Soạn bài Xưởng sô-cô-la SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo - chi tiết

Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nội dung chính

Văn bản kể lại hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn.

Chuẩn bị đọc

(Trang 75, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo.

Phương pháp giải:

Dựa vào trí tưởng tượng của bản thân, diễn tả bằng từ ngữ.

Lời giải chi tiết:

Trong tưởng tượng của em, xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo nó rất là to và rộng lớn. Trong đó có rất nhiều các loại máy móc khác nhau, có những máy thì hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Bên trong đó có rất nhiều nguyên liệu đu màu sắc sặc sỡ. Socola với nhiều hình thù khác nhau như: hình tròn, hình trái tim, hình tam giác, hình vuông,...đang được bày trên các băng chuyền. Đến mỗi công đoạn sẽ có những người thợ khác nhau. Người thì làm công việc khuấy socola, người lại tạo hình cho nó, người thì trang trí, người lại đóng hộp,...Bao quanh đây là mùi thơm của socola khiến ai cũng phải đắm chìm vào sự ngọt ngào này.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Trong nhà máy kẹo sản xuất sô-cô-la, em thấy được dây chuyền sản xuất rất chuyên nghiệp, những thanh sô-cô-la được cắt gọn, được chia vào các hộp trông rất ngon và đẹp mắt.

Ở đó có rất nhiều bánh kẹo, sô-cô-la đa màu sắc và thơm ngon.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Trải nghiệm cùng VB 1

Câu 1 (Trang 76,SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như thế nào trong việc sản xuất sô-cô-la?

Phương pháp giải:

Trả lời dựa vào suy nghĩ bản thân.

Lời giải chi tiết:

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la. Dòng sông nâu, con thác và các đường ống là một trong những công đoạn trong sản xuất socola.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la vì nó là một dây chuyển nối tiếp nhau để sản xuất ra được thanh kẹo socola.

Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò quan trọng trong việc sản xuất sô-cô-la .

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Trải nghiệm cùng VB 2

Câu 2 (Trang 77, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy điều gì về ông Quơn-cơ?

Phương pháp giải:

Đọc chi tiết và nêu suy nghĩ của em về ông Quơn-cơ.

Lời giải chi tiết:

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy ông Quơn-cơ là một người tài giỏi, yêu cái đẹp, ông thích những điều mang lại ý nghĩa như “phải ăn được”.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy ông Quơn-cơ luôn muốn giới thiệu những chất liệu ngon nhất để làm ra sô-cô-la, vừa có thể khẳng định những thứ được làm ra trong kẹo đều là những đồ tốt, ngon và sạch, vừa tạo thích thú cho những đứa trẻ.

Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn đuợc cho ta thấy ông Quơn-cơ là người yêu cái đẹp, có trái tim nhân hậu.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 1

Câu 1 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và tìm các chi tiết

Lời giải chi tiết:

Các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ là:

- Nhìn ngắm dòng sông socola khổng lồ cùng con thác nhào socola.

- Được tận mắt chứng kiến các loại cỏ, hoa kì lạ, vừa trồng làm đẹp phong cảnh nhà máy, vừa ăn được, có vị đường mềm, vị bạc hà rất thơm ngon

- Gặp được những người công nhân tí hon Umpơ-Lumpơ

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ:

- Thung lũng rất đẹp với những đồng cỏ xanh rờn hai bên, dưới đáy thung lũng, cuộn chảy một dòng sông nâu.

- Có con thác lớn và một mớ đường ống thủy tinh kếch xù. 

- Dọc hai bờ sông: cây cối mọc nom thật đẹp mắt: liễu, trắc, những bụi đỗ quyên cao, với từng chùm hoa các màu đỏ, hồng và tím nhạt, cây mao lương hoa.

- Những con người tí hon nhỏ xíu - không lớn hơn những con búp bê cỡ trung bình.

Một thung lũng, dòng sông nâu, con thác sô-cô-la. Những đường ống thủy tinh kếch xù.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 2

Câu 2 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tìm một số chi tiết miêu tả:

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt với các nhà máy khác trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản, tìm các cho tiết và xem nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Lời giải chi tiết:

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có:

+ Nhấn mạnh đây là trung tâm thần kinh, trái tim của nhà máy

+ Khẳng định ông chú trọng làm cho xưởng sô-cô-la phải đẹp

+ Nhắc bọn trẻ đừng quá phấn khích

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được.

+ Đầy tự hào về dòng sông sô-cô-la thượng hảo hạng

+ Giới thiệu sự độc đáo của cỏ, hao mao lương vàng: có thể ăn được

+ Mời mọi người nếm thử vị của cỏ và hoa mao lương vàng

- Nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng là người có khả năng phi thường, có thể tạo ra những điều kì diệu

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có: mượn hình ảnh thung lũng, đồng cỏ xanh, con sông, con thác, đường ống để nói về chu trình làm nên kẹo sô-cô-la.

- Thái độ, hình động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được: "chất liệu khác ngon lành", "cỏ mà các cháu đang giẫm lên đó, các cháu thân mến của ta, đều được làm từ một loại đường mềm có bạc hà mà ta sáng chế ra", "thử nếm một cọng cỏ coi".

- Từ những chi tiết đó, nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện là một người có khả năng sáng tạo kì lạ cùng với những sự kiện mang tính chất giả tưởng.

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó: Kìa! Toàn sô-cô-la đấy. Chỗ này có đủ sô-cô-la để đổ đầy tất cả bồn tắm thượng hạng và cả bể bơi nữa. Ghê không? Và hãy nhìn những đường ống của ta ....

 

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được: Và các bụi cây nhỏ kia nữa? Các cháu thấy chúng có đẹp không? ...Cố nhiên là tất cả đều ăn được ...

Từ những chi tiết đó, nhân vật ông Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm người có những phát minh sáng tạo kì lạ của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 3

Câu 3 (Trang 78, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Xác định đề tài của văn bản.

Phương pháp giải:

Dựa vào Tri thức Ngữ văn, xác định đề tài truyện.

Lời giải chi tiết:

Đề tài văn bản là: ứng dụng khoa học trong xây dựng nhà máy sản xuất sô-cô-la

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Đề tài: hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy.

Đề tài truyện khoa học viễn tưởng.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 4

Câu  4 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng sô-cô-la.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và tóm tắt các sự kiện chính

Lời giải chi tiết:

Văn bản Xưởng sô-cô-la kể lại hành trình khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la bên trong nhà máy của năm đứa trẻ và chín người lớn. Ở đây mọi người đã được thăm quan nhà máy với biết bao điều kì diệu. Ông Quơn-cơ –người đứng đầu xưởng sô-cô-la- đã dẫn mọi người đi khám phá những điều thú vị bên trong nhà máy như: dòng sông sô-cô-la khổng lồ, con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và những công nhân Umpo-Lumpo tí hon. Cả chuyến đi mọi người rất vui và  bất ngờ với những điều xảy ra ở nơi này.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Truyện kể về chuyến đi tham quan nhà máy sô-cô-la của Sác-li khi đi cùng ông nội Châu, và cùng bốn bạn nhỏ khác đi cùng bố mẹ. Đoàn khách được ông Quơn-cơ dẫn đi tham quan nhà máy. Tại đây, dưới sự giới thiệu đầy thú vị của ông Quơn-cơ về nhà máy, Sác-li được chứng kiến những điều kì diệu, đầy thú vị ở bên trong nhà máy sô-cô-la: về các quy trình sản xuất ra được những thanh kẹo sô-cô-la thơm ngon thông qua hình ảnh dòng sông sô-cô-la khủng lồ cùng con thác để nhào trộn sô-cô-la, các sản phẩm kẹo kì lạ và cả những người công nhân  tí hon đặc biệt nơi đây. 

Văn bản là cuộc đi thăm của năm đứa trẻ và chín người tới tới xường Sô-cô-la của ông Quơn-cơ. Ở đây họ đã được chứng kiến những dòng sông, con thác vô cùng kĩ vĩ để sản xuất ra sô-cô-la cùng muốn vàn những hoa kẹo đẹp đẽ.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 5

Câu 5 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Phương pháp giải:

Tìm ra điểm khác biệt trong việc miêu tả không gian.

Lời giải chi tiết:

- Không gian nhà máy được chia thành nhiều xưởng riêng, mỗi xưởng đóng một vai trò khác nhau và xưởng nào cũng có yếu tố kì lạ, khác thường, ví dụ như xưởng sô-cô-la có một dòng sông lớn, có thác nhưng không chứa nước mà chứa sô-cô-la

- Không gian nhà máy đẹp, nên thơ, được chăm chút mọi cảnh quan, phối hợp màu sắc hài hòa: xưởng sản xuất kẹo nhưng lại có dòng sông, con thác, bãi cỏ, hoa lá

- Không gian nhà máy đồ sộ, khổng lồ, chứa đựng nhiều điều bất ngờ: công nhân là người tí hôn, cây cỏ vừa đùng để trang trí lại vừa có thể ăn được.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Không gian được miêu tả trong nhà máy, có nhiều điều kì diệu, thú ví bên trong: dòng sông socola khồng lồ cùng con thác để nhào trộn socola.

Không gian nhà máy sô-cô-la với những điều độc đáo, thú vị, khác lạ.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 6

Câu 6 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào?

Phương pháp giải:

Trả lời dựa vào suy nghĩ của em

Lời giải chi tiết:

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống: tham gia cuộc phiêu lưu vào một nhà máy sô-cô-la kì lạ và chứa nhiều bí ẩn. Tình huống này được nhà văn khắc họa thông qua một số yếu tố (nhân vật, không gian, chi tiết) và cốt truyện với nhiều sự kiện bất ngờ, không thể dự đoán trước (chứng kiến dòng sông, con thác khổng lồ làm bằng sô-cô-la, cuộc gặp gỡ với những người công nhân tí hon,...)

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống khi Sác-li đi tham quan nhà máy sản xuất kẹo so-cô-la mà cậu được chứng kiến những điều kì diệu, thú vị bên trong đó.

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống được ngao du đến một nơi hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy trước đây.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Suy ngẫm và phản hồi 7

Câu 7 (Trang 79, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người.

Phương pháp giải:

Viết đoạn văn dựa vào suy nghĩ bản thân.

Lời giải chi tiết:

Trong tất cả mọi thứ, có lẽ trí tưởng tượng của con người là điều không giới hạn. Trí tưởng tượng của con người chứa đựng biết bao điều diệu kỳ. Con người có thể tưởng tượng ra những thứ phong phú, thú vị như du hành vũ trụ, gặp người ngoài hành tinh, khám phá đại dương,...Không chỉ vậy, trí tưởng ấy còn trộn lẫn giữa nhiều thế giới giả định khác nhau. Chính trí tưởng tượng ấy đã góp phần làm cho truyện khoa học viễn tưởng trở nên kỳ thú hơn.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Trong cuộc sống, ta không thể phủ nhận được sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người đóng vai trò rất quan trọng. Trí tượng tượng mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người, thậm chí là khỏi nguồn cho những khám phá mới, tri thức mới của nhân loại. Vì tưởng tượng nó có một sức mạnh phi thường vượt không gian và thời gian, nó đem lại cho người vận hành nó cảm giác thăng hoa đang tưởng nó nhưng giống như đang sống thật ở hiện tại. Hơn thế, nó cho phép con người hình dung ra được kết quả cuối cùng, từ đó có thế làm nên nhiều điều kì diệu. Trí tưởng tượng cần song hành với tri thức vì thiếu đi một trong hai, con người và xã hội loài người sẽ không thể phát triển toàn diện được. Do vậy, chúng ta cũng nên học hỏi nhiều hơn nữa, luôn ý thức về sự hoàn thiện và phát huy kiến thức có được để sáng tạo cái mới và phải biết tưởng tượng, ước mơ để tạo động lực cho tương lai.

Trí tưởng tượng của con người là vô hạn. Nhờ trí tưởng tượng con người sáng tạo ra những điều phong phú không tưởng về cuộc sống xung quanh, mang đến những điều tích cực hướng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Trí tưởng tượng góp phần làm cho xã hội phát triển và làm những điều không tưởng.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close