Trắc nghiệm Bài 28. Điện thế nghỉ - Sinh 11

Đề bài

Câu 1 :

Điện sinh học là:

  • A

    khả năng tích điện của tế bào.

  • B

    khả năng truyền điện của tế bào.

  • C

    khả năng phát điện của tế bào.

  • D

    chứa các loại điện khác nhau.

Câu 2 :

Điện thế nghỉ hay điện tĩnh của nơron là:

  • A

    Sự chênh lệch điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào nghỉ ngơi.

  • B

    Sự phân cực của tế bào, ngoài màng mang điện tích âm, trong màng mang điện tích dương

  • C

    Điện thế lúc tê bào ở trạng thái nghỉ, trong và ngoài màng tế bào đều mang điện tích âm.

  • D

    Điện màng tế bào đang ở trạng thái phân cực, mang điện tích trái dấu.

Câu 3 :

Trị số điện thế nghỉ của tế bào thần kinh khổng lồ của mực ống là:

  • A

    –50mV

  • B

    –60mV.

  • C

    –70mV.

  • D

    –80mV

Câu 4 :

Khi ở trạng thái nghỉ ngơi thì

  • A

    Mặt trong của màng nơron tích điện âm, mặt ngoài tích điện dương 

  • B

    Mặt  trong và mặt ngoài của màng nơron đều tích điện âm

  • C

    Mặt trong và mặt ngoài của màng nơron đều tích điện dương

  • D

    Mặt trong của màng nơron tích điện dương, mặt ngoài tích điện âm.

Câu 5 :

Ở điện thế nghỉ, nồng độ K+ và Na+ giữa phía trong và phía ngoài màng tế bào như thế nào?

  • A

    Ở trong tế bào, K+ có nồng độ thấp hơn và Na+ có nồng độ cao hơn so với bên ngoài tế bào

  • B

    Ở trong tế bào, nồng độ K+ và Na+ cao hơn so với bên ngoài tế bào

  • C

    Ở trong tế bào, K+ có nồng độ cao hơn và Na+ có nồng độ thấp hơn so với bên ngoài tế bào

  • D

    Ở trong tế bào, K+ và Na+ có nồng độ thấp hơn so với bên ngoài tế bào

Câu 6 :

Điện thế nghỉ được hình thành chủ yếu do sự phân bố ion

  • A

    Đồng đều giữa hai bên màng

  • B

    Không đều và không thay đổi giữa hai bên màng

  • C

    Không đều, sự di chuyển thụ động của các ion qua màng

  • D

    Không đều, sự si chuyển thụ động và hoạt động chủ động của bơm Na-K

Câu 7 :

Cho các trường hợp sau:

(1) Cổng K+ và Na+ cùng đóng

(2) Cổng K+ mở và Na+ đóng

(3) Cổng K+ và Na+ cùng mở

(4) Cổng K+ đóng và Na+ mở

Trong những trường hợp trên, trường hợp nào không đúng khi tế bào ở trạng thái nghỉ ngơi:

  • A

    (1), (3) và (4)

  • B

    (1), (2) và (3)

  • C

    (2) và (4)       

  • D

    (1) và (2)

Câu 8 :

Để duy trì điện thế nghỉ, bơm Na - K hoạt động như thế nào?

  • A

    Vận chuyển K+ từ trong tế bào ra ngoài tế bào giúp duy trì nồng độ K+ sát phái ngoài màng tế bào luôn cao và tiêu tốn năng lượng

  • B

    Vận chuyển K+ từ ngoài tế bào vào trong tế bào giúp duy trì nồng độ K+ ở trong tế bào luôn cao và không tiêu tốn năng lượng

  • C

    Vận chuyển K+ từ ngoài tế bào vào trong tế bào giúp duy trì nồng độ K+ ở trong tế bào luôn cao và tiêu tốn năng lượng

  • D

    Vận chuyển Na+ từ trong tế bào ra ngoài tế bào giúp duy trì nồng độ Na+ sát phía ngoài màng tế bào luôn thấp và tiêu tốn năng lượng

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Điện sinh học là:

  • A

    khả năng tích điện của tế bào.

  • B

    khả năng truyền điện của tế bào.

  • C

    khả năng phát điện của tế bào.

  • D

    chứa các loại điện khác nhau.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Điện sinh học là khả năng tích điện của tế bào, cơ thể.

Câu 2 :

Điện thế nghỉ hay điện tĩnh của nơron là:

  • A

    Sự chênh lệch điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào nghỉ ngơi.

  • B

    Sự phân cực của tế bào, ngoài màng mang điện tích âm, trong màng mang điện tích dương

  • C

    Điện thế lúc tê bào ở trạng thái nghỉ, trong và ngoài màng tế bào đều mang điện tích âm.

  • D

    Điện màng tế bào đang ở trạng thái phân cực, mang điện tích trái dấu.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Điện thế nghỉ là sự chênh lệch điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào nghỉ ngơi (không bị kích thích).

Câu 3 :

Trị số điện thế nghỉ của tế bào thần kinh khổng lồ của mực ống là:

  • A

    –50mV

  • B

    –60mV.

  • C

    –70mV.

  • D

    –80mV

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Điện thể nghỉ của tế bào thần kinh mực ống -70 mV

Câu 4 :

Khi ở trạng thái nghỉ ngơi thì

  • A

    Mặt trong của màng nơron tích điện âm, mặt ngoài tích điện dương 

  • B

    Mặt  trong và mặt ngoài của màng nơron đều tích điện âm

  • C

    Mặt trong và mặt ngoài của màng nơron đều tích điện dương

  • D

    Mặt trong của màng nơron tích điện dương, mặt ngoài tích điện âm.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khi ở trạng thái nghỉ ngơi thì phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tích điện dương

Câu 5 :

Ở điện thế nghỉ, nồng độ K+ và Na+ giữa phía trong và phía ngoài màng tế bào như thế nào?

  • A

    Ở trong tế bào, K+ có nồng độ thấp hơn và Na+ có nồng độ cao hơn so với bên ngoài tế bào

  • B

    Ở trong tế bào, nồng độ K+ và Na+ cao hơn so với bên ngoài tế bào

  • C

    Ở trong tế bào, K+ có nồng độ cao hơn và Na+ có nồng độ thấp hơn so với bên ngoài tế bào

  • D

    Ở trong tế bào, K+ và Na+ có nồng độ thấp hơn so với bên ngoài tế bào

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ở điện thế nghỉ, nồng độ K+ bên trong cao hơn bên ngoài màng và Na+ bên ngoài cao hơn bên trong màng.

Câu 6 :

Điện thế nghỉ được hình thành chủ yếu do sự phân bố ion

  • A

    Đồng đều giữa hai bên màng

  • B

    Không đều và không thay đổi giữa hai bên màng

  • C

    Không đều, sự di chuyển thụ động của các ion qua màng

  • D

    Không đều, sự si chuyển thụ động và hoạt động chủ động của bơm Na-K

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Điện thế nghỉ là sự chênh lệch điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào nghỉ ngơi

Lời giải chi tiết :

Nguyên nhân là do sự chênh lệch nồng độ Na+, K+ hai bên màng; tính thấm của màng đối với ion K+ (cổng Kali mở để ion kali đi từ trong ra ngoài); lực hút tĩnh điện giữa các ion trái dấu; hoạt động của bơm Na – K đã duy trì sự khác nhau đó.

Câu 7 :

Cho các trường hợp sau:

(1) Cổng K+ và Na+ cùng đóng

(2) Cổng K+ mở và Na+ đóng

(3) Cổng K+ và Na+ cùng mở

(4) Cổng K+ đóng và Na+ mở

Trong những trường hợp trên, trường hợp nào không đúng khi tế bào ở trạng thái nghỉ ngơi:

  • A

    (1), (3) và (4)

  • B

    (1), (2) và (3)

  • C

    (2) và (4)       

  • D

    (1) và (2)

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khi tế bào ở trạng thái nghỉ ngơi, cổng K+ mở và Na+ đóng.

Câu 8 :

Để duy trì điện thế nghỉ, bơm Na - K hoạt động như thế nào?

  • A

    Vận chuyển K+ từ trong tế bào ra ngoài tế bào giúp duy trì nồng độ K+ sát phái ngoài màng tế bào luôn cao và tiêu tốn năng lượng

  • B

    Vận chuyển K+ từ ngoài tế bào vào trong tế bào giúp duy trì nồng độ K+ ở trong tế bào luôn cao và không tiêu tốn năng lượng

  • C

    Vận chuyển K+ từ ngoài tế bào vào trong tế bào giúp duy trì nồng độ K+ ở trong tế bào luôn cao và tiêu tốn năng lượng

  • D

    Vận chuyển Na+ từ trong tế bào ra ngoài tế bào giúp duy trì nồng độ Na+ sát phía ngoài màng tế bào luôn thấp và tiêu tốn năng lượng

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Để duy trì điện thế nghỉ, bơm Na - K Vận chuyển K+ từ ngoài tế bào vào trong tế bào giúp duy trì nồng độ K+ ở trong tế bào luôn cao và tiêu tốn năng lượng.

BÌNH LUẬN

Danh sách bình luận

Đang tải bình luận...
close