Giải VBT ngữ văn 8 bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận

Giải câu hỏi 1, 2, 3 Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận trang 122 VBT Ngữ văn 8 tập 2.

Quảng cáo
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (trang 122 VBT Ngữ văn 8, tập 2)

Cho đề bài "Trang phục và văn hóa" (trang 124 SGK)

a. Xác lập luận điểm và sắp xếp theo trình tự hợp lí

b. Viết đoạn văn trình bày luận điểm trên, chỉ ra các yếu tố miêu tả và tự sự mà em đã dùng.

Lời giải chi tiết:

a. Hệ thống luận điểm:

+ Nêu thực trạng: Gần đây cách ăn mặc của một số bạn có nhiều thay đổi, không còn lành mạnh như trước nữa, Các bạn lầm tưởng ăn mặc như vậy sẽ làm cho mình trở thành người “văn minh”, “sành điệu”.

+ Nguyên nhân: Sự phát triển của xã hội, sự quản lí lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, sự đua đòi, thiếu nhận thức của một bộ phận giới trẻ

+ Hậu quả: Làm mất thời gian của các bạn, ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, gây tốn kém cho cha mẹ.

+ Biện pháp: Việc ăn mặc phải phù hợp với thời đại nhưng cũng phải lành mạnh, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, lứa tuổi, hoàn cảnh sống.

b. Đoạn văn:

       Trang phục văn hóa là nét đẹp của một dân tộc, một quốc gia. Trang phục văn hóa không chỉ làm đẹp người mặc trang phục mà còn giúp mỗi chúng ta tôn vinh, khẳng định vẻ đẹp của dân tộc mình. Nó gắn liền với ý thức, với sự tôn trọng, sự yêu quý của ta với bản sắc văn hóa dân tộc. Trang phục văn hóa có thể có nhiều cách tân cho phù hợp với thời đại. Nhưng, đồng thời, cách tân ấy phải không làm mất đi vẻ đẹp Việt Nam. Nhất là ở trong một xã hội mở như hiện nay khi mà con người dễ nhiễm, dễ học phải muôn vàn thói xấu, đặc biệt là giới trẻ. Ra phố, nhất là vào mùa hè hẳn chúng ta đã quá… quen mắt với hình ảnh các chàng trai, cô gái trẻ trung, đẹp đẽ lại mang trên mình những bộ trang phục ngắn cũn cỡn, te tua, hở hang… đến phát sợ. Có chàng trai mặc quần bò thì xé rách ở nhiều chỗ tới hở cả đùi, đồ lót. Có anh thì chỉ mặc mỗi cái quần đùi, cởi trần đi xe máy mà người thì còm nhom trông chẳng khác gì bộ xương di động… Đừng sai lầm khi nghĩ rằng cứ ngắn, cứ xẻ, cứ hở hang… là đẹp, là mốt và thời trang, bởi nếu vậy chính những bộ trang phục ấy sẽ tự hạ thấp bạn trước con mắt mọi người. Ta cần phải có ý thức gìn giữ trang phục văn hóa và bảo tồn nét đẹp dân tộc. Bạn không chỉ khoác trên mình một bộ trang phục mà hơn hết, nó là vẻ đẹp, là văn hóa và truyền thống dân tộc. 

- Các yếu tố miêu tả, tự sự:

+ Yếu tố tự sự: Có thể kể về thực trạng việc ăn mặc, đua đòi của giới trẻ hiện nay.

+ Yếu tố miêu tả: Miêu tả các kiểu trang phục thiếu lành mạnh.

Câu 2

Câu 2 (trang 124 VBT Ngữ văn 8, tập 2)

Chỉ ra các yếu tố miêu tả, tự sự và tác dụng của chúng trong đoạn văn trang 125 - 126 SGK

Lời giải chi tiết:

- Các yếu tố miêu tả, tự sự được sử dụng trong đoạn văn trên:

+ Yếu tố tự sự: Có thể kể, dẫn ra câu chuyện về việc ăn mặc chạy theo “mốt” gây ra nhiều tác hại.

+ Yếu tố miêu tả: Miêu tả các cách ăn mặc lành mạnh, phù hợp với truyền thống trong thế đối sánh với hình ảnh của những người ăn mặc lố lăng, đua đòi.

- Tác dụng: Khiến cho các luận điểm được trình bày một cách chân thực sinh động và thuyết phục hơn

Câu 3

Câu 3 (trang 124 VBT Ngữ văn 8, tập 2)

Viết đoạn văn nghị luận có yếu tố tự sự và miêu tả.

Lời giải chi tiết:

      Cuộc sống ngày càng phát triển, yêu cầu về cái đẹp trong mắt con người lại càng được nâng cao hơn. Và cái đẹp hiện rõ lên trong trang phục của mỗi người. Điều này thể hiện rõ nhất trong tầng lớp thanh thiếu niên. Một bộ phận giới trẻ chọn sự khác biệt bằng cách ăn mặc theo kiểu “thiếu vải”, “sáng tạo” thái quá đến mức lố lăng, gây ra sự phản cảm đối với mọi người. Với những người trong cuộc có thể họ thấy thế là đẹp, là thời thượng, song với con mắt thẩm mỹ của mọi người trong xã hội thì cách ăn mặc như thế liệu có lịch sự, thiếu văn hóa? Vào bất kỳ giảng đường đại học, cao đẳng, hay các khu vực lưu trú, cư xá của sinh viên ở thời khắc mùa hè, ngoài đường phố ta đều có thể dễ dàng bắt gặp các nữ sinh trưng diện những kiểu trang phục hở hang, ngắn cũn cỡn. Với các kiểu áo cho dù là sơ mi hay áo phông, hoặc áo kiểu cách… thì tất tần tật đều là hở chỗ nọ, khoét chỗ kia. Đối với trang phục của phụ nữ, nhất là giới trẻ, thì điều cơ bản là làm sao khi mặc nó toát lên những nét đẹp vốn có và che những chỗ cần thiết trên cơ thể. Chính vì thế mỗi người cần phải biết lựa chọn trang phục sao cho hợp với thân hình mình, toát lên cả nét văn hóa mặc. Người Việt Nam nên đẹp trong mắt mọi người và bạn bè quốc tế, văn hóa ăn mặc của giới trẻ hiện nay bị nhiễm văn hóa phương Tây quá nhiều nên đã hình thành nên một bộ phận không nhỏ ăn mặc, làm ảnh hưởng đến lối sống, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Loigiaihay.com

Quảng cáo

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close