Bài 1 trang 34 SBT sử 12

Giải bài tập 1 trang 34 sách bài tập Lịch sử 12. Hãy khoanh tròn chữ cái trước ý đúng.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1-2

1. Nhân tố quan trọng hàng đầu giúp các nước Tây Âu nhanh chóng khôi phục kinh tế sau chiến tranh là

A. Chính sách đúng đắn của các nhà nước ở Tây Âu.

B. Sự nỗ lực vươn lên của nhân dân các nước Tây Âu.

C. Nhận được khoản bồi thường chiến tranh không nhỏ để khôi phục kinh tế.

D. Viện trợ của Mĩ thông qua "Kế hoạch Mácsan".

Phương pháp: Xem lại mục I. Tây Âu từ năm 1945 đến năm 1950

Lời giảiCác nước Tây Âu nhận viện trợ của Mĩ thông qua “Kế hoạch Mácsan”, (17 tỉ USD không hoàn lại).

Chọn D

2. Nét nổi bật nhất của tình hình các nước Tây Âu trong những năm 1945 - 1950 là

A. Sự phục hồi và vuơn lên mạnh mẽ về kinh tế.

B. Sự phụ thuộc chặt chẽ vào Mĩ.

C. Nền kinh tế, chính trị, xã hội,... được kiện toàn về mọi mặt, trở thành đối tượng của khối Đông Âu XHCN vừa mới hình thành.

D. Nhiều nước Tây Âu gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mĩ đứng đầu.

Phương pháp: Xem lại mục I. Tây Âu từ năm 1945 đến năm 1950

Lời giải: Các nước Tây Âu trở thành đồng minh thân cận của Mĩ.

Chọn B

Câu 3-4

3. Nước CHLB Đức được thành lập vào

A. tháng 10- 1945.                          

B. tháng 10- 1946

C. tháng 10 - 1948.

D. tháng 9 - 1949.

Phương pháp: Xem lại mục I. Tây Âu từ năm 1945 đến năm 1950

Lời giải: Nước CHLB Đức được thành lập vào tháng 9 - 1949.

Chọn D

4. Nước CHLB Đức được thành lập dựa trên cơ sở

A. hợp nhất các khu vực chiếm đóng của Mĩ, Anh, Pháp tại Đức.

B. lãnh thổ nước Đức trước chiến tranh.

C. lãnh thổ của nước "Đại Đức" do Hítle lập ra.

D. khu vực chiếm đóng của Liên Xô trong và sau Chiên tranh thế giới thứ hai.

Phương pháp: Xem lại mục I. Tây Âu từ năm 1945 đến năm 1950

Lời giải: Nước CHLB Đức được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất các khu vực chiếm đóng của Mĩ, Anh, Pháp tại Đức.

Chọn A

Câu 5-6

5. Từ năm 1950 đến đầu thập kỉ 70 của thế kỉ XX, CHLB Đức vươn lên thành cường quốc công nghiệp đứng

A. đầu thế giới

B. thứ hai thế giới, sau Mĩ.

C. thứ ba thế giới, sau Mĩ và Nhật Bản.

D. thứ tư thế giới, sau Mĩ, Nhật Bản và Anh.

Phương pháp: Xem lại mục II. Tây Âu từ năm 1950 đến năm 1973

Lời giải: Đến đầu thập niên 70, Tây Âu trở thành một trong ba trung tâm kinh tế - tài chính lớn của thế giới.

Chọn C

6. Thành tựu lớn nhất mà các nước Tây Âu đạt được trong những năm 50 - 70 của thế kỉ XX là

A. trở thành một trong ba trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất thế giới.

B. trình độ khoa học - kĩ thuật phát triển cao và hiện đại.

C. thành lập được một tổ chức khu vực hoạt động rất có hiệu quả.

D. trở thành trung tâm chính trị có ảnh hưởng lớn trên phạm vi thế giới.

Phương pháp: Xem lại mục II. Tây Âu từ năm 1950 đến năm 1973

Lời giải: Đến đầu thập niên 70, Tây Âu trở thành một trong ba trung tâm kinh tế - tài chính lớn của thế giới.

Chọn A

Câu 7-8

7. Nét nổi bật nhất trong tình hình đối ngoại của các nước Tây Âu những năm 1950 - 1973 là

A. chịu sự chi phối và ảnh hưởng sâu sắc của Mĩ.

B. các nước Tây Âu thực hiện đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại.

C. nhiều thuộc địa của Anh, Pháp, Hà Lan,... tuyên bố độc lập, đánh dấu thời kì "phi thực dân hoá" trên phạm vi thế giới.

D. một số nước Tây Âu chú ý phát triển quan hệ với Liên Xô và các nước XHCN khác, phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mĩ.

Phương pháp: Xem lại mục II. Tây Âu từ năm 1950 đến năm 1973

Lời giải: Một mặt liên minh chặt chẽ với Mỹ (Anh, Đức, Ý) mặt khác cố gắng đa phương hóa quan hệ đối ngoại (Pháp, Thụy Điển, Phần Lan)

Chọn B

8. Từ năm 1973 đến năm 1991, nền kinh tế các nước Tây Âu lâm vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái là do

A. sự suy thoái của nến kinh tế Mĩ.

B. tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới bắt đầu từ năm 1973.

C. sự vươn lên và cạnh tranh mạnh mẽ của các nước công nghiệp mới (NICs).

D. sự vươn lên mạnh mẽ và cạnh tranh gay gắt của Nhật Bản.

Phương pháp: Xem lại mục III. Tây Âu từ năm 1973 đến năm 1991

Lời giải: Từ năm 1973, các nước tư bản Tây Âu lâm vào tình trạng suy thoái, khủng hoảng, phát triển không ổn định, kéo dài đến đầu thập kỉ 90 tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới bắt đầu từ năm 1973.

Chọn B

Câu 9->11

9. Từ những năm 50 của thế kỉ XX, các nước Tây Âu có xu hướng đẩy mạnh liên kết khu vực vì:

A. Muốn xây dựng mô hình nhà nước chung, mang bản sắc Châu Âu.

B. Kinh tế đã phục hồi, muốn thoát khỏi sự khống chế, ảnh hưởng của Mĩ

C. Bị cạnh tranh quyết liệt bởi Mĩ và Nhật Bản

D. Muốn khẳng định sức mạnh và tiềm lực kinh tế của Châu Âu

Phương pháp: Xem lại mục II. Tây Âu từ năm 1950 đến năm 1973

Lời giải: Từ những năm 50 của thế kỉ XX, các nước Tây Âu có xu hướng đẩy mạnh liên kết khu vực vì: Kinh tế đã phục hồi, muốn thoát khỏi sự khống chế, ảnh hưởng của Mĩ

Chọn B

10. Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức

A. hợp tác liên minh về kinh tế, chính trị và an ninh,... giữa các nước thành viên có cùng một chế độ chính trị.

B. hợp tác liên minh giữa các nước thành viên trong lĩnh vực kinh tế, tiến tệ.

C. liên minh vế chính trị, đối ngoại.

D. liên minh, họp tác nhằm giải quyết những vấn đế về an ninh chung.

Phương pháp: Xem lại mục IV. Liên minh châu Âu (EU)

Lời giải: Hợp tác, liên minh chặt chẽ về kinh tế, tiền tệ và chính trị, an ninh chung (xác định luật công dân châu Âu, chính sách đối ngoại và an ninh chung, Hiến pháp chung…)

Chọn B

11. Đến cuối thập kỉ 90 của thế kỉ XX, Liên minh châu Âu là một tổ chức

A. liên kết kinh tế lớn nhất thể giới.

B. liên kết chính trị chặt chẽ nhất thế giới.

C. liên kết chính trị - kinh tế lớn nhất thế giới.

D. có vai trò quan trọng nhất trên trường quốc tế.

Phương pháp: Xem lại mục IV. Liên minh châu Âu (EU)

Lời giải: Đến cuối thập kỉ 90 của thế kỉ XX, Liên minh châu Âu là một tổ chức liên kết chính trị - kinh tế lớn nhất thế giới.

Chọn C

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Xem thêm tại đây: Bài 7. Tây Âu
Gửi bài