Hãy viết một bài văn nghị luận về Khát vọng mưu sinh trên biển của con người thể hiện qua truyện ngắn Chiều sương (Bùi Hiển) lớp 8

1. Mở bài: - Giới thiệu truyện ngắn Chiều sương (Bùi Hiển). - Giới thiệu được vấn đề nghị luận ở dạng khái quát nhất và định hướng đi, phạm vi của bài viết: Khát vọng mưu sinh trên biển của con người

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: 

- Giới thiệu truyện ngắn Chiều sương (Bùi Hiển).

- Giới thiệu được vấn đề nghị luận ở dạng khái quát nhất và định hướng đi, phạm vi của bài viết: Khát vọng mưu sinh trên biển của con người.

2. Thân bài:

a. Giải thích khái niệm:

Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống.

Nó thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó.

Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà con người ta hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng.

Giá trị của khát vọng là những điều mà chúng ta nên hướng đến, để chúng ta đạt được giá trị của cuộc sống.

b. Bàn luận giá trị sống có khát vọng:

Khát vọng là biểu hiện mang tính tích cực của tâm lý, tốt đẹp của con người.

Khát vọng xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân người đó mà cho những người xung quanh.

Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.

Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người.

Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.

Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

3. Kết bài:

Tổng kết, đánh giá lại vấn đề. Liên hệ bản thân.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Trong truyện ngắn "Chiều sương" của tác giả Bùi Hiền, chúng ta có thể thấy rõ khát vọng mưu sinh trên biển của con người. Tác phẩm này đã đưa ra một góc nhìn sâu sắc về cuộc sống và khát vọng của những người dân sống và làm việc trên biển.

Đầu tiên, qua câu chuyện của nhân vật chính - ông Hải, chúng ta thấy được tình yêu và niềm đam mê của ông dành cho biển cả. Biển cả không chỉ là nơi ông kiếm sống mà còn là nơi ông tìm thấy niềm hạnh phúc và tự do. Ông Hải đã hy sinh rất nhiều để theo đuổi ước mơ của mình trên biển, điều này cho thấy sự kiên nhẫn và quyết tâm không ngừng nghỉ trong cuộc sống.

Thứ hai, qua các nhân vật phụ trong truyện, chúng ta cũng có cái nhìn rõ hơn về khát vọng mưu sinh trên biển. Những ngư dân khác nhau trong câu chuyện đều mang trong mình ước mơ và hy vọng để có cuộc sống tốt hơn. Họ là những người lao động chăm chỉ và kiên trì, luôn đối mặt với khó khăn và hiểm nguy để kiếm sống cho gia đình.

Tác phẩm "Chiều sương" đã thể hiện rõ ràng sự khát vọng mưu sinh trên biển của con người. Điều này cũng phản ánh một vấn đề xã hội quan trọng - cuộc sống của những người dân sống và làm việc trên biển. Họ phải đối mặt với nhiều khó khăn, hiểm nguy và thiếu an toàn trong công việc của mình. Tuy nhiên, qua tình yêu và niềm đam mê của họ, họ vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ và hy vọng có cuộc sống tốt hơn.

Vì vậy, việc thảo luận về khát vọng mưu sinh trên biển trong truyện "Chiều sương" không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống của những người dân này mà còn gợi lên ý nghĩa chung của việc bàn luận về các vấn đề xã hội. Chúng ta cần quan tâm và chia sẻ để giúp đỡ những người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn và hy vọng mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Truyện ngắn "Chiều sương" của Bùi Hiển đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về khát vọng mưu sinh trên biển của con người. Những người dân biển trong truyện, dù phải đối mặt với những khó khăn và thử thách lớn lao từ thiên nhiên, vẫn không ngừng hy vọng và làm việc chăm chỉ để kiếm sống.

Trong truyện, nhân vật chính là một người đàn ông mưu sinh bằng nghề đánh cá trên biển. Mỗi ngày, anh ta phải đối mặt với biển cả khắc nghiệt, những cơn bão dữ dội và sự khốn khổ của cuộc sống. Tuy nhiên, anh ta không bao giờ từ bỏ. Khát vọng mưu sinh, mong muốn cải thiện cuộc sống cho gia đình mình đã thúc đẩy anh ta vượt qua mọi khó khăn.

Bùi Hiển đã mô tả cảnh tượng sau cơn bão một cách chân thực, từ đó cho thấy sự tàn phá mà thiên tai mang lại. Nhưng đồng thời, ông cũng cho thấy sự kiên trì và lòng dũng cảm của con người trong việc đối mặt và khắc phục hậu quả. Những người dân trong truyện, dù đã mất mát nhiều thứ, vẫn không ngừng hy vọng và làm việc chăm chỉ để xây dựng lại cuộc sống của mình.

Như vậy, qua truyện ngắn "Chiều sương", Bùi Hiển đã cho chúng ta thấy rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, khát vọng mưu sinh trên biển của con người vẫn luôn cháy bỏng. Đây chính là thông điệp mạnh mẽ và ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta qua câu chuyện này.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Qua tác phẩm “Chiều sương”, tác giả Bùi Hiển đã gửi gắm tới độc giả về tầm quan trọng của khát vọng mưu sinh trên biển của con người.

Khát vọng là lửa hồng thắp sáng niềm tin và hy vọng, thôi thúc con người ta cống hiến cho cuộc sống những điều tuyệt vời và ý nghĩa. Người có khát vọng luôn đam mê tạo ra những giá trị đích thực, phát triển bản thân và góp phần cho sự nghiệp chung của cộng đồng và đất nước. Họ sống với hoài bão, ước mơ, niềm tin và đầy nhiệt huyết.

Khát vọng là chìa khóa mở cánh cửa thành công và sự thăng tiến trong cuộc sống. Sống với khát vọng sẽ giúp bạn tránh xa những tình trạng mệt mỏi, lơ đễnh và cảm thấy nhàm chán trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khát vọng chỉ đạt được khi nó phù hợp với khả năng và thực tế của bản thân.

Sống với khát vọng và yêu thương cuộc sống sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu, trở thành một người thành công, được tôn trọng và giúp đỡ. Hãy xác định lý tưởng sống cao đẹp, sống với ước mơ, đam mê và niềm tin vào bản thân, cống hiến cho cuộc sống những giá trị đích thực và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình.

Bài tham khảo Mẫu 1

Bùi Hiển là nhà văn nổi tiếng ở vùng đất nắng gió Nghệ An. Trước và sau giai đoạn năm 1945, ông là nhà văn có sự sáng tạo phong phú, luôn bền bỉ sáng tác và cho ra đời rất nhiều tác phẩm nổi tiếng. Nổi bật là truyện ngắn “Chiều sương” in trong tập truyện ngắn "Nằm vạ" sáng tác năm 1941. Truyện ngắn Chiều sương được khắc họa công việc đi biển trên con thuyền ra khơi, nhân vật trữ tình được nghe ông lão kể về câu chuyện đi biển của người dân trải qua nhiều những khó khăn thử thách, thăng trầm của cuộc sống miền biển, con người dũng cảm và kiên cường.

Mở đầu là hình ảnh chàng trai gặp được lão Nhiệm Bình, nghe ông kể về những câu chuyện li kì mà mình đã từng gặp trong các lần đi biển. Nhưng ly kỳ nhất là chuyện gặp được ma, đó là lần hòn đá giữ lưỡi câu không kéo lên được, rồi lần khác nửa đêm đi qua miếu thì có một bầy lại xin cá. Chuyện lão chài kể như là những câu chuyện thường ngày mà những người chài từng trải qua. Ông không coi đó là điều đáng sợ gì cả, vẫn vừa kể vừa đan lưới. Dù đó là những câu chuyện huyễn tưởng, hay đã từng là sự thật thì thấy rằng cõi chết và cõi sống vẫn sẽ hiện hữu mà không phân biệt rạch ròi. Ngoài ra cảnh vật ở làng chài vào chiều xuân hiện lên qua ngòi bút của tác giả cũng thật đẹp và bình yên. Một buổi chiều yên ả với những tiếng người hòa lẫn trong sương, rồi xa xa hình ảnh bóng thuyền chài chuẩn bị ra khơi. Tất cả tạo nên một khung cảnh bình yên, thật đối lập với khung cảnh khi ra khơi của những người thuyền chài. Sang ngày mới, những người chài lưới tiếp tục ra khơi. Đây là công việc thường xuyên mà mỗi ngày họ đều phải làm. Họ ra khơi với tâm thế thoải mái và chăm chỉ đánh được nhiều cá nhất. Bùi Hiển đã dùng từ câu văn miêu tả rất đặc sắc về hình chiếc thuyền “ nặng nề, lừ đừ tiến, hai mắt tròn trân trân nhìn phía trước”. Nhưng mà thiên nhiên con người được thể hiện rõ nhất khi mà gió nổi lên, bão bùng kéo tới. Thiên nhiên thì khắc nghiệt như muốn nhấn chìm tất cả. Nhưng những người chài vẫn dũng cảm kiên trì giữ thuyền. Thiên nhiên và con người giằng co, nhưng con người đã chiến thắng trước thiên nhiên. Bão qua đi, những ngư dân cũng như kiệt sức. Ta thấy được những khó khăn, những nguy hiểm vẫn luôn rình rập trong cuộc sống lao động của người ngư dân. Nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn luôn bám biển vừa nuôi sống gia đình vừa giữ gìn biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Sự xuất hiện về chiếc “thuyền ma” cũng yếu tố đặc biệt cho câu chuyện này. Nó chính là sự phản ánh cho những tai ương, những nhọc nhằn mà người dân chài phải trải qua. Tác giả miêu tả thật khéo léo, tinh tế khiến người đọc không cảm thấy lạnh lẽo ghê sợ mà lại là không khí gần gũi ấm áp. Nhắc đến hình ảnh thiên nhiên khắc nghiệt, con người dũng cảm vượt qua thiên tai, làm ta lại nhớ đến hình ảnh người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Cả hai tác giả đều ca ngợi, trân trọng vẻ đẹp của những con người lao động khi đứng trước thiên nhiên khắc nghiệt.

Truyện "Chiều sương" thể hiện sự kiên trì, lòng can đảm và khát vọng mưu sinh của con người trên biển. Đọc truyện ngắn ta như được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên, cái vẻ đẹp của con người qua ngòi bút miêu tả đặc sắc, cùng tài năng nghệ thuật độc đáo của Bùi Hiển. Đọc “Chiều sương” ta càng thêm trân trọng hình ảnh về những người lao động tần tảo chịu khó, mang một nét đẹp truyền thống của người lao động Việt Nam.

Bài tham khảo Mẫu 2

Không biết thiên nhiên có tự bao giờ, chỉ biết nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người và động, thực vật. Thông qua truyện ngắn Chiều sương của tác giả Bùi Hiển ta có thể hiểu được và nhận thức được một điều là thiên nhiên chính là một người bạn, người mẹ thân thiết, gần gũi với con người. Chúng ta có thể bắt gặp người bạn thiên nhiên của mình ở mọi nơi, mọi lúc. Thiên nhiên luôn có mặt trong từng nhịp sống của con người chúng ta. Đó chính là cây cối, vầng trăng, dòng sông trước nhà… Chúng ảnh hưởng, tác động rất nhiều lên đời sống của con người chúng ta. Chúng có thể tác động trực tiếp hay gián tiếp lên con người, động vật hay thực vật.  Rừng chính là lá phổi của toàn nhân loại, chúng cung cấp oxy cũng như thức ăn, lương thực cho con người. Ngoài ra rừng còn ngăn chặn những dòng lũ giận dữ của mẹ thiên nhiên đổ ập lên con người hay là giúp chống xói mòn đất đai, giúp cho con người có thể canh tác dễ hơn. Rừng cũng đem lại nguồn kinh tế cho con người như khai thác lâm sản. Gỗ của rừng có thể được dùng để làm nhà, những bộ bàn ghế sang trọng hay gần gũi hơn đó chính là những bàn ghế học sinh ta hay ngồi học trên trường cũng như những trang giấy học trò trắng tinh. Kế đến  chính là sông suối, hồ hay biển cả. Biển cả là nơi cung cấp gia vị muối không thể thiếu trong mọi bữa ăn của gia đình. Không những vậy, biển còn cung cấp 1 lượng lớn thủy, hải sản, đem lại nguồn lợi  cho con người chúng ta. Biển cả còn là 1 trong những đề tài được các nhà thơ, nhà văn tận dụng triệt để. Ngoài rừng và biển thì đất đai cũng là 1 trong những tài nguyên rất quan trọng của thiên nhiên. Đất đai giúp con người trồng trọt, chăn nuôi, canh tác các loại cây trồng, đem lại nguồn lương thực thực phẩm cho con người cũng như cho các loài động vật, gia súc. Đất đai cũng chính là nơi ta xây dựng nhà, tổ ấm gia đình qua từng ngày. Biển mang lại nguồn thức ăn cung cấp cho các loài sinh vật trên cạn cũng như đất đai lại mang đến những lương thực, thực phẩm khác cho những loài sinh vật dưới nước.

Thiên nhiên không chỉ có đem lại những nguồn lợi về kinh tế, lương thực hay thực phẩm mà chúng còn mang đến những danh lam thắng cảnh khắp mọi nơi trên thế giới, làm phong phú thêm cho cuộc sống của con người. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết tôn trọng, bảo vệ và giữ gìn chúng. Chúng khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ. Chúng ta làm ô nhiễm tài nguyên nước cũng như không khí bằng các chất thải độc hại từ các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện giao thông thường ngày. Tuy thiên nhiên đem lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng nếu chúng ta không biết bảo tồn và gìn giữ chúng thì nó sẽ có những tác động nguy hại đến đời sống của chính bản thân chúng ta. Khi đó sẽ dẫn đến việc tài nguyên bị cạn kiệt, môi trường bị ô nhiễm sẽ làm thủng tầng ô zôn, trái đất bị nóng lên cũng như nguy cơ hạn hán, lũ lụt càng nhiều.
Thông qua tác phẩm “Chiều sương” ta càng thêm trân trọng những điều quý giá mà tự nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Thiên nhiên có vai trò rất quan trọng đối với tất cả con người cũng như tất cả những sinh vật sống trên trái đất. Nếu chúng ta biết khai thác, sử dụng hợp lí cũng như bảo tồn, giữ gìn thiên nhiên thì nó sẽ trở thành một trong những tài sản quý giá nhất của con người chúng ta.

Bài tham khảo Mẫu 3

Trong truyện ngắn Chiều sương của tác giả Bùi Hiển, mối quan hệ giữa con người với tự nhiên được gợi ra thông qua khát vọng mưu sinh trên biển của nhân vật chính. Tác phẩm này đã đặt ra vấn đề về sự phụ thuộc và tương tác giữa con người và môi trường tự nhiên.

Một trong những yếu tố quan trọng trong truyện là cuộc sống khó khăn và gian khổ của ngư dân trên biển. Nhân vật chính là một ngư dân giàu lòng yêu biển, luôn phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm khi ra khơi kiếm sống. Tác phẩm đã mô tả chi tiết về cuộc sống khắc nghiệt trên biển, từ việc đối mặt với sóng lớn, gió mạnh cho đến việc phải chịu đựng cảnh đói khát và cực nhọc. Điều này cho thấy mối quan hệ không thể tách rời giữa con người và tự nhiên, con người phải tìm cách thích ứng và vượt qua những khó khăn mà tự nhiên đặt ra.

Tuy nhiên, tác phẩm cũng nhấn mạnh sự phụ thuộc của con người vào tự nhiên. Ngư dân chỉ có thể kiếm sống bằng cách đối mặt với biển cả, tận dụng tài nguyên từ biển như cá, tôm, hàu... Điều này cho thấy con người không thể tồn tại mà không có sự hỗ trợ từ tự nhiên. Mối quan hệ giữa con người và tự nhiên là một quan hệ tương đối, con người cần phải tôn trọng và bảo vệ môi trường tự nhiên để có thể duy trì cuộc sống của mình.

Tác phẩm Chiều sương cũng gợi lên ý nghĩa về sự tương đồng giữa con người và tự nhiên. Nhân vật chính đã trải qua nhiều khó khăn và gian khổ trên biển, nhưng cũng như biển cả, anh ta cũng mang trong mình sức mạnh và ý chí kiên cường. Điều này cho thấy con người có thể học hỏi và rút ra bài học từ tự nhiên, từ sự mạnh mẽ và bền bỉ của biển cả để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Từ tác phẩm Chiều sương, chúng ta có thể thấy rõ mối quan hệ đặc biệt giữa con người và tự nhiên. Con người không thể tồn tại mà không có sự phụ thuộc vào tự nhiên, và đồng thời cũng cần phải tôn trọng và bảo vệ môi trường tự nhiên để duy trì cuộc sống của mình. Mối quan hệ này mang ý nghĩa sâu sắc và tác động lớn đến nhận thức của chúng ta về sự quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tạo ra một môi trường sống tốt đẹp cho con người và tự nhiên cùng tồn tại và phát triển.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close