay.

Hai anh em Thành và Thủy hết mực yêu thương nhau. Nhưng vì bố mẹ ly hôn nên hai anh em không thể tiếp tục sống với nhau được nữa. Trước ngày chia tay, mẹ ra lệnh cho cả hai phải chia đồ chơi. Khi nghe thấy mẹ yêu cầu, Thành và Thủy đau đớn nhận ra sự thật rằng cả hai sắp phải chia tay nhau. Thủy bất giác “run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh; cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều, khóc cả đêm”. Còn Thành khi “n ghe tiếng khóc tức tưởi của em, cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo”. Những câu văn trên đã diễn tả tâm trạng buồn bã, đau đớn của Thành và Thủy.

Tiếp đến, cảnh tượng chia đồ chơi diễn ra thật cảm động. Thành dành toàn bộ độ chơi cho em dù chẳng có gì nhiều: bộ tú lơ khơ, bàn cá ngựa, những con ốc biển và bộ chỉ màu và ngay cả hai con búp bê là Em Nhỏ và Vệ Sĩ. Ngay cả Thủy cũng muốn để lại hết cho anh. Có thể thấy, Thành và Thủy rất mực gần gũi, cả hai anh em đều nhường nhịn và yêu thương nhau. Sau khi chia đồ chơi, Thành đã đưa Thủy đến trường. Thủy đứng ở ngoài nhìn vào lớp học. Em “cắn chặt môi im lặng, mắt đăm đăm nhìn khắp sân trường rồi bật khóc thút thít”. Cô giáo nhận ra Thủy và kêu em vào lớp học. Cô tặng cho em một cái bút máy nắp vàng và một quyển sổ. Cô tặng cho Thủy một quyển sổ và một chiếc bút mực nhưng Thủy không dám nhận vì không còn được đi học nữa. Điều đó đã khiến cho cô giáo và các bạn sửng sốt. Ai cũng cảm thấy thương cho Thủy. Một đứa trẻ đáng lẽ ra phải được học hành mà bây giờ đã phải mang gánh nặng mưu sinh.

Cuối truyện, một cuộc chia tay chính thức đã diễn ra. Khi vừa tới nhà, hai anh em đã nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng, mấy người hàng xóm đang giúp khuân đồ lên xe. Cuộc chia tay quá đột ngột khiến Thành và Thủy vô cùng bất ngờ. Thủy thì người như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em vội vàng chạy vào trong nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho anh để nó trông cho anh ngủ. Còn Thành thì qua những làn nước mắt, Thành nhìn theo mẹ và em đang trèo lên xe. Bỗng nhiên Thủy chạy lại và đưa con Em Nhỏ cho anh, bắt anh phải hứa không bao giờ để chúng xa nhau. Thành hứa với em, rồi đứng lặng nhìn theo cái bóng nhỏ liêu xiêu của em. Chi tiết này gợi lên tình cảm yêu thương sâu sắc mà Thủy dành cho anh trai. Đối với Thủy, hai con búp bê cũng giống như hai anh em và Thủy thì không muốn chúng phải chia cắt. Truyện kết thúc thật ám ảnh “ chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường và phóng đi mất hút”.

Tác phẩm đã cho thấy được rằng tổ ấm gia đình là vô cùng quan trọng với mỗi con người. Chính vì vậy, mọi người hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ gia đình của mình.

Bài tham khảo Mẫu 2

Trong tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài, câu chuyện không chỉ chạm đến lòng độc giả bởi tình cảm hồn nhiên và ấm áp của hai anh em Thành và Thủy, mà còn khiến nhiều người không giữ được nước mắt trước sự chia ly đau lòng giữa hai tâm hồn trong sáng và đáng thương.

Dù búp bê chỉ là đồ chơi vô tri vô giác, không biết thể hiện cảm xúc, nhưng con người lại khác. Họ có nhiều cảm xúc khác nhau, từ niềm vui đến nỗi buồn, và tâm trạng thường thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh. Thành và Thủy, hai đứa trẻ đáng yêu, không chỉ yêu thương nhau mà còn mong muốn gia đình của mình không phải chia tay, để tránh khỏi sự tan vỡ.

Thành, anh trai hiền lành và ân cần, dù có ít đồ chơi nhưng luôn muốn dành hết cho em gái. Thủy, mặc dù còn nhỏ nhưng đã thể hiện tình cảm chân thật, từ việc vá áo cho anh khi bị rách đến việc sáng tạo ra 'võ trang cho con Vệ Sĩ' để bảo vệ anh trong giấc ngủ, tất cả đều là những biểu hiện của tình thương chan chứa.

Thủy không kìm lại được cảm xúc khi thấy Thành phải chia tay với hai con búp bê, và càng không kìm lòng khi biết mình sẽ phải xa anh trai yêu quý. Cuộc chia tay không do họ lựa chọn mà lại là do quyết định của người lớn, làm tan vỡ gia đình, đẩy anh em vào những ngày tháng đau buồn.

Thủy phải đối mặt với sự thật đau lòng hơn, khi không được đi học nữa. Cả Thủy và Thành đều mong ước rằng điều này không phải là sự thật, và tổ ấm nhỏ của họ không bị vỡ tan. Cuộc chia tay gửi lại trong lòng hai em một niềm đau và mất mát lớn, không gì có thể hàn gắn được.

Hai anh em Thành và Thủy có thể xa cách về thể xác, nhưng họ luôn giữ trong tâm trí những kỷ niệm tuyệt vời. Lời hứa giữa Thủy và Thành về việc không để hai con búp bê xa cách cũng là biểu tượng cho sự nhớ nhau. Câu chuyện là bài học về tình anh em chân thật, để lại những ấn tượng sâu sắc và khó quên trong tâm hồn độc giả.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trong hành trình sống, mỗi cuộc chia tay mang theo đau đớn và thổn thức, là sự chia ly bất đắc dĩ của tình yêu và tình thân, do những lý do đa dạng. Trong số đó, có lẽ cảm giác đau lòng nhất là cuộc chia tay của bậc làm cha, làm mẹ, khiến cho con cái, những đứa trẻ ngây thơ chưa biết đến khái niệm chia ly, phải trải qua nỗi đau và cú shock lớn trong cuộc sống, giống như nhân vật Thành trong truyện ngắn 'Cuộc chia tay của những con búp bê', nơi đau thương đó như một 'thảm họa'.

Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh buồn bã, khi cha mẹ của hai đứa trẻ là Thành và Thủy quyết định ly hôn, mẹ được quyền chăm sóc em gái Thủy, còn Thành, vì lớn hơn, phải ở với bố. Đối với hai đứa trẻ này, họ không có quyền lựa chọn cuộc sống của mình và phải chia cắt trong nước mắt. Tựa đề 'Cuộc chia tay của những con búp bê' không chỉ là một ẩn dụ cho sự chia ly của hai đứa trẻ, mà còn là tình huống bi thảm khiến cho những con búp bê, như hai đứa trẻ, phải xa cách. Không có lỗi lầm ở những chú búp bê, nhưng Thành và Thủy, như những con búp bê, phải đối mặt với sự chia lìa, không phải do quyết định của họ mà là do cha mẹ, từ đó gia đình tan vỡ, anh em chia lìa, những kỷ niệm hạnh phúc và ấm áp dần biến mất.

Khi phải đối mặt với nỗi kinh hoàng hơn nữa, đó là Thủy không được học nữa, cả Thủy và Thành đều mong ước rằng đó chỉ là một giấc mơ, mong muốn rằng gia đình họ không bị tan vỡ. Sự khác biệt giữa cảm xúc của người lớn và trẻ con rất lớn, việc nói lời chia xa với những người yêu thương nhất là khoảnh khắc đau lòng và xót xa nhất. Cuộc chia tay làm đau đớn hai tâm hồn, để lại nỗi đau và mất mát lớn trong trái tim của hai em mà không gì có thể chữa lành được.

Hai anh em Thành và Thủy phải xa cách, nhưng họ luôn giữ trong lòng tình cảm và ký ức tốt đẹp với nhau. Thủy yêu cầu Thành hứa rằng hai con búp bê không được chia lìa, điều này cũng đồng nghĩa với việc anh em Thành và Thủy, dù ở đâu, vẫn nhớ về nhau. Câu chuyện là một bài học về tình anh em chân thật và sâu sắc, để lại trong lòng độc giả những dư âm và ấn tượng khó quên.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close