Đọc hiểu Ông nội (Đào Mạnh Long) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: ÔNG NỘI Nhà tôi và nhà ông bà nội sát vách. Chiều nào đi học về, tôi cũng chạy sang nhà ông bà chơi. Vừa về đến ngõ, tôi đã cuống quýt nhảy từ gác-ba-ga xe đạp của mẹ chạy tót sang nhà ông.

Quảng cáo
Câu hỏi

Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi:

ÔNG NỘI

Nhà tôi và nhà ông bà nội sát vách. Chiều nào đi học về, tôi cũng chạy sang nhà ông bà chơi. Vừa về đến ngõ, tôi đã cuống quýt nhảy từ gác-ba-ga xe đạp của mẹ chạy tót sang nhà ông.

Vừa tung tăng nhảy chân sáo qua cánh cổng bong tróc vữa, lộ từng mảng gạch xỉn màu, theo con ngõ song song hai bờ tường hoa rêu mốc chạy dài lọt thỏm giữa um tùm cây cối, tôi ríu rít: “Ông ơi, cháu đi học về rồi ạ!” Rồi tôi sà vào lòng ông và huyên thuyên đủ thứ chuyện ở trường, ở lớp.

Ông tôi là một thầy lang. Khoảnh sân nhỏ lô xô những nia, những sàng phơi lá cây thuốc. Tôi thường tò mò hỏi ông về mấy thứ lá khô vàng quắt queo hay những cành cây màu nâu sậm gầy đét được cắt nhỏ rồi say sưa ngước đôi mắt tròn to, đen láy nghe ông giải thích tường tận. Tôi lắng nghe như nuốt từng lời, mặc dù chẳng hiểu hết những điều ông nói. Cả ngày, ông cứ cặm cụi, tỉ mẩn nâng niu từng nhành lá, ngọn cây

Khoảnh vườn trước cửa nhà trồng đủ thứ cây thuốc, từ những loài cây quen thuộc đến những loài ông phải lặn lội ở một vùng núi rừng xa xôi mới kiếm được. Ngày nào cũng nườm nượp người đến thăm khám và xin thuốc của ông. Ông chẳng bao giờ lấy tiền của bất cứ ai. Ông bảo: “Giúp đỡ người khác là dành phúc cho con cháu!”.

Ông rất nghiêm khắc. Ông bắt phải ngủ trưa, tôi thì len lén trèo cổng chạy ra ngoài ngõ chơi bịt mắt bắt dê, ném lon, bắn bi với mấy đứa bạn cùng xóm. Thấy tôi đang lăn lê, bò trườn trên ụ đất bên bờ mương um tùm bụi khoai nước, ông kéo về đánh đòn một trận. Đi học về, tôi làm nũng mẹ, đòi mua mấy thứ kẹo xanh đỏ, ô mai, kem mút, mẹ lại bị ông mắng vì nuông chiều con…

Nhưng ông rất thương tôi. Ông vội vã đạp xe đến trường, mang cho tôi hộp bút giữa trưa hè chao chát nắng khi tôi để quên ở nhà. Nắng đổ lửa lên vai áo sờn bạc và mồ hôi rịn ra trên vầng trán chằng chịt vết chân chim khi ông đón tôi. Ông ôm tôi vào lòng, chạy trong đêm, mặc gió, mặc mưa quất ràn rạt khi cơn bão lật tung mái nhà. Chiều chiều, ông múc nước giếng tắm cho tôi rồi chở tôi trên chiếc xe đạp già đi hóng gió dọc những con đường thơm mùi lúa chín. Tối bắc chõng ra sân, bóng trăng lồng vào miệng giếng rêu phong, ông kể cho tôi nghe chuyện ngày xưa đi bộ đội, về những vùng đất xa xôi mà tôi chỉ được thấy trên bản đồ.

Ngày ông mất, tôi không khóc. Có lẽ, nỗi đau quá lớn khiến tôi không thể bật ra thành tiếng khóc. Hối hận. Tôi đã không thể yêu thương ông nhiều như ông yêu thương tôi! Ông mất, giàn trầu không bên chái nhà mà ông trồng cho bà cũng lụi dần…

  (Ông nội, Đào Mạnh Long, https://baohatinh.vn/ong-noi-post101122.html)

Câu 1

Xác định ngôi kể của đoạn trích trên.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Chú ý lời của người kể chuyện

Lời giải chi tiết

Ngôi kể thứ nhất

Câu 2

Nhân vật chính trong truyện ngắn Ông nội là ai?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Đọc và xác định nhân vật chính xuyên suốt văn bản

Lời giải chi tiết

Nhân vật chính: ông nội.

Câu 3

Câu văn sau có những từ láy nào? “Ông vội vã đạp xe đến trường, mang cho tôi hộp bút giữa trưa hè chao chát nắng khi tôi để quên ở nhà.”

Xem lời giải
Phương pháp giải

Vận dụng kiến thức về từ láy

Lời giải chi tiết

Từ láy: vội vã, chao chát.

Câu 4

Những đặc điểm nào của người ông được khắc hoạ trong truyện ngắn Ông nội?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Đọc và xác định chi tiết miêu tả đặc điểm của người ông

Lời giải chi tiết

Đặc điểm của ông nội: giàu lòng nhân hậu, nghiêm khắc, yêu thương cháu.

Câu 5

Từ nỗi hối hận của nhân vật “tôi” trong truyện ngắn trên, em rút ra bài học gì cho bản thân? (Trả lời khoảng 3 - 5 dòng)

Xem lời giải
Phương pháp giải

Từ nội dung rút ra bài học phù hợp

Lời giải chi tiết

Từ nỗi hối hận của nhân vật “tôi” trong truyện ngắn trên, em rút ra bài học cho bản thân rằng biết yêu thương người thân của mình nhiều hơn, qua đó trân trọng những giây phút quý giá khi được ở bên cạnh họ. Từ đó, em thêm kính yêu và trân trọng ôn bà, bố mẹ và người thân của mình hơn, đừng để lúc mất đi mới thấy nuối tiếc, hối hận. 

  • Đọc hiểu Khoảng lặng (Phơt Niu) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

    Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: KHOẢNG LẶNG Một buổi sáng, tôi thức dậy với một tâm trạng nặng nề và chán nản: cuộc sống chẳng dành cho tôi chút ưu ái nào!

  • Đọc hiểu Bài ca chim ưng (Mác-xim Go-rơ-ki) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

    Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: Bài ca chim ưng Mác-xim Go-rơ-ki (Macxim Gorki) […] Biển tối sầm, cuồn cuộn những lớp sóng dũng mãnh, sáng dần lên, và rải rác trên mặt biển đây đó hiện lên những mảnh trăng vứt bừa bãi. Trăng đã ló lên từ phía sau những đỉnh núi xù xì, và giờ đây nó trầm ngâm rót ánh sáng xuống mặt biển đang thở dài dâng lên đón nó, xuống biển và xuống tảng đá cạnh chúng tôi.

  • Đọc hiểu Nhu nhược (Anton Chekhov) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

    Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: Một hôm tôi gọi cô Iulia Vasilievna - gia sư của bọn trẻ đến phòng làm việc. Đã đến hạn thanh toán tiền công cho cô ấy. - Cô ngồi xuống đi, cô Iulia Vasilievna - tôi nói - Tôi sẽ thanh toán tiền công cho cô. Tôi chắc cô cũng cần tiền, nhưng là một người tự trọng nên chắc cô không tiện hỏi, đúng không? Chúng ta đã thỏa thuận với nhau là 30 rúp một tháng nhỉ. - 40 rúp chứ ạ..

  • Đọc hiểu Thằng gù (Hạ Huyền) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

    Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: THẰNG GÙ ​Làng tôi có một đứa trẻ bị tật nguyền. Nó tên là Đức, một cái tên hẳn hoi nhưng tất cả bọn trẻ chúng tôi đều gọi tên nó là thằng Gù. Lên mười tuổi mà thằng Gù vẫn chưa đi học, chẳng hiểu do mặc cảm hay do điều gì khác

  • Đọc hiểu Cậu bé làm xiếc (Edmodo De Amicis) | Luyện đề đọc hiểu Văn 7

    Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: CẬU BÉ LÀM XIẾC Thứ hai, ngày 20 Cả thành phố tưng bừng rộn rịp, hội hóa trang sắp kết thúc. Ở khắp các quảng trường đã được dựng lên những lều của người làm xiếc ở và những rạp xiếc. Ngay trước cánh cửa sổ nhà tôi cũng có một rạp mới bằng vải, do một gánh xiếc nhỏ người Venezia diễn.

Tham Gia Group Dành Cho Lớp 7 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close