Giải bài tập Lễ rửa làng của người Lô Lô trang 55 vở thực hành ngữ văn 7

Điền một số thông tin chính về lễ rửa làng được thể hiện trong văn bản vào sơ đồ dưới đây:

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Bài tập 1

Bài tập 1 trang 55 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Điền một số thông tin chính về lễ rửa làng được thể hiện trong văn bản vào sơ đồ dưới đây:

Lễ rửa làng của người Lô Lô

Thời điểm

Chuẩn bị

Diễn biến

Ý nghĩa

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

Lễ rửa làng của người Lô Lô

Thời điểm

- Cứ ba năm một lần, vào thời điểm tháng 5 hoặc tháng 6 âm lịch.

Chuẩn bị

- Người Lô Lô ngồi lại cùng nhau để chọn ngày lễ, thống nhất việc mời thầy cúng và phân công mọi người sắm đồ lễ. Người dân chuẩn bị lễ vật gồm thẻ hương, chén nước, giấy trúc và con gà trống trước ngày tổ chức lễ. Tối hôm trước, thầy cúng sẽ thắp hương rồi đặt giấy trúc và chén nước xuống góc nhà để khấn xin tổ tiên đồng ý.

Diễn biến

- Đoàn người gồm thầy cúng chính, thầy cúng phụ, một số nam giới trong làng đi theo hỗ trợ đi khắp các nhà trong làng bản, vừa đi vừa gõ chiêng trống rộn ràng. Đồ lễ mang theo đoàn người gồm hai con dê, một con gà trống trắng, rượu ngô, hạt ngô, cỏ, kiếm gỗ, kiếm sắt, ba cành lau, ba cành đào, ba cành mận, miếng vải đỏ, đôi dừng trâu và cây tre to giả làm con ngựa. Tới nhà nào gia chủ phải chuẩn bị sẵn hình nhân cùng hai bó củi và hai bó cỏ đề bồi dưỡng cho thầy cúng.

Ý nghĩa

- Mọi người đều thấy nhẹ nhõm hơn và tin tưởng vào một tương lai phía trước.

Bài tập 2

Bài tập 2 trang 56 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Viết văn bản này, tác giả hướng tới mục đích:

Mục đích đó được tác giả thể hiện bằng cách:

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

- Theo em, mục đích của tác giả khi viết văn bản này là giới thiệu với người đọc về một nghi lễ lạ và ý nghĩa của người Lô Lô/

- Tác giả đã mô tả rất chi tiết những hành động theo quá trình nghi lễ diễn ra, không quên nhấn mạnh những điểm lạ về lễ vật và cách thức tiến hành.

Bài tập 3

Bài tập 3 trang 56 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Hoạt động trong lễ rửa làng phải được thực hiện theo luật lệ:

Hoạt động trong lễ rửa làng nằm ngoài luật lệ:

Phương pháp giải:

Phân loại được hai loại hoạt động trong một sự kiện: hoạt động thực hiện theo luật lệ và hoạt động nằm ở vùng ngoài luật lệ.

Lời giải chi tiết:

- Hoạt động theo luật lệ: chọn ngày tổ chức, sắm đồ lễ, mời thầy cúng làm lễ khấn xin tổ tiên đồng ý, diễu hành trong làng với các đồ lễ và dụng cụ cần thiết, tiếp đón đoàn diễu hành, thực hiện việc không để người lạ vào nhà trogn vòng 9 ngày sau nghi lễ.

- Hoạt động nằm ngoài luật lệ: tụ tập vui chơi, uống rượu, …

Bài tập 4

Bài tập 4 trang 57 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Tính cộng đồng của các hoạt động trong ngày lễ đã được tô đậm qua các thông tin:

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản theo từng đoạn để xác định

Lời giải chi tiết:

- Tính cộng đồng của các hoạt động trong ngày lễ đã được tô đậm qua những thông tin cụ thể: “người Lô Lô ngồi lại cùng nhau chọn ngày tổ chức lễ rửa làng, thống nhất việc mời thầy cúng và phân công mọi người sắm sanh đồ lễ”, “đoàn người sẽ cùng nhau đi khắp các nhà, suốt các hang cùng ngõ hẻm trong làng bản, vừa đi vừa gõ chiêng trống rộn ràng nhằm đánh thức những điều …. ám ảnh”, “Mọi người hoan hỉ ăn tiệc, uống rượu mừng rồi mới ai về nhà nấy”.

Bài tập 5

Bài tập 5 trang 57 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Những kinh nghiệm về cách tạo lập văn bản thông tin giới thiệu về quy tắc hoặc luật lệ của một trò chơi hay hoạt động em rút ra được qua đọc văn bản Lễ rửa làng của người Lô Lô.

Phương pháp giải:

Chú ý các yếu tố: bố cục của văn bản; loại thông tin cần được trần thuật, miêu tả cụ thể, chi tiết; việc thể hiện quan điểm đánh giá về trò chơi hay hoạt động (thể hiện như thế nào, các ý cần được đặt ở phần nào của văn bản…); việc sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ…

Lời giải chi tiết:

Qua đọc văn bản trên, em rút ra được kinh nghiệm về cách tạo lập loại văn bản giới thiệu về quy tắc hoặc luật lệ của một trò chơi hay hoạt động:

- Chỉ ra thời gian hoạt động (nếu có)

- Diễn biến của hoạt động

- Ý nghĩa của hoạt động

- Cảm nghĩ của bản thân về hoạt động.

Bài tập 6

Bài tập 6 trang 57 VTH Ngữ văn 7 Tập 2

Viết đoạn văn (khoảng 5 -7 câu) nêu cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô.

Phương pháp giải:

Viết đoạn văn đầy đủ kết cấu, đúng nội dung

Lời giải chi tiết:

Giá trị sống được bộc lộ qua lễ rửa làng của người Lô Lô một cách rất sâu sắc và đáng trân trọng. Đó chính là việc một cộng đồng dân tộc cùng tụ họp lại để cùng tạo lên một nghi lễ lạ lùng nhưng không kém phần ý nghĩa. Từ nghi lễ rửa làng, con người càng ngày càng trở nên gắn bó, hoà thuận với nhau hơn. Bởi vì trong tất cả các khâu diễn ra nghi lễ, họ luôn làm việc cùng nhau và giúp đỡ nhau hết lòng. Nghi lễ đã giúp cho tất cả mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp phía trước.

Quảng cáo
close