Soạn bài Thời gian (Văn Cao) SGK Ngữ văn 12 tập 2 Cánh diều

Tìm hiểu và ghi lại những thông tin cần thiết về nhà thơ Văn Cao để vận dụng vào đọc hiểu bài thơ Thời gian. Đọc trước bài thơ Thời gian và ghi lại những cảm nhận đầu tiên của em về tác phẩm.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Chuẩn bị 1

Trả lời Câu hỏi 1 Chuẩn bị trang 72 SGK Văn 12 Cánh diều

Tìm hiểu và ghi lại những thông tin cần thiết về nhà thơ Văn Cao để vận dụng vào đọc hiểu bài thơ Thời gian.

Phương pháp giải:

Tìm kiếm thông tin trên sách, báo, internet,...

Lời giải chi tiết:

+ Văn Cao (1923 – 1995), sinh ra ở Nam Định nhưng lớn lên ở Hải Phòng và bắt đầu sự nghiệp sáng tác ở đây.

+ Ông là nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ.

+ Thơ của ông không nhiều về số lượng nhưng luôn thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo.

+ Văn Cao được biết tới và rất nổi bật ở trong nhiều thể loại nghệ thuật, đặc biệt phải kể đến trong lĩnh vực âm nhạc, có năng khiếu ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hội họa, viết văn hay và ở trong các lĩnh vực về thẩm mĩ và nghệ thuật khác nữa. 

+ Giai đoạn đầu khi sáng tác, Văn Cao chủ yếu viết về thể loại nhạc tiền chiến sau đó ông mới chuyển sang viết văn, những tác phẩm của ông cực kì nối bật và được các chuyên gia văn học Việt Nam đánh giá rất cao. 

+ Một số tác phẩm: Tuyển tập thơ Văn Cao. (Nhà xuất bản Văn học, 1994), Khuôn mặt em (1974), Tại sao tôi viết “Tiến quân ca” (1976), Đêm xuân (1941), Gió núi (1941),… 

Chuẩn bị 2

Trả lời Câu hỏi 2 Chuẩn bị trang 72 SGK Văn 12 Cánh diều

Đọc trước bài thơ Thời gian và ghi lại những cảm nhận đầu tiên của em về tác phẩm.

Phương pháp giải:

Đọc văn bản và nêu cảm nhận của bản thân

Lời giải chi tiết:

+ Đây là một bài thơ hay, có kết cấu đặc sắc, khác với kết cấu của các bài thơ thông thường khác, các câu văn hầu hết không được viết hoa chữ đầu dòng và xuống dòng, ngắt nhịp sáng tạo. 

+ Đọc bài thơ, ta thấy được những chiêm nghiệm sâu sắc về mối quan hệ giữa thời gian, cuộc đời với con người và nghệ thuật.

+ Tài năng của tác giả khi sáng tác ra được một bài thơ hay mang trong đó những thông điệp giàu ý nghĩa nhân sinh cực kì sâu sắc. 

Chuẩn bị 3

Trả lời Câu hỏi 3 Chuẩn bị trang 72 SGK Văn 12 Cánh diều

Em nghĩ gì về ý nghĩa của những câu nói sau: 

+ “Một giờ không phải một giờ, đó là một chiếc bình đầy hương vị, âm thanh, dự kiến và hoàn cảnh” 

+ “Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết”

Phương pháp giải:

Phân tích câu nói

Nêu ý kiến của bản thân

Lời giải chi tiết:

+ Câu nói “Một giờ không phải một giờ, đó là một chiếc bình đầy hương vị, âm thanh, dự kiến và hoàn cảnh” có ý nghĩa là mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là một khoảnh khắc trôi qua mà còn chứa đựng nhiều hương vị, âm thanh, kỷ niệm và tình huống khác nhau. Việc tận hưởng và trân trọng mỗi khoảnh khắc là điều quan trọng để nhìn nhận cuộc sống theo cách tích cực và trải nghiệm mọi điều một cách chân thực và ý nghĩa nhất. 

+ Câu nói “Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết” thể hiện ý nghĩa quan trọng của việc tận dụng thời gian một cách có ý nghĩa và đáng giá,  không để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa


Trong khi đọc 1

Trả lời Câu hỏi 1 Trong khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Thời gian được hình thành như thế nào?

Phương pháp giải:

Đọc đoạn đầu bài thơ

Lời giải chi tiết:

Thời gian là thứ quà tặng kì diệu mà tạo hóa ban cho con người, và chẳng có một ai nắm giữ được thời gian. Thời gian đi qua lấy đi vô số thứ, thanh xuân, tuổi trẻ, những tháng ngày hạnh phúc, những thứ chúng ta trân trọng và thương yêu nhất… và một khi qua đi sẽ không bao giờ trở lại. Đó là một quy luật tất yếu của thời gian. Theo thời gian những chiếc lá xanh tươi rồi cũng sẽ úa. Những được mất trong cuộc đời rồi cũng phai nhạt theo năm tháng. Có chăng, cái ở lại trong cuộc đời này chỉ là là những hồi ức nhớ hoài về kỷ niệm ngày xưa ấy.

Trong khi đọc 2

Trả lời Câu hỏi 2 Trong khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Chú ý những hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng trong 6 dòng thơ cuối.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ 6 dòng thơ cuối

Lời giải chi tiết:

+ “Những câu thơ”, “những bài hát” là biểu tượng cho sáng tạo nghệ thuật, sự rung động của trái tim con người.

+ “Còn xanh”: Sức sống trường tồn của nghệ thuật và tình yêu chân chính. 

+ “Và đôi mắt em”: Vẻ đẹp của con người, tình yêu.

+ “Như hai giếng nước”: Vẻ lấp lánh, trong lành, dạt dào sức sống.

Sau khi đọc 1

Trả lời Câu hỏi 1 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Dòng thơ đầu tiên cho thấy tác giả có cảm nhận như thế nào về thời gian? 

Phương pháp giải:

Đọc kĩ dòng đầu tiên

Chú ý các chi tiết nổi bật

Lời giải chi tiết:

“Thời gian qua kẽ tay”

Dòng thơ đầu tiên của bài thơ cho người đọc thấy nhà thơ có những liên tưởng, hình dung vô vùng sâu sắc về thời gian. Văn Cao cảm nhận thời gian qua xúc giác: “Thời gian qua kẽ tay”. Thời gian chạm vào chúng ta một cách âm thầm và trôi qua cực kỳ nhanh chóng. Người ta cảm thấy trầm ngâm mỗi khi thời gian “đi qua kẽ tay” rồi dừng lại mà ăn năn. Thời gian rất quý giá nhưng lại rất mong manh nên con người luôn khao khát có được nó trong tay. 

Như một quy luật chung của sự tồn tại, thời gian trôi qua mãi mãi và không bao giờ quay trở lại. Sự tàn ác này chính là bi kịch của số phận con người, con người không thể níu kéo được thời gian. Chúng ta phải đảm bảo rằng mỗi khoảnh khắc của cuộc đời con người đều là khoảnh khắc của cuộc sống chứ không phải là sự tồn tại. 

Sau khi đọc 2

Trả lời Câu hỏi 2 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Thời gian có ảnh hưởng như thế nào đến thế giới tự nhiên nói chung và nhân vật trữ tình nói riêng? Ảnh hưởng đó đem lại cảm xúc gì?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ văn bản để trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

+ Thời gian trôi qua làm cho thiên nhiên, cảnh vật, tâm hồn không còn xanh tươi, nhẹ nhàng như thuở nào nữa. Những chiếc lá đã bị úa héo…Tiếng rơi của hồi ức khô khốc nặng nề như tiếng sỏi trong lòng giếng cạn. Tiếng rơi kỷ niệm chẳng hề êm dịu nếu như không muốn nói rằng đó là tiếng rơi chát đắng của dĩ vãng xuống nền hiện tại cằn cỗi.

+ Khi đã nhận thức được quy luật vận động của dòng chảy thời gian, con người chúng ta càng nên biết trân quý sự hiện hữu của bản thân trên thế giới này. Chúng ta phải làm hành động, phải biết tận dụng thời gian một cách triệt để, có ích, để mỗi phút giây hiện hữu trong đời người là những giây phút sống chứ không phải chỉ là tồn tại.

+ Thời gian rất quý giá nhưng lại rất mong manh nên con người luôn khao khát có được nó trong tay. Trong cuộc đấu tranh giành sự sống, con người bỗng trở nên sợ hãi, buồn bã và thất vọng khi mọi thứ mình yêu quý đều tuột khỏi tầm tay.Càng về sau bài thơ càng nặng nề, bài thơ bị ngắt dòng đột ngột, thể hiện những cảm xúc tự nhiên của con người khi đứng trước sự khắc nghiệt của thời gian.

Sau khi đọc 3

Trả lời Câu hỏi 3 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Hình ảnh “câu thơ”,”bài hát” tượng trưng cho điều gì? Việc lặp lại các từ “Riêng”, “còn xanh” cho thấy suy nghĩ của tác giả về mối tương quan giữa thời gian và ý nghĩa của những hình ảnh đó như thế nào?

Phương pháp giải:

Phân tích hình ảnh 

Nêu tác dụng của biện pháp điệp ngữ

Lời giải chi tiết:

+ Thơ ca là biểu tượng của sự sáng tạo nghệ thuật và những rung động của trái tim con người. Hình ảnh “câu thơ”, “bài hát” là hình ảnh ẩn dụ được sử dụng như những phương tiện nghệ thuật, là những sáng tạo không thể bị thời gian làm ảnh hưởng. Hình ảnh này thể hiện lòng bất ngờ, bất diệt của nghệ thuật trước thời gian.

+Tác giả tận dụng những từ ngữ mạnh mẽ và hình ảnh sắc nét để thể hiện thái độ bướng bỉnh, thách thức trước sức mạnh của thời gian. Từ "riêng" xuất hiện như một điểm nhấn, làm nổi bật ý nghĩa của từ "còn xanh". Việc lặp lại điệp ngữ này hai lần như một sự khẳng định mạnh mẽ, thể hiện tâm hồn bất khuất, không chấp nhận sự phai tàn của thời gian. "Còn xanh" ở đây không chỉ là một trạng thái vật lý mà còn là biểu tượng cho sự tươi mới, sức sống mãi mãi. 

+ Hình ảnh “những câu thơ”, “những bài hát” đều là những giá trị nghệ thuật và cái đẹp. Qua hình ảnh này ta có thể thấy được trong dòng chảy tàn khốc của thời gian, vạn vật, hiện tượng đều có thể héo tàn và tan biến vào hư vô nhưng có những giá trị không thể mất đi và sẽ “còn xanh” mãi mãi.  

Sau khi đọc 4

Trả lời Câu hỏi 4 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Em hiểu dụng ý của nhà thơ trong hai dòng thơ cuối thế nào? Hãy giải thích cách hiểu của em.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ hai dòng thơ cuối

Nêu cách hiểu của bản thân và đưa ra lí giải hợp lí

Lời giải chi tiết:

“Riêng những bài hát

còn xanh

Và đôi mắt em

như hai giếng nước”

Tình yêu, như được biểu hiện qua “đôi mắt em”, nghệ thuật được biểu hiện bằng những “bài hát”. Đó là nguồn động viên mạnh mẽ nhất để vượt qua thách thức của thời gian. Sự mến thương và tình cảm sâu sắc giữa con người có thể coi là một nguồn động viên lớn, là động lực để sáng tạo và tạo nên những điều kì diệu. Câu "như hai giếng nước" không chỉ là một hình ảnh mà còn là biểu tượng cho sự tươi mới và sức sống không ngừng của tình yêu. Thời gian có thể làm khô héo những chiếc lá đời người và làm rơi những ký ức trong lòng giếng cạn. Tuy nhiên, thời gian không thể làm khô đôi mắt của tình yêu. Điều này thể hiện lòng tin vào sức mạnh vĩnh cửu của tình yêu và nghệ thuật trước sự chấm dứt của thời gian. Hình ảnh của “những bài hát còn xanh” là biểu tượng cho sự bất tử của nghệ thuật, tình yêu và cái đẹp. Dù thời gian có trôi qua, những giá trị này vẫn giữ được sức sống và tươi mới, tạo nên những điều kì diệu trong cuộc sống.

Sau khi đọc 5

Trả lời Câu hỏi 5 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Hãy chỉ ra các biểu hiện của thơ tượng trưng trong văn bản trên và nhận xét về tác dụng của các yếu tố ấy trong việc thể hiện nội dung tác phẩm

Phương pháp giải:

Nhớ lại kiến thức về thơ tượng trưng

Lời giải chi tiết:

-Biểu hiện của thơ tượng trưng trong văn bản trên: 

-Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, số câu trong mỗi đoạn không ổn định và theo hướng giảm dần

-Các chữ trong câu không bị giới hạn về mặt số lượng.

-Không có thể thức nhất định trong một câu.

-Không cần phải tuân theo quy tắc gieo vần liên tục như các thể thơ khác.

-Hệ thống hình ảnh trong bài Thời gian mang tính tượng trưng cao: những hình ảnh cụ thể, hữu hình (chiếc lá khô, tiếng sỏi trong lòng giếng cạn, hai giếng nước, ...) gợi những ý niệm trừu tượng (thời gian, nghệ thuật, tình yêu, ...) và triết lí sâu xa về bản chất của thế giới con người (sự huỷ diệt của thời gian, sự trường tồn của những giá trị tình thần, ...).

-Nhịp điệu của câu thơ cũng lạ thường và rất linh hoạt nhằm nhấn mạnh ý, tạo ra một nhạc điệu đặc biệt.

🡪 Giúp cho tác giả có cơ hội mở rộng, sáng tạo những ý tưởng của mình nhờ vào tính linh hoạt của thể loại thơ. Qua đó dễ dàng truyền đạt những tâm tư, ý nghĩ của tác giả trong bài đến với độc giả.

Sau khi đọc 6

Trả lời Câu hỏi 6 Sau khi đọc trang 73 SGK Văn 12 Cánh diều

Bài thơ đem đến cho em những suy nghiệm gì về cuộc sống?

Phương pháp giải:

Nêu bài học mà bản thân rút ra được

Lời giải chi tiết:

Thời gian như một dòng sông không ngừng chảy, luôn biến đổi và mạnh mẽ. Thời gian có vẻ nặng nề, có khối lượng mà ta có thể đo lường, cảm nhận được sự hiện diện của nó. Nó trôi qua nhanh chóng, buổi sáng chớp nhoáng đã trở thành buổi tối, và ta lớn lên không ngừng. “Gã” đi qua một cách êm dịu, im lặng mà không chờ đợi bất cứ điều gì, có sức mạnh phá hủy đến vô cùng, làm tan biến mọi thứ xung quanh. Dù công trình kiến trúc có xây dựng chặt chẽ thế nào, thời gian cũng làm cho chúng mục nát, những ước mơ và khát vọng ta nuôi dưỡng cũng bị dập tắt. Tuy nhiên, những giá trị tinh thần, sức sống của tình yêu mạnh mẽ vẫn tồn tại, vượt qua mọi trở ngại về không gian và thời gian để tồn tại vĩnh cửu. Mỗi câu chuyện cổ tích, mỗi sự kiện lịch sử hào hùng vẫn lưu truyền qua hàng ngàn năm, như những vần thơ giữ lại trong tâm hồn. Chúng ta cần trân trọng mọi khoảnh khắc, mỗi phút giây quý báu, lưu giữ kí ức và kỷ niệm để chúng mãi mãi tồn tại.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close