I. Em đọc truyện "Bác Hồ - Mẫu mực về sự giản dị"

Em đọc truyện "Bác Hồ - Mẫu mực về sự giản dị" trang 5, 6 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 7. Sự giản dị của Bác trước hết thể hiện trong cuộc sống vật chất hằng ngày của Người ....

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Gợi ý 1

Những chi tiết nào trong truyện chứng tỏ Bác Hồ ăn, mặc, ở thật giản dị ?

Phương pháp giải:

 Xem đoạn: "Bữa ăn của Người… hương thơm của hoa sau vườn".

Lời giải chi tiết:

Những chi tiết chứng tỏ Bác Hồ ăn, mặc, ở thật giản dị:

- Bữa cơm của Bác hết sức đạm bạc, “chỉ có vài ba món ăn rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch, và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất".

- Quần áo Bác không nhiều, vài bộ kaki, vài bộ áo lụa màu nâu và đôi dép cao su. Bộ quần áo dạ màu đen và đôi dày chỉ dùng trong hoàn cảnh đặc biệt, thật cần thiết.

- Căn nhà nhỏ giản dị, đơn sơ mà lúc nào cũng lộng gió thời đại và chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Nơi ở của Bác thật gần gũi với thiên nhiên, với ánh sáng, hương thơm, cây cỏ, cuộc sống của Bác mới tao nhã làm sao.

Gợi ý 2

Bác Hồ viết và nói rất giản dị, dễ hiểu và dễ nhớ. Em hãy tìm những câu nói của Bác trong truyện đọc để chứng minh điều đó.

Lời giải chi tiết:

Những câu nói của Bác thể hiện Bác Hồ viết và nói rất giản dị, dễ hiểu và dễ nhớ :

- “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

- “Nước Việt Nam là một dân tộc, dân tộc Việt Nam là một”.

- “Không có việc gì khó

 Chỉ sợ lòng không bền

 Đào núi và lấp biển

 Quyết chí ắt làm nên”.

Gợi ý 3

Khi về thăm nông thôn hoặc ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị như thế nào ?

Lời giải chi tiết:

- Khi về thăm nông thôn Bác Hồ thể hiện sự giản dị : Người lội xuống ruộng, hoặc lên guồng đạp nước như một người nông dân thuần thục.

- Khi ra nước ngoài, Bác Hồ thể hiện sự giản dị : Bác yêu cầu không được bày quá 4 món ăn.

Em đọc truyện

Hướng dẫn đọc : Bài viết về cuộc sống giản dị của Bác Hồ trong sinh hoạt hằng ngày như ăn, mặc, ở, giao tiếp... với mỗi người. Các em cần đọc chậm và suy nghĩ để tìm những chi tiết nói về cuộc sống giản dị của Bác Hồ.

Bác Hồ - Mẫu mực về sự giản dị

Sự giản dị của Bác trước hết thể hiện trong cuộc sống vật chất hằng ngày của Người.

Không kể những ngày hoạt động bí mật ở hang Pác Bó và những ngày tháng gian khổ ở Chiến khu Việt Bắc mà Người đã cùng đồng cam cộng khổ với mọi người, mà ngay khi nửa nước đã hoà bình và sống giữa Thủ đô Hà Nội, Người vẫn giữ nếp sống giản dị.

Bữa ăn của Người thường có một bát canh, vài ba món kho hoặc xào với những thứ bình thường như con cá bống, quả cà dầm tương v.v... đủ chất nhưng không cầu kì. Ngay cả khi nghỉ ở nước ngoài, thường là ở Trung Quốc, Bác yêu cầu không được bày quá 4 món ăn. Và bữa cơm cũng chỉ có vài ba món rất giản đơn.

Quần áo của Bác không nhiều, vài bộ ka-ki, vài bộ quần áo lụa màu nâu và đôi dép cao su đã trở thành hình ảnh quen thuộc ăn sâu vào tâm trí mọi người. Bộ quần áo dạ màu đen và đôi giày thì Nguời chỉ dùng trong những hoàn cảnh đặc biệt, thật cần thiết. Tuy giản dị nhưng quần áo của Bác luôn được là phẳng phiu và rất chỉnh tề. Trước khi tiếp khách nước ngoài, Bác có thói quen nhìn lại các cán bộ ngoại giao cùng dự với mình xem quần áo của họ đã chỉnh tề chưa.

Nơi ở của Người, với cương vị là nguyên thủ quốc gia (1), lẽ ra phải rộng hơn, to hơn ... nhưng cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chỉ có vài ba phòng, phảng phất hương thơm của hoa vườn.

Sự giản dị của Bác còn thể hiện trong cách nói, cách viết của Người. Bác luôn căn dặn : Nói và viết phải ngắn gọn, giản dị. Nhiều chân lí được Người diễn đạt rất đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ :

- "Không có việc gì khó

    Chỉ sợ lòng không bền

    Đào núi và lấp biển  

    Quyết chí ắt làm nên".

- "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một.

- "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Sự giản dị của Bác còn thể hiện ở phong cách giao tiếp của Nguời. Là lãnh tụ, nhưng Người không bao giờ tự đặt mình cao hơn nhân dân, xa lạ với nhân dân. Đi thăm nông thôn, Người lội xuống ruộng, hoặc lên guồng đạp nước như một nông dân thuần thục.

Điều cao quý là Nguời giữ được trọn vẹn đức giản dị ấy đến trọn đời. Chúng ta vô cùng xúc động trước lúc đi xa, Bác dặn: "Sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân".

Sự giản dị của Bác mãi mãi là tấm gương cho mỗi người Việt Nam vốn mang truyền thống giản dị của dân tộc.

                            NGUYỄN HUY HOAN

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close