II. Em suy nghĩ - Bài 1: Sống giản dị

Giải bài tập 1, 2 trang 7 sách bài tập tình huống Giáo dục công dân 7. Ông An đi dự đám cưới anh Quân - người cùng làng - với chiếc áo đã bạc màu, chiếc quần lùng thùng, đã cũ...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài 1

Ông An đi dự đám cưới anh Quân - người cùng làng - với chiếc áo đã bạc màu, chiếc quần lùng thùng, đã cũ. Thấy vậy, ông Thái nói :

- Đi ăn cưới mà ông mặc như thế ư ?

Ông An cười :

-  Tôi quen mặc giản dị nên mặc thế này là được rồi.

Em có nhận xét gì về cách mặc và câu trả lời của ông An ?

Lời giải chi tiết:

Cách ăn mặc và câu trả lời của ông An là không hợp lí. Bởi lẽ đức tính giản dị là tốt, tuy nhiên chúng ta còn phải biết tùy vào từng trường hợp mà chúng ta lựa chọn cách ăn mặc cho phù hợp. Trong trường hợp này, ông An mặc giản dị trong ngày thường thì không sao. Nhưng khi đi ăn cưới nên ăn mặc cho tươm tất, gọn gàng, không cầu kì nhưng cũng không nên xuề xòa.

Bài 2

Chị gái của Nam vừa được nhận vào làm việc ở một công ti nước ngoài. Từ hôm đi làm, Nam thấy chị gái mua một đôi dép rất đẹp, nhưng chỉ sau một tuần, lại thấy chị mua đôi khác màu đen, gót cao và cất đôi dép mua lần trước vào góc nhà, không đi nữa. Hơn một tháng sau, Nam lại thấy chị mua đôi dép khác với vẻ thích thú lắm.

Em có nhận xét gì về việc mua dép của chị gái Nam ?

Lời giải chi tiết:

Việc mua dép của chị gái Nam là thể hiện sự lãng phí, không ăn mặc giản dị. Bởi việc chị thay các đôi dép liên tục khi mà các đôi trước đó chưa hỏng là không nên, mặc dù chị được nhận vào công ty mới. Thay vào đó chị nên mua một vài đôi để đeo thay phiên nhau vào từng thời điểm, hoàn cảnh khác nhau, tránh lãng phí đồ dùng.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close