Đọc hiểu Khỉ và cá sấu | Luyện đề đọc hiểu Văn 7Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: KHỈ VÀ CÁ SẤU Một con Khỉ trú ngụ trên cây dừa ở cạnh rìa bãi biển. Một con Cá Sấu thường nghỉ trên bãi cát dưới gốc dừa. Sấu uống nước dừa ngọt và ăn cả cơm dừa ngon. Đôi bên hóa ra thân nhau. Một ngày nọ, Khỉ tặng cho Cá Sấu một quả dừa to để đem về cho vợ. Quảng cáo
Câu hỏi
Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: KHỈ VÀ CÁ SẤU Một con Khỉ trú ngụ trên cây dừa ở cạnh rìa bãi biển. Một con Cá Sấu thường nghỉ trên bãi cát dưới gốc dừa. Sấu uống nước dừa ngọt và ăn cả cơm dừa ngon. Đôi bên hóa ra thân nhau. Một ngày nọ, Khỉ tặng cho Cá Sấu một quả dừa to để đem về cho vợ. Vợ Cá Sấu ăn dừa tấm tắc khen ngon, hỏi chồng về nguồn gốc quả dừa. Khi biết là Khỉ đã cho thứ của quý đó, Vợ Sấu bảo: - Kẻ được ăn thường xuyên loại quả quý này, hẳn là có quả tim rất ngọt. Ai ăn được quả tim đó chắc là sống lâu. Nếu anh thương em, anh hãy tìm cách đem về cho em quả tim quý giá đó, để em sống mãi bên anh. Sấu từ chối vợ, bảo Khỉ là bạn thân, không thể vì vợ mà hại bạn. Vợ Sấu thấy chồng không thực hiện lời mình yêu cầu, bèn giãy nảy: - Đó là con Khỉ cái nên anh đã yêu nó, bỏ em rồi. Nếu anh không lấy được tim nó cho em ăn, em sẽ ... chết ngay trước mặt anh. Sấu an ủi vợ, hứa sẽ mang tim Khỉ về cho vợ. Sấu trở lại gặp Khỉ, tỏ lời dịu ngọt: - Vợ tôi ăn dừa ngon quá, rất cám ơn lòng tốt của bạn. Vợ tôi tha thiết mời bạn về nhà tôi để nàng được dịp cám ơn bạn. - Nhưng tôi quen ở trên cây, còn anh chị ở dưới nước. Tôi làm sao đến thăm anh chị được? - Khỉ hỏi Sấu. - Chúng tôi ở trên hòn đảo giữa biển khơi. Anh leo lên lưng tôi để tôi đưa anh về chỗ tôi, chơi ít hôm rồi tôi sẽ đưa anh về. - Sấu bảo. Thế là Khỉ leo lên lưng Sấu. Sóng biển làm Khỉ lo sợ, bám chặt vào lưng Sấu và bảo Sấu bơi cẩn thận. Sấu nghĩ bụng: “Giữa biển sâu, khi đang ở trên lưng ta thì đừng hòng thoát chết.” Hứng chí, Sấu nói toạc ra ý định muốn có quả tim Khỉ cho vợ. Khỉ lo lắng về mưu đồ xấu xa của Sấu, nghĩ cách đối phó. Khỉ bảo Sấu: - Sao bạn không nói trước với tôi để tôi đưa quả tim cho chị. Tim tôi luôn luôn được giấu kĩ trên bẹ dừa. Anh phải quay lại để tôi về lấy, làm quà cho chị. Sấu đành phải quay trở lại chỗ Khỉ ở, Khỉ leo phóc lên ngọn dừa, mắng Sấu: - Tên phản phúc ngu dại kia. Mày đã thấy ai có hai quả tim chưa? Từ đây mày đừng đến đây hóng mát bóng dừa. Tao sẽ ném đá cho mày vỡ sọ. (Theo Truyện ngụ ngôn Việt Nam hiện đại, NXB Hồng Đức, năm 2018, trang 80, 81)
Câu 1
Xác định thể loại của văn bản trên. Phương pháp giải
Dựa vào đặc điểm thể loại (nhân vật là con vật, có bài học rút ra). Lời giải chi tiết
Thể loại: truyện ngụ ngôn Giải thích: Truyện dùng hình tượng con vật (khỉ, cá sấu) để kể chuyện và gửi gắm bài học đạo lí => đặc trưng truyện ngụ ngôn.
Câu 2
Văn bản trên sử dụng ngôi kể thứ mấy? Xem lời giải
Câu 3
Nêu chủ đề của truyện Khỉ và cá sấu. Xem lời giải
Câu 4
Dấu chấm lửng trong câu “Nếu anh không lấy được tim nó cho em ăn, em sẽ… chết ngay trước mắt anh” có công dụng gì? Xem lời giải
Câu 5
Theo em, văn bản trên muốn gửi đến người đọc thông điệp gì? Xem lời giải
|

Xem lời giải






Danh sách bình luận