Trắc nghiệm Bài 7. Bộ xương - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Bộ xương người được chia thành xương

  • A

    đầu, mình, ngực.

  • B

    đầu, thân, chân và tay.

  • C

    đầu, chân và tay

  • D

    đầu, cổ, bụng.

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Đặc điểm câu tạo xương đầu của người là:

  • A

    Tỉ lệ sọ nhỏ hơn tỉ lệ mặt

  • B

    Tí lệ sọ và mặt bằng nhau

  • C

    Tỉ lệ sọ lớn hơn tỉ lệ mặt

  • D

    Cả A, B đều sai

Câu 3 :

Xương hàm ở người nhỏ, răng nhỏ hơn động vật là vì

  • A
    Thức ăn của con người mềm hơn, giàu dinh dưỡng
  • B
    Răng không còn là vũ khí tự vệ
  • C
    Con người ăn chín
  • D
    Cả 3 ý trên
Câu 4 :

Con người có bao nhiêu đôi xương sườn cụt không gắn với xương ức qua phần sụn ?

  • A

    4 đôi   

  • B

    3 đôi

  • C

    1 đôi 

  • D

    2 đôi

Câu 5 :

Chức năng của cột sống là:

  • A

    Bảo vệ tim, phổi và các cơ quan ờ phía trên khoang bụng.

  • B

    Giúp cơ thê đứng thẳng, gắn xương sườn với xương ức thành lồng ngực,

  • C

    Giúp cơ thế đứng thẳng và lao động.

  • D

    Bảo đảm cho cơ thể được vận động dễ dàng.

Câu 6 :

Hiện tượng uốn cong hình chữ S của xương cột sống ở người có ý nghĩa thích nghi như thế nào?

  • A

    Giúp giảm thiểu nguy cơ rạn nứt các xương lân cận khi di chuyển

  • B

    Giúp phân tán lực đi các hướng, giảm xóc và sang chấn vùng đầu

  • C

    Giúp giảm áp lực của xương cột sống lên vùng ngực và cổ

  • D

    Tất cả các phương án đưa ra

Câu 7 :

Đặc điểm khác nhau giữa xương tay và xương chân là:

  • A

    Về kích thước (xương chân dài hơn).

  • B

    Đai vai và đai hông có cấu tạo khác nhau.

  • C

    Sự sắp xếp và đặc điểm hình thái của xương cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

  • D

    Cả A, B và C đều đúng

Câu 8 :

Bộ xương người có chức năng cơ bản nhất là

  • A

    nâng đỡ cơ thể giúp cho cơ thể đúng thẳng trong không gian.

  • B

    tạo nên các khoang, chứa và bảo vệ các cơ quan.

  • C

    làm chỗ bám cho các phần mểm, giúp cho cơ thể có hình dạng nhất đinh.

  • D

    cùng với hệ cơ giúp cho cơ thể vận đông dễ dàng.

Câu 9 :

Xương chi trên có nhiệm vụ chính là

  • A

     Bảo vệ cơ thể

  • B

     Nâng đỡ cơ thể

  • C

    Vận động

  • D

     Cả A và B

Câu 10 :

Khớp xương là

  • A
    Nơi tiếp nối giữa tế bào thần kinh với xương
  • B
    Nơi tiếp nối giữa cơ với xương
  • C
    Nơi tiếp giáp giữa các đầu xương
  • D
    Vị trí giữa của xương
Câu 11 :

Các xương được gắn với nhau nhờ các khớp, có mấy loại khớp?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    4

  • D

    5

Câu 12 :

Bao hoạt dịch có ở loại khớp nào dưới đây ?

  • A

    Tất cả các phương án đưa ra

  • B

    Khớp bất động

  • C

    Khớp bán động

  • D

    Khớp động

Câu 13 :

Khớp khuỷu tay thuộc loại

  • A

    khớp động.

  • B

    bán động,

  • C

    không động.

  • D

    cố định.

Câu 14 :

Khớp động cử động dễ dàng là nhờ:

  • A

    Hai đầu xương có sụn trơn, bóng, giữa có một bao chứa dịch khớp.

  • B

    Phẳng, hẹp.

  • C

    Hình răng cưa khớp với nhau.

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Câu 15 :

Khớp động có chức năng

  • A

    nâng đỡ và bảo vệ cơ thể

  • B

    đảm bảo cho cơ thể vận động dễ dàng

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp

  • D

    tăng khả năng đàn hồi

Câu 16 :

Khớp xương sau đây thuộc loại khớp bán động là:

  • A

    Khớp giữa các đốt sống cùng

  • B

    Khớp giữa các đốt sống ngực 

  • C

    Khớp giữa các đốt sống cụt

  • D

    Khớp giữa xương cánh chậu với xương cùng.

Câu 17 :

Khớp bán động có chức năng

  • A

    bảo vệ.

  • B

    đảm bảo cho cơ thể vận động dễ dàng

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp.

  • D

    cả A và B.

Câu 18 :

Loại khớp nào dưới đây không có khả năng cử động ?

  • A

    Khớp giữa xương đùi và xương cẳng chân

  • B

    Khớp giữa các xương hộp sọ

  • C

    Khớp giữa các đốt sống

  • D

    Khớp giữa các đốt ngón tay

Câu 19 :

Khớp bất động có chức năng

  • A

    bảo vệ.

  • B

    đảm bảo cho cơ thể có thể vận động dễ dàng.

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp.

  • D

    cả A và B.

Câu 20 :

Sụn đầu khớp của loại khớp nào sau đây dày nhất

  • A
    Khớp bán động
  • B
    Khớp bất động 
  • C
    Khớp động 
  • D
    Cả 3 loại khớp là như nhau
Câu 21 :

Xương có nhiều biến đổi do sự phát triển tiếng nói ở người là:

  • A

    Xương trán

  • B

    Xương mũi

  • C

    Xương hàm trên

  • D

    Xương hàm dưới

Câu 22 :

Dưới đây là cấu tạo chung của một đốt sống:

Quan sát các đốt sống ngực:Ta thấy các đốt sồng này có mỏm gai dài. Điều này giúp

  • A
    Các đốt sống này vận động linh hoạt
  • B
    Hạn chế vận động của các đốt sống này, giúp lồng ngực vững và ổn định
  • C
    Tăng diện tích tiếp xúc với xương sườn
  • D
    Cả 3 ý trên

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Bộ xương người được chia thành xương

  • A

    đầu, mình, ngực.

  • B

    đầu, thân, chân và tay.

  • C

    đầu, chân và tay

  • D

    đầu, cổ, bụng.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Bộ xương người được chia thành xương đầu, thân, chân và tay.

Câu 2 :

Đặc điểm câu tạo xương đầu của người là:

  • A

    Tỉ lệ sọ nhỏ hơn tỉ lệ mặt

  • B

    Tí lệ sọ và mặt bằng nhau

  • C

    Tỉ lệ sọ lớn hơn tỉ lệ mặt

  • D

    Cả A, B đều sai

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Xương đầu của người có tỉ lệ sọ lớn hơn tỉ lệ mặt.

Câu 3 :

Xương hàm ở người nhỏ, răng nhỏ hơn động vật là vì

  • A
    Thức ăn của con người mềm hơn, giàu dinh dưỡng
  • B
    Răng không còn là vũ khí tự vệ
  • C
    Con người ăn chín
  • D
    Cả 3 ý trên

Đáp án : D

Phương pháp giải :

So sánh đời sống của người và các loài động vật khác

Lời giải chi tiết :

Xương hàm ở người nhỏ, răng nhỏ hơn động vật là vì:

+ Thức ăn của con người mềm hơn, giàu dinh dưỡng

+ Răng không còn là vũ khí tự vệ

+ Con người ăn chín

Câu 4 :

Con người có bao nhiêu đôi xương sườn cụt không gắn với xương ức qua phần sụn ?

  • A

    4 đôi   

  • B

    3 đôi

  • C

    1 đôi 

  • D

    2 đôi

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Con người có 2 đôi xương sườn cụt không gắn với xương ức qua phần sụn

Câu 5 :

Chức năng của cột sống là:

  • A

    Bảo vệ tim, phổi và các cơ quan ờ phía trên khoang bụng.

  • B

    Giúp cơ thê đứng thẳng, gắn xương sườn với xương ức thành lồng ngực,

  • C

    Giúp cơ thế đứng thẳng và lao động.

  • D

    Bảo đảm cho cơ thể được vận động dễ dàng.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Xương sống (cột sống) giúp cơ thể đứng thẳng.

Câu 6 :

Hiện tượng uốn cong hình chữ S của xương cột sống ở người có ý nghĩa thích nghi như thế nào?

  • A

    Giúp giảm thiểu nguy cơ rạn nứt các xương lân cận khi di chuyển

  • B

    Giúp phân tán lực đi các hướng, giảm xóc và sang chấn vùng đầu

  • C

    Giúp giảm áp lực của xương cột sống lên vùng ngực và cổ

  • D

    Tất cả các phương án đưa ra

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Xương sống (cột sống) giúp cơ thể đứng thẳng, nên toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ dồn theo xương sống xuống dưới.

Lời giải chi tiết :

Xương sống (cột sống) gồm nhiều đốt sống khớp với nhau và cong ở 4 chỗ thành 2 chữ S giúp phân tán áp lực ở phía trên cơ thể đi các hướng, giảm xóc và sang chấn vùng đầu.

Câu 7 :

Đặc điểm khác nhau giữa xương tay và xương chân là:

  • A

    Về kích thước (xương chân dài hơn).

  • B

    Đai vai và đai hông có cấu tạo khác nhau.

  • C

    Sự sắp xếp và đặc điểm hình thái của xương cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

  • D

    Cả A, B và C đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Xương tay và xương chân khác nhau về: 

- Về kích thước (xương chân dài hơn).

- Đai vai và đai hông có cấu tạo khác nhau.

- Sự sắp xếp và đặc điểm hình thái của xương cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

Câu 8 :

Bộ xương người có chức năng cơ bản nhất là

  • A

    nâng đỡ cơ thể giúp cho cơ thể đúng thẳng trong không gian.

  • B

    tạo nên các khoang, chứa và bảo vệ các cơ quan.

  • C

    làm chỗ bám cho các phần mểm, giúp cho cơ thể có hình dạng nhất đinh.

  • D

    cùng với hệ cơ giúp cho cơ thể vận đông dễ dàng.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Bộ xương người có chức năng cơ bản nhất là nâng đỡ cơ thể giúp cho cơ thể đúng thẳng trong không gian.

Câu 9 :

Xương chi trên có nhiệm vụ chính là

  • A

     Bảo vệ cơ thể

  • B

     Nâng đỡ cơ thể

  • C

    Vận động

  • D

     Cả A và B

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Xương chi trên có nhiệm vụ chính là chỗ bám cho cơ → vận động dễ dàng.

Câu 10 :

Khớp xương là

  • A
    Nơi tiếp nối giữa tế bào thần kinh với xương
  • B
    Nơi tiếp nối giữa cơ với xương
  • C
    Nơi tiếp giáp giữa các đầu xương
  • D
    Vị trí giữa của xương

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Khớp xương là nơi tiếp giáp giữa các đầu xương.

Câu 11 :

Các xương được gắn với nhau nhờ các khớp, có mấy loại khớp?

  • A

    2

  • B

    3

  • C

    4

  • D

    5

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Có 3 loại khớp.

Câu 12 :

Bao hoạt dịch có ở loại khớp nào dưới đây ?

  • A

    Tất cả các phương án đưa ra

  • B

    Khớp bất động

  • C

    Khớp bán động

  • D

    Khớp động

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Bao hoạt dịch có ở khớp động.

Câu 13 :

Khớp khuỷu tay thuộc loại

  • A

    khớp động.

  • B

    bán động,

  • C

    không động.

  • D

    cố định.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khớp khuỷu tay thuộc loại khớp động.

Câu 14 :

Khớp động cử động dễ dàng là nhờ:

  • A

    Hai đầu xương có sụn trơn, bóng, giữa có một bao chứa dịch khớp.

  • B

    Phẳng, hẹp.

  • C

    Hình răng cưa khớp với nhau.

  • D

    Cả A, B, C đều đúng

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khớp động có hai đầu xương có sụn trơn, bóng, giữa có một bao chứa dịch khớp giúp khớp cử động dễ dàng.

Câu 15 :

Khớp động có chức năng

  • A

    nâng đỡ và bảo vệ cơ thể

  • B

    đảm bảo cho cơ thể vận động dễ dàng

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp

  • D

    tăng khả năng đàn hồi

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Khớp động có chức năng đảm bảo cho cơ thể vận động dễ dàng.

Câu 16 :

Khớp xương sau đây thuộc loại khớp bán động là:

  • A

    Khớp giữa các đốt sống cùng

  • B

    Khớp giữa các đốt sống ngực 

  • C

    Khớp giữa các đốt sống cụt

  • D

    Khớp giữa xương cánh chậu với xương cùng.

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Khớp giữa các đốt sống ngực thuộc loại khớp bán động.

Câu 17 :

Khớp bán động có chức năng

  • A

    bảo vệ.

  • B

    đảm bảo cho cơ thể vận động dễ dàng

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp.

  • D

    cả A và B.

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Khớp bán động cử động hạn chế.

Lời giải chi tiết :

Khớp bán động có chức năng hạn chế hoạt động của các khớp

Câu 18 :

Loại khớp nào dưới đây không có khả năng cử động ?

  • A

    Khớp giữa xương đùi và xương cẳng chân

  • B

    Khớp giữa các xương hộp sọ

  • C

    Khớp giữa các đốt sống

  • D

    Khớp giữa các đốt ngón tay

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Khớp bất động là loại khớp không có khả năng cử động.

Lời giải chi tiết :

Khớp giữa các xương hộp sọ không có khả năng cử động.

Câu 19 :

Khớp bất động có chức năng

  • A

    bảo vệ.

  • B

    đảm bảo cho cơ thể có thể vận động dễ dàng.

  • C

    hạn chế hoạt động của các khớp.

  • D

    cả A và B.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Khớp bất động là loại khớp không có khả năng cử động.

Lời giải chi tiết :

Khớp bất động không cử động được => chức năng bảo vệ.

Câu 20 :

Sụn đầu khớp của loại khớp nào sau đây dày nhất

  • A
    Khớp bán động
  • B
    Khớp bất động 
  • C
    Khớp động 
  • D
    Cả 3 loại khớp là như nhau

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Sụn đầu khớp bảo vệ đầu xương

Lời giải chi tiết :

Sụn đầu khớp của các khớp động là dày nhất, vì các khớp này vận động thường xuyên, nên sụn sẽ dày, bảo vệ tốt cho đầu xương.

Câu 21 :

Xương có nhiều biến đổi do sự phát triển tiếng nói ở người là:

  • A

    Xương trán

  • B

    Xương mũi

  • C

    Xương hàm trên

  • D

    Xương hàm dưới

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Xương có nhiều biến đổi do sự phát triển tiếng nói ở người là: xương hàm dưới.

Câu 22 :

Dưới đây là cấu tạo chung của một đốt sống:

Quan sát các đốt sống ngực:Ta thấy các đốt sồng này có mỏm gai dài. Điều này giúp

  • A
    Các đốt sống này vận động linh hoạt
  • B
    Hạn chế vận động của các đốt sống này, giúp lồng ngực vững và ổn định
  • C
    Tăng diện tích tiếp xúc với xương sườn
  • D
    Cả 3 ý trên

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Đây là các khớp bán động

Lời giải chi tiết :

Các đốt sống ngực có mỏm gai dài sẽ làm hạn chế sự di chuyển, vậnd động của chúng, giữ cho lồng ngực vững chắc, ổn định để bảo vệ tim, phổi.

close