II. Em suy nghĩ - Bài 16: Quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo

Giải bài tập 1, 2 trang 7 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 7. Chùa Hà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) là một di tích văn hóa - tôn giáo lâu đời....

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Lầu A Páo vốn có tính lười nhác, lợi dụng sự mê tín, dị đoan của một số người đã nhân danh "người nhà trời" đi các nơi bảo mọi người tập trung lễ vật, tổ chức cúng lễ để được Trời phù hộ cho giàu có. Lễ vật gồm tiền bạc, gà lợn và các đồ vật khác, nhờ đó Páo đã thu được rất nhiều tiền.

Ngoài ra, Páo còn xúi giục nhiều người tin theo Páo khiến hàng trăm đồng bào H’Mông ở khu vực đó bỏ cả làm nương rẫy mà làm theo những điều Páo nói, vì thế Páo càng lấy được tiền của nhiều người. Toà án nhân dân tỉnh đã xử phạt y 2 năm tù giam về 2 tội danh.

Theo em 2 tội danh đó là những tội gì ?

Lời giải chi tiết:

- Tội danh 1: Lợi dụng mê tín dị đoan, hành nghề mê tín dị đoan.

- Tội danh 2: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài 2

Chùa Hà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) là một dí tích văn hoá - tôn giáo lâu đời. Hàng tháng, vào ngày rằm và mồng một, các tín đổ phật giáo và nhân dân thường đến vãn cảnh và cúng lễ cầu mong cho sức khoẻ và cuộc sống được bình yên, may mắn.

Tuy nhiên, cũng tại chùa này vào những ngày đó, người ta cũng thấy cảnh nam nữ thanh niên ăn mặc kệch cỡm, cử chỉ thiếu văn hoá ... kéo nhau đến chùa cầu xin đủ điều: cầu mong tìm được vợ, cầu mong buôn bán được trót lọt nếu có buôn gian, bán lận. Họ đốt vàng mã vô tội vạ. Nhiều cô, cậu vây quanh các thầy bói để xin quẻ, nhờ thầy bói phán quyết về tương lai, tiền đồ của mình.

Em có suy nghĩ gì về những hiện tượng trên ở Chùa Hà ? Và em còn biết chùa nào có tình trạng như ở Chùa Hà nữa không ?

Lời giải chi tiết:

- Theo em, đây là những hành vi vô cùng thiếu văn hóa, không phù hợp tại những nơi linh thiêng.

- Ngoài ra em còn biết đến những trường hợp chụp ảnh phản cảm ở chùa, gây mất mĩ quan khuôn viên và không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close