Trắc nghiệm Bài 32. Nấm - Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức

Đề bài

Câu 1 : Đặc điểm của nấm là:
  • A

    Những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • B

    Những sinh vật nhân sơ, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • C

    Những sinh vật nhân sơ, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • D

    Những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, tự dưỡng.

Quảng cáo
decumar
Câu 2 : Tại sao nấm không phải là 1 loại thực vật:
  • A

    không có dạng thân, lá

  • B

    Có dạng sợi

  • C

    Sinh sản chủ yếu bằng bào tử

  • D

    Không có diệp lục nên không quang hợp để tự tổng hợp chất hữu cơ

Câu 3 :

Những loài nấm độc thường có điểm đặc trưng nào sau đây?

  • A

    Tỏa ra mùi hương quyến rũ.

  • B

    Thường sống quanh các gốc cây.

  • C

    Có màu sắc rất sặc sỡ.

  • D

    Có kích thước rất lớn.

Câu 4 : Cấu tạo của nấm hương bao gồm:
  • A

    Mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, sợi nấm

  • B

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, sợi nấm

  • C

    Mũ nấm, phiến nấm, bao gốc nấm

  • D

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm

Câu 5 :

Cấu tạo nấm độc là 

  • A

    Mũ nấm, phiến nấm, vòng cuống nấm, cuống nấm, bao gốc nấm, sợi nấm

  • B

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm ,sợi nấm

  • C

    Mũ nấm, phiến nấm, bao gốc nấm

  • D

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm

Câu 6 :

Khẳng định nào dưới đây đúng khi nói về cấu tạo của nấm?

  • A

    Phần sợi nấm là cơ quan sinh sản

  • B

    Phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng

  • C

    Phần mũ nấm là cơ quan sinh dưỡng.

  • D

    Phần mũ nấm vừa là cơ quan sinh sản vừa là cơ quan dinh dưỡng.

Câu 7 :

Loại nấm nào không thể quan sát bằng mắt thường

  • A

    Nấm hương

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm men

  • D

    Nấm bụng dê

Câu 8 :

Nấm độc khác với các nấm thường :

 

  • A

    Hình thức sinh sản

  • B

    Cấu tạo tế bào

  • C

    Có thêm một lớp bao quanh thân nấm ở dưới phiến mũ nấm được gọi là vòng cuống nấm và bao gốc nấm

  • D

    Môi trường sống

Câu 9 :

Môi trường sống của nấm

  • A

    Chỉ sống trên đất

  • B

    Chỉ sống trên đất

  • C

    Nơi ẩm ướt như đất ẩm, rơm rạ, thức ăn, hoa quả…

  • D

    Chỉ sống dưới nước

Câu 10 :

Đâu không phải môi trường sống của nấm mộc nhĩ

  • A

    Thân cây gỗ mục, môi trường ẩm,…

  • B

    Trong rừng những nơi môi trường ẩm.

  • C

    Quần áo, tường ẩm, đồ dùng, trên cơ thể sinh vật, thức ăn,…

  • D

    Rơm rạ

Câu 11 :

Dựa vào đặc điểm cấu tạo người ta chia nấm thành mấy nhóm:

  • A

    2 nhóm.

  • B

    3 nhóm.

  • C

    4 nhóm.

  • D

    5 nhóm.

Câu 12 :

Trong những nấm sau, nấm nào là nấm đơn bào

  • A
    Nấm kim châm
  • B
    Nấm nhầy
  • C
    Nấm tai mèo
  • D
    Nấm mộc nhĩ
Câu 13 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm đơn bào và nấm đa bào là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Câu 14 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm đảm và nấm túi là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Câu 15 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm độc và nấm không độc là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Câu 16 :

Nấm đảm là nấm

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Câu 17 :

Nấm túi là nấm                          

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Câu 18 :

Nấm tiếp hợp là nấm

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Câu 19 :

Người ta quan sát được một loại nấm gây ra sự ôi thiu của thức ăn, đó là loại nấm:

 

  • A

    Nấm men

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm mốc

  • D

    Nấm tai mèo

Câu 20 :

Nấm nào sau đây thuộc loại nấm túi

  • A

    Nấm men

  • B

    Nấm mốc

  • C

    Nấm bụng dê

  • D

    Nấm nhầy đơn bào

Câu 21 :

Nấm dưới đây thuộc loại nấm nào

  • A

    Nấm túi

  • B

    Nấm đảm

  • C

    Nấm tiếp hợp

  • D

    Nấm đơn bào

Câu 22 :

Người ta có thể phân loại nấm thành các nhóm nào dưới đây? Chọn câu sai.

  • A

    Nấm túi.

  • B

    Nấm đảm.

  • C

    Nấm tiếp hợp.

  • D

    Nấm tự do.

Câu 23 :

Đâu không phải vai trò của nấm trong tự nhiên là:

  • A

    Phân hủy chất hữu cơ (xác sinh vật và chất thải)

  • B

    Làm thức ăn cho động vật

  • C

    Làm sạch môi trường

  • D

    Làm dược phẩm

Câu 24 :

Vai trò của nấm trong đời sống con người là

  • A

    Làm thức ăn

  • B

    Sản xuất bia rượu, làm men nở

  • C

    Làm dược phẩm

  • D

    Cả ba đáp án trên

Câu 25 :

Loại nấm nào dưới đây được sử dụng làm thức ăn cho con người?

  • A

    Nấm than.                

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm men.                

  • D

    Nấm von

Câu 26 :

Quá trình chế biến rượu vang cần sinh vật nào sau đây là chủ yếu?

  • A

    Nấm men.

  • B

    Vi khuẩn. 

  • C

    Nguyên sinh vật.

  • D

    Virus

Câu 27 :

Nhóm nấm có ich là

  • A

    Nấm mốc, nấm hương, nấm sò.

  • B

    Nấm than ngô, nấm rơm, nấm hương.

  • C

    Nấm rơm, nấm hương, nấm sò, nấm linh chi.

  • D

    Nấm rơm, nấm linh chi, nấm độc đen.

Câu 28 :

Trong số các tác hại sau đáy, một tác hại không phải do nấm gây ra là

  • A

    Gây bệnh kiết lị

  • B

    Phá huỷ đồ dùng, công trình xây dựng bằng gỗ ; làm hỏng thức ăn.

  • C

    Một số gây độc cho con người và động vật

  • D

    Bệnh xoang ở người

Câu 29 : Con đường lây bệnh do nấm gây ra:
  • A

    Tiếp xúc với mầm bệnh

  • B

     Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

  • C

    Vệ sinh cá nhân chưa đúng cách

  • D

    Tất cả đáp án trên đều đúng

Câu 30 :

Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra?

  • A

    Tay chân miệng.

  • B

    Á sừng.

  • C

    Bạch tạng.

  • D

    Lang ben.

Câu 31 :

Biện pháp phòng chống bệnh do nấm gây nên trên da người

  • A

    Tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm như: khăn tắm, khăn mặt, áo quần…  với người bệnh; không tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh

  • B

    Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt  nấm dính trên quần áo

  • C

    Vệ sinh cá nhân, giữ thân thể sạch sẽ

  • D

    Tất cả đáp án trên đều đúng

Câu 32 :

Đâu không phải nguyên nhân của việc trồng nấm rơm trên rơm rạ?

  • A

    Môi trường sống của nấm rơm là rơm rạ

  • B

    Nấm rơm sử dụng chất hữu cơ trong rơm rạ để sinh trưởng

  • C

    Rơm dạ có chi phí rẻ hơn các nguyên liệu khác

  • D

    Nấm rơm chỉ sống được trên rơm rạ

Câu 33 :

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu của con người, nấm được trồng rất nhiều. Theo em, để nấm có thể phát triển tốt cần đảm bảo những điều kiễn gì?

  • A

    Nhiệt độ

  • B

    Ánh sáng

  • C

    Độ ẩm

  • D

    Cả ba đáp án trên đều đúng

Câu 34 :

Tại sao khi lấy mẫu nấm mốc để làm thực hành, để đảm bảo an toàn chúng ta phải sử dụng găng tay và khẩu trang cá nhân?

  • A

    Nấm mốc có độc nguy hiểm

  • B

    Nấm mốc có mùi hắch

  • C

    Nấm mốc có mùi thối

  • D

    Bào tử nấm mốc rất nhẹ, dễ dàng phát tán trong không khí và dễ gây kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp.

Lời giải và đáp án

Câu 1 : Đặc điểm của nấm là:
  • A

    Những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • B

    Những sinh vật nhân sơ, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • C

    Những sinh vật nhân sơ, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

  • D

    Những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, tự dưỡng.

Đáp án : A

Phương pháp giải :
Đọc lí thuyết sự đa dạng của nấm
Lời giải chi tiết :

Nấm là những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, dị dưỡng.

Câu 2 : Tại sao nấm không phải là 1 loại thực vật:
  • A

    không có dạng thân, lá

  • B

    Có dạng sợi

  • C

    Sinh sản chủ yếu bằng bào tử

  • D

    Không có diệp lục nên không quang hợp để tự tổng hợp chất hữu cơ

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nấm không được coi là thực vật vì chúng không có diệp lục nên không thể tự dưỡng

Câu 3 :

Những loài nấm độc thường có điểm đặc trưng nào sau đây?

  • A

    Tỏa ra mùi hương quyến rũ.

  • B

    Thường sống quanh các gốc cây.

  • C

    Có màu sắc rất sặc sỡ.

  • D

    Có kích thước rất lớn.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ

Câu 4 : Cấu tạo của nấm hương bao gồm:
  • A

    Mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, sợi nấm

  • B

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, sợi nấm

  • C

    Mũ nấm, phiến nấm, bao gốc nấm

  • D

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm

Đáp án : A

Phương pháp giải :
Xem lí thuyết cấu tạo nấm
Lời giải chi tiết :

Nấm hương là 1 loại nấm ăn được  có cơ thể đa bào, cấu tạo gồm mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, sợi nấm.

Câu 5 :

Cấu tạo nấm độc là 

  • A

    Mũ nấm, phiến nấm, vòng cuống nấm, cuống nấm, bao gốc nấm, sợi nấm

  • B

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm ,sợi nấm

  • C

    Mũ nấm, phiến nấm, bao gốc nấm

  • D

    Mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết cấu tạo nấm

Lời giải chi tiết :

Cấu tạo của nấm độc có tên gồm mũ nấm, phiến nấm, vòng cuống nấm, cuống nấm, bao gốc nấm, sợi nấm

Câu 6 :

Khẳng định nào dưới đây đúng khi nói về cấu tạo của nấm?

  • A

    Phần sợi nấm là cơ quan sinh sản

  • B

    Phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng

  • C

    Phần mũ nấm là cơ quan sinh dưỡng.

  • D

    Phần mũ nấm vừa là cơ quan sinh sản vừa là cơ quan dinh dưỡng.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng

Câu 7 :

Loại nấm nào không thể quan sát bằng mắt thường

  • A

    Nấm hương

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm men

  • D

    Nấm bụng dê

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nấm men là nấm đơn bào có kích thước nhỏ nên không thể quan sát bằng mắt thường

Câu 8 :

Nấm độc khác với các nấm thường :

 

  • A

    Hình thức sinh sản

  • B

    Cấu tạo tế bào

  • C

    Có thêm một lớp bao quanh thân nấm ở dưới phiến mũ nấm được gọi là vòng cuống nấm và bao gốc nấm

  • D

    Môi trường sống

Đáp án : C

Phương pháp giải :
Đọc lí thuyết sự đa dạng của nấm
Lời giải chi tiết :

Cấu tạo nấm độc khác với các nấm thường khác đó là nấm độc có màu sắc rực rỡ bắt mắt vì có thêm một lớp bao quanh thân nấm ở dưới phiến mũ nấm được gọi là vòng cuống nấm và bao gốc nấm

Câu 9 :

Môi trường sống của nấm

  • A

    Chỉ sống trên đất

  • B

    Chỉ sống trên đất

  • C

    Nơi ẩm ướt như đất ẩm, rơm rạ, thức ăn, hoa quả…

  • D

    Chỉ sống dưới nước

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết đặc điểm nấm

Lời giải chi tiết :

Môi trường sống của nấm là những nơi ẩm ướt như đất ẩm, rơm rạ, thức ăn, hoa quả,...

Câu 10 :

Đâu không phải môi trường sống của nấm mộc nhĩ

  • A

    Thân cây gỗ mục, môi trường ẩm,…

  • B

    Trong rừng những nơi môi trường ẩm.

  • C

    Quần áo, tường ẩm, đồ dùng, trên cơ thể sinh vật, thức ăn,…

  • D

    Rơm rạ

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nấm mộc nhĩ không mọc ở quần áo, tường ẩm, đồ dùng, trên cơ thể sinh vật, thức ăn,…

Câu 11 :

Dựa vào đặc điểm cấu tạo người ta chia nấm thành mấy nhóm:

  • A

    2 nhóm.

  • B

    3 nhóm.

  • C

    4 nhóm.

  • D

    5 nhóm.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Dựa vào đặc điểm cấu tạo người ta chia nấm thành 2 nhóm là đơn bào và đa bào

Câu 12 :

Trong những nấm sau, nấm nào là nấm đơn bào

  • A
    Nấm kim châm
  • B
    Nấm nhầy
  • C
    Nấm tai mèo
  • D
    Nấm mộc nhĩ

Đáp án : B

Phương pháp giải :
Đọc lí thuyết sự đa dạng của nấm
Lời giải chi tiết :

Nầm nhầy là loại nấm có cơ thể đơn bào

Các loại nấm khác đều là nấm có cơ thể đa bào

Câu 13 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm đơn bào và nấm đa bào là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Đề phân biệt nấm đơn bào và nấm đa bào dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

Câu 14 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm đảm và nấm túi là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Nấm đảm sinh sản bằng bào tử trên đảm

Nấm túi sinh sản bằng bào tử trong túi

Câu 15 :

Đặc điểm đề phân biệt nấm độc và nấm không độc là:

  • A

    Dựa vào cơ quan sinh sản của nấm là các bào tử

  • B

    Dựa vào số lượng tế bào cấu tạo nên

  • C

    Dựa vào đặc điểm bên ngoài

  • D

    Dựa vào môi trường sống

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Dựa vào đặc điểm bên ngoài:  nấm độc có thêm vòng cuống nấm và bao gốc nấm xung quanh

Câu 16 :

Nấm đảm là nấm

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết phân loại nấm

Lời giải chi tiết :

Nấm đảm sinh sản bằng bào tử mọc trên đảm: Nấm rơm, nấm sò,...

Câu 17 :

Nấm túi là nấm                          

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết phân loại nấm

Lời giải chi tiết :

Nấm túi sinh sản bằng bào tử nằm trong túi: Nấm men, nấm mốc,...

Câu 18 :

Nấm tiếp hợp là nấm

  • A

    Sinh sản bằng bao tử mọc trên đảm

  • B

    Sinh sản bằng bào tử nằm trong túi

  • C

    Là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ôi thiu thức ăn

  • D

    Cả ba đáp án trên đều sai

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết phân loại nấm

Lời giải chi tiết :

Nấm tiếp hợp là những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ra sự ôi thiu của thức ăn

Câu 19 :

Người ta quan sát được một loại nấm gây ra sự ôi thiu của thức ăn, đó là loại nấm:

 

  • A

    Nấm men

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm mốc

  • D

    Nấm tai mèo

Đáp án : C

Phương pháp giải :
Đọc lí thuyết sự đa dạng của nấm
Lời giải chi tiết :

Những loài nấm mốc sinh trưởng nhanh gây ra sự ôi thiu của thức ăn là nấm tiếp hợp. vi dụ nấm mốc

Câu 20 :

Nấm nào sau đây thuộc loại nấm túi

  • A

    Nấm men

  • B

    Nấm mốc

  • C

    Nấm bụng dê

  • D

    Nấm nhầy đơn bào

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết phân loại nấm

Lời giải chi tiết :

Nấm bụng dê là nấm túi

Câu 21 :

Nấm dưới đây thuộc loại nấm nào

  • A

    Nấm túi

  • B

    Nấm đảm

  • C

    Nấm tiếp hợp

  • D

    Nấm đơn bào

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Nấm mỡ thuộc loại nấm đảm

Câu 22 :

Người ta có thể phân loại nấm thành các nhóm nào dưới đây? Chọn câu sai.

  • A

    Nấm túi.

  • B

    Nấm đảm.

  • C

    Nấm tiếp hợp.

  • D

    Nấm tự do.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Nấm tự do không phải một loại nấm

Câu 23 :

Đâu không phải vai trò của nấm trong tự nhiên là:

  • A

    Phân hủy chất hữu cơ (xác sinh vật và chất thải)

  • B

    Làm thức ăn cho động vật

  • C

    Làm sạch môi trường

  • D

    Làm dược phẩm

Đáp án : D

Phương pháp giải :
Xem lí thuyết vai trò của nấm
Lời giải chi tiết :

Trong tự nhiên: phân hủy xác sinh vật và rác hữu cơ, làm sạch môi trường.

Làm dược phẩm là vai trò đối với con người

Câu 24 :

Vai trò của nấm trong đời sống con người là

  • A

    Làm thức ăn

  • B

    Sản xuất bia rượu, làm men nở

  • C

    Làm dược phẩm

  • D

    Cả ba đáp án trên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xem lý thuyết vai trò của nấm

Lời giải chi tiết :

Trong đời sống con người : làm thức ăn, thuốc, sản xuất bia rượu, làm men nở, chế biến thực phẩm, làm dược phẩm, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học

Câu 25 :

Loại nấm nào dưới đây được sử dụng làm thức ăn cho con người?

  • A

    Nấm than.                

  • B

    Nấm sò

  • C

    Nấm men.                

  • D

    Nấm von

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Loại nấm được sử dụng làm thức ăn cho con người là nấm  sò

Câu 26 :

Quá trình chế biến rượu vang cần sinh vật nào sau đây là chủ yếu?

  • A

    Nấm men.

  • B

    Vi khuẩn. 

  • C

    Nguyên sinh vật.

  • D

    Virus

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Quá trình chế biến rượu vang cần nấm men để lên men là chủ yếu

Câu 27 :

Nhóm nấm có ich là

  • A

    Nấm mốc, nấm hương, nấm sò.

  • B

    Nấm than ngô, nấm rơm, nấm hương.

  • C

    Nấm rơm, nấm hương, nấm sò, nấm linh chi.

  • D

    Nấm rơm, nấm linh chi, nấm độc đen.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Nhóm nấm có ich là nấm rơm, nấm hương, nấm sò, nấm linh chi.

Nấm mốc, nấm than, nấm độc đen là những nấm có hại

Câu 28 :

Trong số các tác hại sau đáy, một tác hại không phải do nấm gây ra là

  • A

    Gây bệnh kiết lị

  • B

    Phá huỷ đồ dùng, công trình xây dựng bằng gỗ ; làm hỏng thức ăn.

  • C

    Một số gây độc cho con người và động vật

  • D

    Bệnh xoang ở người

Đáp án : A

Phương pháp giải :
Xem lí thuyết vai trò của nấm
Lời giải chi tiết :

Bệnh kiết lị là bệnh gây ra do virus

Tác hại của nấm:

-       Nấm gây bệnh cho người, động vật, thực vật.

- Phá huỷ đồ dùng, công trình xây dựng bằng gỗ ; làm hỏng thức ăn.

Câu 29 : Con đường lây bệnh do nấm gây ra:
  • A

    Tiếp xúc với mầm bệnh

  • B

     Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

  • C

    Vệ sinh cá nhân chưa đúng cách

  • D

    Tất cả đáp án trên đều đúng

Đáp án : D

Phương pháp giải :
Xem lí thuyết tác hại của nấm
Lời giải chi tiết :

Con đường lây truyền bệnh do nấm: tiếp xúc với mầm bệnh, ô nhiễm môi trường, vệ sinh cá nhân chưa đúng cách.

Câu 30 :

Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra?

  • A

    Tay chân miệng.

  • B

    Á sừng.

  • C

    Bạch tạng.

  • D

    Lang ben.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ở người, bệnh do nấm gây ra là lang ben

Câu 31 :

Biện pháp phòng chống bệnh do nấm gây nên trên da người

  • A

    Tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm như: khăn tắm, khăn mặt, áo quần…  với người bệnh; không tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh

  • B

    Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt  nấm dính trên quần áo

  • C

    Vệ sinh cá nhân, giữ thân thể sạch sẽ

  • D

    Tất cả đáp án trên đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Biện pháp phòng chống bệnh do nấm gây nên trên da người là:

  • Để phòng ngừa bệnh nấm da, trước hết, chúng ta cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm như: khăn tắm, khăn mặt, áo quần…  với người bệnh; không tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh
  • Mặc đồ thông thoáng, nhất là mùa hè.
  • Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh thì cần phải ủi nóng đồ trước khi mặc lại để diệt  nấm dính trên quần áo.
  • Vệ sinh cá nhân, giữ thân thể sạch sẽ
  • Vệ sinh môi trường sống xung quanh thoáng mát, sạch sẽ
Câu 32 :

Đâu không phải nguyên nhân của việc trồng nấm rơm trên rơm rạ?

  • A

    Môi trường sống của nấm rơm là rơm rạ

  • B

    Nấm rơm sử dụng chất hữu cơ trong rơm rạ để sinh trưởng

  • C

    Rơm dạ có chi phí rẻ hơn các nguyên liệu khác

  • D

    Nấm rơm chỉ sống được trên rơm rạ

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Trồng nấm rơm người ta hay trồng trên rơm rạ là rơm rạ là nguyên liệu dễ kiếm, chi phí rẻ và môi trường sống chủ yếu của nấm rơm là rơm rạ

Ngoài rơm rạ thì nấm rơm còn sống trên thân gỗ, mùn cưa…

Câu 33 :

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu của con người, nấm được trồng rất nhiều. Theo em, để nấm có thể phát triển tốt cần đảm bảo những điều kiễn gì?

  • A

    Nhiệt độ

  • B

    Ánh sáng

  • C

    Độ ẩm

  • D

    Cả ba đáp án trên đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Để đảm bảo nấm phát triển tốt cấn đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, cần chú ý vệ sinh nguồn nước tưới.

Câu 34 :

Tại sao khi lấy mẫu nấm mốc để làm thực hành, để đảm bảo an toàn chúng ta phải sử dụng găng tay và khẩu trang cá nhân?

  • A

    Nấm mốc có độc nguy hiểm

  • B

    Nấm mốc có mùi hắch

  • C

    Nấm mốc có mùi thối

  • D

    Bào tử nấm mốc rất nhẹ, dễ dàng phát tán trong không khí và dễ gây kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Vì bào tử nấm mốc rất nhẹ, dễ dàng phát tán trong không khí và dễ gây kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp.

close