Nhiệm vụ 3: Phân tích, đánh giá thực trạng môi trường tự nhiên ở địa phương và tác động của con người đến môi trường tự nhiên. trang 82 SGK Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 10 chân trời sáng tạo

Tìm hiểu và mô tả thực trạng môi trường tự nhiên tại địa phương Chỉ ra các nguyên nhân thực trạng. Đề xuất các giải pháp em thấy khả thi để khắc phục thực trạng trên. Lập báo cáo, thuyết trình về thực trạng, nguyên nhân của thực trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường.

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 10 tất cả các môn - Chân trời sáng tạo

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Tìm hiểu và mô tả thực trạng môi trường tự nhiên tại địa phương

Gợi ý:

-       Lựa chọn một vấn để về ô nhiễm: ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí,...

-       Có thể tìm hiểu qua phỏng vấn, quan sát trực tiếp kèm chụp hình/ quay phim thực tế, tìm thông tin trên báo đài địa phương...

-       Mô tả thực trạng: ở đâu, (những) cái gì/ đối tượng nào (rác thải, loại rác thải, lượng rác thải nhựa,.. .; nước; đất; sinh vật; không khí/ khói/ bụi,...), mức độ ô nhiễm thế nào (nhiều ít như thế nào, màu sắc/ mùi/ vị ra sao,...);...

Phương pháp giải:

+ Thực trạng môi trường ở địa phương em xảy ra như nào : Có ô nhiễm hay không ?

+ Thực trạng này xảy ra xoay quanh vấn đề nào ?

Lời giải chi tiết:

+ Môi trường địa phương em đang rơi vào tình trạng ô nhiễm khá nghiêm trọng

+ Tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất do xả thải nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lí ra ao, hồ, sông ngày một nhiều với những thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm tránh sự điều tra của cơ quan chức năng

+ Nồng độ bụi ở đô thị vượt quá nhiều lần chỉ tiêu cho phép. Nồng độ khí thải CO2 nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 đến 2,5 lần. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết xấu, tình trạng ô nhiễm không khí qua quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ. Bụi mịn cùng sương hòa quyện với nhau, vây quanh các căn nhà cao tầng, cản trở tầm nhìn người đi đường và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe con người. Ngoài ra, ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề nan giải đối với các khu dân cư.

Quảng cáo
decumar

Câu 2

Chỉ ra các nguyên nhân thực trạng.

Gợi ý:

-       Xả rác bừa bãi, sử dụng nhiều đồ nhựa và thải ra môi trường,...

-       Nhà máy/ nơi chăn nuôi xả nước thải,...

Phương pháp giải:

+ Nguyên nhân thực trạng do đâu ? Đối tượng nào gây ra ?

Lời giải chi tiết:

+ Xả rác bừa bãi, không phân loại rác trước khi vứt

+ Mật độ xe cộ đông đúc, gây ô nhiễm tiếng ồn

+ Các nhà máy, xí nghiệp xả thải chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

Câu 3

Đề xuất các giải pháp em thấy khả thi để khắc phục thực trạng trên.

Gợi ý:

-       Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định;

-       Hạn chế sử dụng xe ô tô/ xe gắn máy cá nhân.

-       Tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng;...

Phương pháp giải:

Các giải pháp em thấy khả thi để khắc phục thực trạng trên là gì ?

Lời giải chi tiết:

+ Quy định vứt rác đúng nơi quy định; xử phạt hành chính đối với những đối tượng có hành vi vứt rác bừa bãi ra môi trường xung quanh.

+ Hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân, khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng, các phương tiện xanh, thân thiện với môi trường.

+ Các các pháp chế, xử phạt thật nặng đối với nhà máy, xí nghiệp có hành vi cố tình xả thải chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Câu 4

Lập báo cáo, thuyết trình về thực trạng, nguyên nhân của thực trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường.

Gợi ý:

Có thể lập báo cáo bằng phần mềmtrình chiếu, áp phích,…; thuyết trình trong sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ,…

Phương pháp giải:

+ Hình thức báo cáo, thuyết trình là gì ?

+ Thực trạng, nguyên nhân, giải pháp của việc bảo vệ  môi trường ra sao ?

Lời giải chi tiết:

Môi trường của chúng ta được tạo nên từ cả những thứ sống và không sống. Các sinh vật sống bao gồm động vật, thực vật và các vi sinh vật khác, trong khi không khí, nước, đất, ánh sáng mặt trời… tạo thành các thành phần không sống của môi trường.

Bất cứ khi nào bất kỳ loại độc tính nào được thêm vào môi trường xung quanh chúng ta trong một thời gian dài đáng kể, nó sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường. Một số loại ô nhiễm chính là không khí, nước, đất, tiếng ồn, ánh sáng và ô nhiễm hạt nhân.

Khói từ các ngành công nghiệp, ống khói nhà, xe cộ và nhiên liệu gây ô nhiễm không khí. Dung môi công nghiệp, nhựa và chất thải khác, nước thải… gây ô nhiễm nước. Sử dụng thuốc trừ sâu và phá rừng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất. Việc bấm còi xe không cần thiết, sử dụng loa dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn.

Mặc dù khó có thể nhận ra ô nhiễm ánh sáng và hạt nhân nhưng những thứ này đều có hại như nhau. Đèn sáng quá mức tiêu thụ rất nhiều năng lượng trong khi đe dọa sự cân bằng môi trường theo nhiều cách. Không cần phải nói, tác động tiêu cực của một phản ứng hạt nhân kéo dài trong nhiều thập kỷ tới.

Tất cả các thành phần được liên kết với nhau. Khi chu kỳ của tự nhiên diễn ra, độc tính của một thành phần cũng được truyền cho tất cả các thành phần khác. Có nhiều cách khác nhau để ô nhiễm tiếp tục vòng tròn trong môi trường. Chúng ta có thể hiểu nó với một ví dụ dưới đây.

Khi trời mưa, các tạp chất của không khí dần dần hòa tan trong các vùng nước và đất. Khi cây trồng được trồng trên các cánh đồng, rễ của chúng hấp thụ các chất độc hại này thông qua đất và nước bị ô nhiễm. Cùng một loại thức ăn được ăn bởi cả động vật và con người. Bằng cách này, nó đạt đến đỉnh của chuỗi thức ăn khi động vật ăn cỏ được ăn thịt.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường có thể được nhìn thấy dưới dạng các bệnh nghiêm trọng về sức khỏe. Ngày càng có nhiều người mắc các vấn đề về hô hấp, khả năng miễn dịch yếu hơn, nhiễm trùng thận và gan, ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cuộc sống dưới nước, bao gồm cả hệ thực vật và động vật, đang cạn kiệt nhanh chóng. Chất lượng đất và chất lượng cây trồng đang xấu đi.

Sự nóng lên toàn cầu đã trở thành một vấn đề lớn do ô nhiễm môi trường mà thế giới cần phải đối phó. Các tảng băng tan chảy ở Nam Cực đã dẫn đến mực nước biển dâng cao. Thiên tai như động đất thường xuyên, lốc xoáy…. tất cả là do sự tàn phá gây ra bởi mức độ ô nhiễm môi trường gia tăng. Các sự cố ở Hiroshima-Nagasaki và Chernobyl ở Nga đã dẫn đến thiệt hại không thể khắc phục cho loài người.

Để đối phó với những thảm họa này, mọi biện pháp có thể đang được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhiều chương trình nâng cao nhận thức đang được tổ chức để giáo dục mọi người về các mối nguy hiểm của ô nhiễm môi trường và nhu cầu bảo vệ hành tinh của chúng ta. Cách sống xanh hơn đang trở nên phổ biến. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng, phương tiện thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, là một số tên.

Chính phủ cũng đang nhấn mạnh vào việc trồng nhiều cây xanh hơn, loại bỏ các sản phẩm nhựa, tái chế chất thải tự nhiên tốt hơn và sử dụng thuốc trừ sâu tối thiểu. Lối sống hữu cơ này đã giúp chúng ta bảo vệ nhiều loài thực vật và động vật khỏi bị tuyệt chủng trong khi làm cho trái đất trở thành một nơi xanh hơn và khỏe mạnh hơn để sinh sống.

Quảng cáo

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

close