Giải bài 5 (5.4) trang 84 vở thực hành Toán 7

Bài 5 (5.4) Các dữ liệu thu thập được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không? a) Trong một khu dân cư có 5000 hộ gia đình. Để xác định trung bình mỗi hộ gia đình có bao nhiêu ti vi, một nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bằng cách đánh số các hộ gia đình từ 1 đên 5000 và ghi lại số ti vi của những hộ gia đình có số thứ tự là 1; 11; ...; 4991. b) Để đánh giá thể lực của học sinh toàn trường, giáo viên thể dục đã cho các bạn trong CLB bóng đá của trường chạy cự li 1000m và ghi

Quảng cáo

Đề bài

Bài 5 (5.4) Các dữ liệu thu thập được trong mỗi trường hợp sau có đảm bảo tính đại diện không?

a) Trong một khu dân cư có 5000 hộ gia đình. Để xác định trung bình mỗi hộ gia đình có bao nhiêu ti vi, một nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu bằng cách đánh số các hộ gia đình từ 1 đên 5000 và ghi lại số ti vi của những hộ gia đình có số thứ tự là 1; 11; ...; 4991.

b) Để đánh giá thể lực của học sinh toàn trường, giáo viên thể dục đã cho các bạn trong CLB bóng đá của trường chạy cự li 1000m và ghi lại kết quả.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Để đưa ra kết luận hợp lí, dữ liệu thu được phải đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ đối tượng đang được quan tâm, đối tượng được chọn một cách ngẫu nhiên.

Lời giải chi tiết

a) Dữ liệu thu thập được đảm bảo tính đại diện vì nhóm đã thu thập dữ liệu từ các hộ gia đình được chọn một cách ngẫu nhiên.

b) Dữ liệu thu thập được không đảm bảo tính đại diện vì các bạn trong CLB bóng đá của trường thường có thể lực tốt hơn so với mức chung của toàn bộ các bạn học sinh trong trường.

 • Giải bài 6 (5.5) trang 84 vở thực hành Toán 7

  Bài 6 (5.5). Bình phỏng vấn 50 bạn nam trong trường thấy có 30 bạn thích bóng đá. Bình kết luận rằng “Đa phần các bạn học sinh thích bóng đá”. Kết luận này có hợp lí không?

 • Giải bài 7 trang 84 vở thực hành Toán 7

  Bài 7. Cô giáo đặt một câu hỏi cho học sinh và gọi 5 học sinh xung phong trả lời câu hỏi, cả 5 học sinh đều trả lời đúng. Cô giáo kết luận rằng đây là câu hỏi dễ vì 100% học sinh được hỏi đã trả lời đúng. Theo em, kết luận này của cô giáo có hợp lí không?

 • Giải bài 4 (5.3) trang 84 vở thực hành Toán 7

  Bài 4 (5.3) Vân muốn kiểm tra nhận định “Các bạn học sinh nam yêu thích các chương trình thể thao hơn các bạn nữ”. Hãy lập bảng hỏi và thu thập dữ liệu để kiểm tra nhận định này.

 • Giải bài 3 trang 83 vở thực hành Toán 7

  Bài 3. Cuối thế kỉ XX, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã tổ chức bầu chọn danh hiệu cầu thủ FIFA thế kỉ XX bằng cách lấy phiếu tham dò trên các website chính thức, các tạp chí, các nhà báo, các quan chức bóng đá, các huấn luyện viên,... a) Liên đoàn bóng đá thế giới đã sử dụng phương pháp thu thập dữ liệu nào: quan sát, làm thí nghiệm, lập bảng hỏi hay phỏng vấn? b) Dữ liệu mà liên đoàn thu được thuộc loại nào?

 • Giải bài 2 (5.2) trang 83 vở thực hành Toán 7

  Bài 2 (5.2). Vuông đưa ra ý kiến về tay thuận của các học sinh trong trường như hình bên. Em hãy đưa ra phương án thu thập dữ liệu phù hợp để giúp Vuông kiểm tra ý kiến của mình nhé!

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close