Soạn bài Lời trái tim SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo - chi tiết

Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Chân trời sáng tạo

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Nội dung chính

 

Văn bản nói về hành trình vượt qua sa mạc của cậu bé chăn cừu để đến các kim tự tháp Ai Cập - nơi được cho là chứa kho báu. Qua cuộc nói chuyện với nhà giả kim về tình trạng trái tim mình, San-ti-a-gô biết được vì sao cần lắng nghe tiếng nói của trái tim.


Câu 1

Câu 1 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Theo nhà luyện kim đan, vì sao cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình?

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và tìm chi tiết cho thấy lí do cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình.

Lời giải chi tiết:

Theo nhà luyện kim đan, cậu bé chăn cừu cần lắng nghe tiếng nói trái tim mình vì:

+  Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.

+ Cậu không bao giờ bắt nó im lặng được.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Bới vì khi trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng sẽ ở đó.

Theo nhà luyện kim đan, cậu bé chăn cừu lắng nghe tiếng nói trái tim mình vì cậu không bao giờ bắt trái tim của cậu im lặng được, ngay cả khi cậu làm nhưng không thèm nghe nó thì nó vẫn luôn ở trong người cậu, và nhắc cậu những điều cậu nghĩ vê cuộc đời và thế giới.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Câu 2

Câu 2 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu làm gì để không bị trái tim đánh bất ngờ?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản

Lời giải chi tiết:

Nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu nên “hiểu rõ trái tim mình, lắng nghe nó nói, mơ ước gì” để không bị trái tim đánh bất ngờ.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Nhà luyện kim khuyên cậu bé chăm cừu cần hiểu trái tim mình để tránh cú đánh bất ngờ, lắng nghe nó nói.

Để không bị trái tim đánh bất ngờ, nhà luyện kim đan khuyên cậu bé chăn cừu cần hiểu rõ trái tim mình, như vậy sẽ không xảy ra điều già bất trắc, bởi cậu biết rõ nó mơ ước gì và biết phải ứng xử như thế nào. Cậu nên lắng nghe trái tim mình nói.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Câu 3

Câu 3 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ” không? Vì sao?

Phương pháp giải:

Đọc và suy nghĩ về ý kiến của nhà luyện kim và nêu ý kiến của em rồi giải thích lý do.

Lời giải chi tiết:

Em có đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: “Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ”. Vì:

- Nỗi sợ về tinh thần còn kinh khủng hơn nỗi đau về thể xác rất nhiều lần, vì vết thương về thể xác sẽ lành lại nhưng nỗi đau về tinh thần sẽ cứ giằng xé chúng ta mãi, khiến ta phải suy nghĩ, trăn trở thậm chí ám ảnh về nó.

- Và quả thực để thực hiện ước mơ, sự cố gắng, nỗ lực chưa bao giờ không có ý nghĩa. Làm được điều mình muốn, tạo ra ý nghĩa cho cuộc đời thì trái tim sẽ không có gì phải chịu đau khổ cả.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Em đồng ý, vì khi thực hiện được giấc mơ khao khát thì những trái tim sẽ được tiếp thêm sức mạnh và hạnh phúc.

Em đồng tình với ý kiến của nhà luyện kim đan: "Sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ" bởi khi ta cố gắng thực hiện giấc mơ của mình, mỗi ngày sẽ đều chan hòa niềm vui. Khi ta sống và nỗ lực theo những hoài bão, khát vọng thì cuộc sống sẽ vô cùng ý nghĩa, tràn đầy hạnh phúc cho dù có gặp phải những chông gai, thử thách.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Câu 4

Câu 4 (Trang 104, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Đoạn trích trên có nhiều lời thoại nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim. Lời thoại nào em yêu thích nhất? Vì sao?

Phương pháp giải:

Đọc văn bản, chọn ra lời thoại em yêu thích nhất và giải thích lý do.

Lời giải chi tiết:

Lời thoại em yêu thích nhất khi nói về sự cần thiết của việc lắng nghe tiếng nói trái tim là “Cậu không bao giờ bắt nó im được”. Quả thật trái tim đập là một điều tất yếu để duy trì sự sống, chúng ta không thể bắt trái tim ngừng đập. Nhưng chính sự hoạt động ấy của trái tim sẽ cho ta biết được nhiều điều. Trái tim sẽ đập nhanh trước những sự việc quan trọng, trước những rung cảm mãnh liệt; nó sẽ chậm đi khi ta bình yên, không có mối bận tâm quá nhiều. Như vậy, trái tim luôn luôn đập không ngừng nghỉ cũng chính là sự nhắc nhở chúng ta hãy luôn lắng nghe trái tim mình.

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Lời thoại em yêu thích nhất là “Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó” Vì nó nói lên ý nghĩa của việc đặt trái tim ở công việc mình đã làm, khi mình có đam mê kiên trì theo đuổi thì ắt sẽ thành công.

"Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó". Đây là câu mà em tâm đắc nhất trong lời thoại này vì khó báu sẽ chính là những thành công lớn trong cuộc đời mỗi con người khi mà khao khát đạt được. 

Xem thêm
Cách 2
Cách 3

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close