Tập làm văn - Luyện tập tóm tắt tin tức trang 43, 44

Giải câu 1, 2 bài Tập làm văn - Luyện tập tóm tắt tin tức trang 43, 44 VBT Tiếng Việt 4 tập 2. Câu 2: Viết một tin nói về hoạt động của chi đội hay của trường (hoặc hoạt động của thôn xóm, phường xã); sau đó tóm tắt tin bằng một hoặc hai câu

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tóm tắt mỗi tin dưới đây bằng một hoặc hai câu :

a) Được sự quan tâm của Hội Khuyến học phường An Sơn (Tam Kì, Quảng Nam), Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh Trường Tiểu học Lê Văn Tám vừa tổ chức trao 10 suất học bổng cho các bạn học sinh nghèo học giỏi và 12 phần quà cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lớp học tình thương. Cùng trong dịp này, Liên đội đã tặng 2 suốt học bổng cho các bạn Trường Tiểu học Tam Thông.

Tóm tắt tin :

...............................

b) 236 bạn học sinh tiểu học đến từ nhiều nước khác nhau cùng sống chung dưới một mái nhà ấm cúng : Trường Quốc tế Liên hợp quốc (Vạn Phúc, Hà Nội). Tuy mang màu da vàng, trắng, đen, nâu khác nhau nhưng tất cà đều gắn bó với nhau như anh em một nhà. Hàng tuần, vào thứ sáu, các bạn tổ chức sinh hoạt cộng đồng với nhiều hoạt động lí thú : tự giới thiệu, sinh hoạt chủ đề, chơi trò chơi,... Mỗi năm một lần, Trường Quốc tế Liên hợp quốc tổ chức hội chợ. Các bạn học sinh sẽ tự làm các sản phẩm và bán tại hội chợ. Số tiền thu được, các bạn gửi tặng chương trình Phẫu thuật nụ cười.

Tóm tắt tin :

..........................

Phương pháp giải:

Muốn tóm tắt một bản tin cần thực hiện lần lượt 4 bước sau:

- Đọc kĩ để nắm vững nội dung bản tin.

- Chia bản tin thành các đoạn.

- Xác định sự việc chính ở mỗi đoạn.

- Tùy mục đích tóm tắt, có thể trình bày mỗi sự việc chính bằng một, hai câu hoặc bằng những số liệu, từ ngữ nổi bật.

Lời giải chi tiết:

a. Liên đội Trường Tiểu học Lê Văn Tám (An Sơn - Tam Kì, Quảng Nam) trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi và các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

b. Hoạt động của 263 bạn học sinh tiểu học đến từ nhiều nước khác nhau, mang nhiều màu da khác nhau ở Trường Quốc tế Liên hợp quốc (Vạn Phúc, Hà Nội).

Câu 2

Viết một tin nói về hoạt động của chi đội hay của trường (hoặc hoạt động của thôn xóm, phường xã) ; sau đó tóm tắt tin bằng một hoặc hai câu :

Phương pháp giải:

Muốn tóm tắt một bản tin cần thực hiện lần lượt 4 bước sau:

- Đọc kĩ để nắm vững nội dung bản tin.

- Chia bản tin thành các đoạn.

- Xác định sự việc chính ở mỗi đoạn.

- Tùy mục đích tóm tắt, có thể trình bày mỗi sự việc chính bằng một, hai câu hoặc bằng những số liệu, từ ngữ nổi bật.

Lời giải chi tiết:

- Năm học đã kết thúc. Trường em, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu của thị trấn Đức Hiệp đã được Ban thi đua của thị trấn công nhận là trường tiên tiến xuất sắc vì đã có nhiều thành tích đáng kể trong năm học vừa qua.

Trường đã phát động phong trào thi đua "Thầy dạy tốt, trò học tốt" giúp cho kết quả học tập được nâng cao. Số học sinh giỏi toàn năm có 200 bạn đạt 50%. Số học sinh khá là 150 bạn. Số học sinh trung bình là 40 bạn. Chỉ có 10 bạn là học sinh yếu.

Trường đã tham gia vào các đợt lao động trồng cây và liên hoan văn nghệ do ủy ban Nhân dân Thị trấn tổ chức và lần nào cũng được tuyên dương, khen thưởng.

Trường em còn là một trường điển hình về mặt giữ gìn vệ sinh tốt và luôn có quang cảnh xanh, sạch, đẹp.

- Tóm tắt tin trên:

Kết thúc năm học này, trường em đã được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc vì có kết quả học tập rất đáng biểu dương, có thành tích lao động và văn nghệ tốt và luôn có quang cảnh xanh, sạch đẹp.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close