Soạn bài Viết thư trao đổi công việc hoặc một vấn đề đáng quan tâm SGK Ngữ văn 12 tập 2 Cánh diều

Em hãy đóng vai hiệu trưởng nhà trường viết thư trao đổi với phụ huynh về việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Thực hành viết

Trả lời Câu hỏi Thực hành viết trang 55 SGK Văn 12 Cánh diều

Em hãy đóng vai hiệu trưởng nhà trường viết thư trao đổi với phụ huynh về việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ phần hướng dẫn viết 

Lời giải chi tiết:

Sở GD&ĐT Thái Bình                                                      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Trường THPT Nguyễn Du                                                            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

                                                              THƯ NGỎ

Kính gửi: Quý Phụ Huynh học sinh khối 12 của Trường THPT Nguyễn Du 

Tên tôi là: Trần Gia Linh 

Chức vụ: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du 

Như Quý Phụ Huynh đã biết, việc lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông là một bước ngoặt quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em. Chúng tôi nhận thấy rằng việc này đôi khi là một thách thức đối với học sinh và phụ huynh, và chúng tôi mong muốn cùng Quý Phụ Huynh chia sẻ một số thông tin và khuyến nghị để giúp các em có thể đưa ra quyết định chín chắn và phù hợp với bản thân. 

Trước hết, chúng tôi khuyến khích Quý Phụ Huynh nên lắng nghe và tôn trọng mong muốn và khả năng của học sinh, đồng thời hỗ trợ các em trong quá trình tìm kiếm thông tin về các ngành nghề, cũng như cơ hội học tập và phát triển sau này. Quý Phụ Huynh cũng nên khuyến khích các em tham gia các hoạt động ngoại khóa và tìm hiểu thêm về các ngành nghề tiềm năng hiện nay. 

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng việc lựa chọn nghề nghiệp không chỉ dựa vào yêu thích cá nhân mà còn cần xem xét các yếu tố khác như cơ hội việc làm, mức lương, và tiềm năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến nghị Quý Phụ Huynh tìm hiểu về các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính để giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. 

Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm và hợp tác của Quý phụ huynh trong việc thảo luận và đưa ra lời khuyên hay chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh. Chúng tôi mong muốn có thể cùng nhau tạo ra môi trường lý tưởng để hỗ trợ các em trong việc xác định và theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình.

Trong quá trình này, nhà trường sẽ tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ học sinh tìm hiểu về các ngành nghề khác nhau và cung cấp thông tin về các chương trình học tập, đào tạo phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mỗi em.

Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và hợp tác tích cực từ Quý phụ huynh trong việc giúp các em phát triển và thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình. Mọi ý kiến đóng góp và đề xuất từ Quý phụ huynh sẽ được nhà trường đánh giá và thực hiện để cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của Quý phụ huynh.

Trân trọng,

Trần Gia Linh 

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du.

Bài tập 1

Trả lời Câu hỏi 1 Bài tập trang 57 SGK Văn 12 Cánh diều

Nội dung chính của văn bản trên bàn về vấn đề gì?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản để trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

Hai biển hồ kể về Biển Chết và Biển hồ Galie ở Palextin. Cả hai đều có nguồn gốc từ dòng sông Jordan nhưng lại có đặc điểm khác biệt nhau. Biển chết nước rất mặn, các loài cá không sống được ở đây và con người cũng không dùng được nước của nó nên nơi đây vắng vẻ, không có sự sống. Nguyên nhân là do Biển Chết nhận nước nhưng giữ lại, không chảy đến cho nơi khác. Còn Biển hồ Galie thì có nước trong vắt, sinh vật đa dạng, con người có thể dùng nước của nó để uống cũng được, nguyên nhân là do nó đã truyền nước cho ao, hồ, sông, suối bên cạnh. Từ đó chúng ta thấy được thông điệp cho đi và nhận lại trong chính cuộc sống của con người.

Bài tập 2

Trả lời Câu hỏi 2 Bài tập trang 57 SGK Văn 12 Cánh diều

Trong văn bản, người viết đã sử dụng các thao tác nghị luận và kết hợp với các phương thức biểu đạt nào?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản để trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

Phương thức biểu đạt được sử dụng chính ở trong bài là nghị luận. Ngoài ra còn có phương thức biểu đạt miêu tả về hai biển hồ.

Bài tập 3

Trả lời Câu hỏi 3 Bài tập trang 57 SGK Văn 12 Cánh diều

Chỉ ra vai trò và tác dụng của sự kết hợp các phương thức biểu đạt trong văn bản trên 

Phương pháp giải:

Nhớ lại kiến thức về các phương thức biểu đạt

Lời giải chi tiết:

Với sự kết hợp của các phương thức biểu đạt, tác giả đã truyền tải nội dung đến người đọc đó là chỉ khi mỗi người rộng mở vòng tay, cho đi và chia sẻ đến cuộc sống xung quanh thì ta mới có thể đón nhận được những điều tốt đẹp đến với chính cuộc sống của mình. Việc kết hợp này làm cho đoạn trích trở nên giàu tính biểu cảm và thu hút được bạn đọc hơn vào sự hấp dẫn của những chi tiết trong câu chuyện. Từ đó, hình ảnh hai biển hồ hiện lên có sức sống và đạt được giá trị biểu đạt cao.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close