Đề số 4 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 11 mới

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 4 - Đề kiểm tra giữa kì 2 - Tiếng Anh 11 mới

Quảng cáo

Đề bài

Mark the letter a, b, c or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions

1. A. electricity      B. geothermal        C. alternative         D. radiation

2. A. protect          B. prohibit             C. pollute               D. danger

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions

3. A. commune           B. refuse               C. punctuality         D. distribute

4. A. books                 B. bats                  C. cups                  D. dogs

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges.

5. Mary: “That’s a very nice skirt you are wearing.” Julia: “ …………..”

A. That’s nice                         B. I like it                              

C. That’s all right                    D. I’m glad you like it

6. David: “Happy Christmas!” Jason: “ …………..”

A. You are the same!             B. Same for you!                   

C. The same to you.              D. Happy Christmas.

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following question.

7. Oil, coal and natural gas are ______ fuels made from decayed material from animals or plants.

A. unleaded            B. smokeless        C. solid              D. fossil

8. She cycled from London to Glasgow, ______ is pretty good for a woman of 75.

A. that                  B. what                 C. which             D. where

9. In 1850, Yale University established Sheffield Scientific School, ______ engineers were educated.

A. there                B. where                C. which             D. who

10. Ellen Swallow Richards became the first woman _____, graduate from, and teach at the Massachusetts Institute of Technology.

A. to enter               B. enter                 C. entered              D. who enter

11. The panda's ______ habitat is the bamboo forest.

A. nature                 B. natural              C. naturalized          D. naturally

12. They started a campaign to ______ smoking among teenagers.

A. encourage                          B. decrease                            

C. discourage                          D. prohibit

13. Cameron, ______ directed “The Titanic”, is one of the leading faces in Hollywood.

A. that                B. whose             C. whom          D. who

14. Solar energy can be changed ______ electricity.

A. in                    B. by                  C. into              D. for

15. We should develop such ______ sources of energy as solar energy and nuclear energy.

A. tradition                             B. alternative                         

C. revolutionary                      D. surprising

16. The first person _________ the ball will be the winner.

A. who catch                          B. to catch                             

C. catching                             D. who are catching

17. “Have you ever met the man ________ over there?” “No. Who is he?”

A. stands                                B. is standing

C. standing                              D. who he is standing

18. The Vietnamese participants took ______ in the 14th Asian Games with great enthusiasm.

A. notice           B. notes             C. part                 D. role

19. The children were eager ________ their parents.

A. to see           B. see                C. seeing              D. saw

Mark the letter a, b, c, or D in your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions.

20. The computer-based tests will test your ability to understand spoken English, to read nontechnical language, and writing correctly.

A. will test                              B. spoken                              

C. writing                               D. correctly

21. Is it right that politicians should make important decisions without consulting the public to who they are accountable?

A. that politicians                   B. should make                     

C. consulting                          D. to who

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions

22. The 2002 World Cup was held jointly by Japan and South Korea, and with the victory over Germany in the final match, Brazil became the first team to win the trophy five times.

A. fall               B. lose                  C. upset                  D. defeat

23. Fish only species that are not of concern, threatened or endangered.

A. bettered       B. born                  C. safeguarded        D. taught

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

24. Oil spills are having a devastating effect on coral reefs in the ocean.

A. powerful                            B. significant                         

C. disastrous                          D. detectable

25. Your Scuba-diving and windsurfing are both aquatic sports.

A. field                                   B. water                                 

C. combat                               D. individual

Read the passage carefully and choose a suitable word to fill each blank.

We need energy to live and work. Our major source of (26) _________is oil. Oil is one kind of fossil fuel. The amount of fossil fuels in the world is (27) _________. Therefore, we must save it, and at the same time, we must find new sources of energy. Geothermal heat and nuclear power are alternative (28) _________of energy. They can give us electricity. Other alternative sources (29) _________ the sun, waves and water. These sources are not only unlimited and available (30)_________clean and safe for the environment. People should develop and use them more and more in the future.

26. A. oil                B. fuel              C. heat                 D. energy

27. A. renewable    B. unlimited       C. nonrenewable   D. limited

28. A. source         B. sources          C. resource          D. power

29. A. are              B. is                   C. were               D. has been

30. A. both            B. either             C. but also           D. and

Read the passage carefully and choose the correct answer.

The Asian Games owes its origins to small Asian multi-sport competitions. The Far Eastern Championship Games were created to show unity and cooperation among three nations: Japan, the Philippines and China. The first games were held in Manila, the Philippines in 1931. Other Asian nations participated after it was organized.

After World War II, a number of Asian countries became independent. Many of the new independent Asian countries wanted to use a new type of competition where Asian dominance should not be shown by violence and should be strengthened by mutual understanding. In August 1948, during the 14th Olympic Games in London, Indian representative Guru Dutt Sondhi proposed to sports leaders of the Asian teams the idea of having discussions about holding the Asian Games. They agreed to form the Asian Athletic Federation. A preparatory committee was set up to draft the charter for the Asian amateur athletic federation. In February, 1949, the Asian athletic federation was formed and used the name Asian Games Federation. It was decided to hold the first Asian Games in 1951 in New Delhi the capital of India. They added that the Asian Games would be regularly held once every four years.

31. The text is about _________.

A. the origin of the Asian Games

B. the Far Eastern Championship Games

C. the Games in Manila

D. the relationship of Japan, the Philippines, and China

32. The Far Eastern Championship Games _________.

A. were held in Manila after World War II                         

B. were held in Japan

C. were attended by all countries in Asia                            

D. had the participation of only three nations

33. The 14th Olympic Games took place _________.

A. in 1913                              B. in August 1948                 

C. before the World War II       D. in February 1949

34. The Asian Games _________.

A. were first held in China

B. were first held in Indian

C. were suggested establishing by a Londoner

D. were held in same year of the 14th Olympic Games

35. The Asian Games were first held in _________.

A. 1931                                  B. 1941                                  

C. 1948                                  D. 1951

36. According to the text, which statement is NOT true?

A. Many of the new independent Asian countries didn’t support violence in competitions.

B. The 14th Olympic Games took place in London.

C. Indian representative Guru Dutt Sondhi proposed the idea of holding the Asian Games.

D. In February, 1949, the Asian athletic federation was formed and used the name Asian Games.

37. How often do The Olympics Games take place?

A. every four years                 B. every two years                

C. every year                          D. every ten years

Read the following passage and choose the correct answer to each of the questions.

Because writing has become so important in our culture, we sometimes think of it as more real than speech. A little thought, however, will show why speech is primary and writing secondary to language. Human beings have been writing (as far as we can tell from surviving evidence) for at least 5000 years; but they have been talking for much longer, doubtless ever since there have been human beings.

When writing did develop, it was derived from and represented speech, although imperfectly. Even today there are spoken languages that have no written form. Furthermore, we all learn to talk well before we learn to write; any human child who is not severely handicapped physically or mentally will learn to talk: a normal human being cannot be prevented from doing so. On the other hand, it takes a special effort to learn to write. In the past many intelligent and useful members of society did not acquire the skill, and even today many who speak languages with writing systems never learn to read or write, while some who learn the rudiments of those skills do so only imperfectly.

To affirm the primacy of speech over writing is not, however, to disparage the latter. One advantage writing has over speech is that it is more permanent and makes possible the records that any civilization must have. Thus, if speaking makes us human, writing makes us civilized.

38: We sometimes think of writing as more real than speech because ______.

A. writing is secondary to language

B. human beings have been writing for at least 5000 years

C. it has become very important in our culture

D. people have been writing since there have been human beings

39: The author of the passage argues that ______.

A. speech is more basic to language than writing

B. writing has become too important in today’s society

C. everyone who learns to speak must learn to write

D. all languages should have a written form

40: According to the passage, writing ______.

A. is represented perfectly by speech                                   

B. represents speech, but not perfectly

C. developed from imperfect speech                                   

D. is imperfect, but less so than speech

41: Normal human beings ______.

A. learn to talk after learning to write                                  

B. learn to write before learning to talk

C. learn to write and to talk at the same time                      

D. learn to talk before learning to write

42: Learning to write is ______.

A. easy                                   B. too difficult                      

C. not easy                             D. very easy

43: In order to show that learning to write requires effort, the author gives the example of ______.

A. people who learn the rudiments of speech                      

B. severely handicapped children

C. intelligent people who couldn’t write                             

D. people who speak many languages

44: Which of the following is NOT true?

A. It is easy to acquire the writing skill.

B. Writing has become so important in our culture.

C. Writing represents speech, but not perfectly.

D. Speech is essential but writing has important benefits.

45: The word “advantage” in the last paragraph most closely means ______.

A. rudiments                          B. skill                                   

C. domination                        D. benefit

Mark the letter a, b, c, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions.

46. John Smith is a farmer. I bought his land.

A. John Smith, whose land I bought, is a farmer.

B. John Smith, who is a farmer, whose land I bought.

C. John Smith, whom I bought his land, is a farmer.

D. John Smith, a farmer, bought his land.

47. The people who wish to go on the tour are waiting in the lobby.

A. The people wish to go on the tour are waiting in the lobby.

B. The people wishing to go on the tour are waiting in the lobby.

C. The people wishing to go on the tour is waiting in the lobby.

D. The people wishing to go on the tour are waiting for the lobby.

48. I live in a flat in London. I paid a high rent for it.

A. I live in a flat in London for where I paid a high rent.

B. I live in a flat in London for that I paid a high rent.

C. I live in a flat in London for which I paid a high rent.

D. I live in a flat in London which I paid a high rent.

49. Although she has less teaching experience than the other staff member, she is one of the best teachers.

A. She is one of the best teachers because she has taught longer.

B. Other members of the staff teach less than she does.

C. She has the best experience of all the teachers on the staff.

D. She is one of the best teachers in spite of her having less teaching experience.

50. Tom had been driving all day. He was tired and wanted to stop.

A. Tom, who was tired and wanted to stop, had been driving all day.

B. Tom who was tired and wanted to stop had been driving all day.

C. Tom, whom was tired and wanted to stop, had been driving all day.

D. Tom, that was tired and wanted to stop, had been driving all day.

Lời giải chi tiết

1. C

6. C

11. B

16. B

21. D

26. D

31. A

36. D

41. D

46. A

2. D

7. D

12. C

17. C

22. B

27. D

32. D

37. A

42. C

47. B

3. C

8. C

13. D

18. C

23. C

28. B

33. B

38. A

43. C

48. C

4. D

9. B

14. C

19. A

24. C

29. A

34. B

39. A

44. A

49. D

5. D

10. A

15. B

20. C

25. B

30. C

35. D

40. B

45. D

50. A

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1. C

Kiến thức: Trọng âm từ có phụ tố

Giải thích:

A. electricity /ɪˌlekˈtrɪsəti/                                                    

B. geothermal /ˌdʒiːəʊˈθɜːml/

C. alternative /ɔːlˈtɜːnətɪv/                                                    

D. radiation /ˌreɪdiˈeɪʃn/

Những từ kết thúc bằng hậu tố -city, -ative, -tion thường có trọng âm rơi vào âm tiết đứng trước đuôi này.

Phương án C có trọng âm rơi vào âm 2, còn lại là âm 1.

Chọn C.

2. D

Kiến thức: Trọng âm từ có 2 & 3 âm tiết

Giải thích:

A. protect /prəˈtekt/                          B. prohibit /prəˈhɪbɪt/

C. pollute /pəˈluːt/                             D. danger /ˈdeɪndʒə(r)/

Phương án D có trọng âm rơi vào âm 1, còn lại là âm 2.

Chọn D.

3. C

Kiến thức: Phát âm “u”

Giải thích:

A. commune /ˈkɒmjuːn/                       B. refuse /rɪˈfjuːz/

C. punctuality /ˌpʌŋktʃuˈæləti/              D. distribute /dɪˈstrɪbjuːt/

Phần gạch chân phương án C được phát âm là /ʌ/, còn lại là /ju:/.

Chọn C.

4. D

Kiến thức: Phát âm đuôi -s

Giải thích:

A. books /bʊks/                      B. bats /bæts/                         

C. cups /kʌps/                         D. dogs /dɒɡz/

Có 3 cách phát âm phụ âm cuối “s”:

- /s/: Khi từ có phát âm tận cùng là các phụ âm vô thanh /p/, k/, /f/, /ð/, /t/

- /ɪz/: Khi từ có phát âm tận cùng là các âm /s/, /ʃ/, /tʃ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/ (thường có tận cùng là các chữ cái ce, x, z, sh, ch, s, ge, ss)

- /z/: Khi từ có tận cùng là các nguyên âm và các phụ âm còn lại.

Phần gạch chân phương án D được phát âm là /z/, còn lại là /s/.

Chọn D.

5. D

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

Mary: "Chiếc váy cậu đang mặc rất đẹp đấy."

Julia: "………… .."

A. Thật tuyệt                                                                        

B. Tôi thích nó

C. Ổn thôi                                                                             

D. Mình rất vui vì cậu thích nó

=> Phản hồi D phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Chọn D.

6. C

Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp

Giải thích:

David: “Giáng sinh vui vẻ!” – Jason: “………….”

A. Các cậu giống nhau!

B. Sai ngữ pháp (for => to)

C. Cậu cũng thế nhé. (có thể bỏ “the”)

D. Giáng sinh vui vẻ => không dùng để đáp lại lời chúc

=> Phản hồi C phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Chọn C.

7. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. unleaded (n): không chì                                                   

B. smokeless (adj): không khói

C. solid (n/adj): rắn                                                               

D. fossil (n): hóa thạch

Tạm dịch: Dầu, than và khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch được làm từ vật liệu phân hủy từ động vật hoặc thực vật.

Chọn D.

8. C

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Dùng “which” để thay thế cho cả 1 mệnh đề phía trước, và nó đứng sau dấu phẩy.

Không dùng “that” sau dấu phẩy => loại A

what: cái …

where: nơi mà …

Tạm dịch: Bà ấy đã đạp xe từ London đến Glasgow, điều này khá tốt cho một phụ nữ 75 tuổi.

Chọn C.

9. B

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

which + S + V: cái mà … => có thể thay cho từ chỉ nơi chốn, nhưng để miêu tả thêm về đặc điểm, tính chất,… về nơi đó

where + S + V: ở nơi mà … xảy ra cái gì => miêu tả hoạt động, sự kiện mà ai đó làm, hoạt động tại nơi đó

“engineers were educated” (kỹ sư được đào tạo) => chỉ hoạt động xảy ra tại địa điểm => dùng “where”

Tạm dịch: Năm 1850, Đại học Yale thành lập Trường Khoa học Sheffield, nơi các kỹ sư được đào tạo.

Chọn B.

10. A

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Rút gọn mệnh đề quan hệ về dạng:

- V-ing nếu mệnh đề mang nghĩa chủ động.

- P2 (quá khứ phân từ) nếu mệnh đề mang nghĩa bị động.

- to V nếu trước mệnh đề quan hệ có các từ chỉ thứ tự & so sánh nhất (the first, only, last,…)

Câu đầy đủ: Ellen Swallow Richards became the first woman that entered, graduated from, and taught at the Massachusetts Institute of Technology.

Câu rút gọn: Ellen Swallow Richards became the first woman to enter, graduate from, and teach at the Massachusetts Institute of Technology.

Tạm dịch: Ellen Swallow Richards trở thành người phụ nữ đầu tiên nhập học, tốt nghiệp và giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Chọn A.

11. B

Kiến thức: Từ loại

Giải thích:

Trước danh từ “habitat” (môi trường sống) cần điền tính từ.

A. nature (n): tính tự nhiên, thiên nhiên                               

B. natural (adj): thuộc về thiên nhiên, tự nhiên

C. naturalized (v): làm cho tự nhiên                                     

D. naturally (adv): một cách tự nhiên

Tạm dịch: Môi trường sống tự nhiên của gấu trúc là rừng tre.

Chọn B.

12. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. encourage (v): khuyến khích, động viên                          

B. decrease (v): giảm

C. discourage (v): ngăn cản, không khuyến khích               

D. prohibit (v): cấm cản

Tạm dịch: Họ bắt đầu một chiến dịch ngăn cản việc hút thuốc ở thanh thiếu niên.

Chọn C.

13. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

- that + S + V / V: cái/người mà ... => thay thế cho từ chỉ vật hoặc chỉ người, không đứng sau dấu phẩy

- whose + N: … của … => chỉ sự sở hữu

- whom + S + V: người mà …  => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò tân ngữ của mệnh đề quan hệ

- who + V / S + V: người mà …. => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ của mệnh đề quan hệ

Sau chỗ trống là động từ “directed”, và trước chỗ trống có dấu phẩy => chỉ có thể dùng “who” để thay thế cho từ chỉ người “Cameron”.

Tạm dịch: Cameron, đạo diễn phim "Titanic", là một trong những gương mặt hàng đầu ở Hollywood.

Chọn D.

14. C

Kiến thức: Giới từ

Giải thích: change to / into sth: thay đổi/biển đổi thành cái gì

Tạm dịch: Năng lượng mặt trời có thể được biến đổi thành điện năng.

Chọn C.

15. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. tradition (n): truyền thống                                               

B. alternative (adj): có thể thay thế

C. revolutionary (adj): mang tính cách mạng                       

D. surprising (adj): đáng ngạc nhiên

Tạm dịch: Chúng ta nên phát triển các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời và năng lượng hạt nhân.

Chọn B.

16. B

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Rút gọn mệnh đề quan hệ về dạng:

- V-ing nếu mệnh đề mang nghĩa chủ động.

- P2 (quá khứ phân từ) nếu mệnh đề mang nghĩa bị động.

- to V nếu trước mệnh đề quan hệ có các từ chỉ thứ tự & so sánh nhất (the first, only, last,…)

Tạm dịch: Người bắt được bóng đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Chọn B.

17. C

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Rút gọn mệnh đề quan hệ về dạng:

- V-ing nếu mệnh đề mang nghĩa chủ động.

- P2 (quá khứ phân từ) nếu mệnh đề mang nghĩa bị động.

- to V nếu trước mệnh đề quan hệ có các từ chỉ thứ tự & so sánh nhất (the first, only, last,…)

Câu đầy đủ: “Have you ever met the man who/that is standing over there?” “No. Who is he?”

Câu rút gọn: “Have you ever met the man standing over there?” “No. Who is he?”

Tạm dịch: "Cậu đã từng gặp người đàn ông đứng đằng kia chưa?" "Chưa. Ông ta là ai?"

Chọn C.

18. C

Kiến thức: Cụm từ

Giải thích:

take part in = join in = participate in sth: tham gia …          

take notice: quan tâm, chú ý

take notes: ghi chú                                                                

play + role: đóng vai trò …

Tạm dịch: Các đại biểu Việt Nam đã rất hào hứng tham gia Đại hội thể thao châu Á lần thứ 14.

Chọn C.

19. A

Kiến thức: to V / V-ing

Giải thích: be eager to V-nguyên thể: hăng hái, háo hức khi làm gì

Tạm dịch: Các em nhỏ háo hức được gặp bố mẹ.

Chọn A.

20. C

Kiến thức: Cấu trúc song hành

Giải thích:

Liên từ “and” liên kết những từ cùng dạng, cùng tính chất,…

Trước “and” đang là các to V: to understand, to read => sau “and” cũng phải dùng “to V”.

Sửa: writing correctly => to write correctly

Tạm dịch: Các bài kiểm tra trên máy tính sẽ kiểm tra khả năng hiểu tiếng Anh nói, đọc ngôn ngữ phi kỹ thuật và viết chính xác.

Chọn C.

21. D

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

giới từ + whom => thay thế cho từ chỉ người

giới từ + which => thay thế cho từ chỉ vật

“the public” (công chúng) là từ chỉ người => dùng “giới từ + whom”

Sửa: to who => to whom

Tạm dịch: Có đúng không khi các chính trị gia nên đưa ra các quyết định quan trọng mà không hỏi ý kiến công chúng những người mà họ phải chịu trách nhiệm với họ?

Chọn D.

22. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

win (v): chiến thắng

A. fall (v): ngã, rơi                                                                

B. lose (v): thua

C. upset (v): gây tức giận                                                     

D. defeat (v): đánh bại

=> win >< lose

Tạm dịch: World Cup 2002 do Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tổ chức, và với chiến thắng trước Đức ở trận đấu cuối cùng, Brazil đã trở thành đội đầu tiên 5 lần đoạt cúp.

Chọn B.

23. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

endangered (adj): nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng

A. bettered (adj): tốt hơn                                                     

B. born (adj): bẩm sinh

C. safeguarded (adj): được che chở, giữ gìn, an toàn          

D. taught (adj): được dạy bảo

=> endangered >< safeguarded

Tạm dịch: Chỉ đánh bắt những loài không được quan tâm, không bị đe dọa hoặc không có nguy cơ tuyệt chủng.

Chọn C.

24. C

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

devastating (adj): tàn khốc, dã man

A. powerful (adj): mạnh mẽ, đầy quyền lực                         

B. significant (adj): quan trọng, đáng chú ý

C. disastrous (adj): tàn khốc, thảm khốc                              

D. detectable (adj): có thể phát hiện được

=> devastating = disastrous

Tạm dịch: Dầu tràn đang có tác động tàn khốc đến các rạn san hô dưới đại dương.

Chọn C.

25. B

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

aquatic (adj): thủy sinh, thuộc về nước

A. field (n): cánh đồng                                                         

B. water (n): nước

C. combat (n/v): chiến đấu                                                   

D. individual (adj/n): cá nhân

=> aquatic ~ water

Tạm dịch: Lặn biển và lướt ván buồm đều là những môn thể thao dưới nước.

Chọn B.

26. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. oil (n): dầu                                                                       

B. fuel (n): nhiên liệu

C. heat (n): nhiệt                                                                   

D. energy (n): năng lượng

=> source of energy: nguồn năng lượng

Our major source of (26) energy is oil.

Tạm dịch: Nguồn năng lượng chính của chúng ta là dầu mỏ.

Chọn D.

27. D

Kiến thức: Từ vựng

Giải thích:

A. renewable (adj): có thể tái tạo                                         

B. unlimited (adj): vô hạn

C. nonrenewable (adj): không thể tái tạo                             

D. limited (adj): có hạn, bị giới hạn

The amount of fossil fuels in the world is (27) limited.

Tạm dịch: Số lượng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới là có hạn.

Chọn D.

28. B

Kiến thức: Từ vựng / Cụm từ

Giải thích:

Sau tobe “are” cần điền danh từ số nhiều => loại A, C, D

sources of energy: các nguồn năng lượng

Geothermal heat and nuclear power are alternative (28) sources of energy.

Tạm dịch: Nhiệt địa nhiệt và điện hạt nhân là những nguồn năng lượng thay thế.

Chọn B.

29. A

Kiến thức: Sự hòa hợp chủ - vị

Giải thích:

Dùng thì hiện tại đơn cho những sự việc luôn đúng, sự thật hiển nhiên, chân lý …

Dùng tobe “are” cho chủ ngữ số nhiều, tobe “is” cho chủ ngữ số ít.

Chủ ngữ “sources” ở dạng số nhiều => dùng “are”

Other alternative sources (29) are the sun, waves and water.

Tạm dịch: Các nguồn thay thế khác là mặt trời, sóng và nước.

Chọn A.

30. C

Kiến thức: Cụm từ - mệnh đề kết quả

Giải thích:

not only … but also …: không những .. mà còn …

both: cả hai

either: không

and: và

These sources are not only unlimited and available (30) but also clean and safe for the environment.

Tạm dịch: Những nguồn này không chỉ không giới hạn và sẵn có mà còn sạch và an toàn cho môi trường.

Chọn C.

Dịch bài đọc:

Chúng ta cần năng lượng để sống và làm việc. Nguồn năng lượng chính của chúng ta là dầu mỏ. Dầu là một loại nhiên liệu hóa thạch. Số lượng nhiên liệu hóa thạch trên thế giới là có hạn. Vì vậy, chúng ta phải tiết kiệm nó, đồng thời, chúng ta phải tìm ra những nguồn năng lượng mới. Nhiệt địa nhiệt và điện hạt nhân là những nguồn năng lượng thay thế. Chúng có thể cung cấp cho chúng ta điện. Các nguồn thay thế khác là mặt trời, sóng và nước. Những nguồn này không chỉ không giới hạn và sẵn có mà còn sạch và an toàn cho môi trường. Mọi người nên phát triển và sử dụng chúng nhiều hơn và nhiều hơn nữa trong tương lai.

31. A

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải thích:

Bài đọc nói về ____.

A. nguồn gốc của Đại hội thể thao châu Á

B. Đại hội Thể thao Vô địch Viễn Đông

C. đại hội ở Manila

D. mối quan hệ của Nhật Bản, Philippines và Trung Quốc

Thông tin: The Asian Games owes its origins to small Asian multi-sport competitions.

Tạm dịch: Đại hội thể thao châu Á có nguồn gốc từ các cuộc thi đấu thể thao nhỏ đa môn của châu Á.

Chọn A.

32. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Đại hội thể thao vô địch Viễn Đông ____.

A. được tổ chức tại Manila sau Thế chiến II                        

B. được tổ chức tại Nhật Bản

C. được sự tham gia của tất cả các nước ở Châu Á             

D. chỉ có sự tham gia của ba quốc gia

Thông tin: The Far Eastern Championship Games were created to show unity and cooperation among three nations: Japan, the Philippines and China.

Tạm dịch: Đại hội Thể thao Vô địch Viễn Đông được thành lập để thể hiện sự đoàn kết và hợp tác giữa ba quốc gia: Nhật Bản, Philippines và Trung Quốc.

Chọn D.

33. B

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Thế vận hội Olympic lần thứ 14 đã diễn ra ____.

A. vào năm 1913                                                                  

B. vào tháng 8 năm 1948

C. trước Chiến tranh thế giới thứ hai                                   

D. vào tháng 2 năm 1949

Thông tin: In August 1948, during the 14th Olympic Game in London, …

Tạm dịch: Vào tháng 8 năm 1948, trong Thế vận hội Olympic lần thứ 14 tại Luân Đôn, …

Chọn B.

34. B

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Đại hội thể thao châu Á thì ____.

A. lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc

B. lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ

C. do một người London đề xuất thành lập

D. được tổ chức vào cùng năm Thế vận hội Olympic 14

Thông tin: It was decided to hold the first Asian Games in 1951 in New Delhi the capital of India.

Tạm dịch: Nó đã được quyết định tổ chức Đại hội thể thao châu Á đầu tiên vào năm 1951 tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ.

Chọn B.

35. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào _________.

A. năm 1931                           B. năm 1941                          

C. năm 1948                           D. năm 1951

Thông tin: It was decided to hold the first Asian Games in 1951 in New Delhi the capital of India.

Tạm dịch: Nó đã được quyết định tổ chức Đại hội thể thao châu Á đầu tiên vào năm 1951 tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ.

Chọn D.

36. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Theo văn bản, câu nào KHÔNG đúng?

A. Nhiều quốc gia châu Á độc lập mới không ủng hộ bạo lực trong các cuộc thi.

B. Thế vận hội Olympic lần thứ 14 diễn ra ở Luân Đôn.

C. Đại diện của Luân Đôn, Guru Dutt Sondhi, đề xuất ý tưởng tổ chức Á vận hội.

D. Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn điền kinh châu Á được thành lập và lấy tên là Đại hội thể thao châu Á.

Thông tin:

- Many of the new independent Asian countries wanted to use a new type of competition where Asian dominance should not be shown by violence and should be strengthened by mutual understanding.

- In August 1948, during the 14th Olympic Games in London, Indian representative Guru Dutt Sondhi proposed to sports leaders of the Asian teams the idea of having discussions about holding the Asian Games.

- In February, 1949, the Asian athletic federation was formed and used the name Asian Games Federation.

Tạm dịch:

- Nhiều quốc gia châu Á độc lập mới muốn sử dụng một hình thức cạnh tranh mới, nơi sự thống trị của châu Á không được thể hiện bằng bạo lực và cần được củng cố bằng sự hiểu biết lẫn nhau. => A đúng

- Vào tháng 8 năm 1948, trong Thế vận hội Olympic lần thứ 14 tại Luân Đôn, đại diện của Ấn Độ, Guru Dutt Sondhi đã đề xuất với các nhà lãnh đạo thể thao của các đội châu Á về ý tưởng thảo luận về việc tổ chức Đại hội thể thao châu Á. => B, C đúng

- Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn điền kinh Châu Á được thành lập và lấy tên là Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á. => D sai

Chọn D.

37. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Thế vận hội Olympics diễn ra bao lâu một lần?

A. bốn năm một lần                                                                B. hai năm một lần

C. hàng năm                                                                            D. mười năm một lần

Thông tin: They added that the Asian Games would be regularly held once every four years.

Tạm dịch: Họ nói thêm rằng Đại hội thể thao châu Á sẽ thường xuyên được tổ chức bốn năm một lần.

Chọn A.

Dịch bài đọc:

Đại hội thể thao châu Á có nguồn gốc từ các cuộc thi đấu thể thao nhỏ đa môn của châu Á. Đại hội Thể thao Vô địch Viễn Đông được thành lập để thể hiện sự đoàn kết và hợp tác giữa ba quốc gia: Nhật Bản, Philippines và Trung Quốc. Các đại hội đầu tiên được tổ chức tại Manila, Philippines vào năm 1931. Các quốc gia châu Á khác đã tham gia sau khi nó được tổ chức.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một số quốc gia châu Á giành độc lập. Nhiều quốc gia châu Á độc lập mới muốn sử dụng một hình thức cạnh tranh mới, nơi sự thống trị của châu Á không được thể hiện bằng bạo lực và cần được củng cố bằng sự hiểu biết lẫn nhau. Vào tháng 8 năm 1948, trong Thế vận hội Olympic lần thứ 14 tại Luân Đôn, đại diện của Ấn Độ, Guru Dutt Sondhi đã đề xuất với các nhà lãnh đạo thể thao của các đội châu Á về ý tưởng thảo luận về việc tổ chức Đại hội thể thao châu Á. Họ đồng ý thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á. Một ủy ban trù bị được thành lập để soạn thảo điều lệ cho liên đoàn điền kinh nghiệp dư châu Á. Tháng 2 năm 1949, Liên đoàn điền kinh Châu Á được thành lập và lấy tên là Liên đoàn Đại hội Thể thao Châu Á. Nó đã được quyết định tổ chức Đại hội thể thao châu Á đầu tiên vào năm 1951 tại New Delhi, thủ đô của Ấn Độ. Họ nói thêm rằng Đại hội thể thao châu Á sẽ thường xuyên được tổ chức bốn năm một lần.

38. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng viết thật hơn so với nói bởi vì ______.

A. chữ viết là thứ yếu của ngôn ngữ

B. loài người đã viết ít nhất 5000 năm

C. nó đã trở nên rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta

D. con người đã biết viết từ khi có loài người

Thông tin: Because writing has become so important in our culture, we sometimes think of it as more real than speech. A little thought, however, will show why speech is primary and writing secondary to language.

Tạm dịch: Bởi vì chữ viết đã trở nên quá quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta, đôi khi chúng ta nghĩ nó thực tế hơn là lời nói. Tuy nhiên, suy nghĩ một chút sẽ cho thấy lý do tại sao nói là chính và viết là phụ đối với ngôn ngữ.

Chọn A.

39. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Tác giả của đoạn văn lập luận rằng ______.

A. lời nói cơ bản hơn trong ngôn ngữ so với viết

B. chữ viết đã trở nên quá quan trọng trong xã hội ngày nay

C. mọi người học nói đều phải học viết

D. tất cả các ngôn ngữ phải có dạng viết

Thông tin:

- Because writing has become so important in our culture,…

- Even today there are spoken languages that have no written form.

- and even today many who speak languages with writing systems never learn to read or write,…

Tạm dịch:

- Bởi vì chữ viết đã trở nên quá quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta, … => B sai

- Thậm chí ngày nay có những ngôn ngữ nói không có dạng chữ viết. => D sai

- và thậm chí ngày nay, nhiều người nói ngôn ngữ mà có hệ thống chữ viết thì lại không bao giờ học đọc hoặc viết, … => C sai

Chọn A.

40. B

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, viết ______.

A. được thể hiện hoàn hảo bằng lời nói                               

B. đại diện cho lời nói, nhưng không hoàn hảo

C. phát triển từ lời nói không hoàn hảo                               

D. không hoàn hảo, nhưng ít hơn so với lời nói

Thông tin: When writing did develop, it was derived from and represented speech, although imperfectly.

Tạm dịch: Khi chữ viết phát triển, nó được bắt nguồn và đại diện cho lời nói, mặc dù không hoàn hảo.

Chọn B.

41. D

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Con người bình thường ______.

A. học nói sau khi học viết                                                   

B. học viết trước khi học nói

C. học viết và nói cùng một lúc                                            

D. học nói trước khi học viết

Thông tin: Furthermore, we all learn to talk well before we learn to write; any human child who is not severely handicapped physically or mentally will learn to talk: a normal human being cannot be prevented from doing so.

Tạm dịch: Hơn nữa, tất cả chúng ta đều học cách nói chuyện tốt trước khi học viết; bất kỳ đứa trẻ nào không bị khuyết tật nặng về thể chất hoặc tinh thần sẽ học cách nói chuyện: một con người bình thường không thể bị ngăn cản làm như vậy.

Chọn D.

42. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Học viết thì ______.

A. dễ dàng                                                                            

B. quá khó (đến nỗi không làm được)

C. không dễ dàng                                                                 

D. rất dễ dàng

Thông tin: On the other hand, it takes a special effort to learn to write.

Tạm dịch: Mặt khác, cần phải có một nỗ lực đặc biệt để học viết.

Chọn C.

43. C

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Để chỉ ra rằng việc học viết đòi hỏi sự nỗ lực, tác giả đưa ra ví dụ về ______.

A. những người học cách nói thô sơ                                    

B. trẻ em khuyết tật nặng

C. những người thông minh không biết viết                        

D. những người nói nhiều ngôn ngữ

Thông tin: In the past many intelligent and useful members of society did not acquire the skill, …

Tạm dịch: Trước đây, nhiều thành viên thông minh và hữu ích trong xã hội không có được kỹ năng này, …

Chọn C.

44. A

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Thật dễ dàng để có được kỹ năng viết.

B. Chữ viết đã trở nên rất quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta.

C. Chữ viết thể hiện lời nói, nhưng không hoàn hảo.

D. Lời nói là chủ yếu nhưng chữ viết có những lợi ích quan trọng.

Thông tin: On the other hand, it takes a special effort to learn to write.

Tạm dịch: Mặt khác, cần phải có một nỗ lực đặc biệt để học viết.

Chọn A.

45. D

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải thích:

Từ "advantage” (lợi thế) trong đoạn văn cuối cùng có nghĩa gần nhất là ______.

A. rudiments: thô sơ                                                             

B. skill: kỹ năng

C. domination: sự thống trị                                                  

D. benefit: lợi ích, lợi thế

=> advantage = benefit

Thông tin: One advantage writing has over speech is that it is more permanent …

Tạm dịch: Một lợi thế của chữ viết so với lời nói là nó tồn tại lâu dài hơn…

Chọn D.

Dịch bài đọc:

Bởi vì chữ viết đã trở nên quá quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta, đôi khi chúng ta nghĩ nó thực tế hơn là lời nói. Tuy nhiên, suy nghĩ một chút sẽ cho thấy lý do tại sao nói là chính và viết là phụ đối với ngôn ngữ. Con người đã viết (theo như chúng ta có thể nói từ các bằng chứng còn sót lại) trong ít nhất 5000 năm; nhưng họ đã nói chuyện lâu hơn rất nhiều, không nghi ngờ gì nữa vì đã có con người.

Khi chữ viết phát triển, nó được bắt nguồn và đại diện cho lời nói, mặc dù không hoàn hảo. Thậm chí ngày nay có những ngôn ngữ nói không có dạng chữ viết. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều học cách nói chuyện tốt trước khi học viết; bất kỳ đứa trẻ nào không bị khuyết tật nặng về thể chất hoặc tinh thần sẽ học cách nói chuyện: một con người bình thường không thể bị ngăn cản làm như vậy. Mặt khác, cần phải có một nỗ lực đặc biệt để học viết. Trước đây, nhiều thành viên thông minh và hữu ích trong xã hội không có được kỹ năng này, và thậm chí ngày nay, nhiều người nói ngôn ngữ mà có hệ thống chữ viết thì lại không bao giờ học đọc hoặc viết, trong khi một số người học những kỹ năng thô sơ đó chỉ làm được điều đó (đọc, viết) một cách không hoàn hảo.

Tuy nhiên, để khẳng định tính ưu việt của lời nói so với chữ viết, không phải để chê bai chữ viết. Một lợi thế của chữ viết so với lời nói là nó tồn tại lâu dài hơn và có thể tạo nên những kỷ lục mà bất kỳ nền văn minh nào cũng phải có. Như vậy, nếu nói làm cho chúng ta thành người thì viết làm cho chúng ta văn minh.

46. A

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

- whose + N: … của … => chỉ sự sở hữu

- whom + S + V: người mà …  => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò tân ngữ của mệnh đề quan hệ

- who + V / S + V: người mà …. => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ của mệnh đề quan hệ

Tạm dịch: John Smith là một nông dân. Tôi mua đất của anh ấy.

= A. John Smith, người có mảnh đất tôi mua, là một nông dân.

Các phương án khác:

B sai, vì không thể có 2 mệnh đề quan hệ cùng đứng liền nhau.

C sai, sửa: whom I bought => from whom I bought

D sai vì thiếu chủ ngữ “I” so với câu gốc.

Chọn A.

47. B

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn

Giải thích:

Rút gọn mệnh đề quan hệ về dạng:

- V-ing nếu mệnh đề mang nghĩa chủ động.

- P2 (quá khứ phân từ) nếu mệnh đề mang nghĩa bị động.

- to V nếu trước mệnh đề quan hệ có các từ chỉ thứ tự & so sánh nhất (the first, only, last,…)

Tạm dịch: Những người có nhu cầu đi tham quan đang đợi ở sảnh.

A. Sai ở “wish”

B. Những người có nhu cầu đi tham quan đang đợi ở sảnh.

C. Sai ở tobe “is”

D. Những người có nhu cầu đi tham quan đang chờ sảnh. => sai nghĩa

Chọn B.

48. C

Kiến thức: Mệnh đề quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

giới từ + whom => thay thế cho từ chỉ người

giới từ + which => thay thế cho từ chỉ vật

Các đại từ quan hệ khác không dùng sau giới từ.

Tạm dịch: Tôi sống trong một căn hộ ở London. Tôi đã trả một khoản tiền thuê cao cho nó.

= C. Tôi sống trong một căn hộ ở Luân Đôn mà tôi đã trả một khoản tiền thuê cao.

Các phương án khác:

A, B sai vì không dùng giới từ trước các đại từ & trạng từ quan hệ này

D sai vì thiếu giới từ “for”

Chọn C.

49. D

Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ

Giải thích:

Although + S + V = In spite of + cụm từ: mặc dù, mặc cho …

because + S + V: bởi vì …

Tạm dịch: Mặc dù cô ấy có ít kinh nghiệm giảng dạy hơn các nhân viên khác nhưng cô ấy là một trong những giáo viên giỏi nhất.

A. Cô ấy là một trong những giáo viên giỏi nhất vì cô ấy đã dạy lâu hơn. => sai nghĩa

B. Các thành viên khác của nhóm nhân viên dạy ít hơn cô ấy. => sai nghĩa

C. Cô ấy có kinh nghiệm tốt nhất trong tất cả các giáo viên trong nhân viên. => sai nghĩa

D. Cô ấy là một trong những giáo viên giỏi nhất mặc dù cô ấy có ít kinh nghiệm giảng dạy.

Chọn D.

50. A

Kiến thức: Đại từ quan hệ

Giải thích:

Trong mệnh đề quan hệ, dùng:

- who + V / S + V: người mà …. => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ của mệnh đề quan hệ

- whom + S + V: người mà …  => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò tân ngữ của mệnh đề quan hệ

- that + V / S + V: người mà/cái mà …. => thay thế cho từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ của mệnh đề quan hệ; không đứng sau dấu phẩy

Tạm dịch: Tom đã lái xe cả ngày. Anh mệt mỏi và muốn dừng lại.

= A. Tom, người mệt mỏi và muốn dừng lại, đã lái xe cả ngày.

Các phương án khác:

B sai vì thiếu dấu phẩy (chủ ngữ đã xác định => trong MĐ quan hệ sẽ cần dùng dấu phẩy)

C sai vì “whom” không thể làm chủ ngữ

D sai thì “that” không đứng sau dấu phẩy

Chọn A.

Loigiaihay.com

Quảng cáo
list
close
Gửi bài