Soạn bài Viết bài nghị luận về quan niệm yêu nước của tuổi trẻ SGK Ngữ văn 12 tập 2 Cánh diều

Hãy viết một đoạn văn chứng minh thơ văn của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh thể hiện rõ lòng yêu nước nồng nàn.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Trả lời Câu hỏi 1 trang 26 SGK Văn 12 Cánh diều

Theo em, thế hệ trẻ ngày nay quan niệm như thế nào về lòng yêu nước? Quan niệm ấy có gì giống và khác so với quan niệm yêu nước truyền thống? 

Phương pháp giải:

Đưa ra quan điểm của bản thân

Lời giải chi tiết:

Theo em, thế hệ trẻ ngày nay có một quan niệm khá đa dạng về lòng yêu nước. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trẻ em được tiếp xúc với nhiều thông tin, kiến thức từ khắp nơi trên thế giới, giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề yêu nước. Quan niệm của thế hệ trẻ ngày nay về lòng yêu nước thường được xem như là việc hưởng ứng và thích ứng với sự phát triển của đất nước, việc đóng góp tích cực vào xã hội thông qua việc học tập, làm việc hiệu quả, tham gia các hoạt động cộng đồng.

Họ thường đặt sự phát triển bền vững, lòng yêu thương và sự chia sẻ vào hàng đầu trong quan niệm yêu nước của mình. So với quan niệm yêu nước truyền thống, thế hệ trẻ ngày nay thường có sự tiếp cận trực tiếp với thông tin và kiến thức, giúp họ có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề. Họ cũng thường coi trọng giá trị xã hội và quyền lợi cá nhân, đặt lên hàng đầu sự công bằng, minh bạch và sự phát triển bền vững của đất nước.

Tuy nhiên, không phải lúc nào quan niệm của thế hệ trẻ cũng đồng nhất. Một số trẻ em có thể chưa đủ hiểu biết về vấn đề yêu nước, hoặc có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như môi trường, gia đình, xã hội... Điều quan trọng là cần có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn từ xã hội và gia đình để giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về lòng yêu nước, từ đó có động lực và ý thức hơn trong việc đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Câu 2

Trả lời Câu hỏi 1 trang 27 SGK Văn 12 Cánh diều

Hãy viết một đoạn văn chứng minh thơ văn của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh thể hiện rõ lòng yêu nước nồng nàn. 

Phương pháp giải:

Đọc kĩ yêu cầu để trả lời câu hỏi

Lời giải chi tiết:

Hồ Chí Minh, nguyên tên là Nguyễn Sinh Cung, chính là biểu tượng vĩ đại của lòng yêu nước nồng nàn trong lịch sử Việt Nam. Bác đã để lại một di sản vô cùng quý báu không chỉ trong công cuộc giành độc lập quốc gia mà còn trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật. Những bài thơ của Nguyễn Ái Quốc thường thấm đẫm tình cảm quê hương, biểu lộ sự yêu nước đậm đà. Từ những câu thơ đơn sơ nhưng chứa đựng biết bao cảm xúc, Bác đã truyền đạt tới độc giả sự kiêu hãnh, lòng kiên trung, và tinh thần đấu tranh vì tự do, độc lập của dân tộc. Với tác phẩm "Nhật ký trong tù", Hồ Chí Minh đã thể hiện rõ tình yêu thương sâu đậm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Tập nhật kí được Bác viết trong khoảng thời gian Bác đang bị giam ở nhà tù, từng câu, từng chữ trong tập nhật kí đã mang đến cho người đọc những bất ngờ về tinh thần bất khuất, ý chí sắt đá, vượt lên mọi khó khăn, một lòng hướng về đất nước dù Bác đang phải sống trong cảnh tù đày. Những dòng văn của Bác chứa đựng niềm tin vào tương lai tự do và hạnh phúc cho đất nước. Những tác phẩm văn chất lượng cao của Hồ Chí Minh không chỉ làm phong phú thêm văn hóa Việt Nam mà còn là cột mốc quan trọng trong lịch sử văn học dân tộc. Với những sáng tác mang tính chất cách mạng và đậm chất yêu nước, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã làm rạng danh cho mình trong lòng người Việt và trên toàn thế giới, góp phần không nhỏ vào việc tiếp tục lan tỏa lửa yêu nước trong lòng người Việt Nam, khơi gợi nguồn cảm hứng dân tộc, khẳng định vị thế của mình trong cuộc chiến cho độc lập, tự do.

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close