Bài 2: Tả một đồ dùng cá nhân trang 95 SGK Tiếng Việt 3 tập 1 Chân trời sáng tạo

Viết đoạn văn ngắn (từ 6 đến 8 câu) tả một đồ dùng cá nhân em thích, trong đoạn văn có hình ảnh so sánh. Tưởng tượng em được gặp nhân vật yêu thích trong một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe. Em hãy cùng bạn đóng vai để trò chuyện với nhân vật đó.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Viết đoạn văn ngắn (từ 6 đến 8 câu) tả một đồ dùng cá nhân em thích, trong đoạn văn có hình ảnh so sánh.

Phương pháp giải:

Em hãy chọn một đồ dùng cá nhân mà em thích và viết đoạn văn về đồ dùng ấy theo gợi ý sau:

- Đồ vật ấy là gì?

- Đồ vật ấy có hình dáng thế nào? Màu sắc ra sao?

- Cấu tạo của đồ vật ấy gồm những bộ phận nào?

- Cách sử dụng đồ vật đó.

- Tình cảm của em dành cho đồ vật đó.

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Lên học lớp ba, dì Huệ mua tặng em một cái túi đựng sách rất đẹp. Đó là chiếc túi giả da, có hai màu xanh, đỏ rất tươi và hài hoà. Túi có cả quai ngắn và quai dài nên có thể xách túi bằng tay, cũng có thể khoác túi lên vai, rất thuận tiện. Túi có hai ngăn, một ngăn em để sách vở học tập hằng ngày; một ngăn em để hộp bút và các thứ lặt vặt khác. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cái túi sách vẫn theo em đến trường. Chiếc cặp sách như một người bạn luôn nhắc em học hành cố gắng và chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo.

Bài tham khảo 2:

Năm ngoái, mẹ em đã mua cho em chiếc xe đạp. Xe được khoác lên bộ quần áo màu hồng nhạt rất đẹp. Chiếc yên xe êm và rất thoải mái. Vành xe rất chắc chắn, bên tay trái là một chiếc chuông màu hồng. Chuông xe rất nhạy. Mỗi khi đi chỗ đông người em thường em thường ấn chiếc chuông kêu "Kính coong". Đầu xe là một chiếc giỏ để em đựng đồ. Hai bánh xe của em có rất nhiều nan hoa được làm bằng sắt như hai bông hoa khồng lồ. Cái xe đạp của em có hai chỗ ngồi, một chỗ ngồi ở trước dành cho người đạp xe và chỗ ngồi dành cho người đi cùng. Em rất quý chiếc xe đạp này vì chiếc xe này là một món quà đáng nhớ nhất của mẹ dành cho em và cũng vì sự hữu ích của nó. Em sẽ giữ gìn chiếc xe thật cẩn thận cũng như giữ gìn tình cảm của mẹ dành cho em.

Vận dụng

Chơi trò chơi Em là phóng viên:

Tưởng tượng em được gặp nhân vật yêu thích trong một câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe. Em hãy cùng bạn đóng vai để trò chuyện với nhân vật đó.

Phương pháp giải:

Em lựa chọn một nhân vật trong truyện mà em thích và tưởng tượng em được gặp nhân vật đó. Em và bạn hãy đóng vai để trò chuyện với nhân vật đó.

Lời giải chi tiết:

Em tưởng tượng em gặp bạn Totto Chan trong cuốn sách Totto Chan bên cửa sổ. Em và bạn My sẽ trò chuyện với Totto Chan như sau:

Em: Xin chào Totto Chan. Chúng tớ biết cậu qua cuốn sách Totto Chan bên cửa sổ. Rất vui được gặp và nói chuyện với cậu.

Totto Chan: Ồ! Thật tuyệt khi được gặp các cậu ở đây.

My: Totto Chan ơi, cậu có thể kể cho chúng tớ những điều thú vị về ngôi trường trên những toa tàu của trường Tô-mô-e không? Chúng tớ thật sự rất thích ngôi trường ấy.

Totto Chan: Được chứ. Ngôi trường của chúng tớ là trường Tô-mô-e do thầy Kô-ba-y-a-si làm Hiệu trưởng. Chúng tớ thường được bắt đầu một ngày với môn học mình thích, được trải nghiệm cùng cây lá trong vườn trường. Đặc biệt, chúng tớ mang tới trường suất cơm trưa với những món ăn vô cùng hấp dẫn đến từ "núi" và "biển" rồi cùng ăn với thầy Hiệu trưởng. Tớ có những khoảng thời gian thật tuyệt vời và đáng nhớ ở ngôi trường Tô-mô-e.

Em: Tuyệt quá! Chúng tớ rất mong được cậu đưa đến thăm trường của cậu Totto Chan ạ.

Totto Chan: Vậy còn chần chờ gì nữa. Chúng mình cùng nhau đi tới trường của tớ nào!

Quảng cáo
close