Đề kiểm tra 15 phút HK1 Văn 8 - Đề số 9

Tải về

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 9 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 8

Quảng cáo

Đề bài

“Mẹ là quê hương, quê hương là mẹ! Tình yêu quê hương luôn luôn gắn liền thiết tha với người mẹ hiền mà ta yêu quý”.

Hãy viết một đoạn văn diễn dịch (khoảng 8 đến 10 dòng) với nội dung nêu trên. Trong đoạn văn có sử dụng 2 trợ từ và 2 thán từ (gạch chân và chú thích).

Lời giải chi tiết

Hãy viết một đoạn văn diễn dịch (khoảng 8 đến 10 dòng) với nội dung nêu trên. Trong đoạn văn có sử dụng 2 trợ từ và 2 thán từ (gạch chân và chú thích).

Phương pháp:

Đọc kĩ câu văn và nêu suy nghĩ, chú ý sử dụng 2 trợ từ và 2 thán từ

Lời giải chi tiết:

     Mẹ là quê hương, quê hương là mẹ! Tình yêu quê hương luôn luôn gắn liền thiết tha với người mẹ hiền mà ta yêu quýÔi! Có ai mà không có quê hương, không dành tình yêu lớn cho quê hương mình. Quê hương là mẹ, bởi dù ta đi bất kể nơi đâu, vùng trời nào thì có một quê hương mang tên mẹ vẫn luôn đợi ta. Quê hương chính là nơi ta sinh ra, nơi ta được mẹ chăm sóc, dạy dỗ, nơi gắn liền với tuổi thơ ta luôn có hình bóng người mẹ hiền mà ta yêu quý, há chẳng phải mẹ cũng là quê hương? Có ai đó đã từng nói rằng "Quê hương mỗi người chỉ một / Như là chỉ một mẹ thôi". Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động, rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết chúng ta đã được tận hưởng những giọt sữa mát lành từ quê hương mình. Quê hương - hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy khiến chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào trái tim mỗi con người. Tự hỏi: Trên đời này có gì đáng giá hơn tình mẹ và tình quê đây?

Chú thích:

- Trợ từ: chính - nhấn mạnh đối tượng được nhắc đến trong câu.

- Thán từ: Ôi - bộc lộ cảm xúc.

 Loigiaihay.com

Tải về

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close