Tập làm văn - Ôn tập kể chuyện trang 93, 94

Giải câu 1, 2 bài Tập làm văn - Ôn tập kể chuyện trang 93, 94 VBT Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1: Ghi vắn tắt một câu chuyện về một trong các đề tài sau (chuẩn bị cho bài nói) :

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Đề bài nào trong 3 đề bài sau thuộc văn kể chuyện? Đánh dấu X vào ô trước ý trả lời đúng. Giải thích vì sao đề bài đó thuộc loại văn kể chuyện.

□ Lớp em vừa có một bạn theo gia đình chuyển đi xa. Em hãy viết thư thăm bạn và kể tình hình học tập của lớp cho bạn em biết.

□ Em hãy kể một câu chuyện về một tấm gương rèn luyện thân thể

□ Em hãy tả chiếc áo hoặc chiếc váy em mặc đến trường hôm nay.

Phương pháp giải:

Kể chuyện là kiểu bài văn kể lại một câu chuyện có mở đầu, diễn biến và kết thúc. Có nhân vật và đó là một câu chuyện có ý nghĩa.

Lời giải chi tiết:

X Em hãy kể một câu chuyện về một tấm gương rèn luyện thân thể.

Giải thích : Đề bài này yêu cầu phải kể lại một câu chuyện đầy đủ nội dung cụ thể với nhân vật, cốt truyện đầy đủ.

Câu 2

Ghi vắn tắt một câu chuyện về một trong các đề tài sau (chuẩn bị cho bài nói) :

a) Đoàn kết, thương yêu bạn bè.

b) Giúp đỡ người tàn tật.

c) Thật thà, trung thực trong đời sống.

d) Chiến thắng bệnh tật.

Phương pháp giải:

Em làm theo yêu cầu của bài tập.

Lời giải chi tiết:

Đề b : Giúp đỡ người tàn tật

Em kể về tình bạn giữa Thuận và Phương, hai bạn ấy học lớp 4B, cùng trường với em.

Bạn Thuận bị liệt hai chân từ nhỏ, phải đi lại bằng xe lăn và nạng gỗ, việc di chuyển hết sức khó khăn. Bạn Phương thấy vậy đã tận tình giúp đỡ bạn. Hằng ngày, khi cha mẹ Thuận đưa bạn ấy đến cổng trường là Phương đã đợi sẵn ở đấy, giúp bạn vào lớp. Không những vậy Phương còn là một người bạn cùng lớp học rất tốt của Thuận. Hai bạn chơi với nhau rất thân thiết, Phương như đôi chân của Thuận vậy.

Chúng em ai cũng yêu quý Thuận và Phương.

Đề a: Đoàn kết, thương yêu bạn bè

Có một lần bạn My bị ngã xe. Chân bạn bị gãy và rất đau đớn. Cả lớp rất lo lắng cho My. Các bạn thường thay nhau đến động viên My, nói chuyện với My để My vui. Do bố mẹ My rất bận nên Hoà, Khánh và Hùng thường thay nhau đèo My đi học nữa. Nhờ vậy, My đã không bị quên kiến thức trong thời gian bị đau chân. Việc làm đó của các bạn đã được nhà trường tuyên dương. Sau việc đó, lớp các bạn ngày càng đoàn kết hơn. Các bạn ấy hứa với nhau sẽ học tập tốt để gia đình,thầy cô vui lòng.

Các bạn thấy đó, chúng ta nên học tập các bạn trong câu chuyện trên nên đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Sẽ có ngày chúng ta được nhận những điều tốt đẹp nhất.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close