Đề kiểm tra 15 phút học kì 2 (lần 2) - Đề số 03Đề bài
Câu 1 :
Vật kính của máy ảnh sử dụng
Câu 2 :
Bộ phận quang học của máy ảnh là:
Câu 3 :
Gọi \(f\) là tiêu cự vật kính của máy ảnh. Để chụp được ảnh của một vật trên phim, ta phải đặt vật cách vật kính một khoảng \(d\) sao cho:
Câu 4 :
Về phương diện quang học, thể thủy tinh của mắt giống như
Câu 5 :
Mắt người có thể nhìn rõ một vật khi vật đó nằm trong khoảng
Câu 6 :
Mắt tốt khi nhìn vật ở rất xa mà mắt không phải điều tiết thì ảnh của vật hiện trên màng lưới. Khi đó tiêu điểm của thể thủy tinh ở vị trí:
Câu 7 :
Biểu hiện của mắt cận là
Câu 8 :
Tác dụng của kính cận là để
Câu 9 :
Khi không điều tiết, tiêu điểm mắt lão nằm ở
Câu 10 :
Khi quan sát một vật bằng kính lúp, để mắt nhìn thấy một ảnh ảo lớn hơn vật ta cần phải:
Câu 11 :
Trên hai kính lúp lần lượt có ghi \(2x\) và \(3x\) thì:
Câu 12 :
Câu trả lời nào không đúng? Một người dùng kính lúp có tiêu cự \(10cm\) để quan sát một vật nhỏ. Vật đặt cách kính \(5cm\) thì:
Lời giải và đáp án
Câu 1 :
Vật kính của máy ảnh sử dụng
Đáp án : A Lời giải chi tiết :
Vật kính của máy ảnh là một thấu kính hội tụ
Câu 2 :
Bộ phận quang học của máy ảnh là:
Đáp án : A Lời giải chi tiết :
Ta có, vật kính của máy ảnh là một thấu kính hội tụ => Bộ phận quang học của máy ảnh là vật kính
Câu 3 :
Gọi \(f\) là tiêu cự vật kính của máy ảnh. Để chụp được ảnh của một vật trên phim, ta phải đặt vật cách vật kính một khoảng \(d\) sao cho:
Đáp án : D Phương pháp giải :
+ Sử dụng lí thuyết ảnh của vật trong máy ảnh + Sử dụng lí thuyết về ảnh của vật qua thấu kính hội tụ Lời giải chi tiết :
Ta có: + Ảnh trên màn hứng của máy ảnh là ảnh thật, nhỏ hơn vật và ngược chiều với vật. + Muốn vật qua thấu kính hội tụ cho ảnh thật, nhỏ hơn vật và ngược chiều với vật => Vật phải đặt trước thấu kính đoạn: \(d > 2f\)
Câu 4 :
Về phương diện quang học, thể thủy tinh của mắt giống như
Đáp án : C Lời giải chi tiết :
Thể thủy tinh là một thấu kính hội tụ bằng một chất trong suốt và mềm
Câu 5 :
Mắt người có thể nhìn rõ một vật khi vật đó nằm trong khoảng
Đáp án : C Lời giải chi tiết :
Khoảng cách từ điểm CC đến CV gọi là giới hạn nhìn rõ của mắt => Mắt người có thể nhìn rõ một vật khi vật đó nằm trong khoảng giới hạn nhìn rõ này.
Câu 6 :
Mắt tốt khi nhìn vật ở rất xa mà mắt không phải điều tiết thì ảnh của vật hiện trên màng lưới. Khi đó tiêu điểm của thể thủy tinh ở vị trí:
Đáp án : C Phương pháp giải :
+ Vận dụng sự tạo ảnh qua thấu kính hội tụ + Xem lí thuyết phần II - Sự điều tiết của mắt Lời giải chi tiết :
Mắt tốt khi nhìn vật ở rất xa mà mắt không phải điều tiết thì ảnh của vật hiện trên màng lưới. Khi đó tiêu điểm của thể thủy tinh ở trên màng lưới của mắt.
Câu 7 :
Biểu hiện của mắt cận là
Đáp án : A Lời giải chi tiết :
Mắt cận thị là mắt có thể nhìn rõ những vật ở gần, nhưng không nhìn rõ những vật ở xa
Câu 8 :
Tác dụng của kính cận là để
Đáp án : A Lời giải chi tiết :
Mắt cận phải đeo kính phân kì để nhìn rõ những vật ở xa
Câu 9 :
Khi không điều tiết, tiêu điểm mắt lão nằm ở
Đáp án : C Lời giải chi tiết :
Mắt lão khi không điều tiết tiêu điểm của thể thủy tinh nằm sau màng lưới
Câu 10 :
Khi quan sát một vật bằng kính lúp, để mắt nhìn thấy một ảnh ảo lớn hơn vật ta cần phải:
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Khi quan sát một vật nhỏ qua kính lúp, ta phải đặt vật trong khoảng tiêu cự của thấu kính sao cho thu được một ảnh ảo lớn hơn vật
Câu 11 :
Trên hai kính lúp lần lượt có ghi \(2x\) và \(3x\) thì:
Đáp án : C Lời giải chi tiết :
Ta có: Số bội giác \(G = \frac{{25}}{f}\) Số bội giác \(G\) tỉ lệ nghịch với tiêu cự \(f\) => Độ bội giác càng lớn thì tiêu cự càng nhỏ => Kính có ghi \(3x\) có tiêu cự nhỏ hơn kính lúp có ghi \(2x\)
Câu 12 :
Câu trả lời nào không đúng? Một người dùng kính lúp có tiêu cự \(10cm\) để quan sát một vật nhỏ. Vật đặt cách kính \(5cm\) thì:
Đáp án : A Phương pháp giải :
+ Vẽ ảnh của vật qua kính lúp + Sử dụng công thức thấu kính hội tụ: \(\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{{d'}}\) (d’ là ảnh ảo) Lời giải chi tiết :
Ta có: \(\left\{ \begin{array}{l}f = 10cm\\d = 5cm\end{array} \right.\) \(\frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{{d'}} \to d' = \frac{{f{\rm{d}}}}{{f - d}} = \frac{{10.5}}{{10 - 5}} = 10cm\) => Ảnh qua thấu kính là ảnh ảo, cùng chiều với vật và cách thấu kính \(10cm\) => Phương án A - sai |
Danh sách bình luận