Trắc nghiệm Bài 42. Vệ sinh da - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Hiện tượng mụn trứng cá ở tuổi dậy thì chủ yếu là do sự tăng cường hoạt động của bộ phận nào?

  • A

    Lông và bao lông

  • B

    Tuyến nhờn

  • C

    Tuyến mồ hôi

  • D

    Tầng tế bào sống

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Khi bị mụn trứng cá, chúng ta cần lưu ý điều gì ?

  • A

    Không nặn mụn, hạn chế sờ tay lên mặt

  • B

    Rửa mặt thật sạch ngày 2 lần

  • C

    Nếu xuất hiện bội nhiễm, hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ chuyên khoa

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 3 :

Tránh để da bị xây xác hoặc bị bỏng để:

  • A

    Hạn chế tác nhân gây hại da

  • B

    Hạn chế tác hại của vi sinh vật, nấm gây hại da

  • C

    Tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

  • D

    Diệt vi khuẩn

Câu 4 :

Tại sao không nên để móng tay dài

  • A

    Vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn

  • B

    Vì có thể gây xước xát cho da của bản thân và người khác

  • C

    Khó sinh hoạt: tắm, gội, gõ máy tính,...

  • D
    Cả 3 lí do trên
Câu 5 :

Để tăng cường sức chịu đựng của làn da, chúng ta có thể áp dụng biện pháp nào sau đây ?

  • A

    Thường xuyên tập thể dục, thể thao

  • B

    Tắm nước lạnh theo lộ trình tăng dần mức độ nhưng phải đảm bảo độ vừa sức

  • C

    Tắm nắng vào sáng sớm (6 – 7 giờ vào mùa hè hoặc 8 – 9 giờ vào mùa đông)

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 6 :

Việc làm nào dưới đây giúp tăng cường lưu thông máu, khiến da ngày một hồng hào, khỏe mạnh ?

  • A

    Để đầu trần đi lại dưới trời nắng

  • B

    Tắm nước lạnh, càng lạnh càng tốt

  • C

    Tắm nắng vào buổi trưa

  • D

    Thường xuyên mát xa cơ thể

Câu 7 :

Da của loài động vật nào dưới đây thường được dùng trong điều trị bỏng cho con người ?

  • A

    Ếch   

  • B

  • C

    Cá mập 

  • D

    Khỉ

Câu 8 :

Khi bị bỏng nhẹ, chúng ta cần phải thực hiện ngay thao tác nào sau đây?

  • A

    Băng bó vết bỏng bằng bông và gạc sạch

  • B

    Bôi kem liền sẹo lên phần da bị bỏng

  • C

    Ngâm phần da bị bỏng vào nước mát và sạch

  • D

    Rửa vết thương trên vòi nước với xà phòng diệt khuẩn

Câu 9 :

Bệnh nào dưới đây là một trong những bệnh ngoài da ?

  • A

    Tả

  • B

    Sốt xuất huyết

  • C

    Hắc lào

  • D

    Thương hàn

Câu 10 :

Khi vết thương hở tiếp xúc với bùn, đất bẩn hoặc phân động vật, ta có nguy cơ mắc bệnh nào dưới đây?

  • A

    Uốn ván

  • B

    Tiêu chảy cấp

  • C

    Viêm gan A

  • D

    Thủy đậu

Câu 11 :

Để phòng ngừa các bệnh ngoài da, biện pháp khả thi nhất là gì ?

  • A

    Tránh để da bị xây xát

  • B

    Luôn vệ sinh da sạch sẽ

  • C

    Bôi kem dưỡng ẩm cho da

  • D

    Tập thể dục thường xuyên

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Hiện tượng mụn trứng cá ở tuổi dậy thì chủ yếu là do sự tăng cường hoạt động của bộ phận nào?

  • A

    Lông và bao lông

  • B

    Tuyến nhờn

  • C

    Tuyến mồ hôi

  • D

    Tầng tế bào sống

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Hiện tượng mụn trứng cá ở tuổi dậy thì chủ yếu là do sự tăng cường hoạt động của tuyến nhờn.

Câu 2 :

Khi bị mụn trứng cá, chúng ta cần lưu ý điều gì ?

  • A

    Không nặn mụn, hạn chế sờ tay lên mặt

  • B

    Rửa mặt thật sạch ngày 2 lần

  • C

    Nếu xuất hiện bội nhiễm, hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ chuyên khoa

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Khi bị mụn trứng cá, chúng ta cần lưu ý

- Không nặn mụn, hạn chế sờ tay lên mặt

- Rửa mặt thật sạch ngày 2 lần

- Nếu xuất hiện bội nhiễm, hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ chuyên khoa

Câu 3 :

Tránh để da bị xây xác hoặc bị bỏng để:

  • A

    Hạn chế tác nhân gây hại da

  • B

    Hạn chế tác hại của vi sinh vật, nấm gây hại da

  • C

    Tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

  • D

    Diệt vi khuẩn

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tránh để da bị xây xác hoặc bị bỏng để: tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

Câu 4 :

Tại sao không nên để móng tay dài

  • A

    Vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn

  • B

    Vì có thể gây xước xát cho da của bản thân và người khác

  • C

    Khó sinh hoạt: tắm, gội, gõ máy tính,...

  • D
    Cả 3 lí do trên

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Không nên để móng tay dài vì chất bẩn có thể mắc lại, chứa nhiều vi khuẩn, trứng giun dễ gây các bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng, để móng tay dài cũng dễ làm tổn thương các vùng da khác hoặc người khác đồng thời cũng khó sinh hoạt.

Câu 5 :

Để tăng cường sức chịu đựng của làn da, chúng ta có thể áp dụng biện pháp nào sau đây ?

  • A

    Thường xuyên tập thể dục, thể thao

  • B

    Tắm nước lạnh theo lộ trình tăng dần mức độ nhưng phải đảm bảo độ vừa sức

  • C

    Tắm nắng vào sáng sớm (6 – 7 giờ vào mùa hè hoặc 8 – 9 giờ vào mùa đông)

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Để tăng cường sức chịu đựng của làn da, chúng ta có thể:

- Thường xuyên tập thể dục, thể thao

- Tắm nước lạnh theo lộ trình tăng dần mức độ nhưng phải đảm bảo độ vừa sức

- Tắm nắng vào sáng sớm (6 – 7 giờ vào mùa hè hoặc 8 – 9 giờ vào mùa đông).

Câu 6 :

Việc làm nào dưới đây giúp tăng cường lưu thông máu, khiến da ngày một hồng hào, khỏe mạnh ?

  • A

    Để đầu trần đi lại dưới trời nắng

  • B

    Tắm nước lạnh, càng lạnh càng tốt

  • C

    Tắm nắng vào buổi trưa

  • D

    Thường xuyên mát xa cơ thể

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Thường xuyên mát xa cơ thể giúp tăng cường lưu thông máu, khiến da ngày một hồng hào, khỏe mạnh.

Câu 7 :

Da của loài động vật nào dưới đây thường được dùng trong điều trị bỏng cho con người ?

  • A

    Ếch   

  • B

  • C

    Cá mập 

  • D

    Khỉ

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Da của ếch thường được dùng trong điều trị bỏng cho con người.

Câu 8 :

Khi bị bỏng nhẹ, chúng ta cần phải thực hiện ngay thao tác nào sau đây?

  • A

    Băng bó vết bỏng bằng bông và gạc sạch

  • B

    Bôi kem liền sẹo lên phần da bị bỏng

  • C

    Ngâm phần da bị bỏng vào nước mát và sạch

  • D

    Rửa vết thương trên vòi nước với xà phòng diệt khuẩn

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Khi bị bỏng nhẹ, chúng ta cần phải ngâm phần da bị bỏng vào nước mát và sạch.

Câu 9 :

Bệnh nào dưới đây là một trong những bệnh ngoài da ?

  • A

    Tả

  • B

    Sốt xuất huyết

  • C

    Hắc lào

  • D

    Thương hàn

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Hắc lào là một trong những bệnh ngoài da.

Câu 10 :

Khi vết thương hở tiếp xúc với bùn, đất bẩn hoặc phân động vật, ta có nguy cơ mắc bệnh nào dưới đây?

  • A

    Uốn ván

  • B

    Tiêu chảy cấp

  • C

    Viêm gan A

  • D

    Thủy đậu

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Khi vết thương hở tiếp xúc với bùn, đất bẩn hoặc phân động vật, ta có nguy cơ mắc bệnh uốn ván.

Câu 11 :

Để phòng ngừa các bệnh ngoài da, biện pháp khả thi nhất là gì ?

  • A

    Tránh để da bị xây xát

  • B

    Luôn vệ sinh da sạch sẽ

  • C

    Bôi kem dưỡng ẩm cho da

  • D

    Tập thể dục thường xuyên

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Để phòng ngừa các bệnh ngoài da, biện pháp khả thi nhất là luôn vệ sinh da sạch sẽ.

close