Trắc nghiệm Bài 60. Cơ quan sinh dục nam - Sinh 8

Đề bài

Câu 1 :

Ở cơ quan sinh dục nam, bộ phận nào là nơi sản xuất ra tinh trùng?

  • A

    Ống dẫn tinh

  • B

    Túi tinh

  • C

    Tinh hoàn

  • D

    Mào tinh

Quảng cáo
decumar
Câu 2 :

Ở người, nhiệt độ thích hợp cho sự sản sinh tinh trùng nằm trong khoảng

  • A

    36-37oC

  • B

    37-38oC

  • C

    29-30oC

  • D

    33-34oC

Câu 3 :

Sau khi được tạo ra tại tinh hoàn, tinh trùng sẽ được đưa đến bộ phận nào để tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo?

  • A

    Mào tinh

  • B

    Túi tinh

  • C

    Ống đái

  • D

    Tuyến tiền liệt

Câu 4 :

Sau khi hoàn thiện về cấu tạo, tinh trùng được dự trữ ở đâu ?

  • A

    Ống đái

  • B

    Mào tinh

  • C

    Túi tinh

  • D

    Tinh hoàn

Câu 5 :

Tuyến tiền liệt có vai trò

  • A

    tiết dịch để hoà loãng tinh trùng tạo tinh dịch.

  • B

    chứa tinh và nuôi dưỡng tinh trùng

  • C

    đường dẫn chung tinh trùng và nước tiểu.

  • D

    tiết dịch nhờn vào âm đạo.

Câu 6 :

Chức năng của tinh hoàn là gì ?

  • A

    Sản xuất tinh trùng

  • B

    Tiết hoocmôn testostêrôn

  • C

    Lọc máu

  • D

    Cả A và B

Câu 7 :

Ở nam giới khoẻ mạnh, số lượng tinh trùng trong mỗi lần phóng tinh nằm trong khoảng bao nhiêu ?

  • A

    50 – 80 triệu

  • B

    500 – 700 triệu

  • C

    100 – 200 triệu

  • D

    200 – 300 triệu

Câu 8 :

Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống sót từ

  • A

    8 – 10 ngày.

  • B

    5 – 7 ngày.

  • C

    1 – 2 ngày.

  • D

    3 – 4 ngày.

Câu 9 :

Ở người, tinh trùng X và tinh trùng Y sai khác nhau ở phương diện nào ?

  • A

    Khả năng hoạt động và sống sót

  • B

    Kích thước

  • C

    Khối lượng

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Câu 10 :

Vì sao ở độ tuổi sơ sinh, tỉ lệ bé trai (XY) luôn lớn hơn tỉ lệ bé gái (XX)?

  • A

    Vì các hợp tử mang cặp NST giới tính XX (quy định bé gái) dễ bị chết ở trạng thái hợp tử.

  • B

    Vì tinh trùng X có sức sống kém hơn nên khả năng tiếp cận trứng luôn kém hiệu quả hơn tinh trùng Y.

  • C

    Vì tinh trùng Y nhỏ và nhẹ, bơi nhanh nên khả năng tiếp cận trứng (cơ sở để tạo ra bé trai) cao hơn tinh trùng X (cơ sở để tạo ra bé gái).

  • D

    Tất cả các phương án còn lại.

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Ở cơ quan sinh dục nam, bộ phận nào là nơi sản xuất ra tinh trùng?

  • A

    Ống dẫn tinh

  • B

    Túi tinh

  • C

    Tinh hoàn

  • D

    Mào tinh

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng.

Câu 2 :

Ở người, nhiệt độ thích hợp cho sự sản sinh tinh trùng nằm trong khoảng

  • A

    36-37oC

  • B

    37-38oC

  • C

    29-30oC

  • D

    33-34oC

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ở người, nhiệt độ thích hợp cho sự sản sinh tinh trùng nằm trong khoảng 33-34oC

Câu 3 :

Sau khi được tạo ra tại tinh hoàn, tinh trùng sẽ được đưa đến bộ phận nào để tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo?

  • A

    Mào tinh

  • B

    Túi tinh

  • C

    Ống đái

  • D

    Tuyến tiền liệt

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tinh trùng sẽ được đưa đến mào tinh để tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo.

Câu 4 :

Sau khi hoàn thiện về cấu tạo, tinh trùng được dự trữ ở đâu ?

  • A

    Ống đái

  • B

    Mào tinh

  • C

    Túi tinh

  • D

    Tinh hoàn

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Sau khi hoàn thiện về cấu tạo, tinh trùng được dự trữ ở túi tinh.

Câu 5 :

Tuyến tiền liệt có vai trò

  • A

    tiết dịch để hoà loãng tinh trùng tạo tinh dịch.

  • B

    chứa tinh và nuôi dưỡng tinh trùng

  • C

    đường dẫn chung tinh trùng và nước tiểu.

  • D

    tiết dịch nhờn vào âm đạo.

Đáp án : A

Lời giải chi tiết :

Tuyến tiền liệt có vai trò tiết dịch để hoà loãng tinh trùng tạo tinh dịch.

Câu 6 :

Chức năng của tinh hoàn là gì ?

  • A

    Sản xuất tinh trùng

  • B

    Tiết hoocmôn testostêrôn

  • C

    Lọc máu

  • D

    Cả A và B

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Tinh hoàn có hai chức năng chính là:

- Chức năng nội tiết: tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron).

- Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng.

Câu 7 :

Ở nam giới khoẻ mạnh, số lượng tinh trùng trong mỗi lần phóng tinh nằm trong khoảng bao nhiêu ?

  • A

    50 – 80 triệu

  • B

    500 – 700 triệu

  • C

    100 – 200 triệu

  • D

    200 – 300 triệu

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Mỗi lần phóng tinh có tới 200 – 300 triệu tinh trùng.

Câu 8 :

Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống sót từ

  • A

    8 – 10 ngày.

  • B

    5 – 7 ngày.

  • C

    1 – 2 ngày.

  • D

    3 – 4 ngày.

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Tinh trùng có khả năng sống trong cơ quan sinh dục nữ từ 3 – 4 ngày.

Câu 9 :

Ở người, tinh trùng X và tinh trùng Y sai khác nhau ở phương diện nào ?

  • A

    Khả năng hoạt động và sống sót

  • B

    Kích thước

  • C

    Khối lượng

  • D

    Tất cả các phương án còn lại

Đáp án : D

Lời giải chi tiết :

Ở người, tinh trùng X và tinh trùng Y sai khác nhau ở kích thước, khối lượng, khả năng hoạt động và sống sót.

Câu 10 :

Vì sao ở độ tuổi sơ sinh, tỉ lệ bé trai (XY) luôn lớn hơn tỉ lệ bé gái (XX)?

  • A

    Vì các hợp tử mang cặp NST giới tính XX (quy định bé gái) dễ bị chết ở trạng thái hợp tử.

  • B

    Vì tinh trùng X có sức sống kém hơn nên khả năng tiếp cận trứng luôn kém hiệu quả hơn tinh trùng Y.

  • C

    Vì tinh trùng Y nhỏ và nhẹ, bơi nhanh nên khả năng tiếp cận trứng (cơ sở để tạo ra bé trai) cao hơn tinh trùng X (cơ sở để tạo ra bé gái).

  • D

    Tất cả các phương án còn lại.

Đáp án : C

Lời giải chi tiết :

Ở độ tuổi sơ sinh, tỉ lệ bé trai (XY) luôn lớn hơn tỉ lệ bé gái (XX) vì tinh trùng Y nhỏ và nhẹ, bơi nhanh nên khả năng tiếp cận trứng (cơ sở để tạo ra bé trai) cao hơn tinh trùng X (cơ sở để tạo ra bé gái).

close