Trắc nghiệm Bài 29. Hấp thu chất dinh dưỡng và thải phân - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Trong ống tiêu hoá của người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng thuộc về bộ phận nào ?

  • A

    Dạ dày  

  • B

    Ruột non

  • C

    Ruột già    

  • D

    Thực quản

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Đơn vị hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột non là:

  • A
    Lông ruột
  • B
    Lớp dưới niêm mạc
  • C
    Niêm mạc
  • D
    Lớp cơ thành ruột
Câu 3 :

Đặc điểm nào của ruột non giúp chúng tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng ?

  • A

    Hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột

  • B

    Lớp niêm mạc gấp nếp, trên đó là các mào với lông ruột dày đặc giúp làm tăng diện tích bề mặt ruột non lên

  • C

    Kích thước rất dài (2,8 – 3 mét)

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 4 :

Chất được hấp thụ ở ruột non sẽ được vận chuyển theo mấy con đường

  • A
    1
  • B
    2
  • C
    3
  • D
    4
Câu 5 :

Có khoảng bao nhiêu phần trăm lipit được vận chuyển theo con đường máu ?

  • A

    70% 

  • B

    40%

  • C

    30%  

  • D

    50%

Câu 6 :

Loại vitamin nào dưới đây được vận chuyển theo con đường bạch huyết về tim ?

  • A

    Vitamin B1

  • B

    Vitamin E

  • C

    Vitamin C

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 7 :

Chất nào dưới đây được hấp thụ từ ruột non và vận chuyển theo đường máu về tim ?

  • A

    Axit béo

  • B

    Vitamin A

  • C

    Glucôzơ

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 8 :

Chất được hấp thu và vận chuyển theo cả 2 đường máu và bạch huyết là:

  • A
    Sản phẩm của lipit
  • B
    Sản phẩm của axit nuclêic
  • C
    Sản phẩm của protein
  • D
    Sản phẩm của gluxit
Câu 9 :

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua đường máu sẽ đổ về đâu trước khi về tim ?

  • A

    Tĩnh mạch chủ dưới

  • B

    Tĩnh mạch cảnh trong

  • C

    Tĩnh mạch chủ trên

  • D

    Tĩnh mạch cảnh ngoài

Câu 10 :

Nếu qua hệ tiêu hoá, chất độc bị hấp thụ vào con đường máu thì chúng sẽ bị khử tại đâu ?

  • A

    Tim    

  • B

    Dạ dày

  • C

    Thận   

  • D

    Gan

Câu 11 :

Các chức năng của gan là:

  • A

    Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định.

  • B

    Khử các chất độc có hại với cơ thể.

  • C

    Tiết dịch mật giúp tiêu hoá lipit.

  • D

    Cả A, B và C đều đúng

Câu 12 :

Vai trò chủ yếu của ruột già là gì ?

  • A

    Thải phân và hấp thụ đường

  • B

    Tiêu hoá thức ăn và thải phân

  • C

    Hấp thụ nước và thải phân

  • D

    Tiêu hoá thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng

Câu 13 :

Loại cơ nào dưới đây không tham gia vào quá trình thải phân khi đại tiện ?

  • A

    Cơ nhị đầu

  • B

    Cơ chéo bụng ngoài

  • C

    Cơ vòng hậu môn

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 14 :

Khi nói về tốc độ hấp thụ chất ở ruột non, phát biểu nào sau đây đúng

  • A
    giảm dần từ đầu ruột non → cuối ruột non
  • B
    % vitamin được hấp thụ đạt cực đại ở giữa ruột non
  • C
    Axit béo và đường đơn được hấp thụ nhanh chóng ở đầu ruột non và hấp thụ hoàn toàn ở cuối ruột non.
  • D
    Không có sự hấp thụ vitamin ở ruột non

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Trong ống tiêu hoá của người, vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng thuộc về bộ phận nào ?

  • A

    Dạ dày  

  • B

    Ruột non

  • C

    Ruột già    

  • D

    Thực quản

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng thuộc về ruột non.

Câu 2 :

Đơn vị hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột non là:

  • A
    Lông ruột
  • B
    Lớp dưới niêm mạc
  • C
    Niêm mạc
  • D
    Lớp cơ thành ruột

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Đơn vị hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột non là lông ruột, trên lông ruột có nhiều lông nhỏ hơn.

Câu 3 :

Đặc điểm nào của ruột non giúp chúng tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng ?

  • A

    Hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột

  • B

    Lớp niêm mạc gấp nếp, trên đó là các mào với lông ruột dày đặc giúp làm tăng diện tích bề mặt ruột non lên

  • C

    Kích thước rất dài (2,8 – 3 mét)

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:

+ Ruột dài 2,8 – 3m.

+ Có nhiều nếp gấp.

+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ).

+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột.

Câu 4 :

Chất được hấp thụ ở ruột non sẽ được vận chuyển theo mấy con đường

  • A
    1
  • B
    2
  • C
    3
  • D
    4

Đáp án : B

Lời giải chi tiết :

Chất được hấp thụ ở ruột non sẽ được vận chuyển theo 2 con đường :

+ Đường máu : 30% lipit ; đường đơn, axit amin

+ Đường bạch huyết : 70% lipit ; vitamin tan trong dầu

Câu 5 :

Có khoảng bao nhiêu phần trăm lipit được vận chuyển theo con đường máu ?

  • A

    70% 

  • B

    40%

  • C

    30%  

  • D

    50%

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

30% lipit được vận chuyển theo con đường máu.

Câu 6 :

Loại vitamin nào dưới đây được vận chuyển theo con đường bạch huyết về tim ?

  • A

    Vitamin B1

  • B

    Vitamin E

  • C

    Vitamin C

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Các vitamin tan trong dầu sẽ vận chuyển theo con đường bạch huyết

Lời giải chi tiết :

Các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…) được vận chuyển theo con đường bạch huyết về tim.

Câu 7 :

Chất nào dưới đây được hấp thụ từ ruột non và vận chuyển theo đường máu về tim ?

  • A

    Axit béo

  • B

    Vitamin A

  • C

    Glucôzơ

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Các chất được vận chuyển theo đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước

Câu 8 :

Chất được hấp thu và vận chuyển theo cả 2 đường máu và bạch huyết là:

  • A
    Sản phẩm của lipit
  • B
    Sản phẩm của axit nuclêic
  • C
    Sản phẩm của protein
  • D
    Sản phẩm của gluxit

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Chất được hấp thu và vận chuyển theo cả 2 đường máu và bạch huyết là lipit (70% theo đường bạch huyết; 30% theo đường máu).

Câu 9 :

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua đường máu sẽ đổ về đâu trước khi về tim ?

  • A

    Tĩnh mạch chủ dưới

  • B

    Tĩnh mạch cảnh trong

  • C

    Tĩnh mạch chủ trên

  • D

    Tĩnh mạch cảnh ngoài

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua đường máu sẽ đổ về tĩnh mạch chủ dưới trước khi về tim.

Câu 10 :

Nếu qua hệ tiêu hoá, chất độc bị hấp thụ vào con đường máu thì chúng sẽ bị khử tại đâu ?

  • A

    Tim    

  • B

    Dạ dày

  • C

    Thận   

  • D

    Gan

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Chất độc bị hấp thụ vào con đường máu thì chúng sẽ bị khử tại gan.

Câu 11 :

Các chức năng của gan là:

  • A

    Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định.

  • B

    Khử các chất độc có hại với cơ thể.

  • C

    Tiết dịch mật giúp tiêu hoá lipit.

  • D

    Cả A, B và C đều đúng

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Các chức năng của gan là:

+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng

+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu

+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa

Câu 12 :

Vai trò chủ yếu của ruột già là gì ?

  • A

    Thải phân và hấp thụ đường

  • B

    Tiêu hoá thức ăn và thải phân

  • C

    Hấp thụ nước và thải phân

  • D

    Tiêu hoá thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ruột già có vai trò chủ yếu là hấp thụ nước và thải phân.

Câu 13 :

Loại cơ nào dưới đây không tham gia vào quá trình thải phân khi đại tiện ?

  • A

    Cơ nhị đầu

  • B

    Cơ chéo bụng ngoài

  • C

    Cơ vòng hậu môn

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Cơ nhị đầu không tham gia vào quá trình thải phân khi đại tiện.

Câu 14 :

Khi nói về tốc độ hấp thụ chất ở ruột non, phát biểu nào sau đây đúng

  • A
    giảm dần từ đầu ruột non → cuối ruột non
  • B
    % vitamin được hấp thụ đạt cực đại ở giữa ruột non
  • C
    Axit béo và đường đơn được hấp thụ nhanh chóng ở đầu ruột non và hấp thụ hoàn toàn ở cuối ruột non.
  • D
    Không có sự hấp thụ vitamin ở ruột non

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Hấp thụ các chất ở ruột non

Lời giải chi tiết :

Phát biểu A : sai, tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng tăng dần.

Phát biểu B : Sai, axit amin được hấp thụ hoàn toàn ở cuối ruột non

Phát biểu C : Đúng

Phát biểu D : Sai.

close