Tổng hợp các cách mở bài cho bài văn nghị luận về một vấn đề đời sống (con người trong mối quan hệ với cộng đồng, đất nước) (một thói xấu của con người trong xã hội hiện đại) lớp 8

Nếu em vẫn đang vẫn đang mở bài nghị luận xã hội bằng cách mở bài trực tiếp, chưa đủ hấp dẫn và gây ấn tượng mạnh thì hãy tham khảo ngay những mở bài dưới đây nha! Khi áp dụng, các em có thể linh hoạt cắt bớt hoặc thêm từ tùy vào dung lượng mong muốn nhé!

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mẫu 1

Khi cuộc sống ngày càng có thêm nhiều bộn bề, những mối bận tâm về công việc, cuộc sống, … người trẻ chúng ta thay vì chọn cách nỗ lực vượt qua thì lại thu mình lại trong cái vỏ bọc, nhụt chí không dám đương đầu với thử thách. Đó là một trong những thái độ sống “ăn mòn” sự phát triển của xã hội. Đã đến lúc chúng ta cần hiểu hơn hết giá trị của sự nỗ lực, cố gắng/ chấp nhận vượt qua khó khăn/ việc dám vươn mình ra khỏi cái kén /…

Mẫu 2

Nghịch cảnh không phải là tảng đá cản lối bước chân bạn, nghịch cảnh là thềm đá nâng bước bạn cao hơn.” Trích dẫn ấy đã nhắc nhớ tôi về ý nghĩa của nghịch cảnh trong cuộc sống.

Mẫu 3

16 tuổi, 18 tuổi, 20 tuổi,…đâu là thời điểm thích hợp để người trẻ bắt đầu dấn thân và theo đuổi ước mơ của mình. Chúng ta sẽ không thể có được câu trả lời chính xác nhất bởi theo đuổi đam mê chính là việc ta nắm bắt cơ hội.

Mẫu 4

Đã bao giờ bạn tự hỏi: nếu chỉ còn một ngày để sống thì bạn sẽ như thế nào? Câu hỏi ấy đặt ra không phải để bạn phát huy trí tưởng tượng mà thực chất, nó nhắc nhở chúng ta đã sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc trong đời, rằng ta đã biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày hay chưa. Bởi thái độ sống tích cực đó là điều thực sự cần thiết.

Mẫu 5

Nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ Wiliam Arthur Ward đã từng phát biểu: ”Chuyến phiêu lưu của cuộc đời là học hỏi. Mục đích của cuộc đời là trưởng thành”. Đúng như vậy. Cuộc sống là một chuyến phiêu lưu, một chặng đường dài mà ở đó mỗi người lấy học hỏi làm gốc và trưởng thành làm đích. Một trong số những bài học đó là “...”

Ví dụ minh hoạ

Mở bài cho bài văn nêu suy nghĩ của em về thói lười nhác, hay than vãn.

Nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ Wiliam Arthur Ward đã từng phát biểu: ”Chuyến phiêu lưu của cuộc đời là học hỏi. Mục đích của cuộc đời là trưởng thành”. Đúng như vậy. Cuộc sống là một chuyến phiêu lưu, một chặng đường dài mà ở đó mỗi người lấy học hỏi làm gốc và trưởng thành làm đích. Một trong số những bài học đó là ngừng than vãn và lười nhác.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close