Đề số 10 - Đề kiểm tra học kì 1 - Tiếng Anh 9 mới

Tải về

Đề bài và đáp án đề kiểm tra cuối học kỳ 1 - tiếng Anh 9 chương trình mới - Đề số 10.

Tổng hợp đề thi giữa kì 2 lớp 9 tất cả các môn

Toán - Văn - Anh - Lí - Hóa - Sinh - Sử - Địa - GDCD

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Đề bài

I. Listen to the introduction to Thien Mo Pagoda, onr of the most famous places in Vietnam. Decide if the following statements are true (T) or false (F).


1. The pagoda was originally constructed in the 16th century. _________

2. The pagoda has never suffered from any damages. _________

3. The stele in the pavilion to the right of the tower dated from 1750. _________

4. The main features of the temple are the Buddhist statues. _________

5. Visitors can visit the Pagoda by different vehicles. _________

II. Find the word which has a different sound in the part underlined.

6.

A. artisan                           

B. handicraft                       

C. attraction                   

D. authenticity

7.

A. carve                              

B. cart                                 

C. sculpture                    

D. facing

8.

A. versatile                        

B. layer                               

C. cooker                       

D. teacher

III. Find the word whose stress pattern is different from the others.

9.

A. affordable                     

B. indicator                         

C. achievement               

D. importance

10.

A. fabulous                      

B. reliable                            

C. variety                        

D. spectacular

11.

A. surprise                        

B. event                               

C. behave                       

D. damage

IV. Choose the best answer A, B, C or D.

12. In 1995, I went back to Viet Nam after 30 years and to my _________ , the population was three times higher but the country no longer suffered illiteracy.

A. surprise                              

B. surprises                          

C. surprised                    

D. surprising

13. Viet Nam _________ decades of fighting for freedom before the country became totally independent.

A. experience                         

B. have experienced            

C. will experience           

D. had experienced

14. It was _________ of her to be able to solve the Maths problem.

A. unprofessional                   

B. kind                                

C. brave                          

D. smart

15. Before the 1990s, trams _________ a popular means of transportin Hanoi.

A. are                                     

B. have been                       

C. had been                    

D. will be

16. A _________ is a castle on high ground in or near a city, where people could go when he city was being attacked.

A. cathedral                           

B. monument                      

C. centre                          

D. citadel

17. I’m travelling around Viet Nam next week. Can you _________ a good place to visit?

A. introduce                           

B. recommend                     

C. talk                             

D. speak

18. A _________ is a cave that is big enough for humans to go inside.

A. cavern                                

B. bay                                  

C. fortress                       

D. church

19. The hotel is beautifully _________ in a quite spot near river.

A. located                              

B. situated                           

C. lying                           

D. sitted

20. Hue’s most outstanding attractions are the emperors’ _________.

A. tombs                                

B. graves                             

C. cemetery                    

D. history

V. Put the verbs in brackets in to the correct forms.

21. In my country, it (not rain) _________ much in winter.

22. Let’s wait for Lien (arrive)_________ and we (have)_________ dinner with her.

23. Would you like (join) _________ my class next Sunday?

We (visit)_________ the local museum.

24. I love (be)_________ on my own and (listen)_________ to music.

25. Matthew suggested (go out)_________ for a meal, but I wanted (stay)_________ at home.

VI. Read the passage below, and fill in each blank with a suitable word from the box.

base / history / beauty / destination / archaeological

Ly Son Island

Although it isn’t well-known to most people planning their Viet Nam trips, Ly Son Island is a terrific beach (26)_________ in the centre of the Vietnamese East Sea. Beside its natural beauty, Ly Son has its own rich (27) _________. Researchers have found a lot of (28)_________ evidence there of the presence of people from the ancient Sa Huynh culture dating back thousands of years. The Cham empire also once used Ly Son as a transshipment (29)_________. Being a former volcanic field, Ly Son has a pristine (30)_________ that not many other islands in Viet Nam can match.

VII. Read the passage about Chu Van An High School in Hanoi, and answer the questions about it. And choose the best answer A, B, C or D to each question below.

Chu Van An High School is onr of the oldest and most prestigious state schools in Viet Nam. Established in 1908 by the French, the school was located beside the West Lake, and was originally named after the location it was in. It is a very pleasant, spacious school with great views of the lake from the classroom windows.

In 1943, the school was moved to NinhBinh, and was not moved back to Hanoi until 1945. In that year, the school was renamed Chu Van An, after a famous Vietnamese Confucianism teacher of the Tran Dynasty. Professor Nguyen GiaTuong became the first Vietnamese principal of the school. Many famous people like ex-Prime Minister Pham Van Dong, Doctor Ton That Tung, and poet XuanDieu used to be the school’s students.

Today the school is still located in the same area, and has maintained its prestige as well as its reputation as one of the top schools in Hanoi. It is very difficult to be admitted to the school. Every year, there are around three thousand applicants but only about five hundred are admitted. Those applicants have to take an entrance examination conducted by the Department of Education and Training of Ha Noi.

31. The passage mainly discusses _________.

A. Chu Van An, the teacher

B. Chu Van An School in the future

C. Chu Van An School over time

D. the difficulty of being admitted to Chu Van An School

32. All of the following are true about the school EXCEPT _________.

A. the school was originally named after the location it is in

B. the school admits three thousand students every year

C. the school has a view of the West Lake

D. the school is large

33. The word “principal” is closest in meaning to _________.

A. teacher                               

B. head teacher                   

C. founder                      

D. supporter

34. The word “prestige” in the passage mostly means _________.

A. respect                               

B. fame                               

C. status                         

D. position

35. It can be understood from the passage that _________.

A. students of the school are very smart

B. the school fees are very high

C. only children from prestigious families can enter the school

D. the teachers at the school earn a lot of money

VIII. Rewrite the following sentences based on the given words.

36. In the past, people didn’t have to buy entrance ticket to get into the museum, but now it is not free anymore. (use)

=>________________________________________________________________ .

37. Nowadays, people tend to be rather indifferent to each other. I think it is not good at all. (wish)

=>________________________________________________________________ .

38. “It would be a great idea to visit our grandparents and cook something good to have dinner together.”, said my mother.

=>________________________________________________________________ .

39. “This amusement park will have been open to public before we move to the new place.”, said my father.

=> My father said that ________________________________________________ .

40. My youngest brother has won two scholarships from two famous universities in Australia. He is so excellent.

=> It is ____________________________________________________________ .

_________THE END___________

Quảng cáo
decumar

Đáp án

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Thực hiện: Ban Chuyên môn Loigiaihay.com

36. In the past, people didn’t use to buy entrance ticket to get into the museum.

37. I wish that people weren’t indifferent to each other.

38. My mother suggested we should visit our grandparents and cook something good to have dinner together.

39. My father said that amusement park would have been open to public before we move to the new place.

40. It is my excellent youngest brother that has won two scholarships from two famous universities in Australia.

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Ngôi chùa chính thức được xây dựng vào thế kỷ XVI.

Thông tin: XVI Thien Mu Pagoda was originally founded in 1601

Tạm dịch: Chùa Thiên Mụ ban đầu được thành lập năm 1601 (thế kỷ XV)

Đáp án: F

2. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Ngôi chùa chưa từng chịu bất kì sự tàn phá nào.

Thông tin: Over the centuries its buildings have been destroyed and rebuilt several times.

Tạm dịch: Trong nhiều thế kỷ các tòa nhà của nó đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần.

Đáp án: F

3. F

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Bia của đình phía bên phải tháp chùa có từ năm 1750

Thông tin: To the right of the tower is a pavilion containing a stele dating from 1715.

Tạm dịch: Bên phải của tháp là một đình chứa một bia có niên đại từ năm 1715.

Đáp án: F

4. T

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Các đặc trưng của ngôi chùa đó là ba tượng Phật.

Thông tin: The temple itself is a humble building in the inner courtyard, past the triple-gated entrance where three statues of Buddhist guardians stand at the alert.

Tạm dịch: Ngôi đền chính nó là một tòa nhà khiêm tốn ở sân trong, qua lối vào ba cổng, nơi ba bức tượng của những người giám hộ Phật giáo đứng trước cảnh giác.

Đáp án: T

5. T

Kiến thức: Nghe hiểu

Giải thích:

Khách tham quan có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau khi thăm quan ngồi chùa.

Thông tin: For a scenic bicycle ride, head southwest (parallel to the Perfume River) on the riverside of Tran Hung Dao, which turns into Le Duan after PhuXuan Bridge. Cross the railway tracks and keep going on Kim Long. Thien Mu Pagoda can also be reached by boat.

Tạm dịch: Đi xe đạp về hướng Tây Nam (song song với sông Hương) trên bờ sông Trần Hưng Đạo, rẽ vào Lê Duẩn sau cầu Phú Xuân. Băng qua đường ray và tiếp tục đi Kim Long. Chùa Thiên Mụ cũng có thể đến bằng thuyền.

Đáp án: T

Transcript:

XVI Thien Mu Pagoda was originally founded in 1601 by Nguyen Hoang, governor of Thuan Hoa province. Over the centuries its buildings have been destroyed and rebuilt several times. Since the 1960s it used to be a flashpoint of political demonstrations.

To the right of the tower is a pavilion containing a stele dating from 1715. It's set on the back of a massive marble turtle, a symbol of longevity. To the left of the tower is another six-sided pavilion, this one sheltering an enormous bell (1710), weighing 2052kg and audible from 10km away.

The temple itself is a humble building in the inner courtyard, past the triple-gated entrance where three statues of Buddhist guardians stand at the alert. In the main sanctuary behind the bronze laughing Buddha are three statues: A Di Da, the Buddha of the Past; Thich Ca, the historical Buddha; and Di Lac Buddha, the Buddha of the Future.

For a scenic bicycle ride, head southwest (parallel to the Perfume River) on the riverside of Tran Hung Dao, which turns into Le Duan after PhuXuan Bridge. Cross the railway tracks and keep going on Kim Long. Thien Mu Pagoda can also be reached by boat.

Dịch bài nghe:

Chùa Thiên Mụ ban đầu được thành lập năm 1601 bởi Nguyễn Hoàng, thống đốc tỉnh Thuận Hóa. Trong nhiều thế kỷ các tòa nhà của nó đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần. Từ những năm 1960, nó từng là điểm sáng của các cuộc biểu tình chính trị.

Bên phải của tháp là một đình chứa một bia có niên đại từ năm 1715. Nó được đặt trên mặt sau của một con rùa đá cẩm thạch khổng lồ, một biểu tượng của sự trường thọ. Bên trái của tháp là một tháp có 6 mặt đình khác, nơi mà có một cái chuông khổng lồ (1710), nặng 2052kg và nghe được từ 10km.

Ngôi đền chính nó là một tòa nhà khiêm tốn ở sân trong, qua lối vào ba cổng, nơi ba bức tượng của những người giám hộ Phật giáo đứng trước cảnh giác. Trong khu bảo tồn chính phía sau tượng Phật bằng đồng là ba bức tượng: Một Di Đà, Đức Phật của quá khứ; Thích Ca, Đức Phật lịch sử; và Đức Phật Di Lạc, Phật của Tương lai.

Đi xe đạp về hướng Tây Nam (song song với sông Hương) trên bờ sông Trần Hưng Đạo, rẽ vào Lê Duẩn sau cầu Phú Xuân. Băng qua đường ray và tiếp tục đi Kim Long. Chùa Thiên Mụ cũng có thể đến bằng thuyền.

6. D

Kiến thức: Cách phát âm “-a”

Giải thích:

artisan  /ˌɑːtɪˈzæn/

handicraft /ˈhændikrɑːft/        

attraction /əˈtrækʃn/   

authenticity /ˌɔːθenˈtɪsəti/

Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /ɔː/, còn lại phát âm là /æ/.

Chọn D

7. D

Kiến thức: Cách phát âm “c”

Giải thích:

carve /kɑːv/    

cart /kɑːt/        

sculpture /ˈskʌlptʃə(r)/            

facing /ˈfeɪsɪŋ/

Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /s/, còn lại phát âm là /k/.

Chọn D

8. A

Kiến thức: Cách phát âm “-er”

Giải thích:

versatile /ˈvɜːsətaɪl/    

layer /ˈleɪə(r)/  

cooker /ˈkʊkə(r)/

teacher /ˈtiːtʃə(r)/

Phần gạch chân của đáp án A được phát âm là /ɜː/, còn lại phát âm là /ə(r)/.

Chọn A

9. B

Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết

Giải thích:

affordable /əˈfɔːdəbl/ 

indicator /ˈɪndɪkeɪtə(r)/           

achievement /əˈtʃiːvmənt/

importance /ɪmˈpɔːtns/

Câu B có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2.

Chọn B

10. A

Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết

Giải thích:

fabulous /ˈfæbjələs/    

reliable /rɪˈlaɪəbl/

variety /vəˈraɪəti/

spectacular /spekˈtækjələ(r)/

Câu A có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2.

Chọn A

11. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết

Giải thích:

surprise /səˈpraɪz/       

event /ɪˈvent/  

behave /bɪˈheɪv/

damage /ˈdæmɪdʒ/

Câu D có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2.

Chọn D

12. A

Kiến thức: Cụm từ “to my surprise”

Giải thích:

Surprise (n): sự ngạc nhiên

To my surprise = I am/was/... surprised : Tôi ngạc nhiên vì...

Tạm dịch: Vào năm 1995, tôi đã quay trở lại Việt Nam sau 30 năm và tôi đã rất ngạc nhiên vì mặc dù dân số đã tăng gấp 3 lần nhưng đất nước tôi không còn người mù chữ nữa.

Chọn A

13. D

Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành

Giải thích:

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả hành động đã xảy ra trước 1 thời điểm hoặc 1 hành động khác trong quá khứ.

Công thức: S + had + V(PII)

=>had experienced: đã trải qua

Tạm dịch: Việt Nam đã trải qua những thập kỷ của sự đấu tranh giành lại sự tự do trước khi đất nước hoàn toàn độc lập.

Chọn D

14. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. unprofessional (adj): không chuyên nghiệp          

B. kind (adj): tốt bụng

C. brave (adj): dũng cảm       

D. smart (adj): thông minh

Tạm dịch: Cô ấy thật thông minh vì đã giải được hết các bài Toán.

Chọn D

15. C

Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành

Giải thích:

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả hành động đã xảy ra trước 1 thời điểm hoặc 1 hành động khác trong quá khứ.

Công thức: S + had + V(PII)

=>had been

Tạm dịch: Trước những năm 1990, xe điện là phương tiện di chuyển phổ biến trên đường phố Hà Nội.

Chọn C

16. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. cathedral (n): nhà thờ       

B. monument (n): tượng đài  

C.centre (n): trung tâm          

D. citadel (n): thành lũy, thành trì

Tạm dịch: Thành trì là 1 lâu đài được xây ở vùng trên cao hoặc gần thành phố, là nơi mọi người có thể đến trú ẩn khi mà thành phố của họ bị tấn công.

Chọn D

17. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. introduce (v): giới thiệu    

B. recommend (v): đề xuất    

C. talk (v): nói chuyện           

D. speak (v): nói, thuyết trình

Tạm dịch: Tôi sẽ đi du lịch ở Việt Nam tuần tới. Bạn có thể đề xuất 1 địa điểm đẹp cho tôi được không?

Chọn B

18. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. cavern (n): hang động lớn

B. bay  (n): vịnh

C. fortress (n): pháo đài         

D. church (n): nhà thờ

Tạm dịch: Hang động lớn là 1 hang đủ lớn để người có thể vào trong.

Chọn A

19. B

Kiến thức: Từ vựng, thể bị động

Giải thích:

A. located (v): đặt ở   

B. situated (v): đặt ở  

C. lying (v): nằm        

D.sitted (v): ngồi

Cấu trúc câu bị động: S + to be + V(PII) (+ by O)

=>loại C và D.

“locate” được dùng cho địa điểm xác định (VD: số 25, đường A..) còn “situate” được dùng cho 1 địa điểm nào đó nhất định.

Tạm dịch: Khách sạn được đặt ở vị trí xinh đẹp gần sông.

Chọn B

20. A

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. tombs (n): mộ, lăng           

B. graves (n): mộ       

C. cemetery (n): nghĩa trang  

D. history (n): lịch sử

Tạm dịch: Các điểm tham quan nổi bật nhất của Huế là lăng của hoàng đế

Chọn A

21.

Kiến thức: Thì hiện tại đơn

Giải thích:

Thì hiện tại đơn được dùng để diễn tả sự thật hiển nhiên.

Câu khẳng định: S + V (s / es)

Câu phủ định: S + do not/ does not + V

=>does not rain: không mưa

Tạm dịch: Ở đất nước của tôi, trời thường không mưa nhiều khi vào mùa đông.

Đáp án: does not rain hoặc doesn’t rain

22.

Kiến thức: Dạng động từ sau “wait for sb”, thì tương lai đơn

Giải thích:

Cấu trúc: wait for sb to do sth: đợi ai làm gì

=>to arrive: đến

Thì tương lai đơn trong tiếng anh (Simple future tense) được dùng khi không có kế hoạch hay quyết định làm gì nào trước khi chúng ta nói. Chúng ta ra quyết định tự phát tại thời điểm nói. Có thể được dùng để đưa ra lời mời, lời đề nghị.

=>will have

Tạm dịch: Hãy cùng đợi Liên rồi chúng ta sẽ ăn tối cùng với cô ấy.

Đáp án: to arrive – will have

23.

Kiến thức: Dạng động từ theo “would you like”,  thì tương lai gần

Giải thích:

Cấu trúc “would you like to do sth” dùng để mời, đề nghị ai đó làm gì.

EX: Would you like to go out with me? : Bạn có muốn đi chơi với tôi không?

=> to join

Thì tương lai gần dùng để diễn tả hành động sẽ xảy ra trong lương lai, hành động này đã được lên kế hoạch trước.

=>are going to visit

Tạm dịch: Cậu có muốn tham gia cùng lớp tớ chủ nhật tới không? Bọn tớ sẽ thăm quan bảo tàng thành phố.

Đáp án: to join – will visit

24.

Kiến thức: Dạng động từ theo sau “love”

Giải thích:

love to do something: chỉ xuất phát từ một hoàn cảnh đặc biệt nào đó dẫn tới thích làm một việc gì

like doing something: sở thích

=>being - listening

Tạm dịch: Tôi yêu thích việc ở 1 mình và nghe nhạc

Đáp án: being - listening

25.

Kiến thức: Dạng động từ theo sau “suggest” và “want”

Giải thích:

Suggest doing sth: đề xuất làm việc gì

=>going out: ra ngoài

Want to do sth: muốn làm việc gì

=>to stay: ở lại

Tạm dịch: Metthew đã đề nghị đi ăn bên ngoài, nhưng tôi chỉ muốn ở nhà

Đáp án: going out – to stay

26.

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

Beach destination: điểm đến bãi biển

Although it isn’t well-known to most people planning their Viet Nam trips, Ly Son Island is a terrific beach (26)_________ in the centre of the Vietnamese East Sea.

Tạm dịch: Mặc dù không được biết đến nhiều trong những chuyến thăm quan ở Việt Nam, Đảo Lý Sơn là một điểm đến bãi biển tuyệt vời ở trung tâm Biển Đông Việt Nam.

Đáp án: destination

27.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

history (n): lịch sử

Beside its natural beauty, Ly Son has its own rich (27) _________.

Tạm dịch: Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, Lý Sơn còn có lịch sử phong phú của riêng mình.

Đáp án: history

28.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

archaeological (adj): thuộc khảo cổ học

Researchers have found a lot of (28)_________ evidence there of the presence of people from the ancient Sa Huynh culture dating back thousands of years.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều bằng chứng khảo cổ học về sự hiện diện của những người từ nền văn hóa Sa Huỳnh cổ đại có niên đại hàng nghìn năm.

Đáp án: archaeological

29.

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

Transshipment base: căn cứ trung chuyển

The Cham empire also once used Ly Son as a transshipment (29)_________.

Tạm dịch: Đế chế Chăm cũng từng sử dụng Lý Sơn làm căn cứ trung chuyển.

Đáp án: base

30.

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

Beauty (n): vẻ đẹp

Being a former volcanic field, Ly Son has a pristine (30)_________ that not many other islands in Viet Nam can match.

Tạm dịch: Là một khu vực núi lửa trước đây, Lý Sơn có một vẻ đẹp hoang sơ mà không nhiều hòn đảo khác ở Việt Nam có thể có được.

Đáp án: beauty

Dịch bài đọc:

Đảo Lý Sơn

Mặc dù không được biết đến nhiều trong những chuyến thăm quan ở Việt Nam, Đảo Lý Sơn là một điểm đến bãi biển tuyệt vời ở trung tâm Biển Đông Việt Nam. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên, Lý Sơn còn có lịch sử phong phú của riêng mình. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều bằng chứng khảo cổ học về sự hiện diện của những người từ nền văn hóa Sa Huỳnh cổ đại có niên đại hàng nghìn năm. Đế chế Chăm cũng từng sử dụng Lý Sơn làm căn cứ trung chuyển. Là một khu vực núi lửa trước đây, Lý Sơn có một vẻ đẹp hoang sơ mà không nhiều hòn đảo khác ở Việt Nam có thể có được.

31. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về _________.

A. Chu Văn An, giáo viên

B. Trường Chu Văn An trong tương lai

C. Trường Chu Văn An theo thời gian

D. khó khăn để được nhận vào trường Chu Văn An

Đoạn văn nói về trường Chu Văn An theo thứ tự thời gian từ lúc được hình thành đến bây giờ.

Chọn C

32. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây là đúng về trường học NGOẠI TRỪ _________.

A. trường ban đầu được đặt tên theo vị trí của nó

B. nhà trường thừa nhận ba nghìn sinh viên mỗi năm

C. trường có tầm nhìn ra Hồ Tây

D. trường rộng

Thông tin: Every year, there are around three thousand applicants but only about five hundred are admitted.

Tạm dịch: Hàng năm, có khoảng ba ngàn học sinh nộp đơn nhưng chỉ có khoảng năm trăm người được nhận vào.

Chọn B

33. B

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “principal” gần nghĩa nhất với ______

A. giáo viên

B. hiệu trưởng

C. người thành lập

D. người ủng hộ

Chọn B

34. C

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ “prestige” gần nghĩa nhất với ______

A. tôn trọng

B. danh tiếng

C. uy tín

D. vị trí

Chọn C

35. A

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải thích:

Từ đoạn văn người đọc có thể hiểu ràng _________.

A. học sinh của trường rất thông minh

B. học phí rất cao

C. chỉ trẻ em từ các gia đình có uy tín mới có thể vào trường

D. các giáo viên ở trường kiếm được nhiều tiền

Thông tin: Today the school is still located in the same area, and has maintained its prestige as well as its reputation as one of the top schools in Hanoi. It is very difficult to be admitted to the school.

Tạm dịch: Ngày nay trường vẫn nằm trong khu vực ấy và đã duy trì uy tín là một trong những trường hàng đầu tại Hà Nội. Rất khó để được nhận vào trường.

Chọn A

Dịch bài đọc:

Trường THPT Chu Văn An là một trong những trường công lập lâu đời nhất và uy tín nhất tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 1908 bởi người Pháp, trường được đặt bên cạnh Hồ Tây, và được đặt tên ban đầu theo địa điểm đó. Đây là một ngôi trường rất dễ chịu, rộng rãi với tầm nhìn ra hồ tuyệt vời từ cửa sổ lớp học.

Năm 1943, trường được chuyển đến Ninh Bình và không được chuyển về Hà Nội cho đến năm 1945. Năm đó, trường được đổi tên thành Chu Văn An, đặt theo tên của một giáo viên Nho giáo nổi tiếng của triều đại nhà Trần. Giáo sư Nguyễn Gia Tường trở thành hiệu trưởng Việt Nam đầu tiên của trường. Nhiều người nổi tiếng như cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bác sĩ Tôn Thất Tùng, và nhà thơ Xuân Diệu từng là học sinh của trường.

Ngày nay trường vẫn nằm trong khu vực ấy và đã duy trì uy tín là một trong những trường hàng đầu tại Hà Nội. Rất khó để được nhận vào trường. Hàng năm, có khoảng ba ngàn học sinh nộp đơn nhưng chỉ có khoảng năm trăm người được nhận vào. Những học sinh nộp đơn phải tham dự kỳ thi tuyển sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thực hiện.

36.

Kiến thức: Cấu trúc “used to”

Giải thích:

Cấu trúc “used to V” dùng để diễn tả hành động đã từng thường xuyên xảy ra trong quá khứ nhưng hiện tại không còn xảy ra nữa.

Tạm dịch: Trong quá khứ, mọi người đã không phải mua vé để vào bảo tàng, nhưng giờ nó không còn miễn phí nữa.

Đáp án: In the past, people didn’t use to buy entrance ticket to get into the museum.

37.

Kiến thức: Cấu trúc câu với “wish”

Giải thích:

Cấu trúc với “wish” dùng để diễn đạt một mong muốn ở hiện tại.

Công thức: S + wish(es) + V (thì quá khứ)

Eg : I wish I knew the answer to this question. (at present i don't know the answer)

I wish I didn't have so much work to do . (I do have a lot of work)

Tạm dịch: Ngày nay, con người thường thờ ơ với nhau. Tôi nghĩ là điều này không tốt chút nào.

Đáp án: I wish that people weren’t indifferent to each other.

38.

Kiến thức: Chuyển câu trực tiếp thành câu gián tiếp

Giải thích:

Tính từ sở hữu “our” chuyển sang câu gián tiếp thành “their”.

Tạm dịch: “Đến thăm ông bà ngoại của mẹ và nấu gì đó ngon cho bữa tối là ý tưởng hay”, mẹ tôi nói

Đáp án: My mother suggested we should visit our grandparents and cook something good to have dinner together.

Hoặc: My mother said that it would be a great idea to visit their grandparents and cook something good to have dinner together.

39.

Kiến thức: Chuyển câu trực tiếp thành câu gián tiếp

Giải thích:

“This” chuyển sang câu gián tiếp thành “That”

“will” chuyển thành “would”

Thì hiện tại đơn chuyển thành quá khứ đơn: “move” => “moved”

Tạm dịch: “Công viên giải trí này sẽ mở cửa trước khi chúng ta dọn sang chỗ mới”, bố tôi nói.

Đáp án: My father said that amusement park would have been open to public before we moved to the new place.

40.

Kiến thức: Cấu trúc câu nhấn mạnh

Giải thích:

Công thức: It is ... that ...

Tạm dịch: Cậu em trai út của tôi đã giành được hai suất học bổng từ hai trường đại học nổi tiếng ở Úc. Cậu bé thật suất xắc.

Đáp án: It is so excellent of my younger brother that he has won two scholarships from two famous universities in Australia.

Tải về

Quảng cáo

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

close