Nêu suy nghĩ của em về thói kiêu ngạo, thích chơi trội của một bộ phận thanh thiếu niên lớp 8

1. Mở đoạn: - Giới thiệu vấn đề cần thảo luận (một tình trạng tiêu cực của con người trong xã hội ngày nay).

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở đoạn: 

- Giới thiệu vấn đề cần thảo luận (một tình trạng tiêu cực của con người trong xã hội ngày nay).

2. Thân đoạn: 

- Đưa ra chi tiết về vấn đề cần thảo luận.

- Phổ biến ý kiến phê phán, cung cấp logic và chứng cứ để tái chứng minh sự phê phán là hợp lý.

- Bày tỏ quan điểm ngược (giả sử) với quan điểm của tác giả và thảo luận với quan điểm đó (nếu có).

- Đề xuất giải pháp khắc phục (nếu có).

3. Kết đoạn: 

- Xác nhận ý kiến phê phán, rút ra bài học.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Xã hội phát triển, đời sống của con người cũng trở nên ngày một đầy đủ hơn. Tuy vậy, điều này dẫn tới không ít mặt trái, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến con người. Một trong số đó chính là thói kiêu ngạo, thích chơi trội. Nguy hiểm hơn nữa, nó lại diễn ra ở một bộ phận thanh thiếu niên - những mầm non tương lai của thế giới.

Trước tiên, ta cần hiểu rõ thói kiêu ngạo, thích chơi trội là gì. Kiêu ngạo là một dạng thái độ của con người khi quá tự tin về bản thân. Những người này quả thực có tài, có kinh tế hoặc một yếu tố bất kì nổi trội để họ hãnh diện. Nhưng đôi khi, điều này trở nên thái quá, thậm chí dẫn đến việc coi thường, hạ thấp người khác. Còn thích chơi trội có thể được hiểu là thái độ lúc nào cũng muốn bản thân hơn người khác. Ví dụ khi thấy bạn có chiếc ô tô điều khiển từ xa đẹp, mình cũng phải có cái đẹp hơn, hoặc ít nhất là tương tự như vậy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chính là do thói hư vinh, đua đòi của con người, đặc biệt là một bộ phận giới trẻ. Họ được tiếp xúc nhiều với cái mới, được sống trong sự đủ đầy về vật chất nên luôn thích sự hào nhoáng. Đồng thời, cũng do sự thiếu hiểu biết, thiếu khiêm tốn.

Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân con người. Đối với các bạn trẻ, thói kiêu ngạo, thích chơi trội sẽ làm giảm khả năng phát triển của họ. Họ chỉ chăm chăm vào chạy đua với người khác mà quên mất phải tự trau dồi bản thân. Việc chỉ quan tâm đến những thứ hào nhoáng bên ngoài sẽ khiến họ mất đi sự cầu tiến, giảm khả năng sáng tạo. Từ đó, trở nên ỷ lại, quá phụ thuộc vào vật chất.

Tựu chung lại, thói kiêu ngạo, thích chơi trội sẽ mang lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Vậy nên mỗi người cần biết tự rèn luyện, trau dồi bản thân cả về kiến thức, kĩ năng và thái độ. Từ đó, trở thành một công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước ngày càng tiến bộ, giàu đẹp hơn.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Hiện tại, xu hướng thói kiêu ngạo và thích chơi trội đang ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lớp thanh thiếu niên, tạo nên một vấn đề đáng quan ngại trong xã hội. Sự biểu hiện rõ nét của thói kiêu ngạo và thích chơi trội không chỉ xuất hiện trong lối sống, mà còn hiện rõ qua ngoại hình, cách nói chuyện, và hành động của các bạn trẻ.

Các thanh thiếu niên hiện nay thường xuất hiện với việc sử dụng các sản phẩm hàng hiệu, có giá trị xa xỉ mà không cần nhắc đến tính phù hợp với lứa tuổi, môi trường học đường, và điều kiện kinh tế gia đình. Họ thường xuyên chia sẻ ảnh và nội dung liên quan đến lối sống xa hoa, đua đòi mà không phản ánh đúng với độ tuổi của mình. Điều này tạo ra một nhóm thanh thiếu niên có vẻ ngoại hình và hành động không đúng chuẩn mực, và dần mất đi hình ảnh tích cực về bản thân.

Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và cộng đồng. Cần thiết phải tăng cường tuyên truyền và giáo dục về lý tưởng, thẩm mỹ và đạo đức cho thanh thiếu niên. Ngoài ra, việc giám sát và răn đe những hành vi không lành mạnh cũng là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lan rộng của thói kiêu ngạo và thích chơi trội trong giới trẻ.

Cuối cùng, nhận thức và ý thức của chính thanh thiếu niên là yếu tố chủ chốt. Cần phải tạo ra môi trường giáo dục tích cực, khích lệ sự tự nhìn nhận và đánh giá đúng về giá trị cuộc sống, không chỉ là về vật chất mà còn về tâm hồn và trí tuệ. Chỉ khi có sự hòa nhập giữa các biện pháp giáo dục và ý thức cá nhân, chúng ta mới có thể đẩy lùi được vấn đề này và giúp thanh thiếu niên trở về con đường lành mạnh và tích cực.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Một trong những thói hư tật xấu mà em có ấn tượng cực kì xấu về người mắc phải. Đó chính là thói kiêu ngạo, thích chơi trội.

Thói xấu này là trạng thái thích khoe khoang, thể hiện bản thân hơn mức cần thiết của một số đối tượng. Bất chấp địa điểm, hoàn cảnh, bất chấp người đối diện có thích thú hay muốn lắng nghe hay không. Điều đó khiến những người xung quanh trở nên vô cùng khó chịu. Việc thích chơi trội, thích làm tâm điểm của sự chú ý cũng trở thành thói xấu. Vì họ đã thu hút hết ánh hào quang, sự chú ý vốn của chủ nhân bữa tiệc. Điều này không hiếm gặp, khi hiện nay rất nhiều khách mời muốn mình phải đẹp hơn cô dâu, phải nổi bật hơn nhân vật chính lúc xuất hiện. Đặc biệt, những người luôn quá kiêu ngạo, xem thường người khác, luôn muốn bản thân ở trước nhất so với người khác sẽ khiến cho những người xung quanh xa la lánh, chán ghét, tự cô lập chỉnh bản thân mình trong tập thể. Sự kiêu ngạo cũng đưa họ vào con đường trượt dài, nếu luôn xem thường người khác, mà không biết trau dồi, nâng cao khả năng của bản thân lên mỗi ngày. Có thể nói, các thói xấu như kiêu ngạo, thích chơi trội không gây ảnh hưởng nặng nề với xã hội, nhưng lại tác động rất tiêu cực đối với người mắc phải. Thế nên, mỗi người chúng ta cần rèn luyện đức tính khiêm tốn, lễ phép, không nên có các hành động xem thường, cố tình khoe khoang, thể hiện bản thân quá mức cần thiết. Có như vậy, mới có thể rèn luyện bản thân trở thành một người được bạn bè yêu mến.

Em tin rằng, nếu chúng ta thật sự mong muốn và cố gắng hết sức mình, thì sẽ hoàn toàn sớm xóa sổ được thói kiêu ngạo, thích chơi trội trong chính bản thân mình và xã hội.

Bài tham khảo Mẫu 1

Hiện nay, thói kiêu ngạo và thích chơi trội đã dần trở thành một xu hướng gây nhức nhối trong một bộ phận thanh thiếu niên.

Thói kiêu ngạo, thích chơi trội được thể hiện rõ nét qua ngoại hình, cách nói chuyện và hành động. Đó là những bạn thiếu niên thích sử dụng các món đồ hàng hiệu có giá trị xa xỉ, chưa thực sự phù hợp với lứa tuổi, môi trường học đường và cả điều kiện kinh tế gia đình. Các em còn thích chụp những bức ảnh, chia sẻ những nội dung mang nội dung ăn chơi, đua đòi không đúng với lứa tuổi của bản thân. Cùng với đó, là những hành động, lời nói bắt chước các thành phần bất hảo trong xã hội, cố gồng bản thân lên để trở thành một phiên bản nào đó.

Sự lệch chuẩn ấy đã tạo ra một nhóm các thanh thiếu niên có vẻ ngoài và hành động, lời nói thiếu chuẩn mực. Bản thân các em ấy đã dần trở nên lệch lạc cả trong tư duy của chính bản thân mình. Việc theo đuổi những giá trị vật chất, hơn thua về những điều vô bổ làm cho các em đánh mất chính mình. Đó sẽ trở thành tiền đề, bàn đạp dẫn dắt các em tới những lệch lạc khác về tư duy và tệ nạn xã hội. Ngoài ra, việc đua đòi, khoe khoang về vật chất, còn khiến các bạn chểnh mảng việc học hành, vì phải dành nhiều thời gian để soi xét về cái nhìn của người khác, về việc phải làm gì để trở nên nổi bật, về việc cần làm gì để có những món đồ đặc biệt hơn người khác. Và nếu gia đình không có đủ điều kiện, các bạn ấy sẽ bất chấp nhiều việc để có thể có các món đồ xa xỉ, để được khoe mẽ hơn thua với người khác, như ăn trộm, nói dối bố mẹ. Đặc biệt mong muốn được so bì, muốn được nổi bật đó dễ cấu thành tâm lí tiêu cực như ghen ghét, căm hờn những bạn hơn mình, dẫn đến việc bạo lực học đường. Ngoài ra, chính sự lệch lạc trong tư duy ấy, sẽ khiến các bạn đó bị bạn bè, thầy cô và xã hội đánh giá là học sinh hư, bị tẩy chay và không được yêu quý.

Chính vì vậy, chúng ta có thể xem thói kiêu ngạo và thích chơi trội là một tệ nạn của giới thanh thiếu niên. Từ đó, nghiêm túc hướng đến các biện pháp nhằm đẩy lùi, ngăn chặn hiện tượng này. Trước hết, nhà trường và phụ huynh cần kết hợp với nhau, để ngăn cản các bạn thiếu nhiên có những biểu hiện đua đòi, ăn mặc không phù hợp với lứa tuổi. Cùng với đó, cộng đồng cũng cần quan tâm hơn đến các xu hướng thời trang, ăn mặc của giới trẻ, để định hướng các bạn đến những xu hướng lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi. Đối với các trường hợp cố tình ăn mặc, hành động đua đòi, ngông nghênh, cố tình phá cách không phù hợp ở trường học, cần phải có các biện pháp răn đe. Nhưng quan trọng nhất, vẫn là ý thức của chính các bạn thiếu niên. Bởi vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục về lý tưởng và thẩm mỹ, đạo đức cho những thanh thiếu niên đang trong giai đoạn hình thành thế giới quan. Có như vậy mới ngăn cản các bạn ấy theo đuổi nhầm những xu hướng lệch lạc, trở nên đua đòi, khoe khoang, hợm hĩnh.

Thói kiêu ngạo, thích chơi trội của một bộ phận thanh thiếu niên tuy không gây ảnh hưởng lớn đến xã hội, nhưng lại tác động mạnh mẽ đến thế giới quan của bản thân các thanh thiếu niên - tương lai của đất nước. Những lệch lạc về chuẩn mực sống đó cần được loại bỏ sớm, để đưa các bạn trở về con đường đúng đắn và lành mạnh.

Bài tham khảo Mẫu 2

Trong cuộc sống, biết tự tin vào bản thân là một điều tốt và cần phát huy. Tuy nhiên, có một vài người lại biến sự tự tin ấy trở thành sự tự cao, kiêu ngạo làm ảnh hướng tiêu cực đến bản thân cũng như những người xung quanh. Có lẽ vì vậy mà người xưa có câu: “Có 3 điều làm hỏng một con người là: Rượu, sự kiêu ngạo và sự giận dữ”.

Tự cao, kiêu ngạo là từ dùng để ám chỉ những người tự tin một cách thái quá vào bản thân, luôn coi mình là nhất mà không coi người khác ra gì.

Kiêu ngạo, tự cao được biểu hiện dưới nhiều dạng thức khác nhau trong cuộc sống. Điển hình như có những người luôn cho mình là nhất, thứ gì của mình cũng là số một mà không ai có được, không ai sánh bằng. Họ luôn bảo thủ bảo vệ những ý kiến của bản thân, luôn cho chúng là đúng mà không quan tâm đến ý kiến của những người xung quanh. Có những người lại thể hiện sự kiêu ngạo của bản thân bằng cách coi thường, thậm chí thù ghét tất cả những thứ thấp kém hơn mình về địa vị, tiền bạc… Một vài người thể hiện sự tự cao, kiêu ngạo ở chỗ thích những thứ hào quang hư ảo, ưa nịnh bợ, tâng bốc.

Trong thực tế cuộc sống ta cũng có thể bắt gặp những trường hợp như vậy. Ví dụ như một vài người giàu có, đã quen sống trong cuộc sống nhung lụa, họ nhìn thấy những người nghèo khổ bằng thái độ khinh khỉnh, thậm chí có phần “e sợ” sự “nghèo khổ, hôi hám” kia sẽ làm vấy bẩn lên sự sang trọng của họ. Hoặc ngay trong trường học, có những học sinh học rất giỏi nhưng họ lại luôn tự phụ, coi thường những bạn khác trong lớp…

Kiêu ngạo, tự cao như một chất axit ăn mòn nhân cách và huỷ hoại cuộc sống của con người. Bởi sự kiêu ngạo, thói tự cao sẽ kéo theo những đức tính xấu khác như sự ích kỉ, bảo thủ. Chính vì luôn cho mình là đúng, luôn cho những thứ của mình là tốt nhất nên con người thường không muốn san sẻ những điều mình có cho bất cứ một ai khác. Bên cạnh đó, có thể thấy những người kiêu ngạo, tự cao lại chính là những người cô đơn, cô độc nhất. Vì chính thói tự cao, kiêu ngạo đã khiến những người xung quanh mất đi thiện cảm hay đúng hơn là chính những người đó đang tự tách bản thân mình ra khỏi khối cộng đồng chung. Mặt khác, thói tự cao, kiêu ngạo cũng dẫn đến những hậu quả khó lường trong cuộc sống. Cứ tự huyễn hoặc vào khả năng của bản thân mà không cần tới sự góp ý và giúp đỡ của người khác, khi gặp phải những khó khan lại trở tay không kịp rồi trở thành kẻ thất bại. Hay đánh giá thấp người khác mà coi thường khả năng của họ để rồi nhận kết cục là kẻ bại trận. Chắc chúng ta vẫn còn nhớ những câu chuyện của tuổi thơ dạy chúng ta những bài học về sự kiêu ngạo, tự cao như: “Rùa và Thỏ”, “Voi và Kiến”,… Vì tự đắc vào khả năng của bản thân mà Thỏ trở thành kẻ bại trận trong cuộc đua tốc độ tưởng chừng như sẽ thắng mười mươi để rồi trở thành trò cười cho cả khu rừng. Hay chú voi to lớn, lực lưỡng vì tự mãn, coi thường người yếu thế mà trở thành kẻ thua cuộc trước chú kiến bé nhỏ….

Tuy nhiên, “căn bệnh” tự cao, kiêu ngạo không phải không có cách chữa trị. Bản thân mỗi con người hãy học cách sống chậm lại, suy nghĩ sâu sắc và nhìn nhận mọi thứ rộng hơn. Phải tự biết khả năng của bản thân tới đâu, khuyết điểm của mình là gì mà tiếp tục phát huy hay dần dần khắc phục. Phải biết cách nỗ lực, rèn luyện để không ngừng hoàn thiện bản thân. Bởi “núi này cao còn núi khác cao hơn”. Phải biết phần đấu tới những điều tốt đẹp, biết san sẻ, giúp đỡ những người xung quanh. Bởi “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình” (Nam Cao).

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta phải biết không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những gì bản thân mình gây dựng. Tuy nhiên, đừng để niềm tự hào đó trở nên thái quá, để tự biến mình thành những kẻ kiêu ngạo, tự cao và rỗng tuếch. Đừng để bản thân mình trở thành những con “ếch ngồi đáy giếng.”

Bài tham khảo Mẫu 3

Con người sinh ra đều là số 0 tròn trĩnh. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng vươn lên và tạo lập riêng cho bản thân mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, rèn luyện cho mình những đức tính tốt đẹp. Tuy nhiên, một hiện trạng đáng buồn đó trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người sống với tính kiêu căng và tự mãn.

Kiêu căng là việc mỗi người tự nghĩ và tự cho bản mình hơn người khác, coi thường những người không bằng mình ở một khía cạnh nào đó. Còn tự mãn là tự cho bản thân mình là nhất không ai bằng. Kiêu căng và tự mãn là những tính cách xấu thường đi kèm với nhau khiến cho con người ta tưởng mình là nhất đâm ra coi thường những người xung quanh. Kiêu căng và tự mãn là hai tính cách hủy hoại một con người vô cùng nghiêm trọng.

Tính kiêu căng và tự mãn xuất phát từ tầm hiểu biết hạn hẹp của con người, chỉ mới được người khác khen ngợi chút xíu đã đâm ra huênh hoang, cao ngạo, cho mình là hơn người, đây là một tính cách vô cùng xấu của con người. Bên cạnh đó, tính kiêu căng và tự mãn còn bắt nguồn từ một số người tuy có năng lực hoặc có được một thành tựu nhỏ cho bản thân mình thì lại khoe khoang, cho mình hơn người, không ai có thể bằng mình, từ đó dẫn đến chủ quan và thất bại trong cuộc sống. Người kiêu căng và tự mãn sớm muộn cũng bị người khác xa lánh, không được tin tưởng, tín nhiệm, lâu dần trở nên cô lập, sẽ không nhận được sự giúp đỡ, tương trợ của mọi người. Nếu con người bỏ được tính kiêu căng và tự mãn sẽ trở nên khiêm tốn, đáng yêu, nhận được sự yêu quý của mọi người xung quanh, cuộc sống của người đó sẽ trở nên tốt đẹp hơn và cộng đồng cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có những con người sống với lòng khiêm tốn cùng nhiều đức tính tốt đẹp khác được mọi người yêu quý, tin tưởng và tín nhiệm. Lại có những người tuy trước đây họ kiêu căng tự mãn nhưng họ đã rút ra kinh nghiệm cho bản thân và sửa đổi để tốt hơn,… những người này xứng đáng là tấm gương để học tập theo.

Mỗi con người được sống một lần duy nhất và chúng ta được lựa chọn cho mình cách sống. Hãy sống thật tích cực, ý nghĩa, tạo dựng cho cuộc đời những giá trị tốt đẹp.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close