Trình bày suy nghĩ của em về câu nói ý chí là con đường về đích sớm nhất lớp 8

1. Mở bài: - Giới thiệu vấn đề: Câu chuyện về hành trình vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic đã trở thành nguồn cảm hứng lớn có sức lan tỏa, lay động hàng triệu người. Họ là những tấm gương về nghị lực phi thường khi đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vượt qua những bất hạnh để thành công, thực hiện được những điều phi thường.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: 

- Giới thiệu vấn đề: Câu chuyện về hành trình vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic đã trở thành nguồn cảm hứng lớn có sức lan tỏa, lay động hàng triệu người. Họ là những tấm gương về nghị lực phi thường khi đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vượt qua những bất hạnh để thành công, thực hiện được những điều phi thường.

2. Thân bài:

Giải thích:

+ “ Ý chí” là tinh thần tự giác, quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những mục tiêu, lý tưởng ban đầu.

+ “Đích” là những mục tiêu, là thành quả tốt đẹp mà con người hướng đến và mong muốn đạt được.

–> Câu nói: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất” đã khẳng định vai trò của ý chí, nghị lực đối với quá trình phát triển của con người.

– Sống trong cuộc đời, bất cứ ai cũng có những ước mơ, những mong muốn xác định, đó chính là kim chỉ nam cho những hành động, cố gắng.

– Trong những hoàn cảnh không mong muốn, nếu như không có đủ ý chí mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm con người sẽ trở yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc và cuối cùng là thất bại.

– Cuộc sống đã chứng kiến rất nhiều tấm gương có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đã vượt qua nghịch cảnh để gặt hái trái ngọt của thành công, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic, là cậu bé Nguyễn Thiện Nhân…

– Ý chí, nghị lực được hình thành qua quá trình rèn luyện của mỗi người.

– Ý chí là chìa khóa giúp chúng ta thành công bởi nó thôi thúc suy nghĩ và mọi hành động thực tế của con người.

3. Kết bài:

- Bác Hồ của chúng ta từng nói: Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền, đúng vậy mọi khó khăn thử thách sẽ làm cho những ước mơ của chúng ta trở nên ý nghĩa khi được hiện thực hóa và chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, làm nên những điều kì diệu nếu chúng ta có ý chí.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Cuộc sống của mỗi người là do chính bản thân chúng ta định đoạt. Chính vì thế, chúng ta không thể ỷ lại, dựa dẫm vào người khác mãi được mà phải có ý chí vươn lên, tự mình làm chủ cuộc sống bởi lẽ: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Ý chí là sự nhẫn nại, cố gắng, quyết tâm vươn lên, theo đuổi mục tiêu của mình cho dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại và vấp ngã. Câu nói khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của mình, sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp chúng ta tìm được định hướng, con đường đúng đắn để đi đến thành công.

Tất cả mọi việc trên đời này không phải dễ dàng mà thành công được, để đạt được thành công, chúng ta phải cần có ý chí theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người. Nếu trong xã hội con người ai khi gặp khó khăn cũng bỏ cuộc thì xã hội sẽ không phát triển được như hiện nay, con người sẽ rơi vào bế tắc. Bên cạnh đó, người có ý chí, nghị lực luôn là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này tiến bộ hơn.

Sống có ý chí là một đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Cuộc sống của ta không tự dưng mà có được thành công cũng như không ai tự nhiên lại trở nên hoàn thiện, thông thái. Tất cả những điều trên ta có được là do trải qua quá trình học tập, rèn luyện bản thân một cách nghiêm khắc. 

Có thể thấy, ý chí, nghị lực sống đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên thành công cho mỗi người, bởi lẽ: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”. Ý chí chính là ý thức, tinh thần tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để cố gắng đạt được mục đích mà bản thân đề ra. Ý chí vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của con người. Khi con người tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để đạt những mục tiêu trong cuộc sống thì đó là con đường ta đến với những thành công. Ý chí giúp con người vững vàng, vượt khó khăn, chinh phục mọi thử thách để đi đến những thành công trong mọi mặt của đời sống. Mỗi người biết sống có mục tiêu là tốt nhưng chưa đủ, có mục tiêu rồi cần có ý chí, nỗ lực vươn lên để thực hiện mục tiêu đó thì mới có được thành công, mới khẳng định được năng lực của bản thân và mới tạo ra được những giá trị tốt đẹp. Thiếu ý chí, không đủ kiên tâm để thực hiện những mục đích của mình sẽ kéo ta trượt dài trên những thất bại và sớm bị xã hội đào thải; đây cũng là biểu hiện của thái độ sống nhu nhược, thiếu bản lĩnh cần phải bài trừ ra khỏi cuộc sống. Ý chí là phẩm chất quan trọng, rất cần thiết cho mỗi con người trong cuộc sống. 

Để tồn tại trong cuộc sống không khó, nhưng để sống, để cống hiến, để chinh phục và tạo ra những giá trị tốt đẹp thì rất khó, đòi hỏi con người phải luôn nỗ lực từng ngày, sống có ý chí bền bỉ. Hãy là một công dân tốt, vượt qua giới hạn của bản thân và chinh phục những chân trời mới.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Trong cuộc sống để đạt được thành công mỗi người cần nỗ lực quyết tâm không ngừng. Tất cả điều đó là ý chí vì vậy có người đã nói "Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Trước hết ta cần hiểu "ý chí” là gì? Ý chí là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là điểm đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Ngược lại không có ý chí con người sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình mong muốn.

Người có ý chí luôn sáng tạo, tìm cách vượt qua khó khăn nghĩa là con người ấy sẽ về đích sớm nhất. Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình. Từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ có ý chí và nghị lực phi thường Người đã tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam, cũng nhờ có ý chí mà người đã đem đến tự do cho dân tộc Việt Nam, gần đây là nhân vật anh Nick Vujicic bị cụt hai tay với đôi chân tật nguyền nhưng làm được mọi việc. Cũng nhờ có ý chí mà quân đội nhân dân Việt nam đã đánh thắng thực dân và đế quốc đầu sỏ nhất thế giới.

Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, chinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Bài tham khảo Mẫu 1

Có một câu chuyện kể về hai hạt cát: Hai hạt cát nọ sống cùng nhau dưới đáy đại dương. Một ngày nọ, một hạt cát quyết định chui vào vỏ của một con ngọc trai. Hạt cát kia không hiểu vì sao người bạn của mình lại muốn chịu khổ như vậy. Nhưng sau bao đau đớn, khó khăn, hạt cát biển thành một viên ngọc trai sáng lấp lánh. Đó là sự thành công của hạt cát nhỏ bé khi đã quyết tâm hết mình. Có người đã nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất. Từ câu chuyện và câu nói trên, ta có thể thấy rằng, ý chí đóng vai trò rất quan trọng trong con đường thành công của mỗi người.

Ý chí là hoài bão, là quyết tâm, là lý tưởng, là sự kiên định. Đích là điểm đến của một cuộc hành trình hay còn gọi là sự thành công của con người. Vậy câu nói trên là để chỉ rằng, quyết tâm, sự hoài bão, sự kiên định là cách nhanh nhất để mỗi con người có thể đạt được sự thành công. Ý chí chính là nhân tố quyết định trên mỗi chặng đường đi đến thành công. Trong tất cả mọi việc, nếu không có quyết tâm, ý chí thì sẽ không thể hoàn thành trọn vẹn.

Ý chí mang đến niềm tin, sức mạnh cho chúng ta. Trước một bài kiểm tra, nếu chúng ta nghĩ rằng mình không làm được, bài này vượt khả năng của mình, thì chắc chắn ta sẽ không làm được. Khi đi chơi cùng mọi người, họ mời ta hát, ta tự nhủ rằng giọng mình không hay, thì ta sẽ không thể hát được. Trong một buổi thảo luận nhóm nếu ta không đủ can đảm thì chỉ dám ngồi tự ti một chỗ nhìn những người tự tin khác khẳng định mình. Chắc chắn một vài người đã từng trải nghiệm những trường hợp như trên. Nhưng nếu những lúc như vậy, bạn đủ ý chí, đủ quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Có thể ta chưa làm được nhưng nếu ta cố gắng và thử làm thì rồi ta sẽ vượt qua. Có thể ta hát không hay nhưng có ý chí đứng lên và biểu diễn, mọi người sẽ tán thưởng. Có thể bài phát biểu của ta chưa tốt nhưng phong thái tự tin sẽ thuyết phục được người nghe. Ta có thể thấy rằng, từ những việc nhỏ nhất cũng cần đến ý chí…

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn trên con đường gập ghềnh phía trước. Những con người thành công và nổi tiếng nhất đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Glenn Cunningham, một cậu bé tật nguyền với đôi chân được bác sĩ kết luận rằng sẽ không bao giờ có thể đi được nữa đã trở thành người đàn ông thép của Kansas với kỷ lục chạy một dặm trong năm 1934. Ông đã vượt qua tất cả chướng ngại vật với ý chí kiên cường của mình và thực hiện được điều không ai có thể tin được. Henry Ford, người sáng lập ra hàng xe Ford nổi tiếng toàn thế giới, một tỷ phú đã phá sản năm lần trước khi đạt đến thành công vang dội. Ta có thể thấy rằng, ý chí rất quan trọng, nếu Henri bỏ cuộc lần thức tư thì sẽ không đạt được những gì ông có. Hay Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng , Bi tráng , For Elise… lại là người có đôi tai điếc. Dù điếc nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, ông đã tạo ra những bản nhạc hàng đầu thế giới. Những con người vĩ đại trên đều là minh chứng cho sức mạnh của ý chí và niềm tin trong công việc đã giúp họ đạt được sự thành công

Nhưng để đạt được thành công, trước hết ta phải đặt ra mục tiêu để vươn tới. Ta phải đặt ra những đích đến cho mình và những kế hoạch cụ thể. Kế hoạch đặt ra càng tỉ mỉ và cẩn thận thì đảm bảo được sự thành công. Mục tiêu và ý chí nếu có cả hai, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn. Chí khí và sự nhiệt tình của tuổi trẻ là đôi cánh vĩ đại nhất, Goethe một đại thi hào người Đức đã nói như vậy. Ý chí đích thực là một đôi cánh to lớn đưa ta đến đích nhanh nhất. Ý chí càng mạnh mẽ thì khả năng thành công càng cao. Ý chí thực sự là con đường để đi đến thành công.

Bài tham khảo Mẫu 2

Câu chuyện về hành trình vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic đã trở thành nguồn cảm hứng lớn có sức lan tỏa, lay động hàng triệu người. Họ là những tấm gương về nghị lực phi thường khi đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vượt qua những bất hạnh để thành công, thực hiện được những điều phi thường. Qua đó mới thấy khi có ý chí, nghị lực con người có thể làm được những điều tưởng như không thể, phải chăng ‘ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

“Ý chí” là tinh thần tự giác, quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những mục tiêu, lý tưởng ban đầu. “Đích” là những mục tiêu, là thành quả tốt đẹp mà con người hướng đến và mong muốn đạt được. Câu nói: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất” đã khẳng định vai trò của ý chí, nghị lực đối với quá trình phát triển của con người. Ý chí là nguồn lực tinh thần nhưng có yếu tố quyết định đến thành bại của quá trình phấn đấu, theo đuổi mục tiêu.

Sống trong cuộc đời, bất cứ ai cũng có những ước mơ, những mong muốn xác định, đó chính là kim chỉ nam cho những hành động, cố gắng. Tuy nhiên, hành trình thực hiện những ước mơ không phải lúc nào cũng dễ dàng, cuộc sống mang đến cho chúng ta những cơ hội nhưng cũng đặt ra vô vàn những thử thách, khó khăn khiến cho con người nhụt chí, thậm chí là từ bỏ. Trong những hoàn cảnh không mong muốn ấy, nếu như không có đủ ý chí mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm con người sẽ trở yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc và cuối cùng là thất bại.

Cuộc sống đã chứng kiến rất nhiều tấm gương có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đã vượt qua nghịch cảnh để gặt hái trái ngọt của thành công, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic, là cậu bé Nguyễn Thiện Nhân… Cuộc sống của họ vốn khó khăn, bất hạnh hơn những người bình thường, thế nhưng những bất công ấy không làm họ gục ngã mà rèn luyện lên ý chí mạnh mẽ, bản lĩnh phi thường để vượt qua tất cả, chạm tay đến thành công.

Ý chí, nghị lực được hình thành qua quá trình rèn luyện của mỗi người. Nếu kiên định theo đuổi những mục tiêu, biết nuôi dưỡng những ước mơ, không nản lòng trước những thử thách khốc liệt con người sẽ rèn luyện nên một ý chí mạnh mẽ, bản lĩnh phi thường. Ý chí là chìa khóa giúp chúng ta thành công bởi nó thôi thúc suy nghĩ và mọi hành động thực tế của con người. Tuy nhiên có ý chí nhưng cũng rất cần có mục đích rõ ràng cụ thể bởi ý chí sẽ không thể phát huy nếu con người không có lấy một mục tiêu để theo đuổi.

Bác Hồ của chúng ta từng nói: Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền, đúng vậy mọi khó khăn thử thách sẽ làm cho những ước mơ của chúng ta trở nên ý nghĩa khi được hiện thực hóa và chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, làm nên những điều kì diệu nếu chúng ta có ý chí.

Bài tham khảo Mẫu 3

Thành công không phải là một điều mà ta có thể đạt được dễ dàng. Để có được thành công, mỗi người đều phải trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Và chính ý chí, nghị lực quyết tâm chính là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta có thể bước đi trên con đường chông gai dẫn tới thành công mà chúng ta mong muốn. Chẳng thế mà người ta có câu: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Ý chí chính là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướng vào hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Hay nói cách khác ý chí là là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được mục đích của mình. Còn đích ở đây chính là điểm đến, là mục tiêu và động lực phấn đấu là điều mà con người luôn muốn đạt được. Câu nói trên muốn khẳng định sự quyết tâm xác định mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng là con đường nhanh nhất để mỗi người có được sự thành công của mình. Trong tất cả mọi việc, nếu không có sự quyết tâm, không có sự nỗ lực tự giác thì sẽ không thể hoàn thành được trọn vẹn mục tiêu đặt ra.

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn ở phía trước. Có rất nhiều những người đã thành công và trở nên nổi tiếng họ đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Ví như nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng, Bi tráng sống mãi với thời gian … bạn có thể tưởng tượng được không khi ông lại là một người có đôi tai điếc. Dù điếc nhưng với ý chí và nghị lực của mình ông đã sáng tác ra những bản nhạc cổ điển hàng đầu thế giới. Hay không nói đâu xa xôi ngay ở Việt Nam ta cũng có rất nhiều những con người có ý chí nghị lực phi thường. Điển hình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt hai tay, những tưởng cuộc sống của thầy sẽ không còn hy vọng gì cả. Vậy mà với sự quyết tâm vượt lên số phận của chính mình thầy đã có thể luyện tập, rèn luyện để viết chữ bằng chân, làm mọi việc bằng chân mà không cần đến hai cánh tay. Để rồi với ý chí quyết tâm đó thầy đã thành công trên con đường một nhà giáo Việt Nam truyền cảm hứng phấn đấu vươn lên cho biết bao nhiêu thế hệ học trò.

Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là cần thiết xong không phải là bất chấp tất cả giẫm đạp lên lợi ích của người khác để đạt được mục đích của mình. Người có ý chí tức là người tự hoạch định ra con đường phía trước của mình để đi tới thành công. Với những kế hoạch cụ thể, cẩn thận và tỉ mỉ thì đảm bảo rằng người có ý chí chắc chắn sẽ thành công.

Bản thân là học sinh mỗi người trong chúng ta cũng cần phải có ý chí, nghị lực để vươn lên đạt được thành tích cao trong học tập. Đừng vì những khó khăn, những vấp ngã ban đầu mà bỏ đi mục đích của chính mình. Ví như trước một bài kiểm tra, chúng ta phải có ý chí quyết tâm vượt qua nó với kết quả cao nhất. Hãy hoạch định ra kế hoạch học tập của riêng mình và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Như vậy chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Ý chí mang đến niềm tin và sức mạnh cho chúng ta giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn mà đạt được mục đích của chính mình. Tuy nhiên ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, chinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close