Trắc nghiệm Bài 57. Tuyến tụy và tuyến trên thận - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Ở đảo tuỵ của người có bao nhiêu loại tế bào có khả năng tiết hoocmôn điều hoà đường huyết?

  • A

    5 loại      

  • B

    4 loại

  • C

    2 loại      

  • D

    3 loại

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Hoocmôn insulin do tuyến tuỵ tiết ra có tác dụng sinh lí như thế nào ?

  • A

    Chuyển glicôgen thành tinh bột dự trữ trong gan và cơ

  • B

    Chuyển glucôzơ thành tinh bột dự trữ trong gan và cơ

  • C

    Chuyển glicôgen thành glucôzơ dự trữ trong gan và cơ

  • D

    Chuyển glucôzơ thành glicôgen dự trữ trong gan và cơ

Câu 3 :

Nhóm nào dưới đây gồm hai loại hoocmôn có tác dụng sinh lý trái ngược nhau?

  • A

    Insulin và canxitônin

  • B

    Ôxitôxin và tirôxin

  • C

    Insulin và glucagôn

  • D

    Insulin và tirôxin

Câu 4 :

Bệnh tiểu đường có liên quan đến sự thiếu hụt hoặc rối loạn hoạt tính của hoocmôn nào dưới đây ?

  • A

    GH    

  • B

    Glucagôn

  • C

    Insulin   

  • D

    Ađrênalin

Câu 5 :

Vỏ tuyến trên thận được phân chia làm mấy lớp?

  • A

    2 lớp      

  • B

    3 lớp

  • C

    4 lớp      

  • D

    5 lớp

Câu 6 :

Lớp nào của vỏ tuyến trên thận tiết ra hoocmôn điều hoà đường huyết ?

  • A

    Lớp lưới

  • B

    Lớp cầu

  • C

    Lớp sợi

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 7 :

Hoocmôn nào dưới đây do phần tuỷ tuyến trên thận tiết ra ?

  • A

    Norađrênalin

  • B

    Cooctizôn

  • C

    Canxitônin

  • D

    Tirôxin

Câu 8 :

Hoocmôn điều hoà sinh dục nam có thể được tiết ra bởi tuyến nội tiết nào dưới đây ?

  • A

    Tuyến tùng

  • B

    Tuyến trên thận

  • C

    Tuyến tuỵ

  • D

    Tuyến giáp

Câu 9 :

Hoocmôn ađrênalin gây ra tác dụng sinh lí nào dưới đây ?

  • A

    Tăng nhịp hô hấp

  • B

    Dãn phế quản

  • C

    Tăng nhịp tim

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 10 :

Loại hoocmôn nào dưới đây giúp điều chỉnh đường huyết khi cơ thể bị hạ đường huyết?

  • A

    Ađrênalin

  • B

    Norađrênalin

  • C

    Glucagôn

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Ở đảo tuỵ của người có bao nhiêu loại tế bào có khả năng tiết hoocmôn điều hoà đường huyết?

  • A

    5 loại      

  • B

    4 loại

  • C

    2 loại      

  • D

    3 loại

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ở đảo tuỵ của người có 2 loại tế bào có khả năng tiết hoocmôn điều hoà đường huyết.

Câu 2 :

Hoocmôn insulin do tuyến tuỵ tiết ra có tác dụng sinh lí như thế nào ?

  • A

    Chuyển glicôgen thành tinh bột dự trữ trong gan và cơ

  • B

    Chuyển glucôzơ thành tinh bột dự trữ trong gan và cơ

  • C

    Chuyển glicôgen thành glucôzơ dự trữ trong gan và cơ

  • D

    Chuyển glucôzơ thành glicôgen dự trữ trong gan và cơ

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Hoocmôn insulin có tác dụng chuyển glucôzơ thành glicôgen dự trữ trong gan và cơ.

Câu 3 :

Nhóm nào dưới đây gồm hai loại hoocmôn có tác dụng sinh lý trái ngược nhau?

  • A

    Insulin và canxitônin

  • B

    Ôxitôxin và tirôxin

  • C

    Insulin và glucagôn

  • D

    Insulin và tirôxin

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Insulin và glucagôn có tác dụng sinh lý trái ngược nhau.

Câu 4 :

Bệnh tiểu đường có liên quan đến sự thiếu hụt hoặc rối loạn hoạt tính của hoocmôn nào dưới đây ?

  • A

    GH    

  • B

    Glucagôn

  • C

    Insulin   

  • D

    Ađrênalin

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Bệnh tiểu đường có liên quan đến sự thiếu hụt hoặc rối loạn hoạt tính của insulin.

Câu 5 :

Vỏ tuyến trên thận được phân chia làm mấy lớp?

  • A

    2 lớp      

  • B

    3 lớp

  • C

    4 lớp      

  • D

    5 lớp

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Vỏ tuyến trên thận được phân chia làm 3 lớp.

Câu 6 :

Lớp nào của vỏ tuyến trên thận tiết ra hoocmôn điều hoà đường huyết ?

  • A

    Lớp lưới

  • B

    Lớp cầu

  • C

    Lớp sợi

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Lớp giữa (lớp sợi): tiết hoocmôn điều hòa lượng đường huyết (tạo glucose từ protein và lipit).

Câu 7 :

Hoocmôn nào dưới đây do phần tuỷ tuyến trên thận tiết ra ?

  • A

    Norađrênalin

  • B

    Cooctizôn

  • C

    Canxitônin

  • D

    Tirôxin

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tủy tuyến trên thận tiết 2 loại hoocmôn là: adrenalin và noradrenalin.

Câu 8 :

Hoocmôn điều hoà sinh dục nam có thể được tiết ra bởi tuyến nội tiết nào dưới đây ?

  • A

    Tuyến tùng

  • B

    Tuyến trên thận

  • C

    Tuyến tuỵ

  • D

    Tuyến giáp

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Tuyến trên thận có thể tiết ra hoocmôn điều hoà sinh dục nam.

Câu 9 :

Hoocmôn ađrênalin gây ra tác dụng sinh lí nào dưới đây ?

  • A

    Tăng nhịp hô hấp

  • B

    Dãn phế quản

  • C

    Tăng nhịp tim

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Hoocmôn ađrênalin gây ra tác dụng: gây tăng nhịp tim, tăng nhịp hô hấp, dãn phế quản.

Câu 10 :

Loại hoocmôn nào dưới đây giúp điều chỉnh đường huyết khi cơ thể bị hạ đường huyết?

  • A

    Ađrênalin

  • B

    Norađrênalin

  • C

    Glucagôn

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ađrênalin, norađrênalin, glucagôn đều giúp điều chỉnh đường huyết khi cơ thể bị hạ đường huyết.

close