Đề số 4 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 3 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 12 mới

Quảng cáo

Đề bài

I. Choose the option which has OPPOSITE meaning to the underlined word(s).

1. We'd better speed up if we want to get to the concert in time.

A. put down                           B. lie down                            

C. slow down                         D. turn down

2. Population growth rates vary among regions and even among countries within the same region.

A. fluctuate                            B. restrain                              

C. stay unchanged                 D. remain unstable

II. Read the passage and choose the correct answer to each of the following questions.

Many people believe that watching television has resulted in lower reading standards in schools. However, the link between television and printed books is not as simple as that. In many cases, television actually encourages people to read for example, when a book is turned into a TV series, its sales often go up. One study of this link examined six-year-old children who were viewing a special series of 15-minute programmes at school. The series was designed to encourage the love of books, as well as to develop the basic mechanical skills of reading. Each programme is an animated film of a children's book. The story is read aloud while certain key phrases from the book appear on the screen, beneath the picture. Whenever a word is read, it is also highlighted on the TV screen.

One finding was that watching these programmes was very important to the children. If anything prevented them from seeing a programme, they were very disappointed. What's more, they wanted to read the books which the different parts of the series were based on.

The programmes also gave the children more confidence when looking these books. As a result of their familiarity with the stories, they would sit in pairs and read the stories aloud to each other. On each occasion, the children showed great sympathy when discussing a character in a book because they themselves had been moved when watching the character on TV.

3. What is the main idea of the passage?

A. The simple link between television and books.

B. The ways of children reading books and watching TV.

C. The advantage of books over television.

D. The influence of television on reading books.

4. When does television encourage people to read?

A. When children are watching an animated film on TV.   

B. When a book is made into a TV series.

C. When there are no interesting programs on TV.              

D. When a book appears on the screen.

5. How did children feel when viewing a special series of 15-minute program at school?

A. They felt bored.                                                               

B. They felt confident.

C. They felt disappointed.                                                   

D. They felt excited.

6. What kind of film is each program?

A. An educational film.                                                        

B. A story film of a children's book.

C. An animated film of a children's book.                           

D. A documentary film of children's life.

7. What advantage did children have from this program?

A. They became more sympathetic.                                     

B. They made more friends.

C. They read books with more interest and confidence.     

D. They became more interested in watching TV.

II. Read the passage and choose correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

BOOKS

Nearly all the discoveries that have been (8)_______ through the ages can be found in books. The invention of the book is one of humankind's (9)_______ achievements, the importance of (10)_______ cannot be overestimated. Books are very adaptable, (11)_______ us with both entertainment and information. The production of books (12)_______ in Ancient Egypt, though not in a form that is recognised to us today. The books read by the Romans, however, have some similarities to the ones we read now. Until the middle of the 15th century, in Europe, all books were written by hand. They were often beautifully illustrated and always rare and expensive. With printing came the possibility of cheap, large-scale publication and distribution of books, making knowledge more widespread and accessible.

8. A. done            B. made                 C. achieved               D. attained

9. A. giant            B. greatest             C. huge                    D. largest

10. A. that           B. who's                 C. whose                   D. which

11. A. giving        B. meeting              C. offering                 D. providing

12. A. began        B. set                     C. arose                    D. carried out

IV. Choose the option whose underlined part is pronounced differently.

13. A. threatened          B. endangered       C. advanced       D. recovered

14. A. human                B. survive             C. introduce       D. attitude

V. Choose the option that has the CLOSEST meaning to the underlined word in each of the following questions.

15. In 1989, a ban was given on all international trade in ivory.

A. prohibition                         B. contamination                   

C. action                                 D. destruction

16. Life on Earth is disappearing fast and will continue to do so unless urgent action is taken.

A. vanishing                           B. polluting                           

C. destroying                         D. damaging

VI. Choose the best answer to complete each of the following sentence.

17. Susan ___ hear the speaker because the crowd was cheering so loudly.

A. couldn't                             B. needn't                              

C. mustn't                               D. can't

18. My children ________ interested in kangaroos lately.

A. become                              B. will become                      

C. have become                      D. were becoming

19. I've warned you many times ______the front door unlocked.

A. not leaving                         B. don't leave                        

C. won't leave                        D. not to leave

20. Chemical wastes from factories are _______ that cause serious damage to species habitats.

A. polluters        B. pollutants            C. pollutions              D. pollutes

21. Not many people find reading more _______ than watching TV.

A. interesting     B. interestingly        C. interested             D. interest

22. People enjoy a book ________ different ways.

A. on                B. in                C. with                   D. upon

23. Internationally, 189 countries have signed _______ accord agreeing to create Biodiversity Action Plans to protect endangered and other threatened species.

A. x                 B. a                  C. the                    D. an

24. The world's biodiversity is declining at an unprecedented rate, which makes wildlife _______.

A. prosperous                         B. vulnerable                         

C. remained                            D. prefect

25. When a reader reads an interesting book slowly and carefully, he _______ it.

A. chews and digests             B. reviews                             

C. dips into                            D. swallows

26. I have nearly finished reading the book. There are only a few ______ left.

A. slices                                  B. pages                                 

C. sheets                                 D. pieces

27. _______ is the protection of environment and natural resources.

A. Extinction                          B. Survival                            

C. Conservation                     D. Commerce

28. The house has______ after the fire.

A. to be rebuilt                       B. rebuild                              

C. rebuilt                                D. be to rebuilt

29. This book ________ to Peter. It is not mine.

A. owns                                  B. belongs                             

C. possesses                           D. has

30. Pat: "Would you like something to eat?" -Kathy: "______. I'm not hungry now."

A. No, thanks                         B. No, no problem                 

C. Yes, it is                            D. Yes, I would

31. Laura: "What a lovely house you have!" Mary: “________”

A. Thanks. I think so.                            

B. No problem.

C. Thank you. Hope you will drop in.                                 

D. Of course not, It's not costly.

VII. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction.

32. One of the best ways to encourage your children to read are to provide interesting titles for them to enjoy.

A. the best                              B. to read                              

C. are                                      D. for

33. Disease, pollute, and limited distribution are factors that threaten various plant and animal species.

A. pollute                               B. are                                     

C. factors                               D. threaten

34. The boy which was given first prize in the contest was very happy.

A. which                                 B. in                                       

C. was                                    D. happy

35. In 2030, how we will provide for the food, land, and energy needs of a global population of over 8 billion?

A. In 2030                              B. we will provide                 

C. needs                                 D. over 8 billion

VIII. Choose the sentence that is closest in meaning to each of the following questions/ sentences.

36. If I were you, I would take the train instead of the bus.

A. I advise you to take the bus.

B. You should take the train instead of the bus

C. You should have taken the train instead of the bus.

D. You must have taken the train instead of the bus.

37. I started working here in 2000.

A. I have started work here since 2000.                               

B. I have started working here since 2000.

C. I haven't worked here since 2000.                                   

D. I have worked here since 2000.

38. "Why don't we go out for dinner tonight?" said Jim.

A. Jim denied going out for dinner that night.                    

B. Jim promised to go out for dinner that night.

C. Jim suggested going out for dinner that night.               

D. Jim refused to go out for dinner that night.

IX. Choose the option that has different stress position from the others.

39. A. development                B. ability                                

C. agriculture                         D. contaminate

40. A. government                 B. benefit                              

C. agency                               D. diversity

Lời giải chi tiết

1. C

 2. C

 3. D

 4. B

 5. D

 6. C

 7. C

 8. B

 9. B

 10. D

 11. D

 12. A

 13. C

 14. B

 15. A

16. A

 17. A

 18. C

 19. D

 20. B

 21. A

 22. B

 23. D

 24. B

 25. A

 26. B

 27. C

 28. A

 29. B

 30. A

31. C

 32. C

 33. A

 34. A

 35. B

 36. B

 37. D

 38. C

 39. C

 40. D

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

Kiến thức: Cụm động từ

Giải thích:

speed up: tăng tốc

A. put down: giết con gì đó vì nó bị ốm; bỏ xuống             

B. lie down: nghỉ ngơi

C. slow down: giảm tốc độ                                                  

D. turn down: giảm âm lượng, nhiệt độ

=> speed up: tăng tốc >< slow down: giảm tốc độ

Tạm dịch: Chúng ta nên tăng tốc đi nếu muốn đến buổi hòa nhạc đúng giờ.

Chọn C.

2. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

vary (v): khác nhau, đa dạng

A. fluctuate (v): dao động                                                    

B. restrain (v): cản trở, hạn chế

C. stay unchanged: không thay đổi                                      

D. remain unstable: không ổn định

=> vary (v): khác nhau >< stay unchanged: không thay đổi

Tạm dịch: Tỷ lệ gia tăng dân số khác nhau giữa các vùng và thậm chí giữa các nước trong cùng khu vực.

Chọn C.

3. D

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải thích:

Ý chính của bài đọc là gì?

A. Mối liên hệ đơn giản giữa tivi và sách.                            

B. Cách trẻ em đọc sách và xem TV.

C. Ưu điểm của sách so với tivi.                                           

D. Ảnh hưởng của tivi đối với việc đọc sách.

Thông tin: Many people believe that watching television has resulted in lower reading standards in schools. However, the link between television and printed books is not as simple as that. In many cases, television actually encourages people to read for example

Tạm dịch: Nhiều người cho rằng việc xem tivi đã khiến khả năng đọc sách ở trong trường học giảm sút. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa tivi và sách in không đơn giản như vậy. Trong nhiều trường hợp, truyền hình thực sự khuyến khích mọi người đọc

Chọn D.

4. B

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Khi nào TV khuyến khích mọi người đọc?

A. Khi trẻ em đang xem một bộ phim hoạt hình trên TV.

B. Khi một cuốn sách được dựng thành một bộ phim truyền hình dài tập.

C. Khi không có chương trình thú vị nào trên TV.

D. Khi một cuốn sách xuất hiện trên màn hình.

Thông tin: In many cases, television actually encourages people to read for example, when a book is turned into a TV series, its sales often go up.

Tạm dịch: Trong nhiều trường hợp, truyền hình thực sự khuyến khích mọi người đọc, chẳng hạn như khi một cuốn sách được chuyển thành phim truyền hình dài tập, doanh thu của nó thường tăng lên.

Chọn B.

5. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Trẻ cảm thấy thế nào khi xem một loạt chương trình đặc biệt kéo dài 15 phút ở trường?

A. Trẻ cảm thấy buồn chán.                                                 

B. Trẻ cảm thấy tự tin.

C. Trẻ cảm thấy thất vọng.                                                   

D. Trẻ cảm thấy phấn khích.

Thông tin: One finding was that watching these programmes was very important to the children. If anything prevented them from seeing a programme, they were very disappointed. … What's more, they wanted to read the books which the different parts of the series were based on.

Tạm dịch: Một phát hiện là xem những chương trình này rất quan trọng đối với trẻ em. Nếu bất cứ điều gì ngăn cản trẻ xem một chương trình, chúng sẽ rất thất vọng. … Hơn nữa, trẻ muốn đọc những cuốn sách dựa trên các phần khác nhau của bộ truyện.

Chọn D.

6. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Mỗi chương trình là kiểu phim gì?

A. Một bộ phim giáo dục.

B. Phim truyện thiếu nhi.

C. Một bộ phim hoạt hình của một cuốn sách dành cho trẻ em.

D. Một bộ phim tài liệu về cuộc sống của trẻ em.

Thông tin: Each programme is an animated film of a children's book.

Tạm dịch: Mỗi chương trình là một bộ phim hoạt hình của sách thiếu nhi.

Chọn C.

7. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Trẻ em đã có được lợi thế gì từ chương trình này?

A. Chúng trở nên thông cảm hơn.                                       

B. Chúng đã kết bạn nhiều hơn.

C. Chúng đọc sách với sự hứng thú và tự tin hơn.              

D. Chúng trở nên thích xem TV hơn.

Thông tin: The programmes also gave the children more confidence when looking these books. As a result of their familiarity with the stories, they would sit in pairs and read the stories aloud to each other.

Tạm dịch: Chương trình cũng giúp trẻ tự tin hơn khi đọc những cuốn sách này. Do sự quen thuộc với các câu chuyện, trẻ sẽ ngồi theo cặp và đọc to các câu chuyện cho nhau nghe.

Chọn C.

Tạm dịch bài đọc:

Nhiều người cho rằng việc xem tivi đã khiến khả năng đọc sách ở trong trường học giảm sút. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa tivi và sách in không đơn giản như vậy. Trong nhiều trường hợp, truyền hình thực sự khuyến khích mọi người đọc, chẳng hạn như khi một cuốn sách được chuyển thành phim truyền hình dài tập, doanh thu của nó thường tăng lên. Một nghiên cứu về liên kết này đã kiểm tra những đứa trẻ sáu tuổi đang xem một loạt chương trình đặc biệt kéo dài 15 phút ở trường. Bộ truyện được thiết kế để khuyến khích tình yêu sách cũng như phát triển các kỹ năng cơ bản về đọc. Mỗi chương trình là một bộ phim hoạt hình của sách thiếu nhi. Câu chuyện được đọc to trong khi một số cụm từ chính của sách xuất hiện trên màn hình, bên dưới là hình ảnh. Bất cứ khi nào một từ được đọc, nó cũng được đánh dấu trên màn hình TV.

Một phát hiện là xem những chương trình này rất quan trọng đối với trẻ em. Nếu bất cứ điều gì ngăn cản trẻ xem một chương trình, chúng sẽ rất thất vọng. Hơn nữa, trẻ muốn đọc những cuốn sách dựa trên các phần khác nhau của bộ truyện.

Chương trình cũng giúp trẻ tự tin hơn khi đọc những cuốn sách này. Do sự quen thuộc với các câu chuyện, trẻ sẽ ngồi theo cặp và đọc to các câu chuyện cho nhau nghe. Mỗi dịp, các em lại tỏ ra rất đồng tình khi thảo luận về một nhân vật trong sách vì bản thân các em đã rất xúc động khi xem nhân vật đó trên TV.

8. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. do – did – done: làm, hành động                                    

B. make – made – made: chế tạo, sản xuất

C. achieve – achieved – achieved: giành được                    

D. attain – attained – attained: đạt được

=> make discoveries: khám phá

Nearly all the discoveries that have been (8) made through the ages can be found in books.

Tạm dịch: Gần như tất cả những khám phá đã được thực hiện qua các thời đại đều có thể được tìm thấy trong sách.

Chọn B.

9. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. giant (adj): khổng lồ, phi thường                                    

B. great – greatest: lớn, to lớn, vĩ đại

C. huge (adj): to lớn, đồ sộ                                                   

D. large – largest: rộng

The invention of the book is one of humankind's (9) greatest achievements

Tạm dịch: Việc phát minh ra cuốn sách là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người

Chọn B.

10. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- that: thay thế cho danh từ chỉ vật, chỉ người (không thể đứng sau giới từ)

- who: thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò làm chủ ngữ

- whose + N: thay thế cho tính từ sở hữu

- which: thay thế cho danh từ chỉ vật (có thể đứng sau giới từ)

The invention of the book is one of humankind's greatest achievements, the importance of (10) which cannot be overestimated.

Tạm dịch: Việc phát minh ra cuốn sách là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người, tầm quan trọng của nó không thể định giá được.

Chọn D.

11. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. give – giving: cho, tặng (give sb sth)                               

B. meet – meeting: gặp gỡ, đáp ứng

C. offer – offering: đề nghị                                                  

D. provide – providing: cung cấp

Books are very adaptable, (11) providing us with both entertainment and information.

Tạm dịch: Sách rất hữu ích, cung cấp cho chúng ta cả giải trí và thông tin.

Chọn D.

12. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. begin – began: bắt đầu                                                     

B. set – set: để, đặt

C. arise – arose: xuất hiện, xảy ra                                         

D. carry out - carried out: thực hiện

The production of books (12) began in Ancient Egypt, though not in a form that is recognised to us today.

Tạm dịch: Việc sản xuất sách bắt đầu ở Ai Cập cổ đại, mặc dù không phải ở dạng được chúng ta sử dụng ngày nay.

Chọn A.

Tạm dịch bài đọc:

SÁCH

Gần như tất cả những khám phá đã được thực hiện qua các thời đại đều có thể được tìm thấy trong sách. Việc phát minh ra cuốn sách là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của loài người, tầm quan trọng của nó không thể định giá được. Sách rất hữu ích, cung cấp cho chúng ta cả giải trí và thông tin. Việc sản xuất sách bắt đầu ở Ai Cập cổ đại, mặc dù không phải ở dạng được chúng ta sử dụng ngày nay. Tuy nhiên, những cuốn sách mà người La Mã đọc có một số điểm tương đồng với những cuốn chúng ta đọc bây giờ. Cho đến giữa thế kỷ 15, ở châu Âu, tất cả các cuốn sách đều được viết bằng tay. Chúng thường được minh họa đẹp mắt, hiếm và đắt tiền. Với việc in ấn, khả năng xuất bản và phân phối sách giá rẻ, quy mô lớn, làm cho kiến thức trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

13. C

Kiến thức: Phát âm “-ed”

Giải thích:

A. threatened /ˈθretnd/                                                         

B. endangered /ɪnˈdeɪndʒəd/

C. advanced /ədˈvɑːnst/                                                       

D. recovered /rɪˈkʌvəd/

Quy tắc: Cách phát âm đuôi “-ed”:

- /t/: khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và /s/.

- /id/: khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/

- /d/: với những trường hợp còn lại

Phần gạch chân đáp án C được phát âm là /t/, còn lại được phát âm là /d/.

Chọn C.

14. B

Kiến thức: Phát âm “-u”

Giải thích:

A. human /ˈhjuːmən/                                                             

B. survive /səˈvaɪv/

C. introduce /ɪntrəˈdjuːs/                                                      

D. attitude /ˈætɪtjuːd/

Phần gạch chân đáp án B được phát âm là /ə/, còn lại được phát âm là /juː/.

Chọn B.

15. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

ban (n): lệnh cấm

A. prohibition (n): lệnh cấm                                                 

B. contamination (n): sự ô nhiễm

C. action (n): hành động                                                       

D. destruction (n): sự phá hủy

=> ban (n) = prohibition (n): lệnh cấm

Tạm dịch: Năm 1989, một lệnh cấm được đưa ra đối với mọi hoạt động buôn bán ngà voi quốc tế.

Chọn A.

16. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

disappear – disappearing: biến mất

A. vanish – vanishing: biến mất                                           

B. pollute – polluting: gây ô nhiễm

C. destroy – destroying: phá hủy                                         

D. damage – damaging: làm hư hại, làm hỏng

=> disappearing = vanishing: biến mất

Tạm dịch: Sự sống trên Trái đất đang biến mất nhanh chóng và sẽ tiếp tục như vậy nếu hành động khẩn cấp không được thực hiện.

Chọn A.

17. A

Kiến thức: Động từ khuyết thiếu

Giải thích:

A. couldn't + V(nguyên thể): không thể làm gì (quá khứ của “can’t”)

B. needn't + V(nguyên thể): không cần làm gì

C. mustn't + V(nguyên thể): cấm làm gì

D. can't + V(nguyên thể): không thể làm gì

Động từ ở mệnh đề sau chia quá khứ đơn => vế đầu cũng chia quá khứ.

Tạm dịch: Susan đã không thể nghe thấy người nói vì đám đông đang cổ vũ quá lớn.

Chọn A.

18. C

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Dấu hiệu: “lately” (gần đây)

Thì hiện tại hoàn thành dùng để nói về những hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn diễn ra ở hiện tại hoặc có liên hệ hay ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/has Ved/V3.

Tạm dịch: Các con tôi gần đây trở nên thích thú với chuột túi.

Chọn C.

19. D

Kiến thức: to V/Ving

Giải thích: warn sb (not) to V: cảnh báo ai (đừng/ không) làm gì

Tạm dịch: Tôi đã cảnh báo bạn nhiều lần rằng đừng để cửa trước mở khóa.

Chọn D.

20. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. polluters (n): người gây ô nhiễm                                     

B. pollutants (n): chất gây ô nhiễm

C. pollution (n): sự ô nhiễm                                                 

D. pollutes (v): gây ô nhiễm

Tạm dịch: Chất thải hóa học từ các nhà máy là chất ô nhiễm gây thiệt hại nghiêm trọng đối với môi trường sống của các loài.

Chọn B.

21. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

A. interesting (adj): thích thú (điều gì mang lại cảm giác như thế nào)

B. interestingly (adv): thích thú

C. interested (adj): thích thú (ai đó cảm thấy như thế nào)

D. interest (v/n): làm thích thú/ sự thích thú

Dấu hiệu: “find sth adj” (thấy cái gì như thế nào)

Tạm dịch: Không có nhiều người thấy việc đọc sách thú vị hơn xem TV.

Chọn A.

22. B

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: in + (different) ways: ở/theo nhiều cách khác nhau

Tạm dịch: Mọi người đọc một cuốn sách theo nhiều cách khác nhau.

Chọn B.

23. D

Kiến thức: Mạo từ

Giải thích: a/ an + N(đếm được số ít được nhắc đến lần đầu)

Tạm dịch: Trên phạm vi quốc tế, 189 quốc gia đã ký một hiệp định đồng ý lập các Kế hoạch Hành động Đa dạng Sinh học để bảo vệ các loài nguy cấp và bị đe dọa khác.

Chọn D.

24. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. prosperous (adj): thịnh vượng                                         

B. vulnerable (adj): dễ bị tổn thương, tổn hại

C. remained (adj): duy trì, ổn định                                       

D. prefect (adj): hoàn hảo

Tạm dịch: Đa dạng sinh học trên thế giới đang suy giảm với tốc độ chưa từng có, khiến cho động vật hoang dã dễ bị tổn hại.

Chọn B.

25. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. chews and digests: nghiền ngẫm (một cuốn sách)          

B. reviews (n): phê bình, nhận xét, đánh giá

C. dips into: xem lướt qua                                                    

D. swallows: đọc ngấu nghiến (một cuốn sách)

Tạm dịch: Khi một độc giả đọc một cuốn sách thú vị một cách chậm rãi và cẩn thận, anh ấy nghiền ngẫm nó.

Chọn A.

26. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. slices (n): miếng                

B. pages (n): trang                 

C. sheets (n): tờ, phiếu          

D. pieces (n): mẩu

Tạm dịch: Tôi đã đọc gần xong cuốn sách. Chỉ còn một vài trang nữa.

Chọn B.

27. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. Extinction (n): sự tuyệt chủng                                         

B. Survival (n): sự tồn tại

C. Conservation (n): sự bảo tồn                                           

D. Commerce (n): thương mại

Tạm dịch: Bảo tồn là bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Chọn C.

28. A

Kiến thức: Câu bị động

Giải thích:

Dấu hiệu: do “the house” không thể thực hiện hành động “rebuild” (xây lại) => chia ở bị động

Câu bị động với động từ khuyết thiếu “have to”: have to be Ved/V3.

Tạm dịch: Ngôi nhà phải được xây dựng lại sau vụ cháy.

Chọn A.

29. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. owns: sở hữu                                                                   

B. belongs + to: thuộc về

C. possesses: chiếm hữu, sở hữu                                          

D. has: có

Tạm dịch: Cuốn sách này thuộc về Peter. Nó không phải của tôi.

Chọn B.

30. A

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Pat: "Bạn có muốn ăn gì không?" - Kathy: "______. Bây giờ tôi không đói."

A. Không, cảm ơn                                                                

B. Không, không sao

C. Có                                                                                    

D. Có, tôi muốn

Các phản hồi B, C, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn A.

31. C

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Laura: "Bạn có một ngôi nhà thật xinh xắn làm sao!" Mary: “________”

A. Cảm ơn. Tôi nghĩ vậy.                                                     

B. Không sao.

C. Cảm ơn bạn. Hy vọng bạn sẽ ghé thăm.                          

D. Tất nhiên là không. Nó không tốn kém.

Các phản hồi A, B, D không phù hợp với ngữ cảnh.

Chọn C.

32. C

Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Giải thích:

One of the + adj-est/ most adj + N(số nhiều) + V(chia số ít)

Sửa: are => is

Tạm dịch: Một trong những cách tốt nhất để khuyến khích con bạn đọc là cung cấp những tựa sách thú vị để chúng thích thú.

Chọn C.

33. A

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

pollute (v): gây ô nhiễm                                                        

pollution (n): sự ô nhiễm

Cấu trúc song hành: A and B (A, B cùng một dạng thức: danh từ, động từ, tính từ,…)

Dấu hiệu: trước và sau “and” (và) là các danh từ “disease” (bệnh tật), “limited distribution” (phân bố hạn chế)

Sửa: pollute => pollution

Tạm dịch: Dịch bệnh, ô nhiễm và sự phân bố hạn chế là những yếu tố đe dọa các loài động thực vật khác nhau.

Chọn A.

34. A

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ:

- which: thay thế cho danh từ chỉ vật

- who: thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò làm chủ ngữ

Dấu hiệu: do “the boy” (cậu bé) là danh từ chỉ người đóng vai trò làm chủ ngữ

Sửa: which => who/that

Tạm dịch: Cậu bé người mà được giải nhất cuộc thi cảm thấy rất vui.

Chọn A.

35. B

Kiến thức: Câu hỏi / thì tương lai đơn

Giải thích:

Công thức câu hỏi có từ để hỏi: Wh-word + V(trợ) + S + V(chính)?

Sửa: we will provide => will we provide

Tạm dịch: Vào năm 2030, chúng ta sẽ cung cấp nhu cầu lương thực, đất đai và năng lượng cho hơn 8 tỷ người trên toàn cầu như thế nào?

Chọn B.

36. B

Kiến thức: Câu điều kiện loại 2, động từ khuyết thiếu

Giải thích:

Câu điều kiện loại 2 dùng để diễn tả một giả thiết trái ngược với thực tế ở hiện tại.

Công thức: If S + Ved, S + would V(nguyên thể).

should V(nguyên thể): nên làm gì

should have Ved/V3: đáng lẽ nên làm nhưng đã không làm

must have Ved/V3: chắc hẳn là đã

advise sb to do sth: khuyên ai đó làm gì

Tạm dịch: Nếu tôi là bạn, tôi sẽ đi tàu thay vì xe buýt.

= B. Bạn nên đi tàu thay vì xe buýt.

A. Tôi khuyên bạn nên đi xe buýt. => sai về nghĩa

C. Đáng lẽ ra bạn nên đi tàu thay vì đi xe buýt. => sai về nghĩa

D. Bạn chắc là đã đi tàu thay vì đi xe buýt. => sai về nghĩa

Chọn B.

37. D

Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành

Giải thích:

Thì hiện tại hoàn thành dùng để nói về những hành động xảy ra trong quá khứ và vẫn còn diễn ra ở hiện tại hoặc có liên hệ hay ảnh hưởng đến hiện tại.

Công thức: S + have/has Ved/V3 + since + mốc thời gian trong quá khứ

= S + started + V-ing + in + thời gian trong quá khứ

Với từ “started”, không có dạng “have started” mà dùng luôn động từ “work” => I have worked

Tạm dịch: Tôi bắt đầu làm việc ở đây vào năm 2000.

= Tôi đã làm việc ở đây từ năm 2000.

A. sai ở “have started work”

B. sai ở “have started working”

C. Tôi đã không làm việc ở đây từ năm 2000. => sai về nghĩa

Chọn D.

38. C

Kiến thức: Câu tường thuật

Giải thích:

Câu trực tiếp: “Why don’t we +V?”, S1 said to S2.

Câu tường thuật: S1 + suggested Ving.

tonight => that night

Tạm dịch: “Chúng ta cùng nhau đi ăn tối nay đi?”, Jim nói.

= Jim đề nghị đi ăn tối tối hôm đó.

A. Jim phủ nhận việc đi ăn tối đêm đó. => sai về nghĩa

B. Jim đã hứa sẽ đi ăn tối vào tối hôm đó. => sai về nghĩa

D. Jim từ chối đi ăn tối đêm đó. => sai về nghĩa

Chọn C.

39. C

Kiến thức: Trọng âm từ có phụ tố

Giải thích:

A. development /dɪˈveləpmənt/                                            

B. ability /əˈbɪləti/

C. agriculture /ˈæɡrɪkʌltʃə(r)/                                               

D. contaminate /kənˈtæmɪneɪt/

Quy tắc:

- Những từ có tận cùng là đuôi “-ity” có trọng âm rơi vào âm tiết đứng ngay trước nó.

- Những từ có tận cùng là đuôi “-ate” có trọng âm rơi vào âm tiết đứng cách nó một âm.

Trọng âm đáp án C rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

Chọn C.

40. D

Kiến thức: Trọng âm từ có phụ tố

Giải thích:

A. government /ˈɡʌvənmənt/                                                

B. benefit /ˈbenɪfɪt/

C. agency /ˈeɪdʒənsi/                                                            

D. diversity /daɪˈvɜːsəti/

Quy tắc:

- Những từ có tận cùng là đuôi “-ity” có trọng âm rơi vào âm tiết đứng ngay trước nó.

Trọng âm đáp án D rơi vào âm tiết thứ hai, còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

Chọn D.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !

Quảng cáo

list
close
Gửi bài Gửi bài